Điều kiện tự nhiên, kinh tế và xã hội của đồng bằng sông Hồng

Nước ta là một nước phát triển với nền nông nghiệp lúa nước với trữ lượng gạo xuất khẩu lớn trên thế giới. Nhờ nước ta được thiên nhiên ưu đãi với hai đồng bằng châu thổ rộng lớn để phát triển nền lúa nước này đó chính là đồng bằng sông Hồng và đồng bằng sông Cửu Long. Đồng bằng sông Hồng nằm ở phí Bắc nước ta với diện tích lớn. Đồng bằng sông Cửu Long được phân bố nằm ở phí Nam nước ta. Vậy điều kiện tự nhiên, kinh tế và xã hội của đồng bằng sông Hồng ra sao?

Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua điện thoại 24/7: 097.110.6895

1. Khái quát về Đồng bằng sông Hồng:

Đồng bằng sông Hồng hay đồng bằng sông Hồng (tiếng Việt: Châu thổ sông Hồng) là vùng đồng bằng trũng bằng phẳng được hình thành bởi sông Hồng và các phân lưu của nó hợp lưu với sông Thái Bình ở miền Bắc Việt Nam. Hồng là một từ Hán Việt của “đỏ” hoặc “đỏ thẫm”. Đồng bằng có diện tích nhỏ nhất nhưng dân số và mật độ dân số cao nhất trong các vùng. Khu vực rộng khoảng 15.000 km vuông được bảo vệ tốt bởi một mạng lưới đê điều. Đây là một khu vực giàu có về nông nghiệp và dân cư đông đúc. Phần lớn đất đai được dành để trồng lúa.

Tám tỉnh cùng với hai thành phố trực thuộc trung ương là thủ đô Hà Nội và cảng Hải Phòng tạo thành vùng đồng bằng. Nó có dân số gần 23 triệu người vào năm 2019.

Đồng bằng sông Hồng là cái nôi của dân tộc Việt Nam. Múa rối nước bắt nguồn từ những cánh đồng lúa ở đây. Khu vực này đã bị ném bom bởi máy bay chiến đấu của Hoa Kỳ trong Chiến tranh Việt Nam. Khu vực này đã được chỉ định là Khu dự trữ sinh quyển châu thổ sông Hồng trong khuôn khổ Chương trình Con người và Sinh quyển của UNESCO vào năm 2004.

Lịch sử của Đồng bằng sông Hồng – Nền văn minh sông Hồng gắn liền với sự hình thành của một số nền văn hóa. Dọc sông Hồng, các nhà khảo cổ học đã khai quật được nhiều hiện vật liên quan đến Văn hóa Hòa Bình, Văn hóa Đông Sơn, Văn hóa Gò Mun. Lịch sử của khu vực này cũng gắn liền với sự phát triển của các quốc gia Việt Nam qua các thời kỳ. Khoảng 5000 năm trước, Vương quốc Văn Lang được đổi thành Vương quốc Âu Lạc với thủ đô là Phong Châu (Phú Thọ).

Sau đó, khu vực này đã chứng kiến ​​một loạt các cuộc xâm lược và thôn tính của sự thống trị của Trung Quốc và thực dân Pháp. Trong những thời kỳ này, nhiều trận đánh và cuộc khởi nghĩa đã được phát động để giành lại quyền tự chủ như trận Bạch Đằng, trận Chi Lăng. Tên của Đồng bằng sông Hồng có một số đặc điểm. Đồng bằng Bắc Bộ là “sản phẩm” chính của phù sa sông Hồng và sông Thái Bình.

Đồng bằng sông Hồng có tên được dịch sang tiếng Anh là: “Red River Delta”.

2. Điều kiện tự nhiên của đồng bằng sông Hồng:

Đồng bằng sông Hồng là một vùng rộng lớn nằm quanh lưu vực sông Hồng ở miền Bắc Việt Nam. Các tỉnh đồng bằng sông Hồng bao gồm Vĩnh Phúc, Hà Nội, Bắc Ninh, Hà Nam, Hưng Yên, Hải Dương, Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình, Quảng Ninh. Khác với Đồng bằng sông Cửu Long, chỉ có hai tỉnh Đồng bằng sông Hồng là Thái Bình và Hưng Yên không có núi nên vùng này được gọi là Đồng bằng sông Hồng.

Diện tích cả nước là 23.336 km2, chiếm 7,1% diện tích cả nước. Địa lý vùng Đồng bằng sông Hồng có đặc điểm địa hình bằng phẳng, sông ngòi dày đặc tạo điều kiện thuận lợi để phát triển hệ thống giao thông và cơ sở hạ tầng của vùng này.

