Cốt truyện, tóm tắt sự kiện trong văn bản Ngôi nhà trên cây

Cốt truyện, tóm tắt sự kiện trong văn bản Ngôi nhà trên cây

Bài viết Cốt truyện, tóm tắt sự kiện trong văn bản Ngôi nhà trên cây được Luật Gia Bùi tổng hợp và điều chỉnh chính xác thông tin và đăng tải lại trên website. Nếu bạn có bất cứ nhu cầu cần tư vấn về Luật, hãy liên hệ với dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi.

1. Cốt truyện, tóm tắt sự kiện văn bản Ngôi nhà trên cây:

  1. Cốt truyện, tóm tắt sự kiện văn bản Ngôi nhà trên cây:

  1.1. Bố cục văn bản “Ngôi nhà trên cây”:

  Ngôi nhà trên cây bao gồm hai phần.

  + Phần 1: Từ đầu đến “bắt đầu là thế này”: Tình bạn giữa Totto-chan và Yasuaki ngày càng phát triển.

  + Phần 2: Phần còn lại: Cuộc hẹn hò khó khăn của Totto-chan và bạn Yasuaki trên cây.

  1.2. Tình bạn nảy nở giữa Totto-chan và Yasuaki:

  * Totto-chan khám phá được điều gì về bạn Yasuaki:

  – Totto-chan:

  + Giữ chặt cằm và dán mắt vào mọi chuyển động lạ

  + Lúc đầu tôi còn tưởng anh ấy cố ý

  + Về sau: Hiểu ra nó là như vậy.

  + Liền mỉm cười với cậu bạn.

  + Đặt câu hỏi và chú ý đến từng cử chỉ, cảm xúc của bạn.

  + ‘Tôi’ rất vui vì được gặp gỡ người bạn mới.

  → Cô bé chú ý đến từng chi tiết, đặc biệt quan tâm đến bạn, không né tránh bạn vì hoàn cảnh đặc biệt mà khá ân cần, hay hỏi thăm và kết bạn với Yasuaki.

  -Yasuaki:

  + Kéo chân theo từng bước

  + Người đó lắc đầu rất mạnh

  + Mất nhiều thời gian để ngồi vào ghế hơn các bạn khác.

  + Cười với Totto-chan

  + Trả lời các câu hỏi của Totto-chan một cách nhẹ nhàng, dịu dàng.

  + Chủ động làm quen với bạn mới, giới thiệu và hỏi tên.

  → Yasu Aki là một cậu bé thân thiện, lạc quan và mạnh mẽ.

  → Tình bạn giữa Totto-chan và Yasu Aki bắt đầu bằng sự hồn nhiên và tốt bụng phù hợp với lứa tuổi của các em. Dù có những khác biệt nhưng hai đứa trẻ vẫn biết thông cảm và thể hiện lòng trắc ẩn với nhau.

  1.3. Cuộc hẹn gặp khó khăn trên cây của Totto-chan và bạn Yasuaki:

  * Cuộc hẹn bí mật

  – Địa điểm: “Picnic” tại “Cây Totto-chan” trong sân trường

  – Một “cuộc phiêu lưu nguy hiểm” hoàn toàn bí mật với Yasuaki.

  – Chi tiết đẹp và dễ thương về hai bạn nhỏ:

  + Totto-chan cầm trong tay chiếc vé xe.

  + Yasuaki giơ tay chạy về phía Totchan.

  + Cả hai cùng cười: hi hi

  → Tình bạn đẹp và trong sáng giữa Totto-chan và Yasuaki

  * Quá trình trèo cây khó khăn của hai bé:

  – Sự tốt bụng và đáng yêu của Totto chan thể hiện rõ rệt qua việc giúp Yasuali leo được lên trên cây.

  + Thử đẩy yasuaki lên bằng cái thang dựng vào chạc đôi nhưng thất bại vì thang đung đưa và hai bạn không đủ sức.

  – Suy nghĩ: cảm thấy việc này khó hơn mình tưởng.

  – Chú ý đến biểu cảm của bạn có vẻ buồn buồn.

  – Quyết tâm đứa bạn lên cây, dõng dạc tuyên bố sẽ tìm cái này hay cực.

  – Dùng hết sức mình để kéo cái thang gấp, nói với Yasuaki chan như chị nói với em trai.

  – Tay nâng chân, đầu đỡ mông bạn, đầm tiểu mồ hôi để giúp bạn lên được bậc trên cùng.

  – Khi không thể kéo bạn lên cây, Totto chan đã muốn òa lên khóc nhưng cô bé không muốn bạn khóc theo mình nên đã cố không khóc.

  → Suy nghĩ trưởng thành hơn rất nhiều so với một cô bé tiểu học như tôt tô chan. Cô bé muốn mời Yasuaki lên cây để cùng cậu ngắm nhìn rất nhiều thứ.

