Chủ đề và thông điệp văn bản Lời của cây muốn gửi gắm?

Chủ đề và thông điệp văn bản Lời của cây muốn gửi gắm?

Bài viết Chủ đề và thông điệp văn bản Lời của cây muốn gửi gắm? được Luật Gia Bùi tổng hợp và điều chỉnh chính xác thông tin và đăng tải lại trên website. Nếu bạn có bất cứ nhu cầu cần tư vấn về Luật, hãy liên hệ với dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi.

1. Chủ đề của văn bản Lời của cây:

  1. Chủ đề của văn bản Lời của cây:

  – Chủ đề cách trả lời 1: Bài thơ thể hiện tình yêu, sự trân trọng đối với những mầm non xanh tươi của thiên nhiên.

  – Chủ đề cách trả lời 2: Sự trân trọng, tình yêu và sự kết nối giữa con người và cây cỏ.

  – Chủ đề cách trả lời 3: Mối liên hệ chặt chẽ giữa mầm xanh mới của thiên nhiên và sự trân trọng của con người.

  2. Thông điệp của văn bản Lời của cây:

  – Thông điệp cách trả lời 1: Hãy lắng nghe lời của cỏ cây, loài vật để biết và học cách yêu thương, nâng đỡ sự sống ngay từ khi sự sống mới là những mầm non. Bởi vì cũng như hạt giống góp phần tạo nên màu xanh của trời đất, mỗi con người, sự vật dù nhỏ bé đến đâu đều góp phần tạo nên sự sống. Tác giả cũng muốn truyền tải thông điệp rằng các bạn nhỏ cũng như những mầm cây, cũng phát triển từ bé đến lớn, góp phần xây dựng cuộc sống tươi đẹp.

  – Thông điệp cách trả lời 2: Hãy yêu cây xanh, hãy trân trọng sự sống của cây. Bởi vì cây cối là một phần của cuộc sống tươi đẹp và đáng yêu này.

  – Thông điệp cách trả lời 3: Bạn có đang lắng nghe những gì thiên nhiên muốn nói không? Hãy mở lòng với thiên nhiên, kết nối với sự phát triển của mọi thứ xung quanh ngay từ điểm xuất phát, hãy cố gắng có những trải nghiệm và cảm nhận của riêng mình.

  3. Phân tích bài Lời của cây hay:

  Bài thơ “Lời của cây” của tác giả Trần Hữu Thùng đã gây ấn tượng sâu sắc trong tôi. Tác giả sử dụng cách dẫn dắt thú vị và ngôn ngữ giản dị, tự nhiên để miêu tả quá trình sinh trưởng, phát triển của mầm cây, qua đó thể hiện tình cảm của mình đối với cây cỏ thiên nhiên.

  Bài thơ gồm có sáu khổ thơ được viết bằng thể thơ bốn chữ. Mỗi khổ thơ tượng trưng cho một giai đoạn trưởng thành của mầm cây. Khổ thơ đầu tiên là hình ảnh một hạt giống gieo vào lòng đất và nằm bình yên trong hơi ấm của Đất Mẹ.

  Ở khổ thơ thứ hai, hạt bắt đầu nảy mầm và nhú lên những giọt sữa trong ngần. Ta cảm thấy như mình có thể nghe thấy những lời thì thầm của mầm non. Và với tình yêu, sự chăm sóc, nuôi dưỡng của Mẹ Thiên nhiên, dưới những tia nắng dịu dàng, ấm áp, những mầm non non nớt sẽ dần lớn lên.

  Theo thời gian, cây đã trưởng thành hơn, mầm non thành những chiếc lá xanh tươi “bập bẹ” tiếng nói. Ở khổ thơ cuối, cây trưởng thành và cất tiếng nói của mình, hòa mình với Mẹ Thiên nhiên và hiểu được vai trò của mình trong việc tạo nên màu xanh cuộc đời.

  Tác giả vận dụng một cách tinh tế thủ pháp nghệ thuật nhân cách hóa như sau: hạt nằm lặng thinh”, “mầm mở mắt”,…được kết hợp với động từ “nghe”, “ghé tai” v.v…không chỉ thể hiện việc quan sát thiên nhiên một cách sống động mà còn thể hiện tình yêu thương trìu mến của tác giả đối với những mầm cây. 

  Bài thơ với những vần thơ trong sáng, hồn nhiên và hình ảnh thơ trong trẻo, đã gợi lên trong tôi nhiều cảm xúc khó tả. Đóng trang sách lại, những vần thơ “Lời của cây” vẫn còn đọng trong tâm trí tôi. Tôi cảm thấy bản thân cần phải biết trân trọng thiên nhiên, bảo vệ và nuôi dưỡng những mầm xanh của sự sống.

