Em hãy nêu 1 số biểu hiện về tự lập và trái tự lập trong học tập

Bài viết Em hãy nêu 1 số biểu hiện về tự lập và trái tự lập trong học tập được Luật Gia Bùi tổng hợp và điều chỉnh chính xác thông tin và đăng tải lại trên website. Nếu bạn có bất cứ nhu cầu cần tư vấn về Luật, hãy liên hệ với dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi.

1. Tự lập là gì?

Tự lập là một trong những đức tính quan trọng, quyết định sự thành công của mỗi người trong cuộc sống. Vậy liệu rằng tất cả mọi người đã thật sự hiểu rõ tự lập là gì hay chưa? Bài này của chúng tôi sẽ đưa ra lời giải đáp cho bạn đọc.

1. Tự lập là gì?

Tự lập là gì? Hiểu một cách đơn giản, tự lập là khi bạn tự mình làm mọi việc mà không cần dựa dẫm hay nhờ đến sự giúp đỡ của người khác. Tự lập chính là khi bạn tự đi bằng hai chân của mình và tuân theo một kế hoạch đã được liệt kê từ trước. Điều này được thể hiện rất rõ qua cách suy nghĩ, hành động và sự quyết tâm.

Tự lập được thể hiện qua việc chúng ta hành động có suy nghĩ một cách độc lập, tự chủ, không bị người khác làm lung lay ý chí dễ dàng. Người tự lập sẽ làm chủ bản thân ngay từ đầu, là người quyết định vận mệnh của chính mình, chứ không phải phụ thuộc vào con đường người khác đã vạch sẵn.

Việc bạn lập sẵn cho mình những kế hoạch dự định như vậy cũng giúp bạn có ý chí quyết tâm làm việc và thực hiện hành động hơn, thay vì chờ đợi người khác đến đôn đốc, nhắc nhở thì bạn sẽ có tinh thần tự giác hoàn thành những công việc mình đề ra. Khi đó, trạng thái bạn làm việc cũng trở lên vui vẻ, nhiệt huyết và đầy nỗ lực hơn vì chính mục tiêu mà bản thân mong muốn hoàn thành.

Tự lập là một đức tính tốt không phụ thuộc vào độ tuổi, tôn giáo sắc tộc của bạn… Tự lập cũng không tự nhiên mà có, tính tự lập đều do được rèn luyện, nuôi dưỡng trong môi trường giáo dục. Cha mẹ luôn chú trọng đến việc nuôi dạy con cái tự lập. Việc này cần một quá trình khá lâu dài và điều này phải được cha mẹ lên kế hoạch từ sớm. Bởi dù chỉ là trẻ con thì những đứa bé vẫn có quyền được sống tự lập và có quyền được dạy học cách tự lập. Nếu cha mẹ biết cách dạy con cái trưởng thành, tự lập từ sớm, thì dù sau này có gặp khó khăn, trắc trở gì, chúng cũng có thể dễ dàng vượt qua. Bởi tính cách, nhân phẩm được tôi luyện qua quá trình học cách tự lập đã hun đúc chúng nên những con người mạnh mẽ, can trường, không sợ khó khăn gian khó, không nản chí trước những khó khăn thử thách, gian lao.

Tự lập cũng là chìa khóa quyết định con người có đi đến thành công hay không? Người tự lập sẽ không thích sự phụ thuộc ỷ lại vào người khác. Họ luôn khao khát nỗ lực thực hiện những điều mình mong muốn bằng chính thực lực và sự cố gắng của bản thân mình.

2. Ý nghĩa của tính tự lập: 

Tính tự lập sẽ mang đến cho chúng ta sự độc lập trong suy nghĩ và hành động, dám làm dám đương đầu với khó khăn thử thách và không quản ngại khó khăn gian khó. Việc có kế hoạch cho cuộc đời mình, đồng nghĩa với việc bạn biết trong từng giai đoạn cụ thể bạn cần làm những gì để có lợi cho bản thân của chính mình, giúp mình đạt được kế hoạch mà mình đề ra. Điều đó cũng cho thấy bạn sẽ cam kết với những điều bạn làm, chịu trách nhiệm với chính nó nếu gặp phải những điều không mong muốn. Bởi bạn đã có kế hoạch sẵn cho cuộc đời của mình, nên bạn cũng dễ dàng chấp nhận những sai sót, biết đứng lên sau vấp ngã, thử thách, chủ động vượt qua mọi gian khó, thử thách của cuộc đời để hướng về một tương lai tốt đẹp hơn nữa.  Những người theo lối sống tự lập thường sẽ rất sáng tạo trong cuộc sống, họ sáng tạo cuộc đời của họ, họ chủ động thiết kế những dự định tong tương lai sáng tạo ý nghĩa cũng như rèn luyện tốt hơn khả năng tư duy sáng tạo vượt trội. Việc sống theo lối sống tự lập đã kích thích não bộ hoạt động, chủ động suy nghĩ và đề ra những kế hoạch cuộc đời một cách tường tận hơn. Hơn nữa, khi sống theo lối sống tự lập, chúng ta sẽ không cần đến sự giúp đỡ của ai cả, chúng ta sẽ tự tìm ra giải pháp để giải quyết mọi khó khăn trong cuộc sống, tự thực hiện tất cả những mong muốn cũng như kế hoạch mà mình đã đề ra trước đó.

