Mẫu đơn xin học bổng và hướng dẫn soạn thảo chi tiết nhất

Bài viết Mẫu đơn xin học bổng và hướng dẫn soạn thảo chi tiết nhất được Luật Gia Bùi tổng hợp và điều chỉnh chính xác thông tin và đăng tải lại trên website. Nếu bạn có bất cứ nhu cầu cần tư vấn về Luật, hãy liên hệ với dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi.

1. Đơn xin học bổng là gì?

Học bổng đóng một vai trò quan trọng đối với mỗi học sinh, sinh viên. Đó như mục tiêu mà nhiều người hướng đến để thêm nỗ lực hơn trong công việc học tập. Không chỉ mang ý nghĩa khuyến khích, động viên, học bổng còn tạo động lực cho những người được nhận cần phải cố gắng hơn cũng như những người chưa may mắn được nhận. Với những người nhận học bổng dựa vào tài chính đó cũng là một số tiền hỗ trợ cuộc sống của các bạn đó bớt khó khăn hơn. Đó cũng giúp họ có thêm năng lượng, sức mạnh, kiên cường để không bỏ dở việc học của mình.

Luật sư tư vấn luật trực tuyến miễn phí qua tổng đài: 097.110.6895

1. Đơn xin học bổng là gì?

Học bổng là phần thưởng dành cho những người có thành tích học tập tốt nhất, hoạt động nổi bật hay có những hoàn cảnh đặc biệt để khuyến khích, cổ vũ người nhận. Đặc biệt, học bổng có thể là tiền hoặc những món quà giá trị khác thuộc lĩnh vực giáo dục.

Việc trao học bổng thường là dành cho học sinh, sinh viên, học viên được đào tạo trong một đơn vị giáo dục nào đó. Tùy vào mục đích trao học bổng mà điều kiện trao học bổng được xét duyệt theo tiêu chí khác nhau.

Đơn xin học bổng là mẫu đơn xin nhận học bổng, được gửi đến nơi có thẩm quyền xét duyệt học bổng cho bạn, giúp các bạn nhận được những học bổng hỗ trợ, giúp giảm bớt những khó khăn về kinh tế, tài chính, đảm bảo việc học tập của các bạn cũng như giảm không phải quá lo lắng nhiều về vấn đề học phí.

Đơn xin học bổng nhằm giúp người xin học bổng có được những học bổng hỗ trợ, giúp giảm bớt những khó khăn về kinh tế, tài chính, đảm bảo việc học tập của các bạn cũng như giảm không phải quá lo lắng nhiều về vấn đề học phí.

2. Mẫu đơn xin học bổng:

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

———————————–

ĐƠN XIN HỌC BỔNG: (1) …..

Học kỳ: (2) ……..Năm học: …../….

Kính gửi: (3) …………..

1. SƠ LƯỢC VỀ BẢN THÂN: (4)

– Họ tên: ……. Ngày sinh: ………

– Hộ khẩu thường trú: ……….

– Số CMND:………….Ngày cấp:……………Nơi cấp:………..

– Sinh viên lớp: …….. MSSV:….

– Khoa:…….Trường:………..

– Điểm trung bình học kỳ I năm học: ………/…..(vừa qua):……..

– Điểm trung bình học kỳ II năm học: …./……(vừa qua):…..

– Địa chỉ nơi trọ: ………

2. HOÀN CẢNH GIA ĐÌNH: (5) (Sinh viên ghi rõ chi tiết về hoàn cảnh kinh tế gia đình hiện nay)

– Họ và tên cha:……….. Tuổi:……

– Nghề nghiệp: ……..

– Họ và tên mẹ: ……… Tuổi:…

– Nghề nghiệp: ……

– Địa chỉ cha mẹ:…..

– Tài sản: ruộng, vườn và các cơ sở hoạt động có thu khác: …………..

– Thu nhập bình quân hằng tháng: ………….

– Tên họ, tuổi, địa chỉ, nghề nghiệp, thu nhập của anh, chị, em ruột:…………………….

III. LÝ DO XIN HỌC BỔNG: (6) (Sinh viên trình bày thêm về mức độ khó khăn, hoàn cảnh đặc biệt hiện tại, mục đích sử dụng tiền học bổng )

………….

Ghi chú: Nếu gia đình thuộc diện nghèo thì nộp kèm bản sao giấy chứng nhận hộ nghèo.

