Điều kiện, tiêu chuẩn thi vào Trường Phòng cháy chữa cháy

Bài viết Điều kiện, tiêu chuẩn thi vào Trường Phòng cháy chữa cháy được Luật Gia Bùi tổng hợp và điều chỉnh chính xác thông tin và đăng tải lại trên website. Nếu bạn có bất cứ nhu cầu cần tư vấn về Luật, hãy liên hệ với dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi.

  1.Điều kiện, tiêu chuẩn thi vào Trường Phòng cháy chữa cháy:

  1.1 Trường phòng cháy chữa cháy là trường gì?

  Trường Đại học Phòng cháy chữa cháy là trường đào tạo cán bộ phòng cháy, chữa cháy trình độ Đại Học,Thạc sĩ, Tiến sĩ và các trình độ thấp hơn về lĩnh vực phòng cháy chữa cháy; bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ, pháp luật về phòng cháy và chữa cháy; nghiên cứu khoa học về phòng cháy và chữa cháy phục vụ cho yêu cầu phát triển kinh tế – xã hội.

  Theo đó thì trường đại học phòng cháy chữa cháy trực thuộc Bộ Công an

  1.2 Điều kiện, tiêu chuẩn thi vào Trường Phòng cháy chữa cháy:

  Như đã biết thì trường phòng cháy chữa cháy là trường trực thuộc Bộ công an. Hiện nay, trong các văn bản pháp luật hiện hành không quy định rõ tiêu chuẩn chính trị, phẩm chất đạo đức cũng như lý lịch gia đình và bản thân cụ thể như thế nào thì đủ điều kiện để gia nhập vào lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy. Do đó, tiêu chuẩn, điều kiện thi vào trường phòng cháy chữa chay cũng sẽ tuân theo các quy định tại Luật Công an Nhân dân 2018. Theo đó, để thi vào Trường Phòng cháy chữa cháy thì bạn cần đáp ứng được những điều kiện, tiêu chuẩn sau đây:

  Một là, phải có lý lịch bản thân và gia đình rõ ràng, nghiêm chỉnh chấp hành đường lối chính sách của Đảng Cộng sản Việt Nam, pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam;

  Hai là, người thi tuyển vào trường phòng cháy chữa cháy phải Là công dân nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, có địa chỉ thường trú trên lãnh thổ Việt Nam.

  Ba là, trong độ tuổi  từ 18 đến 30. Đối với những  trường hợp tốt nghiệp đại học hệ chính quy hạng gỏi, xuất sắc, trình độ Thạc sỹ, Bác sỹ chuyên khoa cấp I, cấp II có thể tuyển đến 35 tuổi, có chức danh Giáo sư, Phó Giáo sư, trình độ Tiến sỹ có thể tuyển đến 45 tuổi.

  Bốn là, có phẩm chất, tư cách đạo đức tốt

  Năm là, tốt nghiệp trung học phổ thông hoặc trung học bổ túc

  Sáu là, Công dân tốt nghiệp đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp; cao đẳng nghề, trung cấp nghề, sơ cấp nghề loại hình đào tạo tập trung chính quy, hạng tốt nghiệp trung bình khá trở lên.

  Bảy là, phải là Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam hoặc đoàn viên Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh

  Tám là, thị lực không kính: mỗi mắt đạt 9-10/10, tổng thị lực 2 mắt có thể đạt từ 19 – 20/10.

  Chín là, chiều cao đối với Nam từ 1m62 trở lên; chiều cao đối với Nữ từ 1m58 trở lên.

  Mười là, Bảo đảm tiêu chuẩn sức khỏe tuyển chọn cán bộ theo quy định của Bộ; thể hình, thể trạng cân đối giữa chiều cao và cân nặng, không dị hình, dị dạng, không mắc bệnh kinh niên, mãn tính; không sử dụng ma túy và các chất gây nghiện.

  Mười một, phải là người bình tĩnh, nhạy cảm, nhanh nhẹn, có trí nhớ tốt, có các tiêu chuẩn cần thiết về năng khiếu Công an do các Tổng cục, Bộ Tư lệnh, Vụ, Cục … trực thuộc Bộ trưởng quy định đối với hệ lực lượng.

