Bài nghị luận xã hội về những điều kỳ diệu trong cuộc sống

Bài viết Bài nghị luận xã hội về những điều kỳ diệu trong cuộc sống được Luật Gia Bùi tổng hợp và điều chỉnh chính xác thông tin và đăng tải lại trên website. Nếu bạn có bất cứ nhu cầu cần tư vấn về Luật, hãy liên hệ với dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi.

1. Bạn có thực sự tin vào những điều kì diệu không?

Trong cuộc sống mà chúng ta đang sống có muôn vàn điều làm nên sắc màu cuộc sống. Mọi điều giản đơn cũng chính là điều kì diệu kéo mọi người xích lại gần nhau hơn. Điều kì diệu ở đây có thể là tình thân, tình bạn hay là sự tương thân tương ái giữa đồng loại với nhau. Chính những tình cảm đặc biệt này đã gieo những hạt giống tốt, tạo nên hạnh phúc trong đời, xoa dịu mọi đau thương, cứu vớt những con người lầm lỗi và đưa họ trở về con đường chân chính. Những điều kì diệu ấy lại đang ở ngay xung quanh chúng ta mà chúng ta lại không hề hay biết đến. Bằng những nội dung sau đây chúng tôi mong rằng bạn có thể triển khai hoàn thành một bài nghị luận xã hội về ” Những điều kỳ diệu trong cuộc sống”.

1. Bạn có thực sự tin vào những điều kì diệu không?

Bạn có tin rằng những điều tốt đẹp có thể đến với bản thân mình theo một cách không thể đoán trước được hay không? Rằng bỗng nhiên bạn có thể vượt qua một căn bệnh hiểm nghèo; bạn có thể vượt qua một kỳ thi quá năng lực của mình hay tìm thấy mình một công việc/một nghề mà bạn cảm thấy thích và có ý nghĩa với bạn?

Hay bạn nghĩ rằng chúng ta không nên có quá nhiều ảo tưởng, rằng trong cuộc sống chúng ta không lựa chọn, chúng ta không làm những gì chúng ta muốn và rằng cuộc sống không quá dễ dàng, cũng không hài hước? Chúng ta cần sống một cách thực tế và chú tâm đến những điều quan trọng trong hiện tại?

Tuy nhiên, bạn biết không! Những tiến bộ trong khoa học thần kinh, tâm lý học tích cực và kiến ​​thức tâm linh trong những năm gần đây dạy chúng ta rằng thực tế chúng ta đang sống có tương quan với những biểu hiện của chúng ta.

Vì vậy, nếu chúng ta muốn thay đổi cuộc sống hàng ngày của chúng ta trở nên tốt đẹp hơn, có những mối quan hệ chất lượng, có tinh thần lạc quan,… đó chính là thay đổi cái nhìn của chúng ta về thực tế. Hoàn cảnh sẽ thay đổi khi chính bản thân chúng ta thay đổi. Không phải chúng ta đạt được kết quả tốt vì hoàn cảnh xung quanh tốt đẹp mà là bởi chính tinh thần và cái nhìn của chúng ta làm thăng hoa ngay cả trong những hoàn cảnh khó khăn và đau đớn nhất.

2. Thay đổi cái nhìn của chúng ta về bản thân và cuộc sống:

Bằng cách thay đổi cách nhìn về bản thân và cuộc sống xung quanh, chúng ta sẽ tạo nên những hoàn cảnh thuận lợi nhờ đó giúp chúng ta thực hiện những dự định trong tương lai. Đôi khi chúng ta không để ý nhưng việc chúng ta bày tỏ thái độ như thế nào thì mọi người hay hoàn cảnh xung quanh cũng sẽ phản ứng một trạng thái tương tự như vậy. Ví dụ như: Nếu bạn đang vui vẻ thì năng lượng tích cực ấy sẽ được truyền đến người thân, bạn bè, hàng xóm, đồng nghiệp và tâm trạng của họ cũng được vui vẻ theo. Ngay cả mọi việc hôm đấy cũng xảy ra thuận lợi với bạn. Mặc dù hôm đấy có những tình huống không thuận lợi đi chăng nữa thì bởi năng lượng tích cực và tinh thần tỉnh táo, bạn có thể dễ dàng giải quyết được những vấn đề ấy. Ngược lại, nếu như hôm đó bạn vô cùng khó chịu và bực tức, vô hình chung năng lượng tiêu cực ấy sẽ ảnh hưởng đến mọi người xung quanh bạn và họ cũng sẽ trở nên mệt mỏi, bực bội thay. Đương nhiên bạn cũng sẽ cảm thấy ngày hôm đó thật xui xẻo khi không có chuyện gì xảy ra theo mong muốn của mình. Vậy thì bạn muốn ở trong trường hợp nào? Tôi nghĩ rằng mọi người đều muốn ngày nào của mình cũng là ngày may mắn.

