Kinh doanh bán hàng bằng xe tải lưu động phải đăng ký không?

Bài viết Kinh doanh bán hàng bằng xe tải lưu động phải đăng ký không? được Luật Gia Bùi tổng hợp và điều chỉnh chính xác thông tin và đăng tải lại trên website. Nếu bạn có bất cứ nhu cầu cần tư vấn về Luật, hãy liên hệ với dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi.

1. Kinh doanh bán hàng bằng xe tải lưu động được hiểu như thế nào? 

Hiện nay, khi ra đường chúng ta không khó để bắt gặp hình ảnh xe tải lưu động bán hàng quanh khắp các khu phố lớn tại Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Cần Thơ. Hình ảnh này đã dần trở nên quen thuộc với nhiều người bởi sự nhanh chóng, tiện lợi, chủ kinh doanh chỉ cần bỏ ra một số tiền nhỏ đã có thể kinh doanh bán hàng bằn xe tải lưu động này. Tuy nhiên, cùng với sự nhanh chóng, tiện lợi này thì việc các xe tải lưu động bán hàng cũng ảnh hưởng không nhỏ đến trật tự an toàn, giao thông cũng như vệ sinh môi trường,…. Vậy, kinh doanh bán hàng bằng xe tải lưu động phải đăng ký không?

Cơ sở pháp lý: 

– Nghị định 10/2020/NĐ-CP Quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô;

– Nghị định 39/2007/NĐ-CP Về cá nhân hoạt động thương mại một cách độc lập, thường xuyên không phải đăng ký kinh doanh;

– Thông tư 12/2020/TT-BGTVT Quy định về tổ chức, quản lý hoạt động vận tải bằng xe ô tô và dịch vụ hỗ trợ vận tải đường bộ;

1. Kinh doanh bán hàng bằng xe tải lưu động được hiểu như thế nào? 

Trên thị trường, khá nhiều loại hình kinh doanh nhỏ lẻ với mức vốn đầu tư ít, khả năng sinh lời nhanh trong đó loại hình kinh doanh bán hàng bằng xe tải lưu động. Theo đó, loại hình kinh doanh bán hàng bằng xe tải lưu động được hiểu là hình thức kinh doanh bán hàng như nước ép trái cây, đồ ăn nhanh,… kết hợp trên xe tải (phương tiện di chuyển) rất nhanh chóng, tiện lợi cho người bán, người mua, các khách hàng,….

Việt Nam đang trong giai đoạn phục hồi kinh tế sau đại dịch Covid – 19, xã hội ngày càng thay đổi theo hướng hiện đại, công nghệ hóa,… do đó con người chúng ta cũng cần thích nghi với nhịp sống bận rộn này, mô hình kinh doanh bán hàng bằng xe tải lưu động giúp người mua không cần tìm đến những cửa hàng, tiệm bán hàng nhỏ lẻ để mua và có thể mua ngay trên đường qua các xe tải ban hàng lưu động. Mô hình này phục vụ các nhu cầu giải trí, ăn uống hàng ngày, phù hợp với nhiều người tiêu dùng đặc biệt là học sinh, sinh viên,…

2. Kinh doanh bán hàng bằng xe tải lưu động phải đăng ký không?

2.1. Mô hình cá nhân kinh doanh: 

Căn cứ theo quy định tại Điều 3 Nghị định 39/2007/NĐ-CP các cá nhân hoạt động thương mại được hiểu như sau:

Các cá nhân hoạt động th­ương mại được hiểu là các cá nhân này tự mình hàng ngày thực hiện một, một số hoặc toàn bộ các hoạt động đ­ược pháp luật cho phép về cung ứng dịch vụ, mua bán hàng hóa và các hoạt động nhằm mục đích sinh lợi khác.

