Mặt trận Liên hiệp quốc dân Việt Nam ra đời khi nào? Ý nghĩa?

Bài viết Mặt trận Liên hiệp quốc dân Việt Nam ra đời khi nào? Ý nghĩa? được Luật Gia Bùi tổng hợp và điều chỉnh chính xác thông tin và đăng tải lại trên website. Nếu bạn có bất cứ nhu cầu cần tư vấn về Luật, hãy liên hệ với dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi.

1. Nguồn gốc ra đời của Mặt trận Liên hiệp quốc dân Việt Nam:

  1. Nguồn gốc ra đời của Mặt trận Liên hiệp quốc dân Việt Nam:

  Nguồn gốc của sự ra đời Mặt trận Liên hiệp quốc dân Việt Nam có liên quan mật thiết đến cuộc Tổng tiến công vào Xuân Mậu Thân. Được diễn ra vào năm 1968 khi Đế quốc Mỹ xâm chiếm Việt Nam. Hay còn có thể với tên gọi khác là Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam được thành lập vào ngày 20 tháng 1 năm 1960. Đây chính là tổ chức chính trị xã hội có mục tiêu là thống nhất đấu tranh dân tộc và chống lại chế độ Mỹ-Diệm ở miền Nam Việt Nam. 

  Trong cuộc tiến công vào Tết Mậu Thân này đã giáng một đòn chí mạng vào quân đội Mỹ và Ngô Đình Diệm. Từ đó tạo ra sự suy yếu của chính quyền Diệm trong khi chứng minh được sức mạnh của Mặt trận Giải phóng miền Nam, là tổ chức chính trị và Việt Cộng. Cuộc chiến này đã được quân đội nhân dân miền Nam cùng các lực lượng chiến đấu khác khởi nghĩa  tấn công trên toàn quốc bao gồm cả Sài Gòn.Mặt trận này được thành lập từ sự đoàn kết của những lực lượng tiến cử từ nhiều tầng lớp khác nhau trong xã hội. Với mục đích thể hiện sức mạnh và ý chí quyết tâm chống lại chế độ Mỹ-Diệm thời kỳ này.

  Từ nguồn gốc ra đời của tổ chức này mà chúng ta có thể hiểu rõ hơn về vấn đề tại sao chúng được thành lập trong cuộc chiến đấu chống Đế quốc Mỹ. Để hiểu rõ hơn những nội dung mà Mặt trận này đề cập đến là gì thì hãy theo chânLuật Gia Bùi tìm hiểu phần dưới đây nhé.

  2. Nội dung chính mà Mặt trận Liên hiệp quốc dân Việt Nam:

  Những nội dung chính mà Mặt trận Liên hiệp quốc dân Việt Nam hướng đến đó chính là: 

  – Vấn đề giải phóng miền Nam để thống nhất toàn đất nước. Đây chính là mục tiêu cao cả để khiến cho Đế quốc Mỹ biến mất hoàn toàn khỏi Việt Nam. Ngoài ra Mặt trận còn muốn nhanh chóng đem lại sự hòa bình cho đất nước và khẳng định chủ quyền của dân tộc.

  – Giá trị về mặt tự do, độc lập, chủ quyền luôn được Mặt trận đặt lên hàng đầu. Tổ chức còn nhấn mạnh lập trường của Việt Nam là quyết định không bị áp bức bởi bất kỳ bọn thực dân hay đế quốc nào nữa và nắm trong tay vận mệnh của đất nước mình.

  – Luôn đặt sự công bằng xã hội, để mọi người dân có cơ hội được đấu tranh và mong muốn xã hội không tồn tại vấn đề phân biệt giai cấp. Từ đó, xây dựng một đất nước hòa bình và hạnh phúc cho mỗi người dân Việt Nam.

  –  Tổ chức luôn đặt lợi ích của nhân dân lên hàng đầu bao gồm công nhân, nông dân, sinh viên và mọi tầng lớp khác. Họ luôn đấu tranh để không ai bị bất công trong xã hội này, tiền lương và công việc được đảm bảo nhất có thể.

