Biểu thuế suất nhập khẩu linh kiện hàng điện tử mới nhất

Bài viết Biểu thuế suất nhập khẩu linh kiện hàng điện tử mới nhất được Luật Gia Bùi tổng hợp và điều chỉnh chính xác thông tin và đăng tải lại trên website. Nếu bạn có bất cứ nhu cầu cần tư vấn về Luật, hãy liên hệ với dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi.

1. Thuế nhập khẩu linh kiện điện tử là gì?

Thuế nhập khẩu là loại thuế đánh vào hàng hóa nhập khẩu vào Việt Nam với mục đích chính là bảo hộ sản xuất trong nước. Đối tượng nộp thuế nhập khẩu gồm: chủ hàng nhập khẩu, tổ chức nhận ủy thác nhập khẩu…

Linh kiện điện tử được hiểu là những bộ phận rời rạc riêng biệt, có tính năng xác định dùng để kết nối thành mạch điện nhằm thay thế các thiết bị điện tử. Các linh kiện điện tử này hiện sản xuất trong nước còn hạn chế, phần lớn phải nhập khẩu từ nước ngoài. Vì vậy, một số loại linh kiện được nhà nước ưu đãi về chính sách thuế nhập khẩu dưới hình thức miễn thuế hoặc đánh thuế rất thấp cho loại hàng hóa này.

Các linh kiện điện tử cũng là các phần tử rời rạc cơ bản với các tính năng xác định được sử dụng để tạo thành các mạch điện hoặc thiết bị điện tử. Các linh kiện điện tử cơ bản góp phần hoàn thiện khả năng hoạt động của từng loại máy móc, thiết bị điện. Linh kiện đảm bảo máy móc có thể hoạt động với hiệu suất tối ưu.

Linh kiện điện tử là một phần không thể thiếu trong mạch điện. Trong khi đó, mạch điện là bộ não để máy móc, thiết bị vận hành. Tuy nhiên, tại Việt Nam, sản xuất linh kiện điện tử vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu sản xuất. Vì vậy, nhập khẩu mặt hàng này là điều cần thiết để phát triển ngành công nghiệp điện tử nước nhà.

Một số loại linh kiện điện tử phổ biến hiện nay:

Linh kiện điện tử thụ động: Đây là linh kiện không thể tự cung cấp năng lượng cho chính nó. Chúng không có khả năng phát điện vào các mạch được kết nối. Các linh kiện điện tử thụ động cũng không thể dựa vào nguồn điện nếu không có nguồn kết nối các mạch điện xoay chiều. Do đó, thiết bị điện tử thụ động không thể tăng cường độ của tín hiệu. Thông thường các linh kiện điện tử thường có 2 đầu cắm. Điển hình là tụ điện, cuộn cảm, điện trở, v.v.

Thành phần điện tử hoạt động: Thành phần này dựa vào nguồn năng lượng, có khả năng đưa dòng điện vào mạch điện. Điển hình của linh kiện điện tử tích cực là Transistor (bóng bán dẫn) và bóng đèn chân không triode.

– Các linh kiện cơ điện: Các linh kiện cơ điện như cầu chì, đầu nối, công tắc, công tắc, v.v.

Một số linh kiện điện tử thông dụng như IC, Transistor, IGBT…

IC là một mạch tích hợp, đây là một con chip nhỏ hoạt động như một bộ vi xử lý hoặc bộ nhớ máy tính. Còn Transistor cũng là một linh kiện điện tử thông dụng, đây là linh kiện bán dẫn tích cực, chúng là thành phần quan trọng trong cấu trúc mạch của mọi thiết bị điện tử. IGBT là một trong những linh kiện được sử dụng phổ biến nhất trong các thiết bị điện tử tiêu dùng, phổ biến nhất là bếp từ.

Theo đó, thuế nhập khẩu linh kiện điện tử được hiểu là thuế nhập khẩu đối với hàng hóa là linh kiện điện tử nhập khẩu vào nước ta, thuế suất thuế nhập khẩu đối với từng loại linh kiện điện tử là khác nhau tùy thuộc vào mặt hàng.

2. Biểu thuế nhập khẩu linh kiện điện tử:

Biểu thuế nhập khẩu là bảng tổng hợp các loại thuế xuất nhập khẩu đối với các mặt hàng trong đó có linh kiện điện tử.

Khoản 18 Điều 16 Luật thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu 2016 quy định các trường hợp miễn thuế bao gồm hàng hóa nhập khẩu là nguyên liệu, vật tư, linh kiện trong nước chưa sản xuất được sử dụng trực tiếp cho hoạt động sản xuất sản phẩm công nghệ thông tin, nội dung số, phần mềm.

