Cuộc tiến công chiến lược Đông Xuân năm 1953-1954

Cuộc tiến công chiến lược Đông Xuân năm 1953-1954

Bài viết Cuộc tiến công chiến lược Đông Xuân năm 1953-1954 được Luật Gia Bùi tổng hợp và điều chỉnh chính xác thông tin và đăng tải lại trên website. Nếu bạn có bất cứ nhu cầu cần tư vấn về Luật, hãy liên hệ với dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi.

1. Kế hoạch quân sự Navarre của Pháp:

  1. Kế hoạch quân sự Navarre của Pháp:

  Cuộc tiến công chiến lược Đông Xuân năm 1953-1954 là một trong những chiến dịch quan trọng nhất của Quân đội Nhân dân Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp. Mục tiêu của cuộc tiến công này là đánh bại kế hoạch Navarre của Pháp, phá tan âm mưu của Pháp và Mỹ muốn đảo ngược tình hình chiến tranh, thay đổi cục diện chiến trường có lợi cho ba nước Đông Dương.

  Kế hoạch quân sự Navarre là một kế hoạch hoạch định chiến lược quân sự do Tổng chỉ huy Quân đội viễn chinh Pháp ở Đông Dương Henri Navarre vạch ra nhằm xoay chuyển cục diện Chiến tranh Đông Dương. Mục tiêu của kế hoạch này là trong vòng 18 tháng sẽ giúp thực dân Pháp “kết thúc chiến tranh trong danh dự”. Theo kế hoạch này, quân đội Pháp sẽ giữ thế phòng ngự ở phía bắc vĩ tuyến 18 và tìm cách tránh giao chiến lớn, trong khi tiến công để ổn định miền Trung và nam Đông Dương. Đặc biệt phải đánh chiếm được Liên khu V. Sau khi hoàn thành mục tiêu đề ra cho bước 1, quân Pháp sẽ chuyển lực lượng ra chiến trường Bắc Bộ, thực hiện tiến công chiến lược, qua đó giành thắng lợi quân sự quyết định, buộc chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa phải đàm phán với những điều kiện có lợi cho Pháp nhằm kết thúc chiến tranh. Nếu phía Việt Nam tiếp tục từ chối đàm phán, quân Pháp sẽ tập trung các lực lượng mạnh nhất của họ để hủy diệt hoàn toàn bộ đội chủ lực của Quân đội Nhân Dân Việt Nam.

  2. Cuộc tiến công chiến lược Đông Xuân năm 1953-1954:

  2.1. Chủ trương của cuộc tiến công chiến lược Đông Xuân:

  Chủ trương cuộc tiến công chiến lược Đông Xuân 1953 -1954 là một trong những quyết sách quan trọng của Đảng Cộng sản Việt Nam và Quân đội Nhân dân Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp. Mục tiêu của chủ trương này là tiêu diệt một bộ phận sinh lực của địch, giải phóng đất đai, buộc địch phải bị động phân tán lực lượng và tạo điều kiện thuận lợi cho ta tiêu diệt thêm sinh lực của chúng. Chủ trương này được Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng đưa ra vào cuối tháng 9 năm 1953, sau khi nghiên cứu kế hoạch Navarre của Pháp nhằm xoay chuyển tình thế chiến tranh.

  Để thực hiện chủ trương này, ta đã mở bốn cuộc tiến công chiến lược vào các hướng quan trọng về chiến lược mà địch tương đối yếu: Tây Bắc, Trung Lào, Thượng Lào và Bắc Tây Nguyên. Các cuộc tiến công này đã gây áp lực lớn lên địch, buộc chúng phải phân tán quân thành năm nơi tập trung: Đồng bằng Bắc Bộ, Điện Biên Phủ, Sê Nô, Plây-ku và Luông Pha-bang. Đồng thời, ta cũng phát triển mạnh phong trào du kích ở các vùng sau lưng địch như Nam Bộ, Nam Trung Bộ, Bình – Trị – Thiên, đồng bằng Bắc Bộ,… Như vậy, ta đã chuẩn bị về vật chất và tinh thần cho cuộc tiến công quyết định vào Điện Biên Phủ.

