Bố cục, tóm tắt nội dung chính văn bản Ngàn sao làm việc

Bài viết Bố cục, tóm tắt nội dung chính văn bản Ngàn sao làm việc được Luật Gia Bùi tổng hợp và điều chỉnh chính xác thông tin và đăng tải lại trên website. Nếu bạn có bất cứ nhu cầu cần tư vấn về Luật, hãy liên hệ với dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi.

1. Bố cục văn bản tác phẩm Ngàn sao làm việc:

  1. Bố cục văn bản tác phẩm Ngàn sao làm việc:

  Bao gồm hai phần:

  – Phần 1: Hai đoạn thơ đầu: Cảnh làng lúc chạng vạng

  – Phần 2: Bốn đoạnthơ cuối: Bầu trời đêm ngàn sao

  2. Tóm tắt nội dung chính văn bản Ngàn sao làm việc:

  Mẫu 1:

  Bài thơ này mô tả bầu trời đêm tuyệt đẹp và tráng lệ, Dải Ngân hà, Sao Bọ cạp, Sao Hôm và các ngôi sao của nhóm Đại hùng tinh. Hàng ngàn ngôi sao kết hợp tạo nên vẻ đẹp huyền ảo của bầu trời đêm. Công việc, sự đoàn kết và tình yêu làm cho mọi thứ trở nên đẹp đẽ và đáng yêu.

  Mẫu 2:

  Hàng ngàn ngôi sao đang nỗ lực tạo nên bầu trời đêm tuyệt đẹp và ngoạn mục. Dải Ngân Hà biết thắp sáng bầu trời, thần nông biết giăng chiếc lọng vàng, sao Hôm như ngọn đuốc soi sáng đàn cá. Một đám lớn sao đều biết: buông gầu tát nước. Hàng ngàn ngôi sao đã cùng nhau tạo nên vẻ đẹp kỳ diệu của bầu trời đêm. Công việc và kiến ​​thức về cách đoàn kết và yêu thương đã khiến mọi thứ trở nên đẹp đẽ và đáng yêu.

  Mẫu 3:

  ‘Ngàn sao làm việc’ là bài thơ viết về bầu trời, nơi các vì sao phối hợp với nhau tạo nên vẻ đẹp huyền ảo của bầu trời đêm. Công việc và sự hiểu biết về cách đoàn kết và yêu thương đã khiến mọi thứ trở nên đẹp đẽ và đáng yêu.

  3. Khái quát nội dung chính văn bản “Ngàn sao làm việc”:

  3.1. Cảnh làng quê lúc hoàng hôn:

  – Thời gian: Chiều muộn

  – Không gian:

  + Hoàng hôn buông xuống

  + Cảnh quan có màu xanh đậm và tối.

  + Đất và Trời: Yên tĩnh

  + Khi trời tối: trâu đã ăn đủ cỏ và vui vẻ về nhà

  – Nghệ thuật:

  + So sánh dáng đi của con trâu trong bóng tối với việc “đi giữa ngàn sao”.

  + Sử dụng phép điệp ngữ ‘Trâu tôi’

  + Sử dụng từ láy ‘đủng đỉnh’

  – Nhân vật chính ‘tôi’: Cậu bé chăn trâu.

  – Tâm trạng nhân vật: vui vẻ, thoải mái sau một ngày dài.

  → Khung cảnh yên tĩnh và thanh bình của ngôi làng trái ngược với thời gian trôi qua, bầu trời nhanh chóng tối sầm và mọi thứ dường như chìm vào trạng thái tĩnh lặng.

  3.2. Bầu trời đêm ngàn sao:

  *Cảnh trời đêm khổng lồ, bao la:

  – Sử dụng từ láy: ‘nao nao’, ‘lồng lộng’

  → Sự bao la vô tận của Dải Ngân hà.

  – Bầu trời đêm lấp lánh: Dải Ngân Hà, Sao Thần Nông, Đốm Sao, Sao Hôm, Sao Đại Hùng. – Biện pháp so sánh:

  + Sao Thần Nông: như chiếc vó bằng vàng

  + Các đốm sao: Tôm, cua đang bơi lội.

  + Sao Hôm: Cây cung, ngọn đuốc để soi cá.

  + Nhóm Sao Đại Hùng: Xô múc nước sông Ngàn

  → Bầu trời đêm rộng lớn và huyền bí tạo bỗng trở nên quen thuộc so với cuộc sống đời thường. Toàn bộ Dải Ngân hà giống như một dòng sông ở nhà, và các ngôi sao lớn nhỏ đầy cá, tôm, ngư cụ, v.v…. đang làm việc chăm chỉ.

