Bố cục và tóm tắt nội dung chính văn bản Ông Một ngắn gọn

Bố cục và tóm tắt nội dung chính văn bản Ông Một ngắn gọn

Bài viết Bố cục và tóm tắt nội dung chính văn bản Ông Một ngắn gọn được Luật Gia Bùi tổng hợp và điều chỉnh chính xác thông tin và đăng tải lại trên website. Nếu bạn có bất cứ nhu cầu cần tư vấn về Luật, hãy liên hệ với dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi.

1. Bố cục và nội dung chính văn bản Ông Một:

  1. Bố cục và nội dung chính văn bản Ông Một:

  – Bố cục bài Ông Một:

  Ông Một có bố cục gồm 2 phần:

  – Phần 1: Từ đầu đến quắp những cây gỗ mang về: Tình cảm quấn quýt, cảm động giữa người quản tượng và con voi.

  – Phần 2: Còn lại: Con voi gắn bó, nhớ thương ông quản tượng.

  – Giá trị nội dung: Văn bản Ông Một đã cho ta thấy tình cảm yêu thương, gắn bó nghĩa tình giữa con voi của Đề đốc Lê Trực và ông quản tượng. Qua đó, văn bản đề cao tình cảm giữa con người với thế giới tự nhiên.

  – Giá trị nghệ thuật: 

  + Ngôi kể thứ 3 khiến câu chuyện trở nên khách quan

  + Nhân hóa khiến con voi biết buồn bã, tâm trạng như con người

  2. Tóm tắt nội dung văn bản Ông Một ngắn gọn:

  Ông Cao đã kể cho ba chiến sĩ Hưng, Sơn, Đức nghe những chuyện cảm động về con voi của Đề đốc Lê Trực và người quản tượng. Từ khi rời căn cứ, con voi trở nên buồn vì nhớ cha, nhớ mẹ nhưng nó vẫn cần mẫn phụ giúp anh quản tượng làm việc. Sau này, vì mong muốn con voi được tự do, người quản tượng đã thả voi trở lại rừng. Hàng năm khi qua thu, con voi trở về làng, ông quản tượng mở tiệc tiễn voi. Được mười năm, ông quản tượng mất, khi con voi đến nó cất tiếng kêu, nó buồn rầuchán nản bỏ đi. ..

  3. Tóm tắt nội dung văn bản Ông Một ngắn gọn:

  Văn bản “Ông Một” đã cho ta biết tình cảm sâu nặngthắm thiết nghĩa tình của con voi với Đề đốc Lê Trực và ông quản tượng. Từ khi rời căn cứ, con voi của Đề đốc Lê Trực trở nên buồn  thương nhớ đề đốc. Sau này, vì mong muốn con voi được tự do, người quản tượng đã thả voi trở lại rừng. Hàng năm khi qua thu, con voi trở về làng, ông quản tượng làm lễ rước voi. Được mười năm, ông quản tượng mất, khi con voi chết nó rất buồn. ..

  4. Tóm tắt nội dung văn bản Ông Một ngắn gọn:

  Đoạn cuối là câu chuyện tình về con voi của Đề đốc Lê Trực và người quản tượng. Từ ngày rời căn cứ, con voi trở nên buồn rầu vì nhớ Nhà, nhớ Tổ nhưng nó vẫn siêng năng phụ giúp bác quản tượng làm việc. Sau này, vì thấy con voi được tự do, người quản tượng đã thả nó trở lại rừng. Hàng năm vào khoảng đầu thu con voi sẽ về làng, ông quản tượng làm cỗ rước voi. Được mười năm, ông quản tượng chết, khi con voi thấy nó khóc thét, nó sợ hãikhóc lóc bỏ đi. ..

