Mẫu đơn đề nghị giúp đỡ khẩn cấp khi ở nước ngoài mới nhất

Bài viết Mẫu đơn đề nghị giúp đỡ khẩn cấp khi ở nước ngoài mới nhất được Luật Gia Bùi tổng hợp và điều chỉnh chính xác thông tin và đăng tải lại trên website. Nếu bạn có bất cứ nhu cầu cần tư vấn về Luật, hãy liên hệ với dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi.

1. Mẫu đơn đề nghị giúp đỡ khẩn cấp khi ở nước ngoài mới và chuẩn nhất:

Luật Quốc tịch Việt Nam ghi nhận rằng: “Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam bảo hộ quyền lợi chính đáng của công dân Việt Nam ở nước ngoài. Các cơ quan nhà nước ở trong nước, cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài có trách nhiệm thi hành mọi biện pháp cần thiết, phù hợp với pháp luật của nước sở tại, pháp luật và tập quán quốc tế để thực hiện sự bảo hộ đó”. Và thực tế đã chứng minh điều đó, khi công dân Việt Nam ở nước ngoài gặp khó khăn, đất nước sẵn sàng giang tay ra trợ giúp, chắc hẳn không ai trong chúng ta quên được hình ảnh các chuyến bay của nhà nước Việt Nam hỗ trợ đưa công dân Việt về nước trong cơn đại dịch Covid bùng nổ trong 2 năm vừa qua. Không giống với nhiều quốc gia bỏ rơi công dân của mình, tuy Việt Nam kinh tế chưa thật sự phát triển và nguồn ngân sách nhà nước phải chi trả cho nhiều vấn đề khác, thế nhưng Việt Nam chưa bao giờ bỏ rơi công dân của mình, đó là điều mà nhiều quốc gia lớn trên thế giới, có tiềm lực kinh tế hơn nhưng không làm được điều đó. Vậy khi công dân Việt Nam ở nước ngoài cần trợ giúp thì phải liên hệ như thế nào? Dưới đây chúng tôi xin giới thiệu đến bạn đọc mẫu đơn đề nghị giúp đỡ khẩn cấp khi ở nước ngoài mới và chuẩn nhất năm 2023.

1. Mẫu đơn đề nghị giúp đỡ khẩn cấp khi ở nước ngoài mới và chuẩn nhất:

Dưới đây là mẫu đơn đề nghị giúp đỡ khẩn cấp khi ở nước ngoài mới và chuẩn nhất năm 2023, bạn đọc có thể tham khảo:

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

 

ĐƠN ĐỀ NGHỊ GIÚP ĐỠ

  Kính gửi :  Đại sứ quán/Tổng Lãnh sự quán Việt Nam

Tại …

Tôi là công dân Việt Nam, hiện đang gặp khó khăn, rủi ro, tai nạn ở nước ngoài, bản thân tôi đã liên hệ với gia đình bạn bè, nhưng không thể tự khắc phục được, vì vậy, tôi làm đơn này trân trọng đề nghị Đại sứ quán/Tổng Lãnh sự quán Việt Nam giúp đỡ tôi vượt qua khó khăn hiện nay :


Họ, tên: (1)  ……Nam/Nữ……

Ngày sinh : ……/……/…….  Nơi sinh :……

Số hộ chiếu : …Ngày cấp……/…/… Cơ quan cấp……

Tình trạng hiện nay của bàn thân : (2)……

Địa chỉ liên hệ chính xác ở nước ngoài: (3)……

Điện thoại : …

Yêu cầu giúp đỡ cụ thể: (4)…..

Họ, tên người thân ở trong nước : …Nam/Nữ…

Địa chỉ hiện đang cư trú  :  Số nhà/thôn :…Đường/phố…Xã/phường….

Quận/huyện…Tỉnh/thành phố…

Quan hệ với người làm đơn :…

Số điện thoại liên hệ : …

Tôi xin cam đoan lời khai trên là đúng sự thật./.