  2.2. Diễn biến cuộc tiến công chiến lược Đông Xuân:

  Diễn biến của chiến dịch gồm có bốn cuộc tiến công chiến lược vào các hướng quan trọng về chiến lược mà địch tương đối yếu, bao gồm:

  – Cuộc tiến công Lai Châu: Ngày 10/12/1953, chủ lực ta tiến công Lai Châu, sử dụng các phương tiện vận chuyển như xe đạp, xe kéo, voi để vận chuyển hàng trăm nghìn tấn vũ khí, đạn dược, lương thực và vật tư từ Trung Quốc và Việt Bắc về khu vực chiến trường. Chúng ta cũng đã xây dựng các tuyến đường bí mật, các cầu treo, các hầm trú ẩn để che giấu hoạt động khỏi sự phát hiện của máy bay Pháp. Như vậy, chúng ta đã giải phóng toàn bộ thị xã (trừ Điện Biên) và uy hiếp Điện Biên Phủ. Điện Biên Phủ trở thành nơi tập trung quân thứ hai của Pháp.

  – Cuộc tiến công Trung Lào: Tháng 12/1953, liên quân Lào – Việt tiến công Trung Lào, giải phóng Thà Khẹt, uy hiếp Xa-van-na-khet và Xê-nô. Xê-nô trở thành nơi tập trung quân thứ ba của Pháp.

  – Cuộc tiến công Thượng Lào: Tháng 01/1954, liên quân Lào – Việt tiến công Thượng Lào, giải phóng lưu vực sông Nậm Hu và toàn tỉnh Phong Xa-lì. Luông Pha-bang và Mường Sài trở thành nơi tập trung quân thứ tư của Pháp.

  – Cuộc tiến công Bắc Tây Nguyên: Tháng 02/1954, ta tiến công Bắc Tây Nguyên, giải phóng Kon Tum, uy hiếp Plây-ku. Plây-ku trở thành nơi tập trung quân thứ năm của Pháp.

  Xem thêm  Bán phá giá là gì? Cách xác định và các biện pháp chống bán phá giá?

  Kết quả của chiến dịch là kế hoạch Navarre của Pháp bước đầu phá sản, Pháp bị phân tán làm 5 nơi tập trung quân. Đồng thời, ta đã chuẩn bị về vật chất và tinh thần cho cuộc tiến công quyết định vào Điện Biên Phủ.

  – Sau khi hoàn thành việc chuẩn bị, chúng ta đã tiến hành cuộc tấn công quyết liệt vào ngày 13 tháng 3 năm 1954, nhằm chiếm lấy các điểm cao quan trọng xung quanh Điện Biên Phủ. Trong suốt 56 ngày đêm, chúng ta đã liên tục gây áp lực lên các pháo đài của Pháp, phá hủy các đường giao thông và cắt đứt viễn thông của họ. Không chỉ vậy, bên ta cũng đã sử dụng các phương pháp chiến đấu linh hoạt, sáng tạo, kết hợp giữa bộ binh, pháo binh và kỹ thuật, cùng với đó đã khắc phục được sự chênh lệch về vũ khí và trang thiết bị so với Pháp. Bên ta đã thể hiện được tinh thần anh hùng, quyết tâm chiến thắng và lòng yêu nước cao cả.

  Cuối cùng, vào ngày 7 tháng 5 năm 1954, chúng ta đã giành được chiến thắng hoàn toàn trước Pháp với những chiến công vẻ vang khi đã bắt được hơn 10 nghìn binh sĩ Pháp và thu giữ được hàng nghìn khẩu súng, xe tăng, máy bay và vật liệu quân sự. Chiến thắng Điện Biên Phủ đã gây chấn động thế giới, buộc Pháp phải ngừng chiến tranh và thừa nhận quyền tự do của Việt Nam.

