Hoang mạc là gì? Các hoang mạc, sa mạc lớn nhất thế giới?

Bài viết Hoang mạc là gì? Các hoang mạc, sa mạc lớn nhất thế giới? được Luật Gia Bùi tổng hợp và điều chỉnh chính xác thông tin và đăng tải lại trên website. Nếu bạn có bất cứ nhu cầu cần tư vấn về Luật, hãy liên hệ với dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi.

1. Hoang mạc là gì?

Khi bạn nghe thấy từ sa mạc, bạn nghĩ đến điều gì? Rất có thể, bạn sẽ nghĩ về mặt trời, cát và rất ít mưa. Nhưng trên thực tế, các sa mạc có đủ hình dạng và kích cỡ và có sự thay đổi đáng kể từ nơi này sang nơi khác trên thế giới. Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây về sa mạc lớn nhất trên trái đất.

1. Hoang mạc là gì?

Hiểu một cách đơn giản, hoang là một vùng có khí hậu rất khô hạn vì nó nhận được rất ít hoặc không có mưa trong một khoảng thời gian dài. Lượng mưa trung bình tại đây rất thấp chỉ khoảng 200-250mm/năm nhưng lượng bốc hơi rất lớn từ 900 đến 1500mm ở trên mặt nước thoáng. Nhưng lượng mưa có thể ở dạng mưa, tuyết, sương mù hoặc sương mù – theo nghĩa đen là bất kỳ dạng nước nào được chuyển từ khí quyển xuống trái đất.

Hoang mạc cũng có thể được mô tả là những khu vực có nhiều nước bị mất đi do bốc hơi hơn là do lượng mưa. Điều này chắc chắn áp dụng ở những vùng có thể bị “hoang mạc hóa”, nơi nhiệt độ tăng (tức là biến đổi khí hậu) dẫn đến lòng sông khô cạn, mô hình lượng mưa thay đổi và thảm thực vật chết dần.

Chính vì vậy, ở hoang mạc rất hiếm có sông suối. Vì vậy, chỉ có những loài động thực vật nào có khả năng chịu hạn cao mới có thể tồn tại được ở nơi đây.

Thực vật chủ yếu là những loài có khả năng chịu hạn cao và thích nghi được môi trường khắc nghiệt; Cụ thể:

– Những loài cây có vòng đời ngắn ngủi trong mùa mưa và hạt có thể tồn tại trong mùa khô kéo dài.

– Những loài cây nhiều nước như xương rồng, có thể tích trữ lượng nước lớn, lá trở thành gai để hạn chế tối đa sự mất nước.

– Những loài cây lớn, có bộ rễ ăn sâu xuống để hút nước.

Động vật ở đây khá phong phú từ các loài như bọ cạp, tắc kè đến các loài như linh cẩu, cáo, lạc đà, linh dương sừng xoăn…. Đây là những loài có khả năng chịu nóng và khả năng chịu thiếu nước tốt. Để sinh tồn được trong hoàn cảnh khắc nghiệt nơi hoàng mạc  chúng thường đi săn, kiếm ăn vào buổi tối, còn ban ngày trú ngụ tại các hang động hoặc dưới tán cây tránh nắng.

Dựa vào tính chất của hoang mạc, chúng ta có thể chia ra làm 4 loại hoang mạc khác nhau:

Thứ nhất, Hoang mạc đất sét.

Thứ hai, Hoang mạc cát.

Thứ ba, Hoang mạc đất muối.

Thứ tư, Hoang mạc đồi núi.

2. Sa mạc là gì?

Gần giống hoang mạc, sa mạc cũng là nơi có khí hậu khắc nghiệt với lượng mưa rất ít. Nhưng khí hậu, điều kiện sống ở sa mạc khắc nghiệt hơn nhiều lần so với hoang mạc.

Lượng mưa ít hơn, lượng bốc hơi lớn hơn do nhiệt độ cao hơn, độ ẩm không khí gần như bằng 0. Ngoài ra lượng bức xạ mặt trời ở nơi đây vô cùng lớn, nhiệt độ chênh lệch ngày và đêm rất cao có thể lên tới 80 °C.

Điều này khiến cho hầu hết các loài động thực vật có khả năng chịu hạn, chịu nóng, chịu khát cao cũng không thể sống được nơi đây. Chỉ những loài động vật có khả năng chịu hạn phi thường như lạc đà mới có thể tồn tại nổi trên những hoang mạc này.

