Mua điện thoại trả góp nhưng không có khả năng chi trả có bị truy cứu hình sự? Truy cứu trách nhiệm hình sự tội lạm dụng tín dụng chiếm đoạt tài sản hay không ?

Tóm tắt câu hỏi:

Em có mua trả góp điện thoại iphone 4s em đã đóng lãi 2 tháng và còn 4 tháng chưa đóng, khoản tiền 4 tháng đó vào hơn 4 triệu. Do lúc đó em không đủ khả năng chi trả số tiền trên và lúc có khả năng thì em lại mất thông tin tài khoản ngân hàng và số điện thoại của các anh chị bên ngân hàng. Vậy em có bị ngân hàng khơi tố không và nếu bị khởi tố em phải làm như thế nào để ngân hàng không khởi tố ạ?

Luật sư tư vấn:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Công ty LUẬT GIA BÙI Với thắc mắc của bạn, Công ty LUẬT GIA BÙI  xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

– Bộ luật dân sự 2015

– Luật sửa đổi Bộ luật hình sự 2017

– Luật các tổ chức tín dụng 2010

2. Nội dung tư vấn:

Điều 440 Bộ luật dân sự 2015 quy định nghĩa vụ trả tiền như sau:

“Điều 440. Nghĩa vụ trả tiền

1. Bên mua có nghĩa vụ thanh toán tiền theo thời hạn, địa điểm và mức tiền được quy định trong hợp đồng.

2. Trường hợp các bên chỉ có thỏa thuận về thời hạn giao tài sản thì thời hạn thanh toán tiền cũng được xác định tương ứng với thời hạn giao tài sản. Nếu các bên không có thỏa thuận về thời hạn giao tài sản và thời hạn thanh toán tiền thì bên mua phải thanh toán tiền tại thời điểm nhận tài sản.

3. Trường hợp bên mua không thực hiện đúng nghĩa vụ trả tiền thì phải trả lãi trên số tiền chậm trả theo quy định tại Điều 357 của Bộ luật này.”

Căn cứ Điều 440 thì bạn là bên mua hàng, bạn có nghĩa vụ thanh toán tiền mua trong thời hạn hai bên thỏa thuận. Nếu bạn không trả tiền trong thời hạn đó, bên bán có quyền khởi kiện ra Tòa án nhân dân cấp quận, huyện nơi bạn đang cư trú hiện tại để yêu cầu đòi tiền.

Ngoài số tiền bạn còn nợ lại, bạn sẽ có nghĩa vụ thanh toán cả phần lãi theo quy định và lãi trả chậm trên số tiền chậm trả. Vì bạn mua trả góp điện thoại và vay tiền thông qua một tổ chức tín dụng nên lãi suất sẽ do các bên tự thỏa thuận căn cứ Điều 91 Luật các tổ chức tín dụng 2010. Do đó, mức lãi suất các tổ chức tín dụng này đưa ra thường rất cao.

Tuy nhiên, nếu có dấu hiệu hình sự thì bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản theo quy định tại Khoản 35 Điều 1 Luật sửa đổi Bộ luật hình sự 2017 như sau:

35. Sửa đổi, bổ sung Điều 175 như sau: 

“Điều 175. Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản 

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 4.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 4.000.000 đồng nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản hoặc đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 174 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm hoặc tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm: 

a) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó hoặc đến thời hạn trả lại tài sản mặc dù có điều kiện, khả năng nhưng cố tình không trả; 

b) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản. 

…”

Như vậy, khi bạn mua trả góp điện thoại và nợ tiền, nếu bạn có hành vi bỏ trốn hoặc lừa dối nhằm chiếm đoạt tài sản, hoặc có khả năng trả nhưng cố tình không trả thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Phía bên ngân hàng có quyền tố cáo bạn ra cơ quan công an cấp quận, huyện nơi bạn đang cư trú để yêu cầu khởi tố vụ án hình sự.

Do đó, bạn nên liên hệ lại với Ngân hàng để thanh toán số tiền còn thiếu. Nếu bạn chậm thực hiện nghĩa vụ thanh toán có thể bị đánh nợ xấu và sẽ khó khăn trong việc sau này bạn vay vốn tại các Ngân hàng.

Để được tư vấn về lĩnh vực luật dân sự, lắng nghe ý kiến tư vấn chính xác nhất và mới nhất từ các Luật sư vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 0971106895. Các Luật sư chuyên môn, nhiều năm kinh nghiệm của chúng tôi sẽ tư vấn – hỗ trợ bạn ngay lập tức!

 

Trân trọng cám ơn! 

TIN TỨC LIÊN QUAN

Mức xử phạt hành chính khi không có giấy phép kinh doanh?

Theo quy định của Khoản 1 Điều 3 Nghị định 39/2007/NĐ-CP thì hoạt động kinh […]

Xem chi tiết

Tại sao phải thành lập công ty?

Tại sao phải thành lập công ty? Làm sao để thành lập một công ty […]

Xem chi tiết

THẺ TẠM TRÚ CHO NGƯỜI NƯỚC NGOÀI

TƯ VẤN HỒ SƠ THẺ TẠM TRÚ CHO NGƯỜI NƯỚC NGOÀI Một trong những giấy […]

Xem chi tiết

Đang sửa quy định về bảo hiểm trách nhiệm dân sự chủ xe cơ giới

Theo hồ sơ dự thảo nghị định về bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân […]

Xem chi tiết

18 câu hỏi – đáp phổ biến về hộ kinh doanh

1. Ai được phép đăng ký hộ kinh doanh? Có 3 đối tượng được phép […]

Xem chi tiết

12 lỗi phổ biến của hộ kinh doanh và mức phạt mới nhất

Nghị định 50/2016/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và […]

Xem chi tiết
Đăng lúc 02/11/18 bởi admin Trong Thư viện pháp luật