  5. Tóm tắt nội dung văn bản Ông Một ngắn gọn:

  Văn bản “Ông Một” kể về cuộc chiến với con voi của Đề đốc Lê Trực và người quản tượng. Từ khi rời căn cứ, con voi trở nên ủ rũ và gầy rạc dần bởi cuộc sống tù túng dưới làng nhưng nó luôn giúp đỡ bác quản tượng làm việc. Lâu dần, nó không chịu ăn uống , người quản tượng đã thả voi đi, đưa nó trở lại với sự tự do chốn rừng núi. Cứ mỗi mùa thu về, con voi lại trở về làng, người quản tượng cùng dân làng lại tiếp đón nó và xem nhau như anh em trong nhà. Được mười năm như thế này thì người quản tượng mất, con voi khóc lóckêu thanít lâu sau nó trở nên trầm lặngvài năm mới về làng một lần, lần nào cũng đi qua nhà ông quản tượng.

  6. Tóm tắt nội dung văn bản Ông Một ngắn gọn:

  Văn bản “Ông Một” đã cho ta thấy sự trung thành, gắn bó sâu nặng của con voi với Đề đốc Lê Trực và ông quản tượng. Con voi rất nhớ đến ông Đề đốc và sau này khi nó gắn bó với ông quản tượng thì nó cũng rất kính trọng và yêu mến ông quản tượng. Nó buồn bã rất nhiều khi người quản tượng chết.

  7. Tóm tắt nội dung văn bản Ông Một ngắn gọn:

  Từ khi xa căn cứ, con voi trở nên buồn rầu. Nó nhớ ông Đề, nhớ đời chiến trường, nhớ rừng. Nó cũng giúp anh quản tượng phát rẫy, làm cỏ nhưng chỉ khuây khoả lúc làm việc, có hôm nó còn bỏ đói. Người quản tượng hiểu ý con voi, ông bèn đưa voi trở lại làng. Không biết nó đi đâu, nhưng mỗi năm khi vào thu, nó thường về làng. Dân làng  ông quản tượng đều ra đón voi về. Con voi theo người quản tượng trở lại ngôi nhà cũ, quỳ giữa sân nhà. Thấy con voi quyến luyến chủ, người quản tượng dường như trẻ lại. Ông dẫn voi đi tắm rửa, rồi dẫn voi lên rẫy – đãi nó những bữa no nê. Khi người quản tượng mất, con voi trở về làng không  người chủ cũ ra đón, nó lầm lũi đi quanh nhà, quỳ gối giữa sân nhàkhóc gọi. Biết người quản tượng không còn nữa, nó lầm lũi ra đi, lang thang quanh làng tìm kiếm chủ. Từ đó, vài năm con voi mới xuống làng một lần, về thăm ngôi nhà cũ rồi lẳng lặng ra đi.

  Xem thêm  Cấp số cộng là gì? Công sai là gì? Công thức tính cấp số cộng?

  8. Tóm tắt nội dung văn bản Ông Một ngắn gọn:

  Ba chiến sĩ cùng với ông Cao – người chỉ lối giúp họ vượt Trường Sơn – tình cờ gặp con voi (nên ông đã đặt tên là Ông Một) của Đề đốc Lê Trực – một lãnh tụ quan trọng trong phong trào kháng chiến chống Pháp  cuối thế kỉ XIX. Sau khi bị bao vây, nghĩa quân ngày càng tan tác, Đề đốc Lê Trực đành trở về quê, ông giao con voi cho người quản tượng thân tín của mình chăm sóc. Ông Cao đã kể cho ba chiến sĩ nghe về vị quản tượng cùng con voi. Từ khi xa chuồng, con voi trở nên buồn rầu. Nó nhớ ông Đề đốc, nhớ đời chiến trường, nhớ rừng. Nó cũng giúp anh quản tượng phát nươnglàm cỏ nhưng chỉ khuây khoả lúc làm việc, có hôm nó còn bỏ đói. Người quản tượng hiểu ý con voi, ông bèn đưa voi về làng. Không biết nó đi đâu, nhưng mỗi năm khi vào thu, nó thường về làng. Dân làng  ông quản tượng đều ra đón voi về. Con voi theo người quản tượng về ngôi nhà cũ, quỳ giữa sân nhà. Thấy con voi quyến luyến chủ, người quản tượng dường như trẻ lại. Ông dẫn voi đi tắm rửa, rồi dẫn voi lên rẫy – đãi nó những bữa no nê. Khi người quản tượng mất, con voi trở về làng không  người chủ cũ ra đón, nó lầm lũi đi về nhà, ngồi bệt xuống giữa sân nhàkhóc gọi. Biết người quản tượng không còn nữa, nó lầm lũi ra đi, lang thang quanh làng tìm kiếm chủ. Từ đó, vài năm con voi mới xuống làng một lần, về thăm ngôi nhà cũ thì lẳng lặng ra đi.