  Chủ trương của ta trong trận Điện Biên Phủ 1954 là đánh phá quân địch, giành chiến thắng lịch sử, khẳng định chủ quyền và độc lập của dân tộc. Đây là một trận chiến quyết liệt, khốc liệt và đầy thử thách, yêu cầu ta phải phát huy tinh thần đoàn kết, quyết tâm, sáng tạo và hy sinh cao cả. Bằng cách vận dụng linh hoạt chiến thuật nhân dân chiến tranh, kết hợp các hình thức chiến đấu từ bao vây, tiến công, phòng ngự đến du kích, đột kích cũng như tận dụng ưu thế địa hình, khí hậu và sự ủng hộ của nhân dân, ta đã khắc phục được những khó khăn về vũ khí, trang thiết bị, vận chuyển và y tế. Bên cạnh đó, sự kiện lịch sử vĩ đại này còn chứng minh được sức mạnh của ý chí, trí tuệ và tài năng của người Việt Nam. Trận Điện Biên Phủ 1954 là một kiệt tác chiến thuật và chiến lược, là một biểu tượng của lòng tự hào và niềm tin vào sự nghiệp cách mạng của nhân dân đất Việt.

  3. Ý nghĩa Cuộc tiến công chiến lược Đông Xuân 1953 -1954:

  Ý nghĩa của cuộc tiến công chiến lược Đông Xuân 1953 -1954 là đánh dấu sự sụp đổ bước đầu của Kế hoạch Nava, đã làm thay đổi cục diện chiến tranh Đông Dương có lợi cho ba nước Đông Dương; tạo điều kiện cho cuộc đấu tranh ngoại giao của ta giành thắng lợi và khẳng định phương châm chỉ đạo của Đảng ta trong Đông – Xuân 1953 – 1954 là sáng suốt, đúng đắn và tạo điều kiện thuận lợi cho mặt trận Điện Biên Phủ.

  Tài năng quân sự của ta cũng được thể hiện tài tình trong cuộc chiến lược Đông Xuân 1953-1954. Đây là chiến dịch quyết định kết thúc cuộc chiến tranh giữa Việt Nam và Pháp, đồng thời mở ra cơ hội cho Việt Nam giành được độc lập. Trong cuộc chiến lược Đông Xuân, Việt Minh đã sử dụng nhiều chiến thuật mới mẻ và sáng tạo, như vận chuyển hàng trăm ngàn lính và vũ khí bằng đường mòn Hồ Chí Minh, xây dựng hệ thống phòng ngự và pháo đài ở Điện Biên Phủ, tạo ra những cuộc tấn công bất ngờ và liên tục vào các căn cứ của Pháp. Nhờ vậy, Việt Minh đã gây ra nhiều tổn thất cho quân Pháp, buộc họ phải đầu hàng vào ngày 7 tháng 5 năm 1954.

  Cuộc tiến công chiến lược Đông Xuân 1953 -1954 cũng là một minh chứng cho sức mạnh, ý chí kiên cường, bất khuất, lòng yêu nước và tinh thần chiến đấu anh dũng của Quân đội Nhân dân Việt Nam và nhân dân ba nước Đông Dương.

  Không chỉ vậy, cuộc tiến công chiến lược Đông Xuân 1953 – 1954 còn có ý nghĩa to lớn với thế giới. Nó đã góp phần làm sụp đổ chế độ thực dân cũ, mở ra kỷ nguyên mới cho các nước thuộc địa giành độc lập. Nó cũng đã làm rung chuyển liên minh thực dân – phản cộng do Mỹ dẫn đầu, gây ra khủng hoảng cho Mỹ và các nước Đồng minh; khẳng định vai trò của Việt Nam trong phong trào giải phóng dân tộc và cách mạng thế giới, nâng cao uy tín và vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế; tăng cường sự hợp tác và hỗ trợ của các nước Xô viết, Trung Quốc và các nước bạn trong khối XHCN với nhân dân Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống Pháp.

   Liên hệ dịch vụ luật chuyên nghiệp – Luật Gia Bùi

   CÔNG TY TNHH LUẬT GIA BÙI

   Địa chỉ: Số 2, ngách 1, ngõ 243 Trung Văn, P Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội

   Hotline: 0971106895

   Nguồn: https://luatduonggia.vn/cuoc-tien-cong-chien-luoc-dong-xuan-nam-1953-1954/

   097.110.6895
   097.110.6895