Thế thì làm thế nào để có thể lan tỏa tinh thần và năng lượng tích cực đến những người xung quanh và hoàn cảnh xung quanh đây? Hãy tìm kiếm niềm vui ngay cả trong những điều nhỏ nhoi, thường nhật, nhận biết được điểm mạnh của bản thân cùng yêu thương nhiều hơn và khuếch tán niềm vui này, tự tin này, tình yêu thương này thông qua hành động và lời nói của chúng ta thì ngày nào cũng sẽ là ngày hạnh phúc.

Nhưng câu hỏi đặt ra ở đây là làm thế nào mình có thể yêu đời ngay cả trong những hoàn cảnh khó khăn, làm sao mà mình có thể tự tin vào chính bản thân mình và yêu thương mọi người xung quanh nhiều hơn? Bằng cách tích hợp vào cuộc sống hàng ngày của chúng ta những luật lệ tinh thần tự nhiên, như luật nhân quả, luật hấp dẫn, chúng ta sẽ phát triển những phẩm chất tốt đẹp như lòng biết ơn, sự tha thứ, lòng nhân từ. Chính những phẩm chất này làm cho chúng ta tỏa sáng và có sức hấp dẫn, giúp chúng ta thu hút những hoàn cảnh, tình huống thuận lợi và chia sẻ những hoàn cảnh, tình huống thuận lợi này đến mọi người xung quanh.

Tất nhiên sẽ có không ít những khó khăn, thử thách và đau đớn để trở nên như vậy. Chúng ta dễ trở lên kiêu ngạo khi mình giỏi hơn người khác nhưng lại dễ ghen tị khi có người khác giỏi hơn hay sung sướng hơn mình, cũng dễ bất bình, lằm bằm, bất mãn khi gặp phải hoàn cảnh không theo ý mình,… Đó chắc chắn không phải là chặng đường dễ dàng nhưng không phải là không thể thực hiện được. Chỉ khi nào bỏ đi được những điều không tốt trong tấm lòng và suy nghĩ thì cuộc sống của chúng ta mới trở nên tốt đẹp và khi đó chúng ta mới nhận ra những điều kì diệu của cuộc sống.

Xem thêm  Sai lầm là gì? Biểu hiện của sai lầm? Tác hại của sợ sai lầm?

3. Thử thách và khó khăn:

Đôi khi có những người tự hỏi rằng sao cuộc đời của tôi lại khổ sở như thế này? Cảm giác như cuộc đời của tôi chỉ toàn xui xẻo chứ không thấy may mắn gì? Tại sao người kia lại được nhận vào công ty này trong khi tôi lại bị trượt mặc dù tôi đủ điều kiện, thậm chí đáp ứng vượt quá chỉ tiêu so với người đó?

Thực ra ai cũng có khó khăn và nỗi buồn riêng của mình. Không một ai là hạnh phúc hoàn toàn. Bao nhiêu thử thách được đặt ra trên con đường của chúng ta cũng chính là bấy nhiêu lời mời chúng ta thay đổi, chuyển biến. Những trải nghiệm này đôi khi đau đớn, đôi khi có vẻ không thể vượt qua được. Tuy nhiên, một khi ta đã vượt qua chúng, chúng chỉ còn là yếu tố nhắc nhở chúng ta cuộc sống tươi đẹp như thế nào!

Người ta nghĩ rằng chỉ hoàn cảnh tốt đẹp mới làm nên kết quả tốt đẹp. Nhưng chính càng trong hoàn cảnh khó khăn thì lại càng đạt được nhiều kết quả tốt đẹp hơn nữa và cũng chính trong những hoàn cảnh ấy mà các anh hùng, hào kiệt, vĩ nhân được ra đời. Có một người anh hùng nào, một hào kiệt nào, một vĩ nhân nào đạt được kết quả tốt đẹp mà không phải trải qua bất cứ sự khổ nạn nào không? Không có ai cả! Giống như vậy, những thử thách và khó khăn trong cuộc sống của chúng ta chính là yếu tố rèn luyện để chúng ta ngày càng trở nên rắn rỏi và hoàn hảo hơn.