  9. Tóm tắt nội dung văn bản Ông Một ngắn gọn:

  Rời căn cứ, con voi trở nên buồn khi nhớ ông Đề, nhớ đời chiến trường, nhớ rừng. Nó cũng giúp anh quản tượng làm nương rẫyđi kiếm ăn. Nhưng khi rảnh việc, con voi trở nên buồn bã, có lúc bị bỏ đói. Sau này, vì để con voi đi lại thoải mái, người quản tượng đã thả voi trở lại rừng. Hàng năm khi qua thu, con voi trở về làng thăm người chủ cũ. Được mười năm, ông quản tượng mất. Con voi trở về làng không gặp được quản tượng thì buồn rầu. Kể từ đó, vài năm con voi mới về làng một lần, thăm lại ngôi làng cũ thì lẳng lặng rời đi.

  10. Tóm tắt nội dung văn bản Ông Một ngắn gọn:

  Đoạn trích là câu chuyện tình cảm về con voi của Đề đốc Lê Trực và người quản tượng. Từ khi rời căn cứ, con voi trở nên buồn vì nhớ Cha, nhớ Mẹ nhưng nó vẫn cần mẫn giúp đỡ người quản tượng làm việc. Sau này, vì mong muốn con voi được tự do, người quản tượng đã thả voi trở lại rừng. Hàng năm đến mùa thu con voi sẽ về làng, ông quản tượng bày tiệc rước voi. Được mười năm, ông quản tượng mất, khi con voi đến nó cất tiếng kêu, nó buồn rầuchán nản bỏ đi. ..

  11. Tóm tắt nội dung văn bản Ông Một ngắn gọn:

  Văn bản “Ông Một” kể về cuộc chiến với con voi của Đề đốc Lê Trực và người quản tượng. Từ khi rời căn cứ, con voi trở nên ủ rũ và gầy rạc dần bởi cuộc sống tù túng dưới làng nhưng nó luôn giúp đỡ bác quản tượng làm việc. Lâu dần, nó không chịu ăn uống , người quản tượng đã thả voi đi, đưa nó trở lại với sự tự do chốn rừng núi. Cứ mỗi mùa thu về, con voi lại trở về làng, người quản tượng cùng dân làng lại tiếp đón nó và xem nhau như anh em trong nhà. Được mười năm như thế này thì người quản tượng mất, con voi khóc lóckêu thanít lâu sau nó trở nên trầm lặngvài năm mới về làng một lần, lần nào cũng đi qua nhà ông quản tượng.

  12. Tóm tắt nội dung văn bản Ông Một ngắn gọn:

  Ông Cao đã kể cho ba chiến sĩ Hưng, Sơn, Đức nghe những chuyện cảm động về con voi của Đề đốc Lê Trực và người quản tượng. Từ khi rời căn cứ, con voi trở nên buồn vì nhớ cha, nhớ mẹ nhưng nó vẫn cần mẫn phụ giúp anh quản tượng làm việc. Sau này, vì mong muốn con voi được tự do, người quản tượng đã thả voi trở lại rừng. Hàng năm khi qua thu, con voi trở về làng, ông quản tượng mở tiệc tiễn voi. Được mười năm, ông quản tượng mất, khi con voi đến nó cất tiếng kêu, nó buồn rầuchán nản bỏ đi. ..

   Liên hệ dịch vụ luật chuyên nghiệp – Luật Gia Bùi

   CÔNG TY TNHH LUẬT GIA BÙI

   Địa chỉ: Số 2, ngách 1, ngõ 243 Trung Văn, P Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội

   Hotline: 0971106895

   Nguồn: https://luatduonggia.vn/bo-cuc-va-tom-tat-noi-dung-chinh-van-ban-ong-mot-ngan-gon/

   097.110.6895
   097.110.6895