Khối ngoại bán ròng là gì? Khối ngoại mua ròng là gì?

Bài viết Khối ngoại bán ròng là gì? Khối ngoại mua ròng là gì? được Luật Gia Bùi tổng hợp và điều chỉnh chính xác thông tin và đăng tải lại trên website. Nếu bạn có bất cứ nhu cầu cần tư vấn về Luật, hãy liên hệ với dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi.

1. Khối ngoại bán ròng là gì?

Thị trường đầu tư là thị trường với sự tham gia của đa dạng nhà đầu tư, kể cả trong và ngoài nước. Bạn đã biết đến khái niệm “khối ngoại bán ròng” chưa? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về vấn đề này nhé, để có thể đầu tư một cách hiệu quả hơn.

1. Khối ngoại bán ròng là gì?

Nhà đầu tư nước ngoài là thuật ngữ dùng để chỉ các nhà đầu tư chứng khoán nước ngoài. Đó có thể là tổ chức, cá nhân nước ngoài, đăng ký mở tài khoản chứng khoán tại thị trường Việt Nam. Nhà đầu tư nước ngoài thường có thể là quỹ thường sở hữu cổ phiếu của các công ty vốn hóa lớn.

Ngoài ra, các nhà đầu tư nước ngoài còn được gọi bằng cái tên thân mật là “tây tóc” hay “củ khoai tây”. Những cụm từ này thường xuất hiện trong các diễn đàn hay hội nhóm trao đổi thông tin về chứng khoán.

Vậy Khối ngoại bán ròng được hiểu là thuật ngữ dùng để ám chỉ những nhà đầu tư nước ngoài bán ra khối lượng cổ phiếu nhiều hơn so với khối lượng mua vào.

2. Ảnh hưởng của khối ngoại bán ròng đến thị trường Việt Nam:

Tìm hiểu về nhà đầu tư nước ngoài là gì? Nhiều người cũng quan tâm đến hai khái niệm mới là mua ròng và bán ròng. Theo đó, thuật ngữ mua ròng chỉ việc nhà đầu tư nước ngoài mua vào nhiều hơn bán ra. Ngược lại, nếu họ bán nhiều cổ phiếu hơn họ mua, thì đó được gọi là bán ròng.

Cả bán ròng và mua ròng đều có ảnh hưởng lớn đến thị trường chứng khoán Việt Nam. Đặc biệt khi lượng mua ròng từ khối ngoại tăng lên, thị trường chứng khoán Việt Nam cũng sôi động và phát triển mạnh, từ đó giá cổ phiếu cũng tăng theo. Điều này được lý giải là do nhà đầu tư nước ngoài thường là cá nhân, tổ chức đầu tư quy mô lớn. Vì vậy, khi khối này gia tăng xu hướng đầu tư của nhà đầu tư trong nước và được coi là “chỗ dựa” trên thị trường chứng khoán trong nước.

Hoạt động mua ròng của khối ngoại thường thường được diễn ra khi tình hình của một quốc gia nào đó có sự chuyển biến tích cực. Chẳng hạn, trong phiên 4/1, khối ngoại mua ròng tại Vingroup (gồm VHM và VRE) tăng mạnh nhất lên 218,13 tỷ đồng (VHM) và 109,82 tỷ đồng (VRE). Điều này cũng một phần nhờ sự hồi phục sau những gì đại dịch covid 19 gây ra.

Khi các nhà đầu tư cảm thấy tình hình chứng khoán khả quan và có khả năng sinh lời trong tương lai, họ sẽ bỏ một số vốn rất lớn để mua cổ phiếu. Đây được coi là tín hiệu tích cực để các nhà đầu tư trong nước tiếp tục rót vốn để đầu tư.

Tỷ lệ mua ròng của khối ngoại tăng lên cũng đồng nghĩa với việc thị trường chứng khoán sẽ tăng trưởng và phát triển rất nhanh. Nhờ vào đó, khối lượng giao dịch cũng tăng lên đáng kể. Đây là một tín hiệu tích cực cho thị trường chứng khoán trong nước.

Có nhiều nguyên nhân khiến khối ngoại bán ròng. Nguyên nhân đầu tiên là do nhà đầu tư nước ngoài nhận thấy thị trường chứng khoán Việt Nam không còn hấp dẫn nên muốn rút vốn đầu tư. Cũng có thể nhà đầu tư nước ngoài muốn rút ra để cơ cấu danh mục, sắp xếp lại nguồn vốn hiện có.

Nếu khối ngoại mua ròng là “chỗ dựa” của khối nội thì khối ngoại bán ròng mới là mối lo của khối này. Bởi lẽ, đây là tín hiệu xấu từ khối ngoại. Kết quả là các nhà đầu tư trong nước sẽ cảm thấy hoảng loạn.

