Bùng nổ theo đà là gì? Lưu ý về ngày bùng nổ theo đà FTD?

Bài viết Bùng nổ theo đà là gì? Lưu ý về ngày bùng nổ theo đà FTD? được Luật Gia Bùi tổng hợp và điều chỉnh chính xác thông tin và đăng tải lại trên website. Nếu bạn có bất cứ nhu cầu cần tư vấn về Luật, hãy liên hệ với dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi.

1. Bùng nổ theo đà là gì? 

Chứng khoán là một thị trường phức tạp đòi hỏi những nhà đầu tư phải hiểu rõ mọi nguyên tắc cũng như những thuật ngữ để có thể thu được nhiều lợi nhuận. Trong đó xuất hiện khái niệm bùng nổ theo đà, vậy bùng nổ theo đà là gì? Lưu ý về ngày bùng nổ theo đà FTD?

1. Bùng nổ theo đà là gì? 

Khi bạn đã xác định được một thị trường giá xuống và giảm đáng kể lượng nắm giữ của mình, câu hỏi lớn nhất bây giờ là bạn nên đứng ngoài thị trường trong bao lâu? Nếu bạn quay lại thị trường quá sớm, bạn sẽ mất tiền trong bẫy tăng giá. Tuy nhiên, nếu bạn chần chừ tham gia khi xu hướng tăng thực sự bắt đầu, bạn sẽ bỏ lỡ cơ hội kiếm nhiều tiền một cách nhanh chóng (hãy nhớ rằng bạn kiếm được nhiều tiền nhất trong thị trường giá lên trong 12-18 tháng đầu tiên). Một lần nữa, tỷ giá thị trường chung có thể cho bạn câu trả lời tốt nhất. Hành động giá của chỉ số thị trường tổng thể đáng tin cậy hơn cảm xúc hoặc ý kiến ​​cá nhân của tất cả các nhà đầu tư. 

Tại một số thời điểm trong mỗi đợt điều chỉnh (ngay cả khi điều chỉnh mạnh và dữ dội), thị trường chứng khoán luôn có một “nỗ lực phục hồi (mantrap)”. Đừng vội mua ngay. Đợi giá của các chỉ báo thị trường xác nhận xu hướng mới. 

Nỗ lực phục hồi bắt đầu khi các chỉ số thị trường chung đóng cửa cao hơn sau khi mở cửa thấp hơn hoặc thấp hơn trong phiên trước đó.

Ví dụ, chỉ số Dow Jones rớt 3% vào buổi sáng nhưng sau đó hồi phục dần vào cuối phiên và cuối cùng đóng cửa tăng giá. Hoặc chỉ số Dow Jones giảm 2% ở phiên trước nhưng sau đó bật tăng ở phiên tiếp theo. Chúng ta gọi phiên mà chỉ số Dow Jones đóng cửa cao hơn là “ngày đầu tiên của đợt nỗ lực hồi phục”, mặc dù điều này có một số ngoại lệ. Ví dụ, “ngày đầu tiên của đợt nỗ lực hồi phục” của chỉ số thị trường tại đầu tháng 10 năm 1998 là phiên giảm giá với khối lượng lớn, nhưng nó lại đóng cửa nằm ở nửa trên của khung giá ngày. Hãy ngồi yên và kiên nhẫn. Một vài ngày đầu tiên có dấu hiệu cải thiện tích cực này chưa hẳn đã nói cho bạn biết đợt nỗ lực hồi phục này sẽ thành công.

Bắt đầu từ ngày thứ tư của đợt phục hồi, hãy tìm kiếm một trong những chỉ số thị trường rộng lớn để trải nghiệm một ngày “tiếp theo” khi giá cao hơn ngày hôm trước. Điều này có thể  cho bạn biết rằng đây có thể là một xu hướng cao thực sự chứ không phải là một cái bẫy. Những ngày bùng nổ theo đà là tốt nhất  vào ngày thứ tư đến ngày thứ bảy của một đợt tăng giá. 

Cơ sở vừa được đề cập (1998) có ngày bùng nổ theo đà vào ngày thứ sáu của trong đợt nỗ lực phục hồi. Chỉ số thị trường tăng 2,1% tạo ấn tượng về một đợt phục hồi bùng nổ mạnh mẽ, dứt khoát và thuyết phục; thay vì tăng nhẹ, chậm chạp chỉ khoảng 1,5%. Khối lượng  vào những ngày bùng nổ theo đà thường cao hơn mức trung bình. Ngoài ra, mức cao của phiên giao dịch tiếp theo luôn cao hơn mức cao của phiên trước đó. 