  2. Các cơ sở trường phòng cháy chữa cháy:

  Hiện nay, ở nước ta từ Bắc vào Nam đã có rất nhiều cơ sở trường phòng cháy chữa cháy. Cụ thể như là:

  -Trường Phòng Cháy Chữa Cháy

  Địa chỉ: 243 Khuất Duy Tiến, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội

  Trư­ờng Đại học Phòng cháy chữa cháy tiền thân là trường Cao đẳng Phòng cháy chữa cháy. Được ra đời dưới sự quyết định của thủ tướng Chính phủ được ký vào năng 1999. Trường Đại học Phòng cháy chữa cháy đã dược Đảng, Nhà nước vinh danh với 1 Huân chương kháng chiến Hạng Nhất, 2 huân chương Quân Công Hạng Nhì, 1 huân chương Quân cộng Hạng Nhất, 1 huân chương Bảo vệ tổ Quốc Hạng Nhất. Và nhiều danh hiệu Nhà giáo nhân dân, Nhà giáo ưu tú, phó Giáo sư…

  Trường đại học Phòng cháy chữa cháy ngày nay đã trở thành môi trường đào tạo chuyên nghiệp. Là nguồn cung cấp chính lực lượng phòng cháy chữa cháy cho đất nước. Đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao, Nhà trường ngoài việc đào tạo hệ trung cấp, hệ đại học. Còn đào tạo thêm hệ thạc sỹ về chuyên ngành phòng cháy chữa cháy.Hệ đào tạo sau đại học sẽ có chuyên môn cao, chuyên sâu.

  Nhà trường luôn đặt mục tiêu phát triển, tiến bộ để phấn đấu, không ngừng phát triển ở cả bề rộng lẫn chiều sâu.

  Xem thêm  Thủ tục tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động đúng pháp luật

  Chương trình học được luôn được đa dạng hóa, cập nhật những cải tiến mới của thời đại, bắt kịp xu thế. Chương trình học được nhà trường đề cao công tác thức hành, trải nghiệm. Giảm nhẹ lý thuyết nhưng vẫn đảm bảo an toàn khi thực hiện công tác phòng cháy chữa cháy

  Không chỉ cung cấp nguồn nhân lực chính cho đất nước. Chất lương đào tạo của trường đại học Phòng cháy chữa cháy còn được khẳng định với những quốc gia láng giềng.

  -Trường đại học Phòng cháy chữa cháy cơ sở 2

  Địa chỉ: Xã Hòa Sơn, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình

  -Trường đại học phòng cháy chữa cháy cơ sở 3

  Địa chỉ: Ấp 7, Xã An Phước, huyện Long Thành, tình Đồng Nai

  Ngoài công tác đào tạo đại học, đại học phòng cháy chữa cháy phía nam cũng như ở cơ sở 1 và cơ sở 2. Còn đào tạo thêm hệ trung cấp. Tạo điều kiện cho những thí sinh không

  -Ngoài ra, còn một số cơ sở đào tạo phòng cháy chữa cháy khác như là:

   Đào tạo cho Cảnh sát phòng cháy chữa cháy tỉnh Lâm Đồng:  Mở lớp tại : Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy tỉnh Lâm Đồng. Địa chỉ: Tầng B1, Trung tâm hành chính tỉnh, số 36 Trần Phú, TP. Đà Lạt

   Đào tạo cho Cảnh sát phòng cháy chữa cháy TP Cần Thơ: Mở lớp tại: Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy TP Cần Thơ.  Địa Chỉ: số 67B – Hùng Vương – Q.Ninh Kiều – TP.Cần Thơ

  đào tạo cho cảnh sát phòng cháy chữa cháy TP Hà Nội: Mở lớp tại: Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy TP Hà Nội. Địa chỉ:Tầng 1, 2 tòa nhà CT14A2 Khu đô thị Nam Thăng Long, đường Lạc Long Quân, quận Tây Hồ

  Trên đây là những nơi đạo tạo về phòng cháy chữa cháy chuyên nghiệp nhất ở Việt Nam ở thời điểm hiện tại. Đây cũng là những cơ sở đã cung cấp cho xã hội những chiến sỹ cảnh sát chữa cháy quả cảm, làm việc được dưới môi trường nguy hiểm, để nhanh chóng dập tắt những đám cháy có tính chất phức tạp, hạn chế được thiết hại do hỏa hoạn gây ra. Đảm bảo tính mạng và tài  sản của người dân.