Khi tốc độ bán ròng của khối ngoại tăng nhanh sẽ tác động đến tâm lý nhà đầu tư. Điều này giúp họ nhanh chóng rút vốn và ngại đầu tư vào thị trường. Do đó, thị trường chứng khoán trong nước sẽ bị khủng hoảng và tăng trưởng chậm lại.

Đối với những nhà đầu tư cá nhân không chuyên, họ thường có xu hướng chạy theo các “shark”. Nghĩa là họ sẽ mua bán cổ phiếu theo cách mà các nhà đầu tư lớn như nhà đầu tư nước ngoài, quỹ đầu tư… đang làm. Vì vậy, việc khối ngoại bán ròng hay mua ròng là một trong những tín hiệu để các nhà đầu tư cá nhân học theo.

Như đã giải thích ở trên, động thái bán ròng của khối ngoại trên thị trường chứng khoán có thể hiểu là việc các quỹ ngoại cân đối lại các hạng mục đầu tư, hoặc rút hẳn và chuyển sang thị trường khác. Do đó, nhà đầu tư cá nhân có thể xem xét khối ngoại đang tập trung “xả” và “gom” cổ phiếu nào.

Hoạt động bán ròng của khối ngoại chịu ảnh hưởng của các sự kiện kinh tế và mang tính chu kỳ. Từ khoảng tháng 9 đến tháng 10 hàng năm, các nhà đầu tư nước ngoài thường sắp xếp lại nguồn vốn và hoạt động theo quỹ đầu tư. Sau tháng 10, dòng vốn ngoại vào thị trường ổn định hơn. Nếu tính theo chu kỳ của suy thoái kinh tế, thì dòng tiền có xu hướng đổ vào các kênh an toàn như trái phiếu, vàng…

Tuy nhiên, nhà đầu tư nghiệp dư cũng cần lưu ý rằng không phải lúc nào nhà đầu tư nước ngoài cũng đưa ra quyết định đúng đắn bởi họ không phải là nhà thao túng hay “nhà tiên tri” có thể đảm bảo rằng cổ phiếu họ mua sẽ chắc chắn tăng giá. Do đó, nhà đầu tư cần coi hoạt động của khối ngoại là kênh tham khảo chứ không phải khuyến nghị đầu tư.

Xem thêm  Mẫu dàn ý Tỏ lòng: Dàn ý phân tích, dàn ý cảm nhận hay nhất

Mức độ ảnh hưởng từ giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài đến thị trường chứng khoán Việt Nam cũng giống như giao dịch của nhà đầu tư trong nước. Do khối ngoại luôn sở hữu nguồn vốn dồi dào nên khi khối ngoại bán ròng sẽ làm giảm kỳ vọng, giảm cầu và hành động này sẽ kéo điểm thị trường hay giá của một cổ phiếu nào đó đi xuống. Và hiệu ứng sẽ ngược lại khi khối ngoại mua ròng.

Trong thời gian qua, khối ngoại luôn là lực lượng đầu tư mạnh vào thị trường trong nước, chiếm gần 20% tổng giá trị giao dịch trên TTCK Việt Nam. Tại một số tập đoàn như JP Morgan, Dragon Capital, HSBC, Indochina Capital, PXP Vietnam, VinaCapital, City Group… là những quỹ đầu tư nước ngoài hoạt động thành công nhất thị trường hiện nay.

Tại thời điểm hiện tại của thị trường chứng khoán, các quỹ ETF đang gây tiếng vang trên thị trường. Các quỹ có ảnh hưởng lớn đến thị trường và nắm giữ các cổ phiếu có giá trị cực cao.

Trong tình hình biến động giá cổ phiếu, các nhà đầu tư nước ngoài luôn đầu tư độc lập, không đầu tư chung với các nhà đầu tư nước ta. Vì vậy, sự xuất hiện của nhà đầu tư nước ngoài đồng nghĩa với việc chống lại việc làm giá của các “tay to” hay “đội giá” trong nước.

3. Vai trò đối với thị trường chứng khoán Việt Nam:

Như đã đề cập trong câu hỏi nhà đầu tư nước ngoài là gì ở trên, chủ thể của nhà đầu tư nước ngoài là nhà đầu tư nước ngoài. Theo nhiều chuyên gia trong lĩnh vực chứng khoán, nhà đầu tư nước ngoài rất thông minh và họ tự tin vào khả năng đoán định thị trường của mình.

Họ chỉ cần nhìn vào biểu đồ trên sàn chứng khoán hiện tại là có thể đoán được xu hướng tăng hay giảm của biểu đồ. Chính vì sự chuyên nghiệp đó, nhà đầu tư trong nước đặt niềm tin rất nhiều vào nhà đầu tư nước ngoài. Khi thấy nhà đầu tư nước ngoài mua ròng, họ cũng sẽ chạy theo xu hướng và mua vào một lượng lớn cổ phiếu. Do đó, thị trường chứng khoán trong nước cũng trở nên sôi động và tăng trưởng nhanh chóng.

