Con sông nào có lưu lượng nước lớn nhất Việt Nam và thế giới?

Bài viết Con sông nào có lưu lượng nước lớn nhất Việt Nam và thế giới? được Luật Gia Bùi tổng hợp và điều chỉnh chính xác thông tin và đăng tải lại trên website. Nếu bạn có bất cứ nhu cầu cần tư vấn về Luật, hãy liên hệ với dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi.

1. Con sông nào có lưu lượng nước lớn nhất Việt Nam?

Ở thế giới cũng như ở Việt Nam, các dòng sông vô cùng đa dạng và có tầm quan trọng to lớn đối với nền kinh tế và di sản văn hóa của đất nước. Hãy cùng tìm hiểu con sông có lưu lượng nước lớn nhất trên thế giới và Việt Nam.

1. Con sông nào có lưu lượng nước lớn nhất Việt Nam?

Con sông có lưu lượng nước lớn nhất Việt Nam là sông Cửu Long (sông Mê Kông).

2. Một số thông tin về sông Cửu Long:

Sông Cửu Long (hay còn gọi là sông MêKông) thuộc vùng Đồng bằng sông Cửu Long trù phú, nơi nổi tiếng với sự phong phú về động, thực vật mệnh danh là vựa lúa của Việt Nam. Sông bắt nguồn từ Trung Quốc chảy qua bốn nước Thái Lan, Myanmar, Lào và Campuchia trước khi chảy vào Việt Nam rồi đổ ra biển Đông. Cửu Long có nghĩa là “Chín Rồng” và đại diện cho chín cửa ra của sông Cửu Long khi nó chảy xuống biển. Sông Cửu Long đoạn chảy vào Việt Nam chia làm 2 sông chính là sông Tiền và sông Hậu, cả hai đều chảy vào khu vực đồng bằng châu thổ rộng lớn ở Nam Bộ Việt Nam, dài chừng 220–250 km mỗi sông. Lưu lượng hai con sông này rất lớn, khoảng 6.000 m³/s về mùa khô, và có thể lên tới 120.000 m³/s vào mùa mưa, và mang lại rất nhiều phù sa bồi đắp đồng bằng Nam Bộ.

Các nhánh chính của sông Cửu Long:

– Sông Hậu chảy qua Châu Đốc, Long Xuyên (An Giang), Vĩnh Long, Thành phố Cần Thơ, Châu Thành (Hậu Giang), Sóc Trăng và đổ ra biển bằng ba cửa: cửa Định An, cửa Ba Thắc (Bassac), cửa Trần Đề.

– Sông Tiền với lòng sông rộng có nhiều cù lao ở giữa dòng, chảy qua Tân Châu (An Giang), Hồng Ngự và Cao Lãnh (Đồng Tháp), Vĩnh Long đến Cai Lậy (Tiền Giang) thì chia làm bốn sông rồi đổ ra biển bằng sáu cửa.

– Sông Mỹ Tho, chảy qua thành phố Mỹ Tho và phía nam Gò Công, ra biển bằng cửa Đại và cửa Tiểu qua đường sông Cửa Tiểu.

– Sông Hàm Luông, chảy qua phía nam tỉnh Bến Tre, ra cửa Hàm Luông.

– Sông Cổ Chiên, làm thành ranh giới tỉnh Bến Tre – Trà Vinh (tên cũ Vĩnh Bình), đổ ra biển bằng cửa Cổ Chiên và cửa Cung Hầu.

– Sông Ba Lai chảy qua phía bắc tỉnh Bến Tre (tên cũ Kiến Hòa), ra cửa Ba Lai.Hiện nay, cửa Ba Lai đã bị hệ thống cống đập Ba Lai ngăn lại. Hệ thống này nằm trong dự án ngọt hóa vùng ven biển của tỉnh Bến Tre.

Do chín cửa sông nguyên thủy này (nay chỉ còn tám cửa sông. cửa Ba Thắc khoảng thập niên 1960 đã bị bồi lấp nên sông Hậu chỉ còn hai cửa biển ngày nay) mà sông Mê Kông đoạn qua Việt Nam còn được gọi là sông Cửu Long, tức “sông chín rồng”. Hiện có khoảng 17 triệu người dân Việt Nam đang sinh sống tại lưu vực của hệ thống sông Cửu Long, còn được gọi là đồng bằng sông Cửu Long.