Khí hậu đặc trưng của vùng này là mùa khô (từ tháng 10 đến tháng 4) hay còn gọi là mùa đông. Vào mùa xuân, trời có mưa phùn và mưa nhẹ. Đây là vùng đất Việt Nam sở hữu một lượng lớn tài nguyên thiên nhiên góp phần to lớn vào sự phát triển của ngành công nghiệp Việt Nam. Phía đông vùng này là Biển Đông nên Đồng bằng sông Hồng có đường bờ biển dài với những bãi tắm đẹp, thuận lợi để phát triển ngành thuỷ sản.

Trải dài khoảng 150 km chiều rộng, Đồng bằng sông Hồng nằm ở vùng ven biển phía Tây của Vịnh Bắc Bộ. Sông Hồng là con sông lớn thứ hai ở Việt Nam và là một trong năm con sông lớn nhất ven biển Đông Á. Lưu vực của nó bao gồm các phần của Trung Quốc và Việt Nam, nước và trầm tích thải ra ảnh hưởng lớn đến thủy văn ở Vịnh Bắc Bộ.

Năm 2003, trong số 78 triệu người ở Việt Nam, gần một phần ba (24 triệu) sống ở lưu vực sông Hồng, trong đó có hơn 17 triệu người ở vùng đồng bằng. Đồng bằng sông Hồng có nhiều khu công nghiệp lớn tập trung tại Việt Trì, Hà Nội, Hải Phòng và Nam Định. Phần lớn dân cư làm nghề trồng lúa nhưng vùng đồng bằng có các hoạt động kinh tế quan trọng khác như đánh bắt, nuôi trồng thủy sản, cải tạo đất nông nghiệp, xây dựng bến cảng, lâm nghiệp ngập mặn, … Sự phát triển kinh tế – xã hội ở đồng bằng cũng bị ảnh hưởng bởi bão theo mùa, lũ lụt, xói mòn bờ biển, phù sa, xâm nhập mặn, v.v.

Mặc dù Đồng bằng sông Hồng chỉ chiếm 5% diện tích đất của Việt Nam, nhưng 30% dân số cả nước sống ở đó, khiến nó trở thành nơi có mật độ dân số cao nhất cả nước. 80% dân số làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp, nhưng diện tích đất nông nghiệp của vùng đồng bằng chỉ khoảng 0,5 ha cho mỗi hộ gia đình, làm cho nguồn cung hạn chế về đất canh tác là một hạn chế đáng kể đối với việc cải thiện mức sống.

Xem thêm  Mẫu báo cáo tổng kết công tác của chi bộ Đảng mới nhất

3. Kinh tế và xã hội của đồng bằng sông Hồng:

Đồng bằng sông Hồng có tiềm năng to lớn và nhiều lợi thế vượt trội so với các vùng kinh tế khác. Có vị trí thuận lợi cho sự phát triển kinh tế – xã hội. Thủ đô Hà Nội đồng thời là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa của Việt Nam nằm ở Đồng bằng sông Hồng, là địa bàn chiến lược quan trọng về chính trị, kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh và đối ngoại của cả nước.

Đồng bằng sông Hồng là cửa ngõ phía Bắc Việt Nam với hệ thống giao thông hiện đại như đường bộ, đường sông, đường biển, đường hàng không, đường sắt. Các cảng quan trọng cũng nằm trong khu vực này, chẳng hạn như Cảng Hải Phòng và Sân bay Quốc tế Nội Bài. Là kết nối liên kết giữa Đồng bằng sông Hồng với các vùng kinh tế trong cả nước, mở rộng giao lưu với các nước trong khu vực và trên thế giới.

Về nông nghiệp Đồng bằng sông Hồng là vùng sản xuất lúa gạo quan trọng thứ hai ở Việt Nam, chiếm 20% sản lượng cây trồng cả nước. Sản lượng lúa gần đạt mức tối ưu với chênh lệch năng suất rất nhỏ để khai thác và sử dụng các kỹ thuật canh tác kép để đạt năng suất gần đạt mức tối đa. Tuy nhiên, đất đai màu mỡ của đồng bằng có khả năng đa dạng hóa cây trồng và có tiềm năng phát triển thêm nghề nuôi trồng thủy sản. Với những áp lực phát triển này, môi trường cửa sông và hệ sinh thái phải đối mặt với sự suy thoái do các nguy cơ ô nhiễm, đánh bắt và nuôi trồng thủy sản quá mức phá hủy môi trường sống tự nhiên