 

…ngày…tháng…năm 20….

Người làm đơn

(ký ghi rõ họ, tên)

Ghi chú:

(1) Ghi đúng trong hộ chiếu;

(2) Ghi rõ bị mất hộ chiếu, bị tai nạn, ốm đau, bị giam, giữ, bị tù, nằm viện…

(3) Ghi bằng tiếng nước ngoài;

(4) Ghi rõ ràng và cụ thể yêu cầu giúp đỡ.

1. Tại sao phải đề nghị giúp đỡ khẩn cấp khi ở nước ngoài? 

1.1. Mục đích của đề nghị giúp đỡ khẩn cấp?

Công dân Việt Nam khi rời xa quê hương đi lập nghiệp nơi xứ người không tránh khỏi nhiều bất cập và có nhiều trường hợp rơi và tình thế khó khăn. Đó có thể là những khó khăn cần được quốc gia trợ giúp. Không như trong nước, nếu gặp khó khăn sẽ được cha mẹ, anh chị em, bạn bè giúp đỡ, công dân Việt Nam khi ở nước ngoài gặp khó khăn, vướng mắc cũng chưa biết phải giải quyết thế nào hay phải nhờ đến ai giúp đỡ. Ở một quốc gia xa lạ mới thấm hết được hai tiếng “ đồng bào” thân thương và thân thuộc đến nhường nào. Tuy nhiên, nên hiểu rằng, nếu chẳng may gặp sự cố, tai nạn và không thể khắc phục được khi ở nước ngoài sẽ luôn có người có khả năng giúp đỡ.

Lúc này, công dân Việt Nam cần làm đơn yêu cầu giúp đỡ khẩn cấp. Khi dùng đơn này, công dân Việt Nam có thể được:

– Cấp hộ chiếu để tiếp tục hành trình hoặc cấp thị thực trở về nước nếu có nhu cầu;

– Được thăm viếng lãnh sự nếu có nhu cầu; Được liên lạc với gia đình, bạn bè trong nước; Được giúp thuê luật sư (gia đình, cá nhân chịu chi phí) nếu bị trục xuất; Nếu công dân bị ngược đãi, hành hung. .. khi bị giam giữ sẽ được giúp giải quyết;

Xem thêm  Phân tích Đoàn thuyền đánh cá của Huy Cận chọn lọc siêu hay

– Được biết tên, địa chỉ công dân; Được hỗ trợ, thông tin cho gia đình; Được giúp cấp cứu nếu đau ốm nặng;

– Được giúp cung cấp thông tin nếu công dân bị chết;

– Được giúp thông báo cho gia đình, người thân, bạn bè trong trường hợp công dân bị chết;

– Được mang thi hài người chết về nước với chi phí của gia đình, người thân, bạn bè người đó nếu công dân chết ở nước ngoài.

1.2. Thực trạng của người Việt Nam tại nước ngoài cần sự giúp đỡ:

Việt Nam là một trong số các quốc gia đi đầu trong công tác bảo hộ, giúp đỡ công dân khi công dân đang ở nước ngoài. Mới đây, dư luận xã hội không khỏi xôn xao và lan truyền trên mạng xã hội clip hàng trăm người( sau đó đã xác định là công dân Việt Nam) tháo chạy ra khỏi một tòa nhà và nhảy qua dòng sông lớn ở bên Campuchia để bơi về nước. Theo đưa tin tại Báo Lao động số ra ngày 6/09/2022, tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 6.9, phóng viên đặt câu hỏi xung quanh vấn đề dư luận đặc biệt quan tâm đến công tác bảo hộ công dân, nhất là qua vụ việc giải cứu công dân Việt Nam bị lừa đảo bán sang Campuchia.

Các cơ quan đại diện Việt Nam tại Campuchia đã phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, chính quyền địa phương, đặc biệt là những địa phương sát biên giới Campuchia và phối hợp với các cơ quan chức năng của Campuchia xác minh thông tin, triển khai nhiều hoạt động bảo hộ công dân.

