Đóng vai Lê Thận kể lại chuyện sự tích Hồ Gươm siêu hay

Đóng vai Lê Thận kể lại chuyện sự tích Hồ Gươm siêu hay

Bài viết Đóng vai Lê Thận kể lại chuyện sự tích Hồ Gươm siêu hay được Luật Gia Bùi tổng hợp và điều chỉnh chính xác thông tin và đăng tải lại trên website. Nếu bạn có bất cứ nhu cầu cần tư vấn về Luật, hãy liên hệ với dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi.

1. Đóng vai Lê Thận kể lại chuyện sự tích Hồ Gươm siêu hay:

  1. Đóng vai Lê Thận kể lại chuyện sự tích Hồ Gươm siêu hay:

  Tôi sinh ra ở một làng chài. Tôi kiếm sống bằng nghề thả lưới hàng ngày để bắt cá. Hôm đó, tôi thả lưới vào ban đêm trên một bãi vắng. Tôi cảm nhận được sức nặng của tấm lưới và biết chắc rằng mình đã kéo được một một tấm lưới khổng lồ đầy cá.

  Tôi kéo lưới lên nhưng đó chỉ là một thanh sắt. Tôi giận dữ ném thanh sắt xuống và cố kéo một tấm lưới khác. Lần sau cũng trọng lượng như lần trước nên chắc chắn lần này sẽ câu lớn. Tôi tự hỏi liệu Trời lại làm tôi thất vọng. Tôi kéo lưới lên lần thứ hai nhưng một thanh sắt khác lại xuất hiện. Tôi kéo lưới lên cả hai lần nhưng chỉ lấy được một thanh sắt. Đầy tức giận, tôi dùng hết sức lực ném thanh sắt đi. Khi tôi kéo lưới lần thứ ba, thanh sắt lại xuất hiện. Tôi tự nhủ, sự trùng hợp kỳ lạ như vậy là không thể được. Khi kéo lưới lên nhìn kỹ, tôi thấy đó không phải là một thanh sắt mà là một thanh kiếm. Tôi tin rằng đây là ý Trời ban vì không phải ngẫu nhiên mà thanh sắt lại bị kéo vào lưới tới 3 lần.

  Lúc này giặc Minh xâm lược nước ta. Chúng giết chóc và cướp bóc, không chừa lại bất cứ một ai và bất cứ thứ gì. Khi đó, Lê Lợi đang là tướng trong quân khởi nghĩa Lam Sơn, ông đã dũng cảm dẫn quân đánh đuổi giặc Minh nhiều lần nhưng đều thất bại. Tôi rất tức giận trước tội ác của kẻ thù và muốn đoàn kết giúp tướng quân Lê Lợi hoàn thành chiến công to lớn. Đó là lý do tại sao tôi gia nhập quân đội của ông. Tôi kể cho tướng quân nghe việc tôi đã giăng lưới và bắt được thanh kiếm. Lê Lợi tò mò và muốn xem thanh kiếm. Đúng lúc đó, thanh kiếm mà ông đang cầm đột nhiên phát sáng rực rỡ, trên đó khắc rõ ràng dòng chữ Thuận Thiên. Một ngày nọ, khi Lê Lợi đang đi dạo trong rừng, ông chợt nhìn thấy một luồng ánh sáng kỳ lạ trên ngọn cây. Khi ông tháo nó ra, nó là một cái chuôi kiếm. Lê Lợi nhớ lại thanh kiếm lúc trước, tháo nó ra và mang về nhà. Điều kỳ lạ là thanh kiếm lại khớp với chuôi kiếm một cách hoàn hảo. Biết rằng đây là báu vật được trời ban cho để đánh đuổi giặc Minh, tướng quân Lê Lợi đã trân trọng và đoàn kết quân dân tiến hành một trận đại chiến. Thanh kiếm dường như có uy quyền và sức mạnh phi thường. Quân nổi dậy đi đến đâu đều tiêu diệt hoàn toàn kẻ thù.

  Khi đất nước thái bình, Lê Lợi lên ngôi. Sau đó, tôi cùng nhà vua đi dạo quanh Hồ Tả Vọng. Khi thuyền đến gần hồ, một con rùa vàng nổi lên từ mặt nước. Rùa lại gần thuyền, đứng lên nói: “Trả gươm cho Long Quân”. Lúc đó tôi và Lê Lợi đều nhận ra đó chính là báu vật Long Quân cho mượn để đánh giặc.