Dân số Đồng bằng sông Hồng chiếm 22,7% dân số Việt Nam. Đa số họ là người Kinh. Một số ít dân cư là dân tộc Mường sống ở Ba Vì (Hà Nội) và Nho Quan (Ninh Bình). Đồng bằng sông Hồng dân cư đông đúc, cung cấp nguồn lao động dồi dào, có trình độ tay nghề cao và kinh nghiệm sản xuất. Dân bản địa của vùng này không phải là người Việt Nam; họ là người Môn-Khmer và người Tày-Thái. Trong thời kỳ di cư và sản xuất, hai nhóm đã kết hợp với nhau hình thành nên người Việt cổ. Đây là một ngôi đình cổ nhất Việt Nam. Người dân sống ở vùng này có kinh nghiệm sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ như lụa, gốm và đồ gỗ; một số làng nghề thủ công truyền thống tiêu biểu là làng lụa Vạn Phúc, làng gốm Bát Tràng, đồ gỗ Đồng Kỵ …

Đời sống tinh thần của người dân Đồng bằng sông Hồng rất đa dạng, thể hiện qua tín ngưỡng, tôn giáo phát triển, đặc biệt là Phật giáo. Ở trung tâm văn hóa châu thổ sông Hồng có nhiều đền chùa nổi tiếng như chùa Trầm, chùa Đa Sĩ, chùa Đại Bi, chùa Thầy, chùa Một trăm phần, chùa Tây Phương, chùa Phổ Minh, chùa Keo. Chùa. Các đền, chùa ở vùng này được xây dựng hài hòa với môi trường tự nhiên và truyền thống thẩm mỹ của người Việt Nam.

Ở trung tâm đồng bằng sông Hồng, người dân địa phương rất thanh lịch về văn hóa tinh thần, trang phục và ẩm thực. Trang phục của họ đơn giản về kiểu dáng, màu sắc, nhưng tính thẩm mỹ cao. Trong ẩm thực, người dân nơi đây sành ăn trong việc lựa chọn nguyên liệu và cách nấu. Trong khu vực, có nhiều đặc sản địa phương bị ảnh hưởng một phần bởi ẩm thực Trung Hoa và ẩm thực châu Âu. Các hoạt động văn hóa tiêu biểu của vùng này là múa rối nước, trò chơi truyền thống dân gian, hát chèo, v.v.

Hầu hết người dân vùng này nói tiếng Việt như tiếng mẹ đẻ, một số dân tộc Mường nói tiếng Việt như ngôn ngữ thứ hai. Ngôn ngữ ở khu vực này được sử dụng chủ yếu trong viễn thông công cộng quốc gia và các phương tiện thông tin đại chúng. Ngôn ngữ ở vùng này được đặc trưng bởi phương ngữ miền Bắc. Từ vựng và phương ngữ ở khu vực này bao gồm cả từ tiếng Việt và từ vay mượn từ tiếng Trung Quốc.

Thứ nhất, ở Đồng bằng sông Hồng Việt Nam, tính đa dạng sinh học của vùng được đặc trưng bởi địa hình đồng bằng, trung du và miền núi. Các vùng sinh thái phong phú đó là điều kiện cơ bản để phát triển toàn diện sản xuất nông – lâm – ngư nghiệp. Như vậy, Đồng bằng sông Hồng được mệnh danh là “vựa lúa” thứ hai của Việt Nam sau Đồng bằng sông Cửu Long. Nó góp phần quan trọng vào việc đảm bảo an ninh lương thực và xuất khẩu nông sản.

Khu vực này có nhiều tài nguyên khoáng sản với trữ lượng lớn như than đá chiếm 98%, cao lanh 40%, đá vôi chiếm 25% tổng trữ lượng cả nước. Trong thời kỳ kinh tế mở cửa, sự phát triển kinh tế ở Đồng bằng sông Hồng ngày càng được nâng cao. Hải Phòng là một tỉnh giàu tiềm năng, phát triển năng động. Tại đây, ngành nuôi trồng thủy sản được phát triển đáng kể, đặc biệt là đánh bắt xa bờ. Trong những năm gần đây, cơ cấu kinh tế chuyển dịch từ nông nghiệp giảm, sang chăn nuôi, thủy sản, cây công nghiệp, cây lương thực tăng dần.

097.110.6895
097.110.6895