  – Bất chấp nguy hiểm bảo bạn nằm xuống để kéo bạn từ cái thang sang cây.

  – Cúi chào bạn như chủ nhà đón khách quý.

  → Totto chan là một cô bé đáng yêu, mạnh mẽ, không dễ dàng từ bỏ và rất tình cảm với bạn của mình.

  2. Tóm tắt văn bản Ngôi nhà trên cây hay nhất:

  Đoạn trích này nói về tình bạn giữa Totto-chan và người bạn Yasuaki. Totto-chan không có thái độ phân biệt đối xử với người bạn mắc bệnh bại liệt, thực tế em rất ân cần và muốn gần gũi hơn với bạn mình. Totto-chan và Yasuaki hẹn gặp trên cây. Do sức khỏe yếu nên Yasuaki gặp khó khăn khi leo cây nhưng cả hai đều không bỏ cuộc. Totto-chan đã giúp đỡ cậu bé, lần đầu tiên trong đời các bạn được nhìn thấy cảnh cây cối.

  3. Tóm tắt văn bản Ngôi nhà trên cây súc tích nhất:

  Một tình bạn tự nhiên được phát triển giữa Totto chan và Yasuaki. Totto chan không rời bỏ Yasuaki vì bệnh bại liệt mà thay vào đó mời Yasuaki tham gia chơi cùng mình, leo lên và ngắm nhìn ngôi nhà trên cây của riêng Totto cahn. Đôi chân của Yasuaki đã khiến việc đi lại khó khăn nên việc trèo cây lại càng khó khăn hơn nhưng Totto-chan không bỏ cuộc. Cuối cùng cả hai đứa trẻ cũng thành công, Totto-chan và Yasuaki trò chuyện vui vẻ khi nhìn phong cảnh từ trên cao.

  4. Tóm tắt văn bản Ngôi nhà trên cây sâu sắc nhất:

  Đoạn trích ‘Ngôi nhà trên cây’ từ “Cô bé ngồi bên cửa sổ’ kể về Totto-chan và người bạn mới Yasuaki. Yasuaki mắc bệnh bại liệt nhưng Totto-chan tốt bụng lại muốn làm bạn với cậu. Tại “Buổi dã ngoại ở trường”, bé Totto chan mời Yasuaki đến ngôi nhà trên cây của mình. Việc trèo cây cực kỳ nguy hiểm và tốn thời gian vì Yasuaki gặp khó khăn khi di chuyển. Không rõ mất bao lâu nhưng cả hai đứa trẻ đều không chịu bỏ cuộc. Cuối cùng, Totto-chan đã giúp người bạn đặc biệt của mình trèo lên cây và lần đầu tiên vui vẻ nhìn thấy mọi thứ từ trên cao.

  Xem thêm  Số điện thoại tổng đài tư vấn Bảo hiểm xã hội tại Long An

  5. Tóm tắt văn bản Ngôi nhà trên cây đặc sắc nhất:

  Đoạn trích Ngôi nhà trên cây kể về tình bạn của Totto-chan và Yasuaki. Hai người tình cờ gặp nhau ở trường, nhìn thấy những thất bại của nhau, thông cảm cho nhau và trở thành bạn bè. Totto-chan mời bạn chơi nhà trên cây. Từ đây chúng ta rút ra bài học về tình bạn. Hãy nhớ rằng mỗi người đều có những điểm yếu riêng, nhưng chúng ta phải quan tâm và hiểu nhau để giúp nhau cùng phát triển, đồng thời cho học sinh sự tự do phát triển dưới sự hướng dẫn của giáo viên.

  6. Tóm tắt văn bản Ngôi nhà trên cây ngắn nhất:

  ‘Ngôi nhà trên cây’ là câu chuyện về tình bạn ngây thơ và trong sáng giữa Totto-chan và Yasuaki. Totto-chan là một cô bé ngây thơ và duyên dáng, luôn làm mọi thứ trong khả năng của mình để giúp người bạn đặc biệt của mình tránh khỏi sự sợ hãi và mất lòng tự trọng. Yasuaki là một cậu bé bất hạnh nhưng lại rất mạnh mẽ, tươi sáng và lạc quan.

  7. Bài văn cảm nhận về nhân vật Tốt-tô-chan trong bài Ngôi nhà trên cây:

  Mẫu 1:

  Trẻ em thường không biết cách che giấu cảm xúc của mình và chúng cũng là lứa tuổi tốt bụng và biết quan tâm. Theo quan điểm của tác giả, đặc điểm này được thể hiện một cách hoàn hảo nhất trong tác phẩm “Ngôi nhà trên cây”, một đoạn trích trong truyện “Totto-chan bên cửa sổ”. Tác giả của cuốn sách này là Cư-rô-ya-na-gi Tê-sư-cô, một tác giả sách thiếu nhi nổi tiếng ở Nhật Bản. Đặc biệt, nhân vật cô bé tên Totto-chan được tác giả khắc họa rất rõ nét.