  4. Phân tích bài Lời của cây ấn tượng:

  “Lời củ Cây” là bài thơ mang đậm phong cách sáng tạo của nhà thơ Trần Hữu Thông. Tác giả miêu tả chi tiết quá trình sinh trưởng và phát triển của mầm cây rất sinh động.

  Tác giả bày tỏ tình cảm yêu thương, trìu mến khi khắc họa quá trình sinh trưởng của cây. Từ khi còn là một chiếc hạt giống được “cầm trong tay mình” và gieo trồng vào đất rồi nảy mầm, nhú lên những chiếc mầm non và lớn lên trong sự chăm sóc, yêu thương của Mẹ Thiên nhiên.

  Thể thơ bốn chữ ngắn gọn và nghệ thuật nhân cách hóa qua các câu thơ “Mầm đã thì thầm”, “Nghe mầm mở mắt” đã khắc họa sinh động trạng thái và hoạt động của mầm xanh. Điều này khiến chúng ta cảm thấy thiên nhiên cũng có tiếng nói và linh hồn riêng của nó. 

  Đọc xong bài thơ này, bản thân tôi càng yêu mến thiên nhiên hơn và học được cách lắng nghe, bảo vệ những mầm xanh, mầm non góp phần làm nên màu xanh của trời đất.

  Ở khổ thơ đầu, cây vẫn là một hạt mầm nằm lặng thinh. Khi hạt bắt đầu nảy mầm xanh, đã có thể cất lên tiếng nói thì thầm. Khi hạt lớn lên, vỏ hạt tạo thành một cái nôi xinh đẹp bao quanh mầm mới. Cách viết này gợi lên hình ảnh một mầm cây giống như một em bé đang được chăm sóc ân cần.

  Người đọc có thể nghe thấy tiếng “bập bẹ” của những chiếc lá khi những chồi non mới mọc lên. Từ “bập bẹ” khiến chúng ta liên tưởng đến giai đoạn trẻ học nói. Bài thơ kết thúc bằng hình ảnh cây đã trưởng thành, với một buổi sáng ngày mai tràn ngập màu xanh tươi mát, gợi lên một sự sống trường tồn, bất diệt.

  Xem thêm  Tra cứu quy hoạch trực tuyến, check quy hoạch Hà Nội online

  Bài thơ này thú vị không chỉ ở ca từ, hình ảnh mà còn ở thông điệp tác giả muốn truyền tải đến người đọc: hãy yêu thương và bảo vệ cây xanh bởi chúng đã tạo nên một cuộc sống tươi mới, tràn đầy sức sống.

  5. Phân tích bài Lời của cây đặc sắc:

  Trong tất cả những bài thơ đã được học, tôi thích nhất là bài thơ “Lời của Cây” của Trần Hữu Thông. Tác giả đã khéo léo vận dụng thể thơ 4 chữ, nhịp 2/2 quen thuộc và cách sắp xếp vần để người đọc dễ ghi nhớ và dễ thuộc.

  Năm khổ thơ đầu là lời của nhân vật trữ tình cất lên khi nghe lời tâm sự của mầm cây. Khổ cuối của bài thơ này là lời của mầm cây khi đã trưởng thành, cây xanh cất tiếng nói của chính mình vào bản hòa ca của cuộc sống.

  Thông qua sự gần gũi, giao tiếp tinh tế với thiên nhiên, tác giả thể hiện tình cảm yêu thương, nâng niu và trân trọng với sự sống. Những câu thơ nồng nàn, đầy yêu thương ấy đã gợi lên trong tôi biết bao cảm xúc.

  Thiên nhiên và con người là một và dường như có mối liên hệ chặt chẽ với nhau. Nghệ thuật nhân cách hóa được sử dụng trong các câu thơ “Mầm đã thì thầm”, “Nghe mầm mở mắt”” làm cho hoạt động, trạng thái của mầm cây trở nên sinh động hơn.

  Lời mời gọi tự nhiên nhưng quen thuộc “rằng các bạn ơi” và cách ngắt nhịp ⅓ ở khổ cuối của bài thơ đã thể hiện khát vọng mãnh liệt, mong muốn được mọi người thấu hiểu của cây.

  Dù ngắn gọn nhưng Lời của Cây gửi đến mỗi chúng ta một thông điệp sâu sắc. Hãy lắng nghe lời của thiên nhiên để biết yêu thương, trân trọng và bảo vệ. Mỗi loại cây, mỗi nụ sự sống dù nhỏ đến đâu đều có sứ mệnh riêng, góp phần tạo nên sự sống và tạo nên màu xanh của trời đất.