Rất hiếm khi ngày bùng nổ theo đà xuất hiện sớm, chẳng hạn như vào ngày thứ ba của trong quá trình nỗ lực phục hồi. Trong trường hợp này, các đợt tăng vào ngày đầu tiên, thứ hai và  thứ ba  phải thực sự  mạnh mẽ, với tỷ lệ tăng 1,5% -2% hoặc thậm chí hơn ở mỗi phiên cùng với khối lượng giao dịch cao. 

2. Mức tăng yêu cầu tối thiểu để được xem là ngày bùng nổ theo đà: 

Để được gọi là ngày bùng nổ theo đà thì trong những ngày đó phải có một mức tăng giá tối thiểu ở chủ số Nasdaq Composite hoặc S&P500, ngày đó thương rơi vào ngày thứ 4 đến ngày thứ 7 trong đợt nỗ lực hồi phục. 

Lợi nhuận đó hiếm khi thay đổi trên Nasdaq Composite và S&P500, nhưng O’Neil đã nhiều lần điều chỉnh lợi nhuận tối thiểu đó lên 1,7% hoặc 2% dựa trên sự biến động của chỉ số. Nếu các chỉ số cho thấy sự thay đổi đáng kể về mức độ biến động trong vài tuần, O’Neil sẽ điều chỉnh mức tăng tối thiểu này nhiều hơn hoặc ít hơn (cộng hoặc trừ) để tính đến mức tăng hoặc giảm mức độ biến động. Việc điều chỉnh lợi nhuận tối thiểu liên quan đến sự biến động của chỉ số là hợp lý và các nghiên cứu thống kê về sự biến động của thị trường và ngày theo dõi lịch sử đã cho thấy sự gia tăng của sự biến động. Optimus duy trì ở mức 1% cho cả hai chỉ số từ năm 1974 đến năm 1999, nhưng đã tăng lên 1,7% vào tháng 1 năm 1998. Tháng 12 năm 2002 là dấu hiệu rõ ràng về sự biến động gia tăng kể từ tháng 1 năm 1998. Sự biến động vẫn ở mức cao trong suốt thời gian dài này, thậm chí cho đến năm 2003, khi tỷ suất sinh lời bắt buộc đã được xem xét lại và giảm xuống còn 1,4%.

Xem thêm  Thông tin địa chỉ Tòa án nhân dân huyện Chương Mỹ, thành phố Hà Nội

Điều quan trọng cần lưu ý là mức tăng tối thiểu này không phải lúc nào cũng giống nhau đối với cả hai mét. Vào tháng 1 năm 2004, mức tăng tối thiểu của chỉ số S&P500 là 1,1%, vì chỉ số này rõ ràng ít biến động hơn, trong khi mức tăng tối thiểu của Nasdaq Composite vẫn ở mức 1,4%. Vào năm 2008, khi sự biến động của thị trường tăng trở lại, mức đẩy tối thiểu đã tăng lên 2,1% trong Nasdaq Composite và 2% trong S&P500. Hiện tại, tại thời điểm viết cuốn sách này vào đầu năm 2010, mức tăng tối thiểu được coi là ngày tiếp theo của Nasdaq Composte và S&P500 là 1,5% cho cả hai chỉ số. Do đó, hãy nhớ rằng lợi nhuận tối thiểu có thể được điều chỉnh nếu sự biến động của thị trường cũng tăng lên trong tương lai.

3. Lưu ý về ngày bùng nổ theo đà FTD?

Dựa vào thống kê có thể xác định được ngày bùng nổ theo đà FTD liệu có thành công hay không, do vậy các nhà đầu tư cần lưu ý đến những thông số thống kê:

– Khi ngày phân phối  chỉ xảy ra trong thời gian ngắn, từ 1-2 ngày sau phiên bùng nổ thì xác suất thất bại lên tới 95%. 

– Xác suất thất bại vẫn là 70% nếu như ngày phân phối xảy ra trong ngày thứ 3. 

– Và xác suất thất bại sẽ là 30% nếu như ngày phân phối xảy ra từ ngày thứ 4 -5. 