  Totto-chan được khắc họa qua cuộc gặp gỡ của em với một người bạn mới tên Yasuaki bị liệt. Lần đầu gặp nhau, Totto chan không biết về bệnh tình của cậu bé nên Totto-chan đã vô tình hỏi thăm về bệnh tình của cậu. Lúc đó cô mới hiểu và nghĩ liệu làm như vậy có phải là thiếu tôn trọng cậu hay không. Totto-chan tuy còn nhỏ nhưng đã thể hiện sự nhanh nhẹn chưa từng thấy ở những đứa trẻ cùng tuổi.

  Để bù đắp cho lỗi lầm của mình, Totto-chan mời cậu bé và nói: “Không thể như vậy được”. Để cho Yasuaki-chan thấy sự thật, tớ sẽ mời Yasuaki lên cây của tớ để xem rất nhiều thứ… ”Điều này khiến người đọc thấy được sự tốt bụng, hòa đồng của cô gái nhỏ. Trong lúc trèo cây, cả hai gặp khó khăn lớn vì không thể đi được. “Totto-chan nhanh chóng tụt xuống. Lần này Totto-chan đứng ở phía dưới và đẩy mình lên, ôm lấy mông Yasuaki-chan.” Bàn tay nhỏ bé của Too-chan đã nắm chặt lấy tay Yasuaki-chan và cố gắng dùng hết sức lực để kéo cậu ấy về phía cái cây.”…Cuối cùng hai đứa trẻ đã lên được ngôi nhà, một căn cứ tuyệt vời với những bí mật về của Totto chan.

  Người đọc thấy được nhiều điều qua hình ảnh đơn giản này. Không chỉ là hình ảnh một cô bé có nhân cách rất tốt mà các bạn còn có thể thấy được bài học quý giá mà tác giả muốn truyền tải. Điều này có nghĩa là để có được một tình bạn đẹp, chúng ta cần đồng cảm và chia sẻ chứ không phải thương hại. Điều quan trọng nhất là phải sống lạc quan dù bất hạnh.

  Nhân vật Totto Chan của tác giả trở nên sống động trước mắt khán giả. Cô ấy không chỉ có trái tim nhân hậu mà còn rất tốt bụng. Đây có lẽ là điều có giá trị và là tấm gương mà mọi người có thể học hỏi.

  Mẫu 2:

  Đoạn trích này chủ yếu nói về tình bạn giữa hai cô cậu bé. Dù Yasuaki bị liệt nhưng Totto-chan không hề coi thường cậu mà vẫn muốn được gần gũi, làm bạn với cậu bé. Thế là hai đứa trẻ hẹn hò ở ngôi nhà trên cây. Dù việc leo lên rất khó khăn nhưng cả hai vẫn không bỏ cuộc và Totto-chan đã giúp bạn mình lần đầu tiên nhìn thấy quang cảnh từ trên ngọn cây.

  Trong đoạn trích này, có thể thấy rõ tâm hồn xinh đẹp và sự tinh tế của cô gái nhỏ. Totto-chan rất hòa đồng và thân thiện, luôn mỉm cười và kết bạn mới. Đặc biệt, từ miêu tả “Totto-chan buồn vì tưởng mình nghe nhầm”, chúng ta có thể thấy rõ em là một người rất nhạy cảm. Tuy còn nhỏ nhưng cô ấy đã biết nghĩ cho người khác và biết điều gì đúng, điều gì sai. Totto-chan cũng có trái tim nhân hậu. Khi biết tin người bạn mới bị bệnh, cô muốn cho cậu ấy xem một ngôi nhà thú vị, để mang lại cho bạn cảm giác hạnh phúc.

  Hình ảnh và tình cảm giữa hai người bạn được miêu tả bằng ngôn từ nhẹ nhàng, giản dị, trong sáng và rất đẹp. Tác giả sử dụng ngôi kể thứ ba để kể lại toàn bộ sự việc, tâm lý của cả hai nhân vật. Vì vậy, tính cách của hai nhân vật và tính cách của cô bé Totto-chan thân thiện được khắc họa một cách rất dễ hiểu.

   Liên hệ dịch vụ luật chuyên nghiệp – Luật Gia Bùi

   CÔNG TY TNHH LUẬT GIA BÙI

   Địa chỉ: Số 2, ngách 1, ngõ 243 Trung Văn, P Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội

   Hotline: 0971106895

   Nguồn: https://luatduonggia.vn/cot-truyen-tom-tat-su-kien-trong-van-ban-ngoi-nha-tren-cay/

   097.110.6895
   097.110.6895