  Sau khi nghe tiếng rùa vàng, nhà vua dâng gươm trả lại Rùa. Rùa vàng há miệng, chộp lấy thanh kiếm và lặn sâu xuống nước. Kể từ đó, hồ được gọi là Hồ Gươm, hay Hồ Hoàn Kiếm, có nghĩa là “Sự trở lại của thanh kiếm”.

  2. Đóng vai Lê Thận kể lại chuyện sự tích Hồ Gươm đặc sắc:

  Tôi sinh ra và lớn lên ở làng chài ven biển Thanh Hóa. Công việc chính của tôi là thả lưới bắt cá hàng ngày để kiếm sống. Một đêm nọ, khi tôi thả lưới ở một bão đất vắng vẻ như thường lệ, khi kéo lưới lên, tôi cảm thấy tay kéo lưới nặng trĩu nên biết mình đã câu được một con cá lớn. Tôi đưa tay định bắt cá nhưng chỉ thấy một thanh sắt. Ném nó trở lại nước và tôi thả lưới ở nơi khác. Khi kéo lưới lên lần thứ hai, tôi vẫn cảm thấy sức nặng. Tôi chưa bao giờ nghĩ rằng thanh sắt lại mắc vào lưới. Tôi lại nhặt nó lên và ném thanh sắt ra xa. Lần thứ ba, thanh sắt lại một lần nữa mắc vào lưới. Tôi thấy nó rất lạ. Thật kỳ diệu, thanh sắt tìm thấy lưới của tôi và tiếp tục chui vào nên tôi nhặt nó lên và mang đến gần đống lửa để xem chuyện gì đang xảy ra. Tôi reo lên sung sướng. “Hahaha.” Đó là một thanh kiếm!

  Khi tôi giơ kiếm lên và suy nghĩ một lúc, tôi chợt nhận ra rằng đây chính là ý Trời dành cho tôi.

  Lúc bấy giờ quân Minh xâm lược nước ta vô cùng tàn bạo. Chúng đối xử với nhân dân ta như rác rưởi và thực hiện nhiều hành vi bạo ngược. Mọi người vô cùng tức giận với chúng.

  Quân nổi dậy Lam Sơn do tướng Lê Lợi chỉ huy đã phản công nhiều lần nhưng đều bị đánh bại, có lẽ do lực lượng của họ còn yếu. Tôi nghe nói Lê Lợi và quân đội từng bị giặc vây ở núi Chí Linh hàng tháng trời và cuối cùng phải giết ngựa để nuôi quân. Khi tôi nghĩ đến điều đó, lòng căm thù kẻ thù chợt dâng lên trong tôi. Tôi quyết định gia nhập đội quân của Lam Sơn để giúp Lê Lợi đánh giặc cứu nước. Sau một thời gian ngắn luyện tập, kỹ năng võ thuật của tôi đã được tướng quân và mọi người đánh giá cao. Rồi có lần tôi nói với tướng Lê Lợi về thanh kiếm. Một hôm tướng quân và đoàn tùy tùng đến thăm nhà chúng tôi. Ngày hôm đó, trong túp lều tối tăm, một thanh sắt chợt lóe lên. Lê Lợi ngạc nhiên nhặt lên và nhìn thấy dòng chữ “Thuận thiên” được khắc rất sâu trên lưỡi dao. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết đó là báu vật.

  Một ngày nọ, kẻ thù truy đuổi Lê Lợi, các tướng đều rút lui, mỗi người một ngả. Lê Lợi kể rằng ông đang đi dạo trong rừng thì bất ngờ nhìn thấy một luồng sáng lạ trên ngọn cây. Ông trèo lên và nhận ra đó là chuôi của một thanh kiếm được trang trí bằng đá quý. Vị tướng nhớ đến thanh kiếm tôi có ở nhà, lấy chuôi kiếm, đút vào thắt lưng rồi mang về nhà.

  Xem thêm  Đề thi học kì 1 Lịch sử và Địa lý 6 2023 – 2024 có đáp án

  Kỳ lạ thay, khi tôi đặt thanh kiếm và chuôi kiếm lại với nhau, chúng khớp hoàn hảo như một cái khuôn. Tôi giơ kiếm lên đầu và nói với tướng quân:

  – Đây là sứ mệnh của Trời để làm một công việc lớn. Với thanh kiếm thần này, tôi sẽ đem xương thịt của minh để trả ơn cho quê hương!