  → Trí tưởng tượng sáng tạo, phong phú và giản dị của nhân vật “Tôi”

  *Cảnh bình minh

  – Nghệ thuật:

  + Nhân hóa “nghìn sao” biết làm việc

  + So sánh: Nắng sớm như chiếc “quạt hồng”

  +đảo chữ

  – Mâu thuẫn:

  + Đêm là lúc vạn vật nghỉ ngơi trong khi hàng ngàn ngôi sao miệt mài làm việc

  + Bình minh là thời điểm một ngày mới bắt đầu, vạn vật chuẩn bị cho ngày làm việc, hàng ngàn vì sao “về nghỉ ngơi”.

  → Hàng ngàn ngôi sao cùng nhau hợp sức tạo nên vẻ đẹp huyền ảo của bầu trời đêm. Công việc và kiến ​​thức về cách đoàn kết và yêu thương đã khiến mọi thứ trở nên đẹp đẽ và đáng yêu.

  4. Cảm nhận về tác phẩm “Ngàn sao làm việc”:

  Mẫu 1:

  Bài thơ’Ngàn sao làm việc’ của nhà thơ Vũ Quảng đã để lại trong tôi ấn tượng sâu sắc. Nhà thơ miêu tả khung cảnh bầu trời tuyệt đẹp về đêm. Hiển thị hình ảnh rất gần một cách rõ ràng và chân thực. Dải Ngân Hà biết lưu chuyển trên bầu trời, ngôi sao Thần Nông biết cách giăng dù vàng, ngôi sao Hôm như ngọn đuốc thắp sáng đàn cá, và nhóm sao Đại hung tinh biết cách buông gầu tát nước. Tác giả sử dụng biện pháp tu từ nhân cách hóa để biến đồ vật thành linh hồn, như có sinh lực. Hình ảnh hàng nghìn ngôi sao cùng phối hợp và kết hợp lại với nhau đã tạo nên vẻ đẹp huyền ảo của bầu trời đêm. Qua đó, chúng ta học được bài học về giá trị của công việc cũng như sự đoàn kết và tình yêu làm cho mọi thứ trở nên đẹp đẽ và đáng yêu.

  Xem thêm  Cảm nghĩ về bài thơ Mây và sóng của Ta-go chọn lọc siêu hay

  Mẫu 2:

  Có thể nói, nhà thơ Võ Quảng có nhiều tác phẩm viết cho thiếu nhi, trong đó có ‘Ngàn sao làm việc’. Trong bài thơ, trí tưởng tượng phong phú của tác giả về các ngôi sao đang lấp lánh khiến bầu trời đêm dường như bao la, thơ mộng. Hình ảnh Dải Ngân Hà chảy qua bầu trời, Sao Thần Nông xòe móng vàng như tôm cua bơi lội, sao Hôm như đuốc chiếu sáng cá, nhóm sao Đại Hùng tinh như đang buông gàu tát nước bên dải Sông Ngân Hà… Nó được nhân cách hóa, khiến trở nên sống động hơn và gần gũi hơn. Hàng ngàn ngôi sao phối hợp với nhau để tạo nên vẻ đẹp của bầu trời đêm. Nó còn dạy những bài học về giá trị của công việc và tinh thần đoàn kết, hợp tác khiến mọi thứ trở nên tươi đẹp hơn.

  Mẫu 3:

  Bầu trời đêm đẹp đẽ lộng lẫy với hàng ngàn ngôi sao đang hoạt động, là Dải Ngân hà có thể bùng cháy giữa bầu trời sáng chói, rằng Thần Nông biết cách giăng chiếc dù vàng, ngôi sao Hôm như ngọn đuốc soi sáng đàn cá và nhóm sao Đại hùng tinh thì thể như đang tát nước bên dải sông Ngân. Bài thơ ‘Ngàn sao làm việc’ không chỉ có cấu trúc súc tích mà còn phù hợp với giai điệu trong sáng, vui tươi, rất phù hợp với tâm hồn giàu cảm xúc, năng động của trẻ và mang đến một nghệ thuật nhân cách hóa độc đáo, thu hút trẻ. Những đồ vật quý giá và vô tri trở nên quen thuộc và đáng yêu. Giai điệu được hình thành bởi chất liệu âm thanh của từ do các hình thức như điệp âm, vần điệu, điệp âm cấu trúc, việc sử dụng từ tượng thanh và ngữ điệu. Những tác phẩm như thế này đã chắp cánh ước mơ và truyền cảm hứng cho nhiều thế hệ trẻ em Việt Nam trên con đường trưởng thành.