  Mặt trận Liên hiệp quốc dân Việt Nam được lanh đạo bởi một nhà chính trị và nhà văn nổi tiếng là ông Nguyễn Hữu Thọ. Người đã có sự đóng góp to lớn vào cuộc chiến tranh Việt nam và quá trình hòa bình của đất nước sau này. Ông được mọi người đề cử nắm vị trí Chủ tịch của Ủy ban Tổ chức Trung ương của Mặt trận Liên hiệp quốc dân Việt Nam từ năm 1969 đến đất nước thống nhất vào năm 1975. Ông cũng là người nắm giữ vị trí quan trọng từ việc đàm phán Hiệp định Paris năm 1973, tạo nên sự ổn định và hòa bình cho Việt Nam.

  Đến khi miền Nam hoàn toàn thống nhất thì ông vẫn tiếp tục đảm nhận những vị trí quan trọng cho chính trị Việt Nam, và tiếp tục công tác đến khi ông qua đời vào năm 1996.

  3. Vai trò Mặt trận Liên hiệp quốc dân Việt Nam:

  Mặt trận này kể từ ngày thành lập cho đến sau này đã đóng vai trò cực kì quan trọng tạo nên nền hòa bình như ngày nay. Sau đây là những vai trò chính mà mặt trận đã đem lại.

  3.1. Vai trò về chính trị:

  Có thể thấy rằng, Mặt trận Liên hiệp quốc dân Việt Nam có vai trò cực kỳ quan trọng và mặt chính trị. Có thể nói đây là tổ chức quan trọng góp công tạo nên sự thống nhất miền Nam Việt Nam và toàn bộ đất nước. Mặt trận Liên hiệp quốc dân Việt Nam đã không ngừng đưa ra những chiến lược đánh địch quan trọng, đánh dấu Cách Mạng Việt Nam có nhiều bước tiến mới.

  Xem thêm  Mẫu đơn xin việc hay bằng tiếng Anh chuyên nghiệp 2023

  3.2. Vai trò về quân sự:

  Mặt trận Liên hiệp quốc dân Việt Nam đã tổ chức và điều hành những hoạt động và chiến lược tấn công quân đội Mỹ cùng chính quyền Mỹ-Diệm. Tổ chức Mặt trận Liên hiệp quốc dân Việt Nam được hợp nhất từ sự tham gia kháng chiến vào những cuộc tấn công và phản động trên chiến trường miền Nam.

  3.3. Vai trò về văn hóa thông tin:

  Mặt trận Mặt trận Liên hiệp quốc dân Việt Nam được thành lập dựa trên vai trò xây dựng cùng lan tỏa những thông điệp chính trị về văn hóa, tư tưởng của dân tộc. Mặt trận Mặt trận Liên hiệp quốc dân Việt Nam đã dùng các phương tiện truyền thông tin đi như báo chí, sách, tạp chí, đài phát thanh cùng những buổi biểu diễn văn nghệ tạo động lực cho cuộc chiến.

  3.4. Vai trò ngoại giao:

  Xây dựng được mối quan hệ ngoại giao với các nước lớn là một nền tảng quan trọng trong việc giải phóng đất nước. Mặt trận Liên hiệp quốc dân Việt Nam đã tham gia các hoạt động ngoại giao với sự hỗ trợ cho phong trào giải phóng của Việt Nam. Nhằm thiết lập những mối quan hệ ngoại giao với các nước khác trên thế giới, nhằm xây dựng một Liên Minh hùng mạnh và các quan hệ quốc tế khác.

  3.5. Vai trò xã hội và kinh tế:

  Mặt trận Mặt trận Liên hiệp quốc dân Việt Namđã tham gia tích cực vào việc duy trì cơ sở hạ tầng, hệ thống giáo dục, y tế và kinh tế trong khu vực với các nước khác. Tổ chức Mặt trận Liên hiệp quốc dân Việt Nam cũng phát triển hơn nhờ sự giúp đỡ từ người dân, cũng như các dịch vụ cần thiết cho xã hội này.