Gia trị của bản thân từ đó cũng được nâng cao. Việc bản thân đề ra kế hoạch cho cuộc đời của riêng mình và quyết tâm hành động vì nó. Khi bạn thành công thì những thành quả của bạn sẽ được ghi nhận một cách xứng đáng; đồng thời, giá trị con người của bạn cũng sẽ được nâng cao. Trên thế giới, trong chính cuộc sống hàng ngày chúng ta đã bắt gặp không biết bao nhiêu tấm lương tự lập, tự thân phát triển vượt qua khó khăn, gian khổ để đạt được những  thành công vang dội. Những người sau dây chắc hẳn bạn đã biết đến họ hoặc đã từng nghe qua, những con người ưu tú, có tính tự lập cao tạo lên sự thành công như: Bill Gates, Steve Job,.. Đó là những minh chúng hùng hồn không thể chối cãi được về ý nghĩa của việc tự lập. Những người luôn nỗ lực cố gắng hết mình hoạch định cuộc đời mình và cố gắng theo đuổi mục tiêu mà mình đã đề ra là những người có khả năng thành công rất cao.

Xem thêm  Mẫu đơn đề nghị sử dụng hóa đơn GTGT đặt in mới nhất theo quy định

Nhưng chúng ta cũng cần phân biệt tự lập và cô lập. Hai điều này hoàn toàn khác nhau. Cô lập là trạng thái tách biệt mình ra khỏi xã hội, thu mình lại không chịu học hỏi tiếp thu những giá trị tốt đẹp của bên ngoài. Ngược lại tự lập, là biết lên kế hoạch cho bản thân, nhưng đồng thời cũng rất cởi mở, học hỏi, tiếp thu những giá trị tốt đẹp bên ngoài. Những người tự lập đều luôn khát khao được học hỏi, tiếp thu những giá trị tốt đẹp, và họ cũng không cự tuyệt với thế giới bên ngoài.

3. Vì sao phải có tính tự lập?

Cuộc sống không hề dễ dàng, luôn có những khó khăn thử thách chực chờ, chỉ đợi có cơ hội là sẽ đánh ngã chúng ta không thương tiếc. Bởi vậy việc tự lập chính là giúp chúng ta rèn luyện khả năng, sức chịu đựng sự dũng cảm để có thể đối mặt và vượt qua những khó khăn thử thách này một cách dễ dàng. Bởi vì sau cơn mưa trời lại sáng. sau những khó khăn thất bại sẽ là ánh hào quang rực rỡ, nhưng để có được hào quang đó, con người phải trải qua biết bao nhiêu khó khăn thử thách, gian nan vất vả. Những người ở bên cạnh ta không thể lúc nào cũng có thể tương trợ, giúp đỡ cho ta trong mọi hoàn cảnh. Lúc bé khi vấp ngã, nếu có bố mẹ chúng ta sẽ khóc để được dỗ dành nhưng nếu không có ai chúng ta sẽ học cách đứng lên để tự bước đi, rồi dần dần đôi chân của chúng ta cũng cứng cáp hơn, chúng ta cũng bước đi những bước vững chãi hơn trong cuộc đời. Sau này con cái dù có ở bên cạnh nhưng chúng có cuộc sống riêng, cũng có những khó khăn riêng không thể nào cùng ta giải quyết hết tất cả những gian nan của cuộc sống. Vì vậy, việc rèn luyện tính tự lập cho bản thân là điều thật sự quan trọng. Và chúng ta nên rèn luyện chúng ngay từ bé.

4. Biểu hiện của tự lập: 

Tính tự lập được biểu hiện rất đa dạng trong đời sống thực tế từ người lớn, trẻ nhỏ cho đến học sinh. Những điều đó được thể hiện hàng ngày ở ngay những hành động đời thường, mà ngày nào chúng ta cũng có thể bắt gặp. Có lẽ nổi bật nhất đối với lứa tuổi học sinh, sự tự lập được thể hiện ở trong học tập khá phổ biến:

– Tự lập trong việc học bài, làm bài kiểm tra. Luôn có ý thức học tập, ôn tập đàng hoàng, nghiêm túc, không sử dụng phao, tài liệu hay những thủ đoạn gian dối để đạt được những thành tích ảo trong học tập.

– Tự tìm tòi nghiên cứu các bài học, những nội dung bài giảng trước khi đến lớp để có thể tiếp thu tốt hơn những kiến thức giáo viên giảng giải.

– Tự chuẩn bị đồ dùng, sách vở học tập mà không cần người khác phải nhắc nhở, hay ra lệnh

– Sau giờ học giúp bố mẹ mà những công việc trong tầm khả năng, để đỡ thêm một phần gánh nặng cho bố mẹ

– Không trông chờ, ỷ lại vào bạn học quá nhiều trong những hoạt động tập thể

5. Biểu hiện trái tự lập: 

Bên cạnh những học sinh có ý thức tự lập từ rất sớm thì cũng không ít học sinh không có tính tự lập, luôn ỷ lại dựa dẫm vào bạn bè thầy cô, cha mẹ:

– Không làm bài tập về nhà, chỉ ỷ lại chờ bạn bè làm rồi chép qua loa cho xong chuyện. Thái độ học hành kém, không chịu trách nhiệm với chính nghĩa vụ học hành của bản thân mình.

– Trong giờ kiểm tra chỉ chăm chăm giở tài liệu hoặc làm những trò gian dối để có được điểm cao trong thi cử.

– Trong những hoạt động ngoại khóa thì lúc nào cũng dựa dẫm, ỷ lại vào bạn bè, thầy cô hay cha mẹ, không chịu cố gắng học tập, phát triển bản thân.

– Ngoài giờ học chỉ lo chơi bời, không chịu giúp đỡ bố mẹ, chỉ ỷ lại vào người khác, không chịu làm việc, sống buông thả.

Nguồn: https://luatduonggia.vn/em-hay-neu-1-so-bieu-hien-ve-tu-lap-va-trai-tu-lap-trong-hoc-tap/

097.110.6895
097.110.6895