Muốn ly hôn nhưng vợ giữ hết giấy tờ thì phải làm sao?

Tôi kết hôn với vợ tới nay đã được hơn một năm. Nhà vợ có điều kiện nên khi kết hôn chúng tôi có chuyển về nhà vợ ở để thuận tiện cho việc đi làm của hai vợ chồng, tôi có chuyển khẩu về nhà vợ. Sau khi kêt hôn tôi biết vợ mình có con riêng và đứa con cô ấy đang mang cũng không phải con tôi.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi yêu cầu tư vấn tới bộ phận tư vấn luật của chúng tôi. Nội dung câu hỏi của bạn được chúng tôi nghiên cứu và tư vấn như sau:

1. Cơ sở pháp luật:

Luật Hôn nhân và gia đình

2. Nội dung tư vấn:

Theo quy định tại Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình về ly hôn theo yêu cầu của một bên như sau:

Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Hồ sơ yêu cầu ly hôn đơn phương gồm:

– Đơn khởi kiện ly hôn đơn phương (Theo mẫu);

– Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn;

– CMND và hộ khẩu;

– Giấy khai sinh các con;

– Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung.

Như vậy, khi muốn khởi kiện ly hôn đơn phương, thì bạn phải chứng minh được cuộc sống hôn nhân của bạn rơi vào tình trạng trầm trọng, hai người không thể chung sống với nhau được nữa, mục đích chung không đạt được. Khi đó bạn có thể nộp hồ sơ yêu cầu ly hôn đơn phương tại tòa án nơi vợ bạn đang cư trú.

Trong trường của bạn, như thông tin bạn cung cấp, các giấy tờ như sổ hộ khẩu, giấy đăng ký kết hôn đều do vợ bạn giữ và không chịu đưa cho bạn mà những giấy tờ này đều là những giấy tờ cần thiết trong hồ sơ yêu cầu ly hôn đơn phương. Do đó, đối với trường hợp của bạn, bạn có thể tới các cơ quan có thẩm quyền cấp các giấy tờ đó để xin bản sao. Cụ thể:

– Bạn có thể liên hệ với cơ quan Cơ quan công an cấp xã nơi bạn thường trú để xin xác nhận là nhân khẩu đang thường trú tại địa phương.

– Đối với giấy đăng ký kết hôn, bạn có thể tới cơ quan đã thực hiện đăng ký kết hôn cho bạn trước đây để xin cấp bản sao giấy đăng ký kết hôn.

– Đối với giấy đăng ký khai sinh của con, bạn có thể xin cấp bản sao tại cơ quan đã cấp giấy khai sinh cho con bạn trước đây.

Khi đến xin cấp các giấy tờ trên, bạn có thể trình bày cụ thể sử việc của bạn về việc bạn đang muốn ly hôn nhưng hiện vợ của bạn giữ hết giấy tờ và không giao cho bạn. Khi nộp tại Tòa, bạn có thể nộp kèm đơn trình bày sự việc, khi Tòa xem xét vấn đề của bạn, Tòa sẽ yêu cầu vợ bạn cung cấp bổ sung các giấy tờ còn thiếu sau.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số:0971106895 để được giải đáp.

Trân trọng./.

TIN TỨC LIÊN QUAN

Mức xử phạt hành chính khi không có giấy phép kinh doanh?

Theo quy định của Khoản 1 Điều 3 Nghị định 39/2007/NĐ-CP thì hoạt động kinh […]

Xem chi tiết

Tại sao phải thành lập công ty?

Tại sao phải thành lập công ty? Làm sao để thành lập một công ty […]

Xem chi tiết

THẺ TẠM TRÚ CHO NGƯỜI NƯỚC NGOÀI

TƯ VẤN HỒ SƠ THẺ TẠM TRÚ CHO NGƯỜI NƯỚC NGOÀI Một trong những giấy […]

Xem chi tiết

Đang sửa quy định về bảo hiểm trách nhiệm dân sự chủ xe cơ giới

Theo hồ sơ dự thảo nghị định về bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân […]

Xem chi tiết

18 câu hỏi – đáp phổ biến về hộ kinh doanh

1. Ai được phép đăng ký hộ kinh doanh? Có 3 đối tượng được phép […]

Xem chi tiết

12 lỗi phổ biến của hộ kinh doanh và mức phạt mới nhất

Nghị định 50/2016/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và […]

Xem chi tiết
Đăng lúc 04/11/18 bởi admin Trong Thư viện pháp luật