3. Đặc điểm của hoang mạc, sa mạc:

Về Khí hậu:

Có rất ít lượng mưa trong hệ sinh thái sa mạc, thường là dưới 250mm mỗi năm. Rất khó để dự đoán lượng mưa; nó có thể chỉ mưa hai hoặc ba năm một lần. Phạm vi nhiệt độ hàng ngày rất cao. Vào ban ngày, nhiệt độ có thể lên tới 50°C trong khi vào ban đêm, nhiệt độ có thể thấp tới -2°C.

Về Đất:

Đất thường rất nông. Chúng thường có kết cấu sỏi thô. Đất không màu mỡ lắm vì có rất ít thảm thực vật để cung cấp rác và mùn. Do đó có ít hoặc không có ít lớp. Do thiếu chất hữu cơ và lượng mưa nên đất sa mạc thường khô cằn và bạc màu.

Về Thảm thực vật sa mạc:

Sự phát triển của thực vật rất hạn chế do thiếu mưa. Loại thực vật thường được tìm thấy trong sa mạc bao gồm xương rồng và bụi gai. Cây có xu hướng ngắn tuy nhiên một số cây xương rồng có thể phát triển cao. Hầu hết các loài thực vật có vòng đời ngắn và chỉ xuất hiện khi trời mưa.

Động vật sa mạc:

Để tồn tại trong môi trường sa mạc, động vật phải thích nghi để tồn tại. Động vật có vú thường nhỏ và sống về đêm; chúng chỉ ra ngoài vào ban đêm khi nhiệt độ xuống thấp. Chúng ngủ dưới đất vào ban ngày để tránh nóng. Phần lớn các loài chim chỉ quay trở lại sa mạc khi khí hậu thuận lợi.

4. Hoang mạc Nam Cực:

Về kích thước tuyệt đối, sa mạc Nam Cực là sa mạc lớn nhất trên Trái đất, với tổng diện tích 13,8 triệu km2. Nam Cực là lục địa lạnh nhất, nhiều gió nhất và cô lập nhất trên Trái đất và được coi là sa mạc vì lượng mưa hàng năm của nó có thể nhỏ hơn 51 mm trong nội địa.

Xem thêm  Đề thi giữa học kì 2 Lịch sử 10 năm 2023 – 2024 có đáp án

4.1. Khí hậu Nam Cực:

Nam Cực là lục địa lạnh nhất, nhiều gió nhất và khô nhất trên thế giới… nghe có vẻ là một nơi tuyệt vời để sinh sống! Nơi đây có rất ít mưa mỗi năm và hứng chịu tốc độ gió nhanh nhất thế giới. Thậm chí đã có tốc độ gió lên tới hơn 350 km/h.

Lục địa Nam Cực còn có một danh hiệu khác, ít được biết đến hơn. Đó là sa mạc lớn nhất thế giới! Mặc dù vậy, hầu hết mọi người không hình dung ra những ngọn núi tuyết khi nghĩ về sa mạc. Đối với các nhà khoa học, bất kỳ nơi nào có khí hậu hầu như không có mưa thực sự được gọi là sa mạc. Tất cả nước đến sa mạc lớn nhất thế giới đều đến dưới dạng tuyết chứ không phải nước lỏng.

Mặc dù Nam Cực là sa mạc lớn nhất thế giới, nó đang đóng băng . Nhiệt độ thấp nhất được ghi nhận ở đó là vào năm 1983, là -89,2°C. Nhiệt độ trung bình ấm hơn một chút nhưng vẫn lạnh ở -10°C dọc theo đường bờ biển.

4.2. Địa lý Nam Cực:

Mặc dù Nam Cực là một lục địa rất lớn (gấp đôi diện tích của Úc), nhưng nó vẫn chỉ là lục địa lớn thứ năm. Phần lớn đường bờ biển thực sự được tạo thành từ một dải băng bao phủ hơn năm triệu dặm vuông.

Nam Cực cũng là nơi có ngọn núi lửa đang hoạt động ở cực nam của thế giới, Núi Erebus. Một lần nữa, hầu hết mọi người không tưởng tượng những nơi lạnh giá như Nam Cực lại có những thứ như núi lửa, nhưng xoáy bên trong miệng núi lửa của Núi Erebus là những hồ dung nham nóng chảy duy nhất trên thế giới.

Nam Cực kiếm được tên từ ‘đối diện’ với Bắc Cực. Tên của nó xuất phát từ thuật ngữ Hy Lạp ‘antarktike’, có nghĩa là ‘đối diện với Bắc Cực’. Nam Cực rất khác với Bắc Cực, mặc dù cả hai đều được bao phủ bởi băng và tuyết. Nếu bạn lấy xẻng ra và bắt đầu đào ở Bắc Cực, bạn sẽ chỉ thấy ngày càng nhiều băng hơn. Nếu bạn đào ở Nam Cực, bạn sẽ tìm thấy Trái đất, đá và đất.

