Giải thích câu tục ngữ: Thương người như thể thương thân

Bài viết Giải thích câu tục ngữ: Thương người như thể thương thân được Luật Gia Bùi tổng hợp và điều chỉnh chính xác thông tin và đăng tải lại trên website. Nếu bạn có bất cứ nhu cầu cần tư vấn về Luật, hãy liên hệ với dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi.

1. Dàn ý Giải thích câu tục ngữ: Thương người như thể thương thân hay nhất:

1. Dàn ý Giải thích câu tục ngữ: Thương người như thể thương thân hay nhất:

1.1. Mở bài:

Giới thiệu và dẫn dắt người đọc vào câu tục ngữ: Thương người như thể thương thân.

1.2. Thân bài:

Giải thích các từ trong câu tục ngữ:

Thương người: yêu thương người xung quanh dù đó có là người thân hay người dưng xa lạ

Thương thân: yêu thương quan tâm với chính bản thân mình.

Cả câu tục ngữ: Thương người như thể thương thân: Hãy yêu thương quan tâm chăm sóc người khác như chính bản thân mình.

Biểu hiện của câu tục ngữ: Thương người như thể thương thân:

Mỗi khi ai đó gặp khó khăn, thiên tai sẽ được động viên, giúp đỡ rất nhiều về tinh thần cũng như vật chất. Người người, nhà nhà làm điều tốt. Từ lãnh đạo, doanh nhân đến chiến sĩ, cán bộ, công nhân, nông dân, học sinh tiểu học, sinh viên… đều sẵn sàng đóng góp để xây dựng những mái ấm tình nghĩa tình thương, cô nhi viện, mái ấm cho người lớn tuổi.

Những câu chuyện như: Người cha của hơn 100 đứa trẻ ở Gia Lai; chương trình Trái tim cho em; Điều ước thứ bảy; chương trình Lá lành đùm lá rách của VTV24

– Biểu hiện ngược lại với câu tục ngữ: ích kỉ, không biết sẻ chia với người khác: Người cha ruột cùng dì ghẻ hại chết bé gái ở TP Hồ Chí Minh; bọn lừa đảo đưa những cô gái trẻ qua biên giới bán lấy tiền.

– Là học sinh: các em phải chăm chỉ rèn luyện đạo đức biết yêu thương và sẻ chia với các bạn có khăn, giúp đỡ người lớn tuổi, phản đối hành vi sống ích kỉ

1.3. Kết bài:

Khẳng định lại giá trị của câu tục ngữ: Thương người như thể thương thân: là truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc cần phát huy mạnh mẽ, bài học vô cùng quý báu.

2. Giải thích câu tục ngữ: Thương người như thể thương thân hay nhất:

Nhân dân ta có truyền thống thương yêu đùm bọc lẫn nhau, đó là truyền thống đạo đức tốt đẹp của tổ tiên để lại, được hình thành và phát triển trên cơ sở tư tưởng nhân văn. Để giáo dục con cháu chúng ta, có câu nói “thương người như thể thương thân”.

Thế nào là “thương người như thể thương thân”? Thương người” có nghĩa là yêu thương người khác quan tâm, lo lắng, chăm sóc những người xung quanh mình. Thương mình có nghĩa là yêu thương, chăm sóc bản thân. Vì vậy, cụm từ trên có nghĩa là yêu thương và chăm sóc người khác cũng như chính mình. Có những câu tương tự như lá lành đùm lá rách hay bầu bí ơi thương lấy bí cùng tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn”,

Vì sao câu tục ngữ khuyên chúng ta phải giúp đỡ và yêu thương người khác? Ở đời, không ai có thể sống lẻ loi, cô đơn. Trong gia đình còn có cha con, vợ chồng, anh em Nhưng trong xã hội còn nhiều mảnh đời bất hạnh nên chúng ta phải biết giúp đỡ, quan tâm đến người khác. Thực ra, nhân dân ta từ lâu đã sống theo quan niệm thương người như thể thương thân. Mỗi khi ai đó gặp khó khăn, thiên tai sẽ được động viên, giúp đỡ rất nhiều về tinh thần cũng như vật chất. Người người, nhà nhà làm điều tốt. Từ lãnh đạo, doanh nhân đến chiến sĩ, cán bộ, công nhân, nông dân, học sinh tiểu học, sinh viên… đều sẵn sàng đóng góp để xây dựng những mái ấm tình nghĩa tình thương, cô nhi viện, mái ấm cho người lớn tuổi. Đó chính là biểu hiện của câu tục ngữ “thương người như thể thương thân trong cuộc sống” họ yêu thương người khác như thể họ yêu chính mình.

Hàng năm, nhiều tổ chức, trường học phát động phong trào Mùa hè xanh mang tri thức, khoa học đến với đồng bào miền núi, vùng sâu, vùng xa. Hay hình ảnh những mạnh thường quân tực góp tiền của và sức lực của mình để giúp người dân phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo cho nhiều người. Hay những sự kiện mang lại ánh sáng cho người mù, niềm vui cho những người khuyết tật, mồ côi… đang cố gắng từng ngày.

Câu tục ngữ Thương người như thể thương thân là một bài học quan trọng và quý giá về đạo đức làm người của cha ông ta để lại. Lời dạy ấy luôn khắc cốt ghi tâm, nhắc nhở chúng ta phải sống có lòng nhân ái, thương người như thương thân. Tiếp nối những truyền thống tốt đẹp của tổ tiên để lại là khiến cho xã hội hòa bình tràn đầy yêu thương, hạnh phúc ở khắp mọi nơi.