Cụ thể, từ ngày 10/7/2020, theo Nghị định số 57/2020/NĐ-CP ban hành ngày 25/5/2020, nguyên liệu, vật tư có thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi là 0% đầu tư, linh kiện trong nước chưa sản xuất được để sản xuất, gia công (lắp ráp) các sản phẩm ưu tiên phát triển cho ngành sản xuất, lắp ráp ô tô. Theo đó, thuế suất thuế nhập khẩu nhiều loại linh kiện phục vụ lắp ráp ô tô lắp ráp trong nước chưa sản xuất được sẽ chính thức về 0%.

Thuế suất thuế nhập khẩu đối với một số linh kiện điện tử được quy định như sau:

Mã hàng Mô tả hàng hóa Thuế suất
8535 Thiết bị điện để đóng ngắt mạch hay bảo vệ mạch điện, hoặc dùng để đấu nối hay lắp trong mạch điện (ví dụ, cầu dao, công tắc, cầu chì, bộ chống sét, bộ khống chế điện áp, bộ triệt xung điện, phích cắm và đầu nối khác, hộp đấu nối), dùng cho điện áp trên 1.000 V.
85351000 Cầu chì 5
85354000 Bộ chống sét, bộ khống chế điện áp và bộ triệt xung điện 5
85359010 Đầu nối đã lắp ráp (bushing assemblies) và bộ chuyển đổi đầu nối điện dùng cho phân phối điện hoặc máy biến áp nguồn 5
85359020 Công tắc đảo chiều (change-over switches) loại dùng khởi động động cơ điện 5
85359090 Loại khác 5
8541 Đi-ốt, tranzito và các thiết bị bán dẫn tương tự; bộ phận bán dẫn cảm quang, kể cả tế bào quang điện đã hoặc chưa lắp ráp thành các mảng module hoặc thành bảng; đi-ốt phát quang (LED); tinh thể áp điện đã lắp ráp.
85411000 Đi-ốt, trừ đi-ốt cảm quang hay điốt phát quang (LED) 5
85412100 Có tỷ lệ tiêu tán năng lượng dưới 1 W 5
85412900 Loại khác 5
85413000 Thyristors, diacs và triacs, trừ thiết bị cảm quang 5
854140 Thiết bị bán dẫn cảm quang, kể cả tế bào quang điện đã hoặc chưa lắp ráp thành các mảng module hoặc thành bảng; đi-ốt phát quang (LED):
85414010 Đi-ốt phát quang 5
85414021 Tế bào quang điện có lớp chặn, chưa lắp ráp 5
85414022 Tế bào quang điện có lớp chặn được lắp ráp ở các mô-đun hoặc làm thành tấm 5
85415000 Thiết bị bán dẫn khác 5
85416000 inh thể áp điện đã lắp ráp 5
8542 Mạch điện tử tích hợp.
85423100 Đơn vị xử lý và đơn vị điều khiển, có hoặc không kết hợp với bộ nhớ, bộ chuyển đổi, mạch logic, khuếch đại, đồng hồ thời gian và mạch định giờ, hoặc các mạch khác  5
85423200 Bộ nhớ 5
85423300 Mạch khuếch đại 5
85423900 Loại khác
Xem thêm  Mẫu biên bản chuyển nhượng cổ phần và hướng dẫn cách lập

3. Điểm mới của biểu thuế xuất nhập khẩu năm 2023:

Biểu thuế xuất nhập khẩu 2023 đã được tổng hợp & cập nhật:

1. Danh mục hàng hóa xuất nhập khẩu Việt Nam.

2. Biểu thuế liên quan đến hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu: Có tổng số 25 Biểu thuế, bao gồm: Biểu thuế xuất khẩu, Biểu thuế nhập khẩu thông thường, Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi, Thuế giá trị gia tăng, Thuế TTĐB, Biểu thuế bảo vệ môi trường & 16 Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt, 03 Biểu thuế xuất khẩu ưu đãi Biểu thuế Việt Nam tham gia các hiệp định thương mại song phương và đa phương.

3. Chính sách quản lý hàng hóa xuất nhập khẩu theo mã số HS của Chính phủ và các Bộ, ngành: Tổng số có 82 loại chính sách áp dụng cho 8.289/10.813 mã số HS.