  Kể từ đó, nhuệ khí của quân nổi dậy ngày càng cao. Thanh gươm thần trong tay Lê lợi đi khắp chiến trường, khiến quân Minh hoảng sợ. Danh tiếng của nghĩa quân được cảm nhận ở khắp mọi nơi. Họ không còn cần phải ẩn náu như trước nữa và kho lương thực của kẻ thù mới chiếm được để cung cấp cho họ. Thanh kiếm thần đã mở đường cho họ tấn công cho đến khi không còn kẻ thù nào trên vùng đất này. 

  Đất nước thái bình, nhân dân vui mừng, hân hoan, Lê Lợi được tôn làm vua. Sau khi lên làm vua, Lê Lợi phong tôi làm quan trong triều và chuyên quản lý quân sự. Một năm sau, Lê Lợi rủ tôi đi dạo quanh hồ Tả Vọng. Khi thuyền rồng đến gần giữa hồ, một con rùa lớn bất ngờ nhô lên khỏi mặt nước. Theo lệnh của nhà vua, con thuyền chạy chậm lại. Nhà vua đứng ở mép thuyền và nhìn thấy thanh kiếm thần đang di chuyển. Rùa Vàng không sợ ai, ngẩng cao đầu hướng về thuyền của vua. Nó nổi lên mặt nước và nói: “Xin hãy trả lại thanh kiếm cho Long Quân”. Lúc đó tôi mới nhận ra rằng long quân đã cho nghĩa quân mượn thanh kiếm thần để đánh bại kẻ thù. 

  Sau khi nghe tiếng rùa vàng, nhà vua trả lại thanh kiếm cho Rùa Vàng. Rùa lập tức há miệng, chộp lấy thanh kiếm rồi lặn sâu xuống nước. Thanh kiếm và con rùa đã chìm xuống đáy nước nhưng vẫn có thể nhìn thấy thứ gì đó vẫn sáng le lói dưới mặt hồ trong xanh.

  Từ đó, hồ Tả Vọng được nhà vua và thần dân gọi là Hồ gươm hay Hồ Hoàn Kiếm.

  3. Tóm tắt chuyện Sự tích Hồ Gươm:

  Khi nước ta bị giặc Minh xâm lược, nghĩa quân Lam Sơn đã nổi dậy chống giặc xâm lược nhưng thất bại. Đức Long Quân quyết định cho quân nổi dậy mượn thanh kiếm thần. Lưỡi kiếm được ngư dân Lê Thận nhặt được, sau đó gia nhập đội quân nổi dậy Lam Sơn. Sau đó Lê Lợi nhặt chuôi kiếm nạm ngọc lên. Kể từ đó, tinh thần của quân nổi dậy ngày càng cao. Thanh kiếm thần tunh hoành trên chiến trường. Thanh kiếm thần giúp dọn đường tấn công cho đến khi không còn dấu vết của kẻ thù. Khi Lê Lợi lên làm vua, Rùa Vàng đã xuất hiện đi lấy thanh kiếm thần ở hồ Tả Vọng. Từ đó người ta gọi là Hồ Hoàn Kiếm hay Hồ gươm.

  4. Đọc và hiểu đoạn văn “Sự tích Hồ Gươm”:

  4.1. Long Quân cho quân nổi dậy mượn thanh kiếm thần để đánh giặc:

  – Tình huống:

  + Giặc Minh đến xâm chiếm đất nước ta và làm nhiều việc độc ác. Nhân dân ta phẫn nộ với chúng từ tận đáy lòng.

  + Một đạo quân nổi dậy ở vùng Lam Sơn, nhưng lúc đầu lực lượng yếu và bị thất bại nhiều lần.

  – Đức Long Quân quyết định cho nghĩa quân Lam Sơn mượn thanh kiếm thần để đánh bại kẻ thù

  + Ngư dân Lê Thận bắt được lưỡi kiếm dưới nước. Ông đã 3 lần đánh rơi lưới nhưng kiếm vẫn đi vào lưới. Ông gia nhập đội quân nổi dậy Lê Lợi. Khi lưỡi kiếm ở trong tay tướng Lê Lợi, dòng chữ “Thuận thiên” lóe lên. Lê Lợi và những người khác nhìn thấy thanh kiếm nhưng không ai nhận ra đó là bảo vật. 