3. Vai trò, ý nghĩa của sông Cửu Long:

Sông Cửu Long tạo điều kiện thuận lợi cho trồng trọt và chăn nuôi thủy hải sản, nhất là trong mùa lũ. Nguồn cung cấp nước tưới, phù sa và rửa phèn cho đất lúa, cùng với lượng tôm cá phong phú đã khiến người dân nơi đây chấp nhận sống chung với lũ hơn là đắp đê chống lũ như ở đồng bằng châu thổ sông Hồng. Ngoài ra sông Cửu Long cũng là nguồn nước ngọt rất lớn cho đời sống sinh hoạt của người dân.

Lượng phù sa lớn, màu mỡ mà sông Cửu Long bồi đắp hàng năm giúp mở rộng đất mũi Cà Mau từ 60 đến 80 m mỗi năm.

Bên cạnh đó hệ thống kênh rạch chằng chịt của sông Cửu Long cũng có vai trò quan trọng trong giao thông đường thủy trong và ngoài nước ta. Con sông này là động lực đẩy mạnh phát triển kinh tế, kể cả việc tìm cách khai thác ngày càng nhiều các lợi thế về tài nguyên nước và các tài nguyên liên quan của lưu vực Mê Kông và coi đó là biện pháp cần thiết để vượt qua nghèo đói. Một trong những tiềm năng to lớn của sông Mê Kông đó là thủy điện.

Nhưng dòng sông cũng gây ra nhiều mặt bất lợi, điển hình là nguy cơ xảy ra ngập lụt, úng cục bộ một số vùng trũng thấp, vùng ven sông, kênh rạch, các tuyến đường và khu vực có nền đất thấp, các khu vực không có hệ thống đê bao, cống xung yếu, hoặc tình trạng xâm nhập mặn, thiếu nước ngọt trong mùa khô. Diện tích đất phèn, đất mặn lớn cần được cải tạo. Lũ gây ra ở Đồng bằng sông Cửu Long vào mùa mưa với diện rộng và thời gian dài.

Xem thêm  Phân biệt, so sánh giữa xuất nhập khẩu và xuất nhập cảnh

4. Con sông nào có lưu lượng nước lớn nhất thế giới?

Con sông có lưu lượng nước lớn nhất thế giới là sông Amazon.

5. Một số thông tin về sông Amazon:

Sông Amazon ở Nam Mỹ là một con sông tuyệt vời và quan trọng đối với hành tinh. Sông Amazon mang nhiều nước hơn bất kỳ con sông nào khác trên thế giới. Mặc dù Amazon là con sông lớn thứ hai trên thế giới. Tuy nhiên, nó là mạnh nhất cho đến nay. Nó chiếm 1/5 tổng lưu lượng nước sông trên thế giới. Tại cửa sông, Amazon thải ra một lượng nước khổng lồ 8 triệu gallon mỗi ngày. Trong mùa mưa, nó có thể phồng lên đến 30 dặm chiều rộng tại một số điểm. Lượng nước của sông Amazon đổ ra Đại Tây Dương vô cùng lớn, lên tới 300000 mét khối trên giây trong mùa mưa, trung bình 209000 mét khối trên giây trong khoảng thời gian từ 1973 đến 1990.

Sông Amazon bắt nguồn từ vùng Nevado Mismi thuộc dãy núi Andes ở Peru. Nó chảy qua 6 quốc gia bao gồm Ecuador, Guyana, Bolivia, Venezuela, Columbia và Brazil, trước khi đổ ra Đại Tây Dương. Trên thực tế, sông Amazon chịu trách nhiệm cung cấp 20% lượng nước ngọt chảy vào các đại dương trên thế giới. Sông Amazon là con sông dài thứ hai trên thế giới (sông Nile ở Châu Phi là dài nhất), và dài khoảng 6.400 km. Amazon có diện tích đất lớn nhất đổ vào sông và có nhiều nhánh sông hơn bất kỳ con sông nào khác trên thế giới – hơn 200 nhánh sông.