Hơn nữa, vốn đầu tư của các nhà đầu tư nước ngoài rất lớn, nếu họ đầu tư một lượng vốn rất lớn vào thị trường chứng khoán, chắc chắn các công ty sẽ mở rộng quy mô và tăng trưởng rất nhanh. Khi các tập đoàn kinh doanh phát triển nhanh thì giá cổ phiếu sẽ tăng, đó là dấu hiệu tốt cho thị trường chứng khoán.

4. Theo dõi giao dịch ở đâu?

Fireant.vn: Fireant.vn là website cập nhật tin tức chứng khoán uy tín và nổi tiếng hàng đầu hiện nay, được nhiều nhà đầu tư chuyên nghiệp lựa chọn để theo dõi hàng ngày. Tại đây, bạn có thể dễ dàng theo dõi các giao dịch nước ngoài tại mục nước ngoài.

Fireant sẽ cung cấp cho nhà đầu tư thống kê chi tiết các cổ phiếu được khối ngoại mua ròng nhiều nhất. Cùng với đó là tổng giá trị mua ròng/bán ròng của khối ngoại trong ngày hiện tại và 10 phiên giao dịch gần nhất. Các thông tin được trình bày khoa học, rất dễ theo dõi, phù hợp với cả nhà đầu tư F0.

Tài chính.vietstock.vn: Tương tự như Fireant, chuyên mục chứng khoán của Vietstock cũng cung cấp cho nhà đầu tư các thông tin về giao dịch nước ngoài như khối lượng giao dịch, giá trị giao dịch… Các thông tin được thể hiện dưới dạng biểu đồ và bảng biểu. Người dùng có thể lọc thông tin theo sàn hoặc thời gian giao dịch để tiện theo dõi.

Stockbiz.vn: Stockbiz cũng là địa chỉ được nhiều nhà đầu tư lựa chọn khi tham khảo thông tin giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài. Bạn có thể theo dõi thống kê giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài tại mục “Giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài” bằng cách lọc theo mã chứng khoán hoặc theo giá trị mua ròng/bán ròng, khối lượng mua ròng/bán ròng.

5. Có nên đầu tư?

Chỉ số VN-Index tạm thời có phiên “nghỉ ngơi” khi giảm hơn 4 điểm trong phiên ngày 6/8. Tuy nhiên, VN-Index vẫn đang nằm trên đường trung bình động 50 ngày (MA50, tương đương 1.340 điểm). Đây được coi là ngưỡng hỗ trợ gần nhất cho chỉ số.

Thực tế, đợt điều chỉnh trong 3 tuần đầu tháng 7/2021 đã kéo chỉ số PE (giá cổ phiếu/lợi nhuận) trên thị trường về mức hấp dẫn, từ 16,x lên 17,x nếu tính cả lợi nhuận. lợi nhuận quý II/2021.

Mức PE này được cho là yếu tố chính thu hút dòng tiền ngoại, dòng tiền lớn nội quay trở lại thị trường và mua ròng. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là liệu việc mua ròng của khối ngoại có đáng để đặt niềm tin, để đặt cược?

Mỗi nhà đầu tư có những tính toán và mục tiêu khác nhau. Tuy nhiên, có thể khẳng định rằng việc khối ngoại mua ròng trong 2 tuần qua cũng phản ánh tâm lý chung và niềm tin vào thị trường đã và sẽ tiếp tục phục hồi. Từ đó, việc đặt cược mua ròng của khối ngoại thực chất là đặt cược vào sự phục hồi đang diễn ra trên thị trường.

Tuy nhiên, từ tuần cuối tháng 7/2020, khi thị trường lao dốc và khối ngoại mua ròng hàng nghìn tỷ đồng với giá hấp dẫn cho thấy yếu tố này đã linh hoạt, linh hoạt trong các gói đầu tư ngắn hạn thời đỉnh cao. Thị trường giảm mạnh thì sau 2-3 tuần khi thị trường phục hồi thì lập tức bán ra để chốt lời.

Nhà đầu tư nước ngoài cũng lướt sóng ngắn hạn và cũng mua bán đã trở thành chuyện quen thuộc. Rốt cuộc, bất kỳ nhà đầu tư nào với bất kỳ tầm nhìn nào đều có cùng một mục tiêu là lợi nhuận, càng nhiều càng tốt. Với mục đích này, bất kỳ nhà đầu tư nào cũng có thể phá vỡ hoàn toàn các nguyên tắc đầu tư truyền thống và cũ kỹ.

Do đó, đặt cược vào việc mua ròng của khối ngoại lúc này, không có nghĩa là đặt cược trung hạn hay dài hạn.

Nguồn: https://luatduonggia.vn/khoi-ngoai-ban-rong-la-gi-khoi-ngoai-mua-rong-la-gi/

097.110.6895
097.110.6895