Các cơ quan đại diện của Việt Nam đã lập nhiều tổ công tác chuyên trách nhằm hỗ trợ công dân, đăng tải những cảnh báo trên các cổng thông tin điện tử cũng như trên tài khoản mạng xã hội của cơ quan đại diện và thiết lập đường dây nóng để kịp thời phản hồi thông tin yêu cầu hỗ trợ.

Hiện không có số liệu chính xác số lượng người Việt Nam đang bị lừa đảo bán qua Campuchia. Tuy nhiên tính đến nay, các cơ quan đại diện của Việt Nam phối hợp cứu nạn đã giúp khoảng 600 công dân về nước an toàn và hỗ trợ pháp lý cho nhiều người khác.

Thời gian tới, các cơ quan đại diện của Việt Nam tại Campuchia phối hợp với bộ, ngành và chính quyền địa phương tăng cường hơn nữa công tác bảo hộ công dân, người lao động Việt Nam nhằm giảm thiểu tình trạng trên.

Đây chỉ là một trong số các vụ việc điển hình về việc công dân Việt Nam được nhà nước bảo hộ khi ở nước ngoài. Còn rất nhiều trường hợp khác khi người lao động ở nước ngoài gặp khó khăn như mất hộ chiếu, bị mất giấy tờ, bị xâm phạm các quyền và lợi ích hợp pháp…. Trong những trường hợp đó công dân Việt Nam nên nhờ đến sự trợ giúp của Tổ Quốc bằng cách liên hệ và trình bày vấn đề với đại sứ quán Việt Nam ở nước sở tại nơi người lao động đang sinh sống và làm việc để được trợ giúp và khắc phục khó khăn.

3. Quyền lợi được bảo hộ của công dân Việt Nam khi ở nước ngoài:

Công dân Việt Nam được Nhà nước bảo hộ khi ở nước ngoài. Theo quy định tại Điều 6 Luật Quốc tịch 2008, bổ sung 2014 thì Nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam bảo hộ quyền lợi hợp pháp của công dân Việt Nam ở nước ngoài.

Trong đó, khoản 3 Điều 8 Luật Cơ quan đại diện nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam ở nước ngoài 2009, sửa đổi, bổ sung 2017 nêu rõ, nếu công dân Việt Nam cần bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của mình thì cơ quan đại diện có thể không đại diện cho họ cho đến khi có người khác đại diện hoặc tự họ bảo vệ được quyền, lợi ích của mình.

Lúc này, các cơ quan có thẩm quyền có trách nhiệm áp dụng mọi biện pháp cần thiết, phù hợp với pháp luật nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, thông lệ và tập quán quốc tế để thực hiện việc bảo vệ công dân.

Như vậy, mỗi khi có vấn đề khẩn cấp hoặc bất trắc khi đang ở nước ngoài ngoài việc làm thủ tục gửi đơn xin giúp đỡ trực tiếp cho chính quyền quốc gia sở tại. Thì cũng có thể tìm đến đại sứ quán của quốc gia đóng tại nhà nước đó yêu cầu sự giúp đỡ và các giấy tờ cần thiết để giúp đỡ. Đây là quyền lợi của người bị nạn cũng như là nghĩa vụ cần được giúp đỡ của lãnh sự quán Việt Nam tại các quốc gia có đóng trụ sở.

Trên đây là mẫu đơn đề nghị giúp đỡ khẩn cấp khi công dân Việt Nam ở nước ngoài có nhu cầu nhờ sự trợ giúp. Công dân cần nắm rõ và thực hiện đúng để bảo vệ quyền cũng như lợi ích hợp pháp của bản thân.

Nguồn: https://luatduonggia.vn/mau-don-de-nghi-giup-do-khan-cap-khi-o-nuoc-ngoai-moi-nhat/

097.110.6895
097.110.6895