4. Quy định cụ thể về mặt hàng được áp dụng thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt.

Giải thích một số thuật ngữ tại Biểu thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu 2022. Theo quy định tại khoản 3 Điều 5 Luật thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu:

Thuế suất ưu đãi: áp dụng đối với hàng hóa nhập khẩu có xuất xứ từ nước, nhóm nước hoặc vùng lãnh thổ đã áp dụng đối xử tối huệ quốc trong quan hệ thương mại với Việt Nam; hàng hóa từ khu phi thuế quan nhập khẩu vào thị trường trong nước đáp ứng điều kiện xuất xứ từ nước, nhóm nước hoặc vùng lãnh thổ áp dụng đối với trong quan hệ thương mại với Việt Nam;

Thuế suất ưu đãi đặc biệt: áp dụng đối với hàng hóa nhập khẩu có xuất xứ từ nước, nhóm nước hoặc vùng lãnh thổ có thỏa thuận ưu đãi đặc biệt về thuế nhập khẩu trong quan hệ thương mại với Việt Nam; hàng hóa từ khu phi thuế quan nhập khẩu vào thị trường trong nước đáp ứng điều kiện xuất xứ từ nước, nhóm nước hoặc vùng lãnh thổ có thỏa thuận ưu đãi đặc biệt về thuế nhập khẩu trong quan hệ thương mại với Việt Nam;

Thuế suất thông thường: áp dụng đối với hàng hóa nhập khẩu không thuộc đối tượng được hưởng thuế suất ưu đãi. Thuế suất thông thường được quy định bằng 150% thuế suất ưu đãi của từng mặt hàng tương ứng. Trường hợp thuế suất ưu đãi là 0% thì Thủ tướng Chính phủ quyết định việc áp dụng thuế suất thông thường theo quy định tại Điều 10 của Luật này.

Biểu thuế XNK 2022 cũng là cơ sở để tra cứu mã số HS, từ đó xác định mức thuế suất của hàng hóa XNK.

4. Cách tra biểu thuế và cách tính thuế nhập khẩu:

Biểu thuế XNK 2022 (file Excel): Là mức thuế suất do Nhà nước quy định để tính thuế đối với các đối tượng chịu thuế (hàng hóa, dịch vụ, thu nhập, tài sản…). Thuế suất được quy định trong biểu thuế dưới hai hình thức: thuế suất tỷ lệ và thuế suất cố định.

4.1. Cách tra cứu biểu thuế:

– Sắp xếp theo chương, tiểu chương;

– Tra cứu theo chức năng;

– Tra cứu theo chất lượng;

Các ký hiệu trong biểu thuế

(*): Không chịu thuế GTGT

(*,5): Không chịu thuế nhập khẩu, thuế GTGT 5% bán ra

(*,10): Không chịu thuế nhập khẩu, thuế GTGT 10% bán ra

(5): Thuế GTGT hàng nhập khẩu 5%

(10): Thuế GTGT hàng nhập khẩu 10%

4.2. Cách tính thuế xuất nhập khẩu:

Thuế nhập khẩu = Trị giá tính thuế hàng nhập khẩu * Thuế suất thuế nhập khẩu

Thuế TTĐB = Thuế suất thuế TTĐB * (Trị giá tính thuế nhập khẩu + thuế nhập khẩu)

Thuế bảo vệ môi trường = Tỷ lệ tuyệt đối của thuế bảo vệ môi trường * Số lượng hàng hóa

Thuế GTGT= (Giá tính thuế nhập khẩu + Thuế nhập khẩu + Thuế TTĐB + Thuế BVMT)* Thuế suất thuế GTGT

Các văn bản pháp luật sử dụng trong bài viết:

– Luật thuế nhập khẩu 2016;

– Nghị định 57/2020/NĐ-CP sửa đổi Nghị định 122/2016/NĐ-CP về Biểu thuế xuất khẩu, Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi, Danh mục hàng hóa và mức thuế tuyệt đối, thuế hỗn hợp, thuế nhập khẩu ngoài hạn ngạch thuế quan và Nghị định 125/2017/NĐ-CP sửa đổi Nghị định 122/2016/NĐ-CP.

Liên hệ dịch vụ luật chuyên nghiệp – Luật Gia Bùi

CÔNG TY TNHH LUẬT GIA BÙI

Địa chỉ: Số 2, ngách 1, ngõ 243 Trung Văn, P Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Hotline: 0971106895

Nguồn: https://luatduonggia.vn/bieu-thue-suat-nhap-khau-linh-kien-hang-dien-tu-moi-nhat/

No votes yet.
Please wait...
097.110.6895
097.110.6895