Xem thêm  Đề thi học kì 1 GDCD 9 năm học 2023 – 2024 có đáp án

3. Giải thích câu tục ngữ: Thương người như thể thương thân điểm cao nhất:

Kho tàng ca dao, tục ngữ của dân tộc ta rất phong phú, trong đó có câu răn dạy khuyên con người phải yêu thương những người xung quanh: “Thương người như thể thương thân”.

Để  có thể thương người như thương thân mình, thì con người phải biết thương mình là như thế nào?  Thương thân là yêu thương chính bản thân mình không chỉ trong hoàn cảnh đói nghèo đói khổ sở mà ngay cả lúc bình thường biết chăm sóc quý trọng sức khỏe tinh thần và nhu cầu vật chất của chính mình. Tóm lại, yêu bản thân là tình yêu sâu sắc, sự che chở, sự quan tâm tích cực và lòng trắc ẩn sâu sắc nhất mà mỗi người dành cho chính mình. Yêu bản thân là tình yêu phong phú, nhưng có những người yêu thương bản thân một cách thái quá từ đó dẫn đến những biểu hiện sai lệch như thái độ “ích kỷ”, “ích kỷ” chỉ quan đến mình.  Vậy thế nào là thương người? Đại từ Người ở đây chính là mọi người sống quanh ta kể cả những người ta không quên biết là bố mẹ anh chị em, họ hàng thân thích, hàng xóm giềng hay bất cứ ai trên quê hương, đất nước và thế giới này. Thương người như thương mình hàm chứa một lời khuyên: hãy yêu thương, quan tâm, nhân ái, biết chia sẻ những buồn vui với người khác như với chính bản thân mình.

Sở dĩ ông bà ta có lời khuyên này là vì trong xã hội có rất nhiều người sống ích kỷ, ích kỷ đến mức độc ác và ngu xuẩn. “Cháy nhà hàng xóm bình chân như vại” chính là câu thành ngữ tục ngữ miêu tả người như vậy chỉ biết nghĩ đến riêng mình không biết giúp đỡ người khác rồi đến lúc mình gặp hoạn nạn cũng sẽ chẳng được ai giúp đỡ cả. Vì vậy, câu tục ngữ thương người như thân như một hồi chuông đánh thức lương tâm và đánh động lòng người.

Trong xã hội hiện đại ngày nay, không ai sống một mình mà phải gắn bó với xã hội. Trong nhà là anh em một nhà, cùng một dòng máu, chân tay như một, vậy trước khó khăn hoạn nạn làm sao quay lưng được: “Anh em như thể tay chân, rách lành đùm bọc, giở hay đỡ đần” Rộng hơn tình anh em là tình bạn bè, hàng xóm láng giềng, cho dù không có quan hệ huyết thống nhưng họ là những người có tình nghĩa sâu nặng, gần gũi với bạn. Khi trái gió trở trời, họ đến với ta bằng tấm lòng chân thành, chia ngọt sẻ bùi. Tình cảm ấy sâu nặng như anh em ruột thịt. Thế nên chúng ta phải nhường cơm sẻ áo khi họ không may gặp hoạn nạn, bày tỏ lòng thương cảm đùm bọc, giúp đỡ người khó khăn. Ngay cả xã hội chúng ta đang sống, dù là miền cao hay miền xuôi, miền núi hay đồng bằng đều là anh em một nhà, vì chúng ta cùng một dân tộc, cùng một mẹ. Sự gần gũi này tạo cảm giác yêu thương giữa mọi người với nhau. Tình cảm ấy đã trở thành truyền thống tốt đẹp của đất nước và nhân dân ta từ hàng nghìn năm nay. Các tấm gương tốt đẹp về tình nhân ái trong thực tế có thể kể đến hàng trăm hàng ngàn câu chuyện. Như hàng năm cứ đến dịp bão lũ nhân dân cả nước lại cùng chung tay, người có công góp công, người có của góp của giúp đỡ đồng bào vùng lũ. Hay khi đại dịch Covid 19 tàn ác đã cướp đi bao người cha, người mẹ của những đứa trẻ đáng thương nhưng các em lại được những mạnh thường quân thiện lượng giúp đỡ nuôi dưỡng trong mái nhà chung để các em được tiếp tục đi học tiếp tục vươn lên. Hay đó có thể là câu chuyện cảm động về người cha với tấm lòng bao la rộng lớn nhận nuôi hơn 100 đứa trẻ cơ nhỡ ở Gia Lai, Người cha già ấy hơn 11 năm với hàng trăm câu chuyện cảm động làm đủ mọi nghề nuôi các em, kể cả khi bản thân mang bệnh ông cũng chỉ lo lắng cho các em nhỡ sau khi không còn ông phải làm sao. Những người hùng thầm lặng không tên ở đất nước ta là không hiếm và tất cả họ đều luôn thấm đượm bài học răn dạy của cha ông ta “Thương người như thể thương thân”.

Câu tục ngữ Thương người như thể thương thân là một bài học ý nghĩa về đạo đức làm người. Yêu những người xung quanh như yêu chính mình. Nếu có điều kiện, bạn nên giúp đỡ những người gặp khó khăn, bản thân bạn sẽ cảm thấy vui vẻ và hạnh phúc.

Nguồn: https://luatduonggia.vn/giai-thich-cau-tuc-ngu-thuong-nguoi-nhu-the-thuong-than/

097.110.6895
097.110.6895