4. Cuộc sống là bức tranh với những mảng màu sáng tối hòa trộn lẫn nhau:

Cuộc sống bao gồm những mảng màu sáng và tối trộn lẫn với nhau. Đó không chỉ là nụ cười, mà còn là nước mắt. Nhưng dù bạn có bị nói như thế nào, dù giông tố, đau khổ, bất hạnh hay nghịch lý trong cuộc sống, bạn cũng đừng bi quan, hãy luôn tin rằng: cuộc sống vẫn còn rất nhiều điều tốt đẹp, rất nhiều điều kỳ diệu đang chờ bạn tìm thấy. Niềm tin là sự kỳ vọng, đặt hy vọng vào cuộc sống, vào con người, bất kể hoàn cảnh, yếu tố tiêu cực bên ngoài. Niềm tin đích thực là niềm tin được đặt vào những gì tốt đẹp và công bằng.

Đó có thể là niềm tin vào những điều lớn lao to lớn, niềm tin vào những điều nhỏ nhặt hàng ngày hay niềm tin vào những điều kỳ diệu của cuộc sống. Sự kỳ diệu của cuộc sống có thể được hiểu và cảm nhận theo nhiều cách, tùy thuộc vào mỗi người. Mọi người thường nghĩ rằng những giấc mơ, hy vọng và mong muốn xa xôi trong cuộc sống là những điều đẹp đẽ và kỳ diệu. Tuy nhiên, đôi khi phép màu lại ở quanh ta theo cách bình dị và đơn giản nhất.

Nhà văn Mỹ Helen Keller từng tâm sự: “Tôi đã khóc vì không có giày để đi cho đến khi tôi nhìn thấy một người không có chân để đi giày”. Bên cạnh những nỗi đau mà con người phải chịu đựng, người ta cũng có thể nhận ra những mặt tích cực, cũng có thể được nhìn nhận với một tâm hồn lạc quan, tin tưởng vào những điều tươi đẹp trong cuộc sống. Dù còn chút niềm tin vào cuộc sống, ta hiểu rằng vì một tuổi thơ dữ dội mà ta mạnh mẽ và bản lĩnh hơn, là vì ta đau ốm và trong bệnh viện, ta gặp một người bạn bị bệnh tim bẩm sinh, nhưng vẫn luôn có những người bạn đẹp đẽ như thế. Nhờ tin vào những điều tốt đẹp, con người mới có thể vượt qua hoàn cảnh, có nghị lực để thay đổi hoặc sống cuộc đời hạnh phúc mà mình hằng mong ước.

5. Cuộc sống là vô cùng đáng quý:

Cuộc đời con người vẫn vậy, phải đối mặt với muôn vàn những mặt đối lập khác nhau. Nhưng chính nhờ những khía cạnh khác nhau đó, chúng ta mới hiểu được cuộc sống đáng quý biết bao. Cùng một vấn đề nhưng với những cách nhìn và cách giải quyết khác nhau sẽ dẫn đến những hệ quả khác nhau. Có thể cùng một chiếc xe bị hỏng ở trường, nhưng một người buồn bã cả ngày và người kia vẫn vui vì ý nghĩ đó may mắn là nó đã không bị hỏng khi mới rời khỏi nhà. Thực tế, trước một điều gì đó tồi tệ xảy ra trong cuộc sống, theo bản năng con người sẽ cảm thấy buồn bã, chán nản, thất vọng hay tức giận, nhưng khi bình tĩnh lại, chúng ta sẽ nhìn thấy mặt tích cực của nó.

Nhưng kể cũng lạ, xã hội bây giờ điều kiện tốt hơn trước rất nhiều nhưng số người mắc bệnh trầm cảm, tự kỷ lại tăng lên đáng kể. Thay vì hy sinh tất cả để giành quyền sống, quyền tự do như trước, nhiều người đã chìm vào bi quan quá mức và tìm đến cái chết dưới nhiều hình thức. Phải chăng đây là mặt trái của nền kinh tế thị trường, khi con người ta chỉ biết lao vào công việc mà quên dừng lại một chút để cảm nhận và tận hưởng vẻ đẹp diệu kỳ của cuộc sống. Nghệ sĩ bị stress vì công việc, sinh viên vì không đạt kết quả như ý muốn, hay những đứa con bị cha mẹ mắng mỏ quyết định kết liễu đời mình…

Đôi khi, trong một hoàn cảnh không thuận lợi, sức sống của con người sẽ bền bỉ và mãnh liệt hơn. Tất cả những thử thách và khó khăn trong đời đều có thể trở thành điều kỳ diệu nếu chúng ta biết nhìn nhận một cách lạc quan và coi nó như là một nấc thang để nâng ta bước cao hơn. Quan trọng bạn cần phải vượt qua nó.

Nguồn: https://luatduonggia.vn/bai-nghi-luan-xa-hoi-ve-nhung-dieu-ky-dieu-trong-cuoc-song/

097.110.6895
097.110.6895