4. Một số sai lầm thường gặp với ngày bùng nổ theo đà:

Được sử dụng khá nhiều, nhưng cho đến nay khái niệm bùng nổ theo đà vấn đề phức tạp đối với những nhà đầu tư từ đó dẫn đến nhiều sai lầm như sau: 

Tham gia quá sớm: 

Nhiều người sợ “lỡ tàu” lập tức nhảy vào mua những cổ phiếu không đáp ứng được các tiêu chí cơ bản và kỹ thuật. 

 Lưu ý rằng xu hướng tăng thực sự không kết thúc trong vài phiên mà kéo dài vài tuần thậm chí vài tháng nên khi xu hướng tăng xảy ra chúng ta có nhiều thời gian và cơ hội. 

Thậm chí còn ​​cổ phiếu tăng 300% nhưng chỉ chạm đáy và trải qua gần 3 tuần sau khi thị trường xác nhận xu hướng tăng. 

Do đó, chúng ta không cần vội vã chi tiền mà phải hết sức thận trọng trong việc lựa chọn những cổ phiếu có cơ sở tích lũy tốt và những phiên bứt phá thực sự chất lượng.

Giải ngân quá nhanh:

Nhiều nhà đầu tư  muốn tận dụng sự gia tăng bằng cách thanh toán toàn bộ số tiền họ nắm giữ trong vài ngày đầu tiên sau phiên bùng nổ theo đà. Lưu ý theo đà ngày bùng nổ thường có rất nhiều ngày bị kéo theo. Do đó, thanh toán tất cả tiền mặt cùng một lúc là rất rủi ro. Bạn sẽ  thua lỗ lớn nếu thị trường tiếp tục giảm xuống mức thấp mới và tất cả các vị thế mua mới của  bạn sẽ bị mất. Nếu trả toàn bộ bằng tiền mặt, mức  lỗ có thể lên tới 8-12%. 

Rủi ro này có thể được giảm bớt bằng cách sử dụng hình thức thanh toán từng phần. Bạn có thể mở 1, 2 vị thế thậm chí chỉ với 1/2 số cổ phiếu chính của mỗi vị thế  và chờ  xem những vị thế đó có mang lại lợi nhuận cho bạn hay không. 

 Nếu  bạn vẫn chưa  có lợi nhuận với các vị thế nhỏ, thì không có lý do gì để tiếp tục trả tiền cho các vị thế tiếp theo. 

 Xem cách các vị trí trả phí đầu tiên phản ứng với bạn khi thị trường mở cửa. Nếu bạn có lợi nhuận, thị trường sẽ chứng minh bạn đúng. Vậy thì nhanh lên. 

Nếu bạn mất tiền trong lần rút đầu tiên, thị trường có thể sẽ nói: Bạn sai rồi.

Cho rằng ngày bùng nổ theo đà chắc chắn thành công:

Một ngày bùng nổ theo đà chỉ là một dấu hiệu cho thấy thị trường chung đã phục hồi. Nhưng không phải ngày bùng nổ nào cũng thành công như số liệu thống kê ở trên chỉ ra. Trong nhiều trường hợp, hầu như không có cổ phiếu nào sau ngày đó đủ điều kiện về mặt kỹ thuật là cổ phiếu có rủi ro thấp. Lưu ý rằng chúng tôi theo dõi và giao dịch các cổ phiếu lớn, chúng tôi không giảm nhiều khi thị trường chung giảm, chúng tôi hình thành các cơ sở phục hồi tốt, nhưng chúng tôi không mua các cổ phiếu giảm quá sâu.

5. Nên làm gì sau ngày bùng nổ theo đà?

Phần lớn ngày bùng nổ theo đà sẽ dẫn tới thị trường tăng giá kéo dài và mạnh mẽ. Tuy nhiên đừng vội vàng đánh giá rằng ngày bùng nổ theo đà nào cũng dẫn tới kết quả như vậy. Vẫn có đến 1/ 3 trường hợp ngày bùng nổ theo đà dẫn tới thất bại. Những nhà đầu tư nên giải ngân từ từ mà không cần phải mua rượt đuổi vào ngày bùng nổ theo đà. 

Nếu những cổ phiếu thoả mãn tiêu chí Canslim thoát ra khỏi nền giá tốt sau ngày bùng nổ theo đà thì đó mới là điều kiện đủ cho bạn. Còn ngày bùng nổ theo đà mới chỉ là điều kiện cần. 

Nguồn: https://luatduonggia.vn/bung-no-theo-da-la-gi-luu-y-ve-ngay-bung-no-theo-da-ftd/

097.110.6895
097.110.6895