Bảo vệ làm mất xe thì trách nhiệm bồi thường tài sản sẽ như thế nào?

Chào luật sư, tôi có vấn đề thắc mắc muốn được luật sư tư vấn. Tôi làm việc tại công ty, tôi có gửi xe tại công ty và có bảo vệ trông giữ. Tuy nhiên, hết giờ làm tôi phát hiện xe của tôi bị mất không rõ nguyên nhân. Tôi yêu cầu bảo vệ bồi thường nhưng không được.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty LUẬT GIA BÙI . Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật dân sự năm 2015

2. Luật sư tư vấn:

Theo như thông tin mà bạn cung cấp, thì bạn làm việc tại công ty và gửi xe tại nhà xe của công ty có bảo vệ công ty trông giữ, quản lý  xe của bạn. Tuy nhiên, hết giờ làm bạn phát hiện xe của bạn bị mất, bạn có báo với bảo vệ, tuy nhiên bảo vệ công ty chối từ trách nhiệm và không chịu bồi thường thiệt hại tài sản cho bạn. Rõ ràng giữa bảo vệ và công ty của bạn có ký kết hợp đồng lao động với nhau và việc  mất xe này là mất xe trong thời gian làm việc của bảo vệ. Nên công ty của bạn có quyền yêu cầu bảo vệ bồi thường thiệt hại cho bạn dựa vào yếu tỗ lỗi căn cứ theo quy định tại Điều 600 Bộ luật dân sự năm 2015

Cá nhân, pháp nhân phải bồi thường thiệt hại do người làm công, người học nghề gây ra trong khi thực hiện công việc được giao và có quyền yêu cầu người làm công, người học nghề có lỗi trong việc gây thiệt hại phải hoàn trả một khoản tiền theo quy định của pháp luật.

Về vấn đề bồi thường thiệt hại cho bạn sẽ dựa trên quy định tại Điều 585 Bộ luật dân sự năm 2015:

Thứ nhất,Thiệt hại thực tế phải được bồi thường toàn bộ và kịp thời. Các bên có thể thỏa thuận về mức bồi thường, hình thức bồi thường bằng tiền, bằng hiện vật hoặc thực hiện một công việc, phương thức bồi thường một lần hoặc nhiều lần, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

Thứ hai,Người chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại có thể được giảm mức bồi thường nếu không có lỗi hoặc có lỗi vô ý và thiệt hại quá lớn so với khả năng kinh tế của mình.

Thứ ba, Khi mức bồi thường không còn phù hợp với thực tế thì bên bị thiệt hại hoặc bên gây thiệt hại có quyền yêu cầu Tòa án hoặc cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác thay đổi mức bồi thường.

Thứ tư,Khi bên bị thiệt hại có lỗi trong việc gây thiệt hại thì không được bồi thường phần thiệt hại do lỗi của mình gây ra.

Thứ năm, Bên có quyền, lợi ích bị xâm phạm không được bồi thường nếu thiệt hại xảy ra do không áp dụng các biện pháp cần thiết, hợp lý để ngăn chặn, hạn chế thiệt hại cho chính mình.

Trường hợp của bạn, công ty có nghĩa vụ phải bồi thường thiệt hại cho bạn do người làm công của công nhân gây ra, sau đó yêu cầu bảo vệ hoàn trả lại tiền cho công ty hoặc yêu cầu bảo phải hoàn trả một khoản tiền luôn cho bạn. Bồi thường bao nhiêu sẽ phụ thuộc vào sự thỏa thuận của hai bên và thiệt  hại thực tế xảy ra và việc bồi thường này phải được bồi thường toàn bộ kịp thời. Hình thức bồi thường có thể bằng tiền, hiện vật và bồi thường một lần hay nhiều lần, phụ thuộc vào sự thỏa thuận của các bên.

Trường hợp không thỏa thuận được với nhau, thì bạn có quyền làm đơn khởi kiện gửi ra tòa án nhân dân huyện có thẩm quyền yêu cầu tòa án giải quyết, bảo vệ quyền lợi của bạn.

Hồ sơ khởi kiện bao gồm các giấy tờ sau đây:

– Đơn khởi kiện

– giấy tờ xe

– giấy tờ tùy thân của bạn

 

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

TIN TỨC LIÊN QUAN

Mức xử phạt hành chính khi không có giấy phép kinh doanh?

Theo quy định của Khoản 1 Điều 3 Nghị định 39/2007/NĐ-CP thì hoạt động kinh […]

Xem chi tiết

Tại sao phải thành lập công ty?

Tại sao phải thành lập công ty? Làm sao để thành lập một công ty […]

Xem chi tiết

THẺ TẠM TRÚ CHO NGƯỜI NƯỚC NGOÀI

TƯ VẤN HỒ SƠ THẺ TẠM TRÚ CHO NGƯỜI NƯỚC NGOÀI Một trong những giấy […]

Xem chi tiết

Đang sửa quy định về bảo hiểm trách nhiệm dân sự chủ xe cơ giới

Theo hồ sơ dự thảo nghị định về bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân […]

Xem chi tiết

18 câu hỏi – đáp phổ biến về hộ kinh doanh

1. Ai được phép đăng ký hộ kinh doanh? Có 3 đối tượng được phép […]

Xem chi tiết

12 lỗi phổ biến của hộ kinh doanh và mức phạt mới nhất

Nghị định 50/2016/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và […]

Xem chi tiết
Đăng lúc 02/11/18 bởi admin Trong Thư viện pháp luật