Đất không có lối đi (đường đi) có được cấp sổ đỏ không?

Bài viết Đất không có lối đi (đường đi) có được cấp sổ đỏ không? được Luật Gia Bùi tổng hợp và điều chỉnh chính xác thông tin và đăng tải lại trên website. Nếu bạn có bất cứ nhu cầu cần tư vấn về Luật, hãy liên hệ với dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi.

Tìm kiếm

Tóm tắt câu hỏi:

Luật sư cho tôi hỏi một nội dung như sau, tôi và nhà bên cạnh có miếng đất gần sát nhau, họ và tôi có thỏa thuận mua bán miếng đất sát nhà tôi với giá 200.000.000 đồng. Nhưng tôi đang muốn tách riêng mảnh đất mua mới đó (60m2) để tách thửa ra thành một sổ để sau này bán đi. Tuy nhiên, nếu tách thửa thì sẽ không có lối đi, vậy tôi có tách thửa được hay không? Không có lối đi liệu có được làm sổ đỏ? Mong Luật sư tư vấn!

Luật sư tư vấn:

Theo quy định của pháp luật về đất đai trường hợp sử dụng đất được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

“ Người sử dụng đất tách thửa, hợp thửa; nhóm người sử dụng đất hoặc các thành viên hộ gia đình, hai vợ chồng, tổ chức sử dụng đất chia tách, hợp nhất quyền sử dụng đất hiện có;”

Mặt khác theo quy định của Bộ luật dân sự 2005 có nội dung như sau:

Điều 275. Quyền về lối đi qua bất động sản liền kề

1. Chủ sở hữu bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sản của các chủ sở hữu khác mà không có lối đi ra, có quyền yêu cầu một trong những chủ sở hữu bất động sản liền kề dành cho mình một lối đi ra đến đường công cộng; người được yêu cầu có nghĩa vụ đáp ứng yêu cầu đó. Người được dành lối đi phải đền bù cho chủ sở hữu bất động sản liền kề, nếu không có thoả thuận khác.

Lối đi được mở trên bất động sản liền kề nào mà được coi là thuận tiện và hợp lý nhất, có tính đến đặc điểm cụ thể của địa điểm, lợi ích của bất động sản bị vây bọc và thiệt hại gây ra là ít nhất cho bất động sản có mở lối đi.

2. Vị trí, giới hạn chiều dài, chiều rộng, chiều cao của lối đi do các bên thoả thuận, bảo đảm thuận tiện cho việc đi lại và ít gây phiền hà cho các bên; nếu có tranh chấp về lối đi thì có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác định.

3. Trong trường hợp bất động sản được chia thành nhiều phần cho các chủ sở hữu, chủ sử dụng khác nhau thì khi chia phải dành lối đi cần thiết cho người phía trong theo quy định tại khoản 2 Điều này mà không có đền bù.

Như vậy, trước tiên bạn cần xem xét diện tích tách thửa khu vực bạn đang sinh sống để có đủ điều kiện tách thửa. Nếu bất động sản không có lối đi ra đường công cộng cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sẽ phải kiểm tra xem xét mới cấp sổ đỏ để đảm bảo quyền lợi cho người sử dụng đất.

Xem thêm  Giao dịch phái sinh tiền điện tử là gì? Rủi ro phái sinh tiền mã hóa?

Ngoài ra theo quy định của Luật đất đai 2013

Điều 171. Quyền sử dụng hạn chế đối với thửa đất liền kề

1. Quyền sử dụng hạn chế đối với thửa đất liền kề bao gồm quyền về lối đi; cấp, thoát nước; tưới nước, tiêu nước trong canh tác; cấp khí ga; đường dây tải điện, thông tin liên lạc và các nhu cầu cần thiết khác một cách hợp lý trên thửa đất liền kề.

2. Việc xác lập quyền sử dụng hạn chế đối với thửa đất liền kề thực hiện theo quy định của pháp luật dân sự và phải thực hiện đăng ký theo quy định tại Điều 95 của Luật này.

Vậy, nếu thửa đất của bạn bị vây kín bởi các bất động sản khác thì bạn vẫn có thể tách thửa và đăng ký quyền sử dụng đất.

Nguồn: https://luatduonggia.vn/dat-khong-co-loi-di-co-duoc-cap-so-do-khong/

097.110.6895
097.110.6895