Hầu hết các nhà nghiên cứu tin rằng sông Amazon dài ít nhất 4.000 dặm (6.400 km). Tuy nhiên, không có biện pháp dứt khoát nào vì không ai hoàn toàn chắc chắn rằng Amazon kết thúc và bắt đầu từ đâu. Do sự phức tạp của hệ thống sông, phần lớn nằm ở vùng sâu vùng xa, các nhà nghiên cứu đã đề xuất một số địa điểm ở Peru là nguồn của nó. Về điểm kết thúc, Amazon có ba lối ra Đại Tây Dương : hai lối ra ở phía bắc của đảo Marajó ở Brazil và một lối ra ở phía nam hòn đảo, hợp lưu với sông Pará . Các nhà khoa học thường chọn một trong những cửa sông phía bắc, vì Pará là một cửa sông của sông Tocantins , về mặt kỹ thuật tách biệt với Amazon.

6. Vai trò, ý nghĩa của sông Amazon:

Sông Amazon là hệ thống thoát nước lớn nhất thế giới xét về lưu lượng và diện tích lưu vực của nó. Điều này là nhờ vào nguồn cung cấp vô tận địa hình và cuộc sống tuyệt vời được thiên nhiên tạo ra và hỗ trợ. Từ thác nước nhiều tầng và hẻm núi ngoạn mục đến phong cảnh ngoạn mục, sự thú vị của những dòng sông thực sự tuyệt vời. Có thể nói sông Amazon là đại diện cho một tập hợp những điều kỳ diệu mà thiên nhiên ban tặng trên toàn cầu.

Amazon cũng nổi tiếng với rừng nhiệt đới được tìm thấy dọc theo bờ biển của nó. Rừng nhiệt đới Amazon đại diện cho khoảng một nửa diện tích rừng nhiệt đới còn lại trên Trái đất và là hồ chứa sinh học lớn nhất thế giới, nơi sinh sống của hơn một triệu loài. Rừng nhiệt đới Amazon là hồ chứa sinh học phong phú và đa dạng nhất thế giới, chứa vài triệu loài côn trùng, thực vật, chim và các dạng sống khác, nhiều loài vẫn chưa được khoa học ghi nhận. Thảm thực vật um tùm bao gồm nhiều loại cây, cây sim, nguyệt quế, cọ và keo, cũng như gỗ trắc, quả hạch Brazil và cây cao su. Gỗ tuyệt vời được cung cấp bởi gỗ gụ và cây tuyết tùng Amazon. Động vật hoang dã chính bao gồm báo đốm, lợn biển, heo vòi, hươu đỏ, chuột lang nước và nhiều loại động vật gặm nhấm khác, cùng một số loại khỉ.

Amazon là nơi sinh sống của nhiều nền văn hóa Ấn Độ, những người có nhiều kiến ​​thức về môi trường rừng nhiệt đới phong phú và phức tạp. Khi việc định cư mang lại những thay đổi cho khu rừng, những nhóm văn hóa này cũng đang thay đổi, và những bài học mà họ có được qua hàng nghìn năm sống trong rừng nhiệt đới có nguy cơ bị mất đi. Các nhà khoa học đang cố gắng học hỏi từ những người dân bản địa của Amazon về sự đa dạng tuyệt vời của các loài thực vật và động vật rừng nhiệt đới trước khi chúng bị tuyệt chủng.

Kết lại, bài viết này đã cung cấp cho các bạn các thông tin hữu ích về dòng sông Cửu Long ở Việt Nam và dòng sông Amazon. Qua bài viết chung ta đã khẳng định được rằng Con sông có lưu lượng nước lớn nhất Việt Nam là sông Cửu Long (sông Mê Kông) và dòng sông Amazon chính là dòng sông có lưu lượng lớn nhất trên thế giới.

Nguồn: https://luatduonggia.vn/con-song-nao-co-luu-luong-nuoc-lon-nhat-viet-nam-va-the-gioi/

097.110.6895
097.110.6895