4.3. Động vật và thực vật ở Nam Cực:

Số lượng các loại động vật ở Nam Cực khá thấp, hầu hết các loài động vật không thể chịu được cái lạnh và gió dữ dội của lục địa. Các loài động vật sống ở đó đã thích nghi qua hàng thiên niên kỷ để có thể xử lý khí hậu.

Cá voi và hải cẩu thường có thể được phát hiện ở vùng biển bao quanh Nam Cực, nhưng chim cánh cụt Hoàng đế là một trong số ít loài sinh sống và sinh sản quanh năm ở Nam Cực. Chúng bù đắp cho việc thiếu động vật săn mồi trên lục địa, vì có gần năm triệu con chim cánh cụt ở đó!

Cùng với cá voi và hải cẩu trong nước là một loạt các loài cá mà chim cánh cụt thích ăn. Những con cá này có một sự thích nghi đặc biệt, chúng có ‘chất chống đông’ trong máu. Điều này ngăn chúng đóng băng chất rắn trong nước.

Khí hậu của Nam Cực cũng có nghĩa là không có nhiều thực vật. Đó là bởi vì không có nhiều ánh nắng mặt trời và đất không tốt cho việc trồng cây- ồ, và trời đang đóng băng.

5. Các hoang mạc, sa mạc khác:

Thật thú vị, sa mạc lớn thứ hai trên thế giới cũng nổi tiếng là lạnh giá – Sa mạc Bắc Cực. Nằm trên 75 độ vĩ bắc, sa mạc Bắc Cực có tổng diện tích khoảng 13,7 triệu km2 (5,29 triệu dặm vuông). Tại đây, tổng lượng mưa dưới 250mm (10 inch), chủ yếu ở dạng tuyết.

Nhiệt độ trung bình ở sa mạc Bắc Cực là -20 °C, có thể xuống tới -50 °C vào mùa đông. Nhưng có lẽ khía cạnh thú vị nhất của Sa mạc Bắc Cực là kiểu nắng của nó. Trong những tháng mùa hè, mặt trời không lặn trong khoảng thời gian 60 ngày. Những điều này sau đó được theo sau vào mùa đông bởi một khoảng thời gian bóng tối kéo dài.

Sa mạc lớn thứ ba trên thế giới là Sahara quen thuộc hơn, với tổng diện tích 9,4 triệu km2. Lượng mưa trung bình hàng năm dao động từ rất thấp (ở rìa phía bắc và phía nam của sa mạc) đến gần như không có ở phần trung tâm và phía đông. Tất cả đã nói, hầu hết Saraha nhận được ít hơn 20 mm (0,79 in).

Tuy nhiên, ở rìa phía bắc của sa mạc, hệ thống áp suất thấp từ Địa Trung Hải dẫn đến lượng mưa hàng năm từ 100 đến 250 mm (3,93 – 9,84 in). Rìa phía nam của sa mạc – kéo dài từ bờ biển Mauritania đến Sudan và Eritrea – nhận lượng mưa tương tự từ phía nam. Lõi trung tâm của sa mạc, cực kỳ khô cằn, có lượng mưa hàng năm dưới 1 mm (0,04 in).

Nhiệt độ cũng khá gay gắt ở Sahara và có thể tăng lên hơn 50 °C. Thật thú vị, đây không phải là sa mạc nóng nhất trên hành tinh. Nhiệt độ nóng nhất từng được ghi nhận trên Trái đất là 70,7 °C (159 °F), được đo tại sa mạc Lut của Iran. Các phép đo này là một phần của cuộc khảo sát nhiệt độ toàn cầu được thực hiện bởi các nhà khoa học tại Đài quan sát Trái Đất của NASA trong mùa hè năm 2003 đến 2009.

Tóm lại: sa mạc không chỉ là cồn cát và những nơi bạn có thể bắt gặp người Bedouin và người Berber, hay nơi bạn phải lái xe qua để đến Thung lũng Napa. Chúng phổ biến ở mọi châu lục trên thế giới và có thể ở dạng sa mạc cát hoặc sa mạc băng giá. Cuối cùng, đặc điểm xác định là thiếu độ ẩm rõ rệt của chúng.

Nguồn: https://luatduonggia.vn/hoang-mac-la-gi-cac-hoang-mac-sa-mac-lon-nhat-the-gioi/

097.110.6895
097.110.6895