Hàng cồng kềnh là gì? Lưu ý khi vận chuyển hàng cồng kềnh?

Bài viết Hàng cồng kềnh là gì? Lưu ý khi vận chuyển hàng cồng kềnh? được Luật Gia Bùi tổng hợp và điều chỉnh chính xác thông tin và đăng tải lại trên website. Nếu bạn có bất cứ nhu cầu cần tư vấn về Luật, hãy liên hệ với dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi.

  1. Hàng cồng kềnh là gì?

  Chắc hẳn chúng ta không khó để bắt gặp những trường hợp trở hàng cồng kềnh đây hiểu là những mặt hàng có trọng lượng nặng hoặc kích thước chiều ngang, dài, rộng lớn so với bình thường. Nếu vận chuyển bằng các phương tiện vận tải không thích hợp sẽ gây cản trở giao thông, quá tải, cũng như vi phạm luật giao thông nghiêm trọng.

  Một phương tiện được coi là chở hàng cồng kềnh khi thực hiện sai quy định về tải trọng, khổ giới hạn của đường bộ,  lưu hành xe quá tải trọng, xe quá khổ giới hạn, xe bánh xích trên đường bộ, vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng, giới hạn xếp hàng hóa trên phương tiện giao thông đường bộ khi tham gia giao thông đường bộ.

  Trong Luật giao thông đường bộ năm đã 2008 quy định rõ, hành vi chở hàng hóa cồng kềnh là việc chủ xe sắp xếp, bố trí và chở các loại hành lý vượt quá bề rộng, bề cao và quá tải trọng của phương tiện vận tải. Dễ dẫn đến việc lái xe có nguy cơ ảnh hưởng đến an toàn giao thông.

  Trong luật cũng quy định rất rõ ràng đối với hàng cồng kềnh thì phải dùng kích thước xe nào chở cho phù hợp, nếu không thực thi sẽ có hình phạt nghiêm khắc để giảm thiểu tai nạn giao thông. Chính vì vậy, để tìm kiếm được một đơn vị vận chuyển có thể chở những mặt hàng có nguy cơ cồng kềnh mà không bị phạm lỗi là điều rất quan trọng.

  2. Lưu ý khi vận chuyển hàng cồng kềnh:

  Lựa chọn hình thức vận chuyển phù hợp 

  Mỗi loại hàng hóa khi gửi hàng cần phải chọn hình thức giao hàng phù hợp như vận chuyển đường bộ, vận chuyển đường biển hay vận chuyển bằng đường hàng không. Lựa chọn hình thức giao hàng phù hợp mang đến nhiều lợi ích cho khách hàng từ việc đảm bảo thời gian, độ an toàn của hàng hóa.

  Lựa chọn phương tiện vận chuyển 

  Nếu bạn muốn trở hàng cồng kềnh nhưng lại không lựa chọn đúng phương tiện chuyển hàng hóa vì lựa chọn phương tiền nào phù hợp cũng rất quan trọng bởi nó quyết định rất nhiều đến chất lượng đơn hàng khi giao.

  Không chỉ đối với hàng hóa cồng kềnh mà với các loại hàng hóa khác cũng nên lựa chọn hình thức vận chuyển, đối với hàng hóa cồng kềnh, hàng to nặng mà sử dụng phương tiện giao hàng là xe máy sẽ rất khó khăn trong việc di chuyển vì thế nên người gửi hãy dựa theo khối lượng hàng hóa để chọn phương tiện vận chuyển phù hợp để đảm bảo độ an toàn cho đơn hàng. Các loại hàng hóa nặng, cồng kềnh thường được vận chuyển bằng xe tải, tàu, thuyền, máy bay tùy theo khu vực, vị trí địa chỉ.

  Sắp xếp hàng hóa khoa học

  Đối với hàng hóa thì vận chuyển xếp hàng cũng là một trong những kĩ năng cần phải thực hiện được vi hàng hóa nặng, cồng kềnh cần được xếp gọn gàng, tránh làm đè lên các mặt hàng nhẹ hơn. Nếu chúng ta sép xếp được một cách phù hợp thì tình trạng quăng, ném vỡ hàng hoặc đóng gói không chắc chắn dễ xảy ra tình trạng va đập, đổ vỡ hàng hóa trong quá trình vận chuyển. Vì thế, hàng hóa được sắp xếp khoa học giúp người vận chuyển tiết kiệm được không gian, thời gian giao hàng cũng nhanh hơn.

  Tìm đến đơn vị vận chuyển uy tín

  Khi chúng ta có hàng nặng chúng ta cũng cần tìm hiểu trước và lưu ý quan trọng nhất khi muốn ship hàng nặng, cồng kềnh là người gửi cần chọn đơn vị giao hàng uy tín, chuyên nghiệp, có đội ngũ nhân viên sẵn sàng bốc dỡ hàng hóa. Một đơn vị vận chuyển mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho chủ shop như tiết kiệm thời gian, công sức mà không phải tốn thêm chi phí thuê người khuân vác hàng hóa.

  Hiện nay có rất nhiều đơn vị vận chuyển để khách hàng lựa,  ví dụ như đơn vị vận chuyển NTX – Nhất Tín Express, đơn vị chuyển phát nhanh 63 tỉnh thành được nhiều chủ shop tin dùng. NTX trang bị hệ thống vận hành, lưu thông hàng hóa chuyên nghiệp, giúp hàng hóa của khách hàng được vận chuyển nhanh chóng, đúng lộ trình cam kết. NTX có đội ngũ nhân viên giao nhận để hỗ trợ khách hàng trong việc bốc xếp hàng hóa, lấy hàng tận nơi và giao hàng tận cửa, khách hàng chủ động được thời gian và công việc để nhận hàng.