  + Tướng Lê Lợi trên đường bị giặc truy đuổi, nhìn thấy “ánh sáng lạ” trên cây – đó là chuôi kiếm ngọc, liền lấy chuôi kiếm mang về nhà. 

  + Khi đặt lưỡi kiếm vừa lấy được kết hợp với chuôi kiếm của thanh kiếm, nó trở nên “khớp hoàn hảo”. 

  + Lê Thận giơ thanh kiếm thần lên trên đầu và đưa cho Lê Lợi. “Đây là ý Trời muốn giao phó cho tướng quân làm những điều lớn lao 

  ⇒Các bộ phận của thanh kiếm tuy riêng biệt nhưng khi ghép lại với nhau thì lại “khớp như in”. Điều này có nghĩa là khát vọng quốc gia được liên kết và ý tưởng của những người nổi dậy được liên kết. Cuộc nổi loạn của Lê Lợi là chính đáng. 

  – Kết quả:

  + Từ đó, nhuệ khí của quân khởi nghĩa ngày càng cao.

  + Uy tín đội quân vang vọng khắp nơi. Họ không còn phải ẩn nấp như trước nữa mà lao về phía trước để tìm kẻ thù. 

  + Thanh kiếm thần mở đường cho họ tấn công cho đến khi không còn kẻ thù nào trên đất. 

  4.2. Long Quân lấy lại kiếm khi đất nước không còn kẻ thù:

  – tình huống:

  + Đất nước và nhân dân đã đánh thắng giặc Minh

  + Tướng Lê Lợi lên ngôi, nhà Lê dời đô về Thăng Long.

  – Long Quân xin thanh kiếm và Lê Lợi trả lại thanh kiếm thần.

  + Nhân dịp vua Lê Lợi đi thuyền rồng ra hồ Tả Vọng, Long Quân sai rùa vàng đến lấy lại thanh kiếm thần. 

  + Khi thuyền của nhà vua đến giữa hồ, một con rùa vàng xuất hiện và nhà vua nhìn thấy thanh kiếm thần treo trên người mình đang chuyển động. Rùa đến gần thuyền và xin thanh kiếm và nói: “Xin hãy trả lại thanh kiếm cho Long Quân”. Khi Lê Lợi đưa thanh kiếm cho Rùa Vàng, con rùa đã chộp lấy nó và lặn xuống dòng nước.

  5. Giá trị nội dung và giá trị nghệ thuật của tác phẩm:

  5.1. Giá trị nội dung:

  Câu chuyện này giải thích nguồn gốc tên gọi Hồ Hoàn Kiếm và ca ngợi chiến thắng vẻ vang của cuộc kháng chiến chính nghĩa chống quân xâm lược nhà Minh do Lê Lợi lãnh đạo. Ngoài ra, truyện còn ca ngợi bản chất chính trực, tính cách con người và chiến thắng vẻ vang của cuộc khởi nghĩa Lam Sơn chống lại quân xâm lược nhà Minh do Lê Lợi lãnh đạo vào đầu thế kỷ 15, thể hiện khát vọng hòa bình của nhân dân.

  5.2. Giá trị nghệ thuật:

  Cấu trúc chặt chẽ và đan xen giữa các chi tiết nghệ thuật thực và ảo khiến câu chuyện trở nên hấp dẫn và nhấn mạnh hình ảnh người anh hùng Lê Lợi, linh hồn của cuộc khởi nghĩa Lam Sơn. Những chi tiết huyền ảo mang nhiều ý nghĩa. (rùa vàng, kiếm thần…), nhiều chi tiết nghệ thuật đặc trưng của truyện dân gian.

   Liên hệ dịch vụ luật chuyên nghiệp – Luật Gia Bùi

   CÔNG TY TNHH LUẬT GIA BÙI

   Địa chỉ: Số 2, ngách 1, ngõ 243 Trung Văn, P Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội

   Hotline: 0971106895

   Nguồn: https://luatduonggia.vn/dong-vai-le-than-ke-lai-chuyen-su-tich-ho-guom-sieu-hay/

   097.110.6895
   097.110.6895