  Mẫu 4:

  Văn học thiếu nhi Việt Nam góp phần quan trọng vào sự đa dạng văn học của đất nước. Nói đến văn học thiếu nhi Việt Nam không thể không nhắc đến tác giả Võ Quảng (1920-2007), người luôn được các nhà văn, nhà nghiên cứu đánh giá là một trong những người tiên phong đặt nền móng cho văn học thiếu nhi. Trẻ em Việt Nam. Tất cả các bài thơ của Võ Quang đều giống như những câu chuyện nhỏ xinh thu hút sự chú ý của trẻ em và đánh thức trí nhớ, trí tưởng tượng của các em. Tác phẩm ‘ngàn sao làm việc’ cho em biết bầu trời sao  đang hoạt động là vì dải Ngân hà chảy qua bầu trời, ngôi sao Thần Nông xòe chiếc lọng vàng, ngôi sao Hôm như ngọn đuốc soi sáng cá và nhóm sao Đại hùng tinh biết tát nước bên dòng sông Dải ngân hà. Hàng ngàn ngôi sao đã cùng nhau tạo nên vẻ đẹp kỳ diệu của bầu trời đêm. Công việc và kiến ​​thức về cách đoàn kết và yêu thương đã khiến mọi thứ trở nên đẹp đẽ và đáng yêu. Bài thơ’Ngàn sao làm việc’ thu hút các em nhỏ không chỉ ở cấu trúc súc tích mà còn có giai điệu tươi sáng, vui tươi, rất phù hợp với tâm hồn giàu cảm xúc, năng động của trẻ. Giai điệu được hình thành bởi chất liệu âm thanh của từ do các hình thức như điệp âm, vần điệu, điệp âm cấu trúc, việc sử dụng từ tượng thanh và ngữ điệu. Qua những bài thơ của mình, nhà thơ Võ Quảng đã khéo léo lồng ghép sự giàu có của tình yêu thương để trẻ em lớn lên tìm kiếm những giá trị tốt đẹp trong cuộc sống. Ông đã để lại một di sản tinh thần quý giá trong tuổi thơ. Đó là những bông hoa thơm trái ngọt được sinh ra từ tấm lòng nhân hậu và tình yêu trong sáng của nhà thơ đối với trẻ thơ. Những tác phẩm này đã chắp cánh ước mơ và truyền cảm hứng cho nhiều thế hệ trẻ em Việt Nam trên con đường trưởng thành. Võ Quang đã tạo nên một giọng thơ độc đáo, giản dị, trong trẻo, mạnh mẽ, bất ngờ, hài hước và phù hợp với tâm hồn trẻ thơ. Chính vì vậy thơ Võ Quang có sức sống vượt thời gian và luôn là món quà được cả trẻ em lẫn người lớn yêu thích.

  Mẫu 5:

  Nhà thơ Võ Quảng từng tin rằng những tác phẩm đích thực dành cho trẻ em phải mang tính giáo dục cũng như tính nghệ thuật. Vì vậy, ông đã khéo léo truyền vào mọi công việc của mình tình yêu hoa trái để những đứa trẻ lớn lên tìm kiếm những giá trị tốt đẹp trong cuộc sống. ‘Ngàn sao làm việc’ giúp chúng ta hiểu được vẻ đẹp tráng lệ của bầu trời đêm. Bởi vì Ngân Hà biết đốt cháy trên bầu trời, thần nông tinh biết cách giương dù vàng của mình, sao Hôm giống như ngọn đuốc chiếu sáng đàn cá. Đại hùng tinh biết cách buông gầu tát nước. ‘Ngàn sao làm việc’ đã tạo nên vẻ đẹp kỳ diệu của bầu trời đêm. Công việc và kiến ​​thức về cách đoàn kết và yêu thương đã khiến mọi thứ trở nên đẹp đẽ và đáng yêu.

   Liên hệ dịch vụ luật chuyên nghiệp – Luật Gia Bùi

   CÔNG TY TNHH LUẬT GIA BÙI

   Địa chỉ: Số 2, ngách 1, ngõ 243 Trung Văn, P Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội

   Hotline: 0971106895

   Nguồn: https://luatduonggia.vn/bo-cuc-tom-tat-noi-dung-chinh-van-ban-ngan-sao-lam-viec/

   097.110.6895
   097.110.6895