Tuy nhiên các hoạt động này theo quy định không thuộc đối t­ượng phải đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật về đăng ký kinh doanh và không gọi là th­ương nhân theo quy định của Luật Thương mại. Bao gồm những cá nhân thực hiện các hoạt động th­ương mại cụ thể như sau:

Một là, cá nhân thực hiện hoạt đông buôn bán rong tức là buôn bán dạo, đây được hiểu là các hoạt động mua, bán không có địa điểm cố định như bán rong, mua rong,  hay vừa mua rong vừa bán rong, bao gồm cả việc nhận tạp chí, các loại sách báo, văn hóa phẩm của các th­ương nhân đ­ược phép kinh doanh các sản phẩm này theo quy định của pháp luật để thực hiện hoạt động bán rong;

Hai là, Bán quà vặt là hoạt động bán đồ ăn, nước uống (các hàng nước), quà bánh có địa điểm cố định hoặc không có địa điểm cố định;

Ba là, Buôn bán vặt là hoạt động mua bán những vật dụng nhỏ lẻ có địa điểm cố định hoặc không có địa điểm cố định;

Bốn là, việc thực hiện các dịch vụ như bán vé số, đánh giày, chữa khóa, sửa chữa xe, vẽ tranh, chụp ảnh, trông giữ xe, rửa xe, cắt tóc và các dịch vụ khác có địa điểm cố định hoặc không có địa điểm cố định;

Năm là, Buôn chuyến  hoạt động mua hàng hóa từ nơi khác về theo từng chuyến để bán cho người bán lẻ hoặc là cho người mua buôn;

Sáu là, Các hoạt động thương mại một cách độc lập, thường xuyên không phải đăng ký kinh doanh khác.

Kinh doanh l­ưu động là các hoạt động thương mại không có địa điểm cố định,…

Như vậy, căn cứ theo quy định nêu trên trường hợp quý bạn đọc kinh doanh bán hàng bằng xe tải lưu động không có địa điểm cố định dưới hình thức bán hàng rong thì quý bạn đọc không cần tiến hành thủ tục đăng ký kinh doanh.

Xem thêm  Mẫu báo cáo kết quả công tác 2023 và hướng dẫn cách lập

Tuy nhiên, quý bạn đọc cần lưu ý rằng khi kinh doanh bán hàng bằng xe tải lưu động thì phải bảo đảm an ninh, trật tự, vệ sinh môi trường, an toàn giao thông và trật tự đô thị khi tiến hành kinh doanh, cụ thể:

– Khi kinh doanh lưu động, cá nhân hoạt động thương mại phải đảm bảo để các phương tiện khi di chuyển thì các thiết bị, dụng cụ bán hàng trật tự, ngăn nắp;

– Cần có các dụng cụ đựng rác và chất thải phù hợp.

2.2. Mô hình doanh nghiệp:

Trường hợp quý bạn đọc tiến hành kinh doanh bán hàng bằng xe tải lưu động chuyên kinh doanh bằng các xe ô tô tải nhỏ, số lượng xe nhiều và thuê cho trên 10 người lao động thì tiến hành thì quý bạn đọc cần tiến hành việc thành lập doanh nghiệp. Theo quy định của pháp luật hoạt động này là hoạt động kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp:

– Đối với trường hợp kinh doanh số lượng xe từ 05 xe thì quý bạn đọc cần phải tiến hành thủ tục xin giấy phép kinh doanh vận tải;

Căn cứ theo quy định tại Điều 14 Nghị định 10/2020/NĐ-CP quy định điều kiện kinh doanh vận tải hàng hóa bằng xe ô tô như sau:

+ Xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa phải thuộc quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng hợp pháp theo hợp đồng hợp tác kinh doanh theo quy định của pháp luật hoặc là hợp đồng thuê phương tiện bằng văn bản của đơn vị kinh doanh vận tải hàng hóa với tổ chức, cá nhân.

Đối với xe đăng ký thuộc sở hữu của thành viên hợp tác xã phải có hp đồndịch vụ giữa thành viên với hợp tác xã, trong đó hợp tác xã có trách nhiệm, quyền, nghĩa vụ quản lý, sử dụng, điều hành xe ô tô thuộc sở hữu của thành viên hợp tác xã.