  6. Phân tích bài Lời của cây 10 điểm:

  Khi đọc bài thơ “Lời của cây” của tác giả Trần Hữu Thung, mỗi người đọc như bị cuốn vào một câu chuyện về quá trình trưởng thành của cây. Khi nói về sự phát triển của cây, người ta thường nghĩ đến các quá trình phát triển được mô tả bằng những thuật ngữ khoa học khô khan.

  Trong “Lời của Cây” mỗi người đọc đều đón nhận được những ngôn từ đậm chất nhận thức và cảm xúc trong văn bản. Khổ thơ đầu tiên bắt đầu khi mầm cây còn là nụ, nằm lặng thinh trong tay nhân vật trữ tình.

  Lúc này hạt còn đang nằm lặng thinh nhưng đến những câu tiếp theo, hạt đã cất lên tiếng nói đầu tiên và nảy mầm lớn lên thành cây. Khổ thơ thứ hai sử dụng biện pháp nhân cách hóa khéo léo: “Mầm đã thì thầm.” Mầm đang cất lên tiếng nói đầu tiên của sự sống.

  Không chỉ vậy, mầm còn gây ấn tượng với người đọc không chỉ bằng những từ ngữ biểu cảm như “nhú” hay “giọt sữa”. Tiếp theo, khi hạt phát triển, lớp vỏ hạt giống như một cái nôi xinh đẹp nâng niu mầm ở giữa, chăm sóc mầm giống như em bé vậy.

  Đến khổ thứ tư, mầm cây đã phát triển thêm một chút. Nhà thơ nghe tiếng “bập bẹ” từ những lá cây. Việc nhân cách hóa “bập bẹ” khiến chúng ta liên tưởng đến giai đoạn học nói của các em bé. Bài thơ kết thúc bằng hình ảnh ngày mai, một ngày mai buổi sáng tràn đầy màu xanh tươi mới gợi lên sự sống trường tồn, bất diệt.

  Bài thơ thú vị không chỉ ở ca từ, hình ảnh mà còn ở thông điệp mà tác giả muốn gửi đến người đọc: Hãy yêu cây xanh bởi cây xanh tạo nên một cuộc sống tươi mới, tràn đầy sức sống.

  7. Phân tích bài Lời của cây hay nhất:

  “Lời của Cây” là một trong những bài thơ mang đậm phong cách thơ của Trần Hữu Thung, giản dị, nhẹ nhàng, đậm chất dân gian. Bài thơ ghi lại một cách sống động quá trình một hạt giống mọc thành cây, sử dụng thể thơ bốn chữ, lối hành văn cô đọng, chặt chẽ và đặc biệt là nghệ thuật nhân cách hóa.

  Từ lúc hạt giống còn “lặng thinh” trong tay con người, cho đến khi nảy mầm và nhú lên thành những “giọt sữa” biết “thì thầm”, từ khi lúc cất tiếng nói đầu tiên cho đến khi cây trưởng thành. Sự trưởng thành của một cái cây cũng giống như sự trưởng thành của con người.

  Điều đặc biệt của bài thơ là cây cối không vô tri mà cũng có tiếng nói. Nhà thơ lắng nghe thấy tiếng sự sống trong sự lớn lên của cây. Nhà thơ lắng nghe tiếng cây cối như đang lắng nghe lời thì thầm của thiên nhiên.

  Nhà thơ lắng nghe thiên nhiên và nói lên “lời của cây”. Nhà thơ phải là người có tâm hồn phong phú, nhạy cảm, giàu trí tưởng tượng mới có thể nghe, cảm nhận được tiếng nói của cây cối và diễn đạt chúng một cách tinh tế bằng ngôn ngữ nghệ thuật.

  Qua đó, nhà thơ thể hiện tình cảm nâng niu, trân trọng mà mình dành cho từng mầm cây. Bài thơ này như một thông điệp. Hãy yêu cây xanh bởi cây xanh tạo nên một cuộc sống tươi mới, tràn đầy sức sống.

   Liên hệ dịch vụ luật chuyên nghiệp – Luật Gia Bùi

   CÔNG TY TNHH LUẬT GIA BÙI

   Địa chỉ: Số 2, ngách 1, ngõ 243 Trung Văn, P Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội

   Hotline: 0971106895

   Nguồn: https://luatduonggia.vn/chu%cc%89-de-va-thong-die%cc%a3p-van-ban-loi-cua-cay-muon-gui-gam/

   097.110.6895
   097.110.6895