  3. Học trường phòng cháy chữa cháy làm việc ở đâu:

  Một câu hỏi luôn được các bạn trẻ quan tâm khi muốn thi tuyển vào trường phòng cháy chữa cháy là liệu khi tốt nghiệp trường phòng cháy chữa cháy thì có được phân công công việc như các lực lượng công an nhân dân ở các trường đại học cảnh sát, học viện an ninh… hay không. Theo đó thì, theo quy định của pháp luậ hiện hành khi tốt nghiệp trường phòng cháy chữ cháy thì sẽ được phân công nhận công tác tại các đơn vị nghiệp vụ trong lực lượng Công an nhân dân, các Sở, Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy, cứu hộ cứu nạn thuộc công an các địa phương nơi đăng ký hộ khẩu thường trú hoặc do điều động của Bộ Công an.

  4. Phương thức tuyển sinh và chỉ tiêu tuyển sinh của trường phòng cháy chữa cháy:

  Thứ nhất, về phương thức tuyển sinh: Các cơ sở của trường phòng cháy chữa cháy sẽ tuyên sinh theo ba phương thức: Cụ thể là:

  – Phương thức 1: Tuyển thẳng theo quy chế tuyển sinh hiện hành của Bộ GD&ĐT và quy định của Bộ Công an.

  – Phương thức 2: Xét tuyển thẳng kết hợp chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế với kết quả học tập THPT.

  – Phương thức 3: Xét tuyển kết hợp kết quả thi tốt nghiệp THPT với kết quả bài thi đánh giá của Bộ Công an.

  Thứ hai, về chỉ tiêu tuyển sinh.

  Theo quy định của Bộ Công an về chỉ tiêu, phương thức tuyển sinh trình độ đại học chính quy tuyển mới của Trường Đại học phòng cháy chữa cháy thì ta có thể xác định được Trường Đại học PCCC tuyển sinh 100 chỉ tiêu đại học chính quy ngành Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ năm 2023.

  Chỉ tiêu cụ thể theo khu vực, phương thức

   

  Tên trường/ngành đào tạo/Địa bàn tuyển sinh

  Ký hiệu trường

  Ký hiệu ngành

  Tổng chỉ tiêu

  Chỉ tiêu theo Phương thức 1

  Chỉ tiêu theo Phương thức 2

  Chỉ tiêu theo Phương thức 3

  Tổ hợp xét tuyển theo Phương thức 3

  Mã bài thi đánh giá của Bộ Công an sử dụng để xét tuyển

  Nam

  Nữ

  Nam

  Nữ

  Nam

  Nữ

     

   

   

  Trường ĐH Phòng cháy chữa cháy

   

   

   

   

   

   

   

   

   

  A00

  CA1

   
   

  Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

   

  7860113

  100

   

   

   

   

   

   

   

  – Phía Bắc

  PCH

   

  50

  4

  1

  4

  1

  37

  3

   

  – Phía Nam

  PCS

   

  50

  4

  1

  4

  1

  37

  3

   

   

   

   

     

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   
                               

  Như vậy, có thể thấy trong năm 2023 Bộ công an đã quy định rất cụ thể và chi tiết về chỉ tiêu cũng như phương thức tuyển sinh đối với trường phòng cháy chữa cháy.

  Các văn bản pháp luật được sử dụng trong bài viết:

  – Luật công an nhân dân 2018

   Liên hệ dịch vụ luật chuyên nghiệp – Luật Gia Bùi

   CÔNG TY TNHH LUẬT GIA BÙI

   Địa chỉ: Số 2, ngách 1, ngõ 243 Trung Văn, P Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội

   Hotline: 0971106895

   Nguồn: https://luatduonggia.vn/dieu-kien-tieu-chuan-thi-vao-truong-phong-chay-chua-chay/

   097.110.6895
   097.110.6895