+ Trước ngày 01 tháng 7 năm 2021, xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hoá bằng công-ten-nơ, xe đầu kéo phải lắp camera đảm bảo lưu trữ, đảm bảo ghi hình ảnh của người lái xe trong quá trình xe tham gia giao thông. Dữ liệu hình ảnh được cung cp cho cơ quan Công an, Thanh tra giao thông và cơ quan cấp giấy phép, bảo đảm giám sát minh bạch và giám sát công khai.

Theo đó, Thời gian lưu trữ hình ảnh trên xe đảm bảo như sau:

+ Đối với xe hoạt động trên hành trình có cự ly đến 500 ki-lô-mét thì tối thiểu 24 giờ gần nhất;

+ Đối với xe hoạt động trên hành trình có cự ly trên 500 ki-lô-mét thì tối thiểu 72 giờ gần nhất;

+ Đối với trường hợp kinh doanh số lượng xe dưới 05 xe thì quý bạn đọc không cần xin giấy phép kinh doanh vận tải;

Quý bạn đọc, doanh nghiệp kinh doanh bán hàng bằng xe tải lưu động cần phải đáp ứng điều kiện theo quy định pháp luật về thuế, lĩnh vực môi trường, thuế, lao động, an toàn giao thông,….

3. Hành vi nghiêm cấm khi hoạt động kinh doanh bán hàng bằng xe tải lưu động:

Quý bạn đọc cần lưu ý, không thực hiện các hành vi nghiêm cấm hoạt động kinh doanh bán hàng bằng xe tải lưu động:

+ Trành giành, chèo kéo, gây phiền cho khách hàng, sử dụng lời nói hoặc cử chỉ thô bạo, mất lịch sử đối với khách hàng;

+ Sử dụng loa phóng thanh, tụ tập đông người, sử dụng trống, còi, kèn, phương tiện khác làm tăng âm thanh để thu hút sự chú ý của khách hàng, người đi đường, quảng cáp cho hoạt động kinh doanh lưu động mà không có cam kết hoặc giấy phép của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

+ Rao bán, rao làm dịch vụ lưu động trên lề đường, hè phố, ngõ, ngách, hẻm,…. gây ồn ào mất trật tự nơi công cộng, khu dân cư trong khoảng thời gian từ 22 giờ đến 5 giờ sáng hôm sau.

+ Treo, dán chăng, dựng cờ, biển hiệu, băng rôn, pa nô, áp phích, biển quảng cáo trái quy định của pháp luật, không phù hợp với thuần phong mỹ tục và ảnh hưởng xấu đến mỹ quan chung; in, vẽ hoặc tự ý viết lên tường,…

+ Sử dụng xe tải lưu động bán hàng, các thiết bị, dụng cụ không bảo đảm tiêu chuẩn an toàn, kỹ thuật, vệ sinh, ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị,….

+ Vứt, để các xe tải di chuyển, các thiết bị, dụng cụ gói, đựng hàng khác, giấy, rác, hàng hóa, chất béo, mỡ động vật và các đồ vật khác, các dụng cụ thực hiện các hoạt động thương mại, bao bì ra đường giao thông, xuống sông, cống rãnh hoặc bất kỳ khu vực nào gây ô nhiễm môi trường, làm cản trở lưu thông, gây bất tiện cho cộng đồng; Đổ chất thải, phóng uế bừa bãi,….

+ Nấu ăn, nghỉ, ngủ,… ở đường bộ dành cho con người điều khiển giao thông thông, người đi bộ và các phương tiện tham gia giao thông hoặc nơi hoạt động văn hóa, giải trí, vui chơi công cộng làm ảnh hưởng xấu đến mỹ quan chung và trật tự, an toàn xã hội; nhà chờ xe buýt;

+ Lợi dụng người tàn tật, lợi dụng trẻ em thực hiện hoạt động bán hàng bằng xe tải lưu động.

Nguồn: https://luatduonggia.vn/kinh-doanh-ban-hang-bang-xe-tai-luu-dong-phai-dang-ky-khong/

097.110.6895
097.110.6895