  Xem thêm  Biểu thuế bảo vệ môi trường cập nhật mới nhất năm 2023

  Trên thực tế khi vận chuyển hàng cồng kềnh thì  cần tìm một nhà vận chuyển có đội ngũ nhân viên hỗ trợ nhiệt tình từ khâu bốc xếp hàng hóa, phân loại, lựa chọn hình thức vận chuyển và phương tiện vận chuyển phù hợp, người nhận chỉ cần theo dõi thông tin đơn hàng được cập nhật trên ứng dụng ship hàng nhanh NTX, đơn hàng sẽ được ship nhanh đến tận nhà khách hàng.

  Đối với khách hàng có lượng đơn hơn 1000 đơn/tháng, NTX sẽ có chính sách đồng giá giao hàng toàn quốc hay nội thành, đi kèm với các tiện ích như miễn phí lấy hàng, miễn phí thu hộ, miễn phí giao lại, giúp chủ shop yên tâm chốt đơn, gửi hàng.

  3. Quy định của pháp luật về trở hàng cồng kềnh:

  Để tiết kiệm chi phí, công sức và thời gian vận chuyển, nhiều chủ xe ba gác chuyển phòng trọ giá rẻ, xe máy chở hàng,… rút ngắn số chuyến hàng bằng cách chất hàng hóa lên xe càng nhiều càng tốt.

  Việc làm này không chỉ ảnh hưởng xấu đến mỹ quan đô thị, nghiêm trọng hơn là gây tai nạn chết người. Những chiếc xe ba gác tự chế, chở hàng hóa sắc nhọn dài vượt thùng xe cả chục mét. Đặc biệt là chở phế liệu, vật liệu xây dựng như tôn, sắt thép,…

  Hầu hết những phương tiện này là xe ba gác thô sơ, tự chế, đã cũ, hệ thống thắng xe không đảm bảo. Đã vậy, chủ xe lại thường phóng xe rất nhanh để tiết kiệm thời gian vận chuyển. Do đó, khi đến những đoạn dốc hay gặp khúc cua, các phương tiện này trở thành hiểm họa, nguy cơ gây ra tai nạn giao thông cao.

  Thật không khó khi tham gia thao thông, chúng ta có thể gặp những hình ảnh chiếc xe máy,  xe ba gác chuyển văn phòng chở hàng cồng kềnh làm mất tầm nhìn của các phương tiện phía sau, khiến người đi đường nhiều phen “hú vía”.

  Mức xử phạt đối với xe máy khi chở hàng cồng kềnh, vượt quá giới hạn cho phép được quy định rõ tại điểm k, khoản 3, Điều 6 của Nghị định 100/2019/NĐ-CP. Theo đó, người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện); các loại xe tương tự xe mô tô, xe gắn máy sẽ bị phạt tiền từ 400.000 – 600.000 đồng đối với các hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ sau đây:

  + Bám, kéo, đẩy xe khác hoặc vật khác, mang vác vật cồng kềnh, dẫn dắt súc vật.

  + Chở người đứng trên yên, giá đèo hàng hoặc ngồi trên tay lái.

  + Sắp xếp hàng hóa trên xe vượt quá giới hạn quy định.

  + Điều khiển xe kéo theo xe khác, vật khác.

  Ngoài ra, trong trường hợp người điều khiển xe có hành vi chở hàng hóa vượt quá kích thước cho phép và gây ra tai nạn thì bị tước giấy phép lái xe từ 2 – 4 tháng theo quy định tại điểm c, khoản 10, Điều 6 của Nghị định 100/2019/NĐ-CP.

  Theo quy định của nghị định này có nêu rõ là nếu người điều khiển xe vi phạm lỗi xe máy chở hàng cồng kềnh sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật. Như vậy nếu tham gia giao thông thì chúng ta nên chấp hành và  cần tuân thủ và chấp hành theo quy định nhằm tránh bị xử phạt lỗi xe máy chở hàng cồng kềnh cũng như bảo vệ tài sản, đảm bảo an toàn cho bản thân và những người tham gia giao thông khác.

  Để bảo vệ an toàn cho bản thân và mọi người xung quanh khi tham gia giao thông, những người điều khiển phương tiện nên sắp xếp, chất hàng hóa lên xe đúng với khổ giới hạn theo quy định của Pháp luật mà chúng tôi đã chia sẻ ở trên.

  Không những vậy khi chở các mặt hàng cồng kềnh hay những loại có đặc điểm sắc nhọn, dễ va quẹt và gây nguy hiểm cho người đi đường, người điều khiển phương tiện cần che chắn, bọc các góc cẩn thận. Đối với những mặt hàng dễ rơi vỡ, cần được sắp xếp, chằng dây an toàn chắc chắn, tránh rơi rớt tạo thành vật cản trên đường.

  Chủ phương tiện phải đảm bảo được chất lượng của xe, phương tiện cần được kiểm tra và bảo dưỡng thường xuyên theo định kỳ. Đặc biệt, phương tiện – đặc biệt là dịch vụ cho thuê xe ba gác chở hàng – phải được đăng ký biển số và được cấp phép lưu thông.

   Liên hệ dịch vụ luật chuyên nghiệp – Luật Gia Bùi

   CÔNG TY TNHH LUẬT GIA BÙI

   Địa chỉ: Số 2, ngách 1, ngõ 243 Trung Văn, P Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội

   Hotline: 0971106895

   Nguồn: https://luatduonggia.vn/hang-cong-kenh-la-gi-luu-y-khi-van-chuyen-hang-cong-kenh/

   097.110.6895
   097.110.6895