  Tổ chức này có ảnh hưởng rất lớn đến cuộc chiến và những đóng góp quan trọng để đem lại độc lập, tự do, thống nhất toàn vẹn lãnh thổ. Mặt trận Liên hiệp quốc dân Việt Nam là một tổ chức cho quần chúng nhân dân nhằm thể hiện sự đoàn kết, độc lập, tự do cho toàn dân tộc. Ngoài ra nó còn tạo ra một mối liên kết về xã hội, chính trị, quân sự trong những cuộc chiến chống chế độ độc tài và thực hiện mục tiêu giải phóng miền Nam Việt Nam.

  4. Ý nghĩa Mặt trận Liên hiệp quốc dân Việt Nam:

  Mặt trận Liên hiệp quốc dân Việt Nam mang lại một ý nghĩa vô cùng quan trọng trong lịch sử Việt Nam. Qua đó, chúng ta có thể rút ra được những ý nghĩa sâu rộng mà nó mang lại đó chính là.

  – Tạo nên sự đoàn kết và thống nhất dân tộc, Mặt trận đã tập hợp và đoàn kết những lực lượng khác nhau trong xã hội Việt Nam. Tổ chức này còn thể hiện được sự quyết tâm cùng nguyện vọng đưa đất nước thống nhất, giành lại quyền tự do dân chủ, độc lập có chủ quyền.

  – Tổ chức luôn luôn tôn vinh những quyền tự quyết và quyền dân tộc của đất nước. Ngoài ra Mặt trận còn khẳng định được vị thế của đất nước mình không cần lệ thuộc vào ai, cũng không ai có thể đe dọa áp bức đất nước mình.

  – Người lãnh đạo của tổ chức này đã tham gia trực tiếp vào việc đàm phán để ký kết Hiệp định Paris vào năm 1973. Mở ra một bước ngoặt mới vô cùng quan trọng cho việc chấm dứt đấu tranh tại Việt Nam. Khi đó quyền tự do cá nhân của mỗi người hoàn toàn được đảm bảo.

  – Mặt trận Liên hiệp quốc dân Việt Nam đã gợi nhớ về sự quyết tâm đấu tranh cùng lòng yêu nước tồn tại bên trong mỗi người dân Việt Nam. Ngoài ra còn khích lệ sự quyết tâm, ca ngợi sự hy sinh của bản thân đem lại sự độc lập tự do dân tộc. Do đó tổ chức này đã trở thành một biểu tượng cho người dân Việt Nam.

  – Hơn nữa, Mặt trận Liên hiệp quốc dân Việt Nam còn thiết lập những mối quan hệ gắn kết với các tổ chức khác nhau. Nhờ vậy mà sự tin cậy từ bạn bè quốc tế của nước bạn đối với chúng ta ngày càng cao. 

  Những hoạt động của Mặt trận Liên hiệp quốc dân Việt Nam đã tạo ra một sức mạnh lớn lao để có thể đối phó với chế độ Mỹ Diệm, nhằm thúc đẩy sự phát triển xã hội và đấu tranh giai cấp. Tổ chức không phân biệt mọi tầng lớp trong xã hội mà bao gồm tất cả nông dân, sinh viên và các tầng lớp tri thức khác trong xã hội đều cùng tham gia. Làm cơ sở để chống lại cuộc chiến chống Thực dân Mỹ gay gắt trong giai đoạn lich sử Việt Nam. Tổ chức Mặt trận Liên hiệp quốc dân Việt Nam đã góp phần quan trọng vào cuộc chiến tranh Việt Nam, đại diện cho ý chí của dân tộc Việt Nam và nêu cao những giá trị căn bản như tự quyết, độc lập và tự do.

   Liên hệ dịch vụ luật chuyên nghiệp – Luật Gia Bùi

   CÔNG TY TNHH LUẬT GIA BÙI

   Địa chỉ: Số 2, ngách 1, ngõ 243 Trung Văn, P Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội

   Hotline: 0971106895

   Nguồn: https://luatduonggia.vn/mat-tran-lien-hiep-quoc-dan-viet-nam-ra-doi-khi-nao-y-nghia/

   097.110.6895
   097.110.6895