Sinh viên ký tên

(Ghi rõ họ, tên)

XÁC NHẬN CỦA CHÍNH QUYỀN ĐỊA PHƯƠNG (7)

 3. Hướng dẫn soạn thảo mẫu đơn xin học bổng:

(1): Ghi tên học bổng bạn muốn xin

(2): Học kỳ và năm học hiện tại của bạn

(3): Ghi rõ nơi tổ chức học bổng đó, tùy vào mỗi người có thể có một hoặc nhiều đơn vị khác nhau.

(4): Dựa vào các giấy tờ tùy thân để điền các thông tin cho chính xác. Ở mục địa chỉ nơi trọ, nếu sinh viên ở ký túc xác hoặc nhà người thân họ hàng thì điền đầy đủ, nếu không thì ghi địa chỉ gia đình, phải đảm bảo đó là nơi mình đang sống.

(5):Ghi đầy đủ họ tên cha, mẹ, nghề nghiệp và mức thu nhập của họ hằng tháng. Tiếp theo đó là tên, tuổi, địa chỉ, nghề nghiệp, thu nhập của anh, chị, em ruột nếu có. Tất cả mọi thông tin đều phải ghi đầy đủ và chính xác.

Trong phần này, mỗi người đều thể hiện những hoàn cảnh riêng của mình nhưng vẫn phải đảm bảo đầy đủ nghề nghiệp, sức khỏe của các thành viên trong gia đình, thu nhập hàng tháng bao nhiêu?

Đây là nội dung quan trọng nên lá đơn phải thể hiện rõ cuộc sống hiện tại của bạn khó khăn như thế nào? Bạn phải nỗ lực ra sao để vượt qua khó khăn? Nguồn học bổng sẽ giúp được gì cho bạn ở hiện tại và tương lai.

Bạn cần viết chân thật, cảm động nhưng không van xin, ủy mị. Chúng ta đang xin cấp học bổng và phải cho các đơn vị thấy rằng mình hoàn toàn xứng đáng được nhận số học bổng đó để phục vụ cho việc học tập tiếp theo.

(6): Đây là yếu tố mà bên trao học bổng căn cứ vào để xét học bổng cho bạn nên cần phải ghi thật chi tiết, rõ ràng và hợp lí.

Bạn nên nói về mục tiêu và ước mơ của bản thân. Đây là điều rất cần thiết và cũng rất quan trọng, bởi nó cho người tài trợ sự cảm nhận về con người bạn. Vì vậy, trong lá đơn cần nói rõ ước mơ của mình sau này sẽ trở thành ai.

Xem thêm  Nghị định 59/2015/NĐ-CP hướng dẫn luật xây dựng năm 2023

Và tốt nhất nên trở thành người lãnh đạo trong lĩnh vực mà mình học tập. Không nên nói ước mơ chung chung vì sẽ làm người đọc thấy sự mơ hồ và chưa quyết tâm từ bạn.

Đồng thời, cũng không thể nói suông mà phải nêu chi tiết kế hoạch học tập, nghiên cứu và rèn luyện của bạn như thế nào để đạt được ước mơ đó.

Và cái tâm của bạn thể hiện ở chỗ sau khi trở thành người như mơ rồi, bạn sẽ đóng góp, cống hiến gì cho cộng đồng, xã hội. Bạn nên nhớ: Khi một ngưòi nào đó cho ta học bổng thì họ không chỉ muốn giúp đỡ ta mà còn muốn ta sau này sẽ giúp ích lại cho mọi người, do đó đặc biệt chú ý yếu tố này.

Cần thể hiện qua lá đơn một bản lĩnh, khát vọng và một ý chí vươn lên mạnh mẽ, sẽ vượt qua khó khăn nếu được giúp đỡ phần nào đó để bạn vượt qua khó khăn về tài chính.

(7): Cuối cùng là đem đến địa phương nơi bạn đang sinh sống và học tập xin xác nhận.

4. Những mức học bổng thường được trao:

Việc trao học bổng cũng được phân chia theo từng mức độ khác nhau. Có thể phân chia các mức học bổng thông thường được phân chia như sau:

– Học bổng toàn phần: Là loại học bổng mang giá trị cao nhất, được tính tổng theo mỗi năm học bao gồm các loại chi phí như: học phí, sinh hoạt phí, tài liệu học tập … Ở nước ta học bổng toàn phần không nhiều thường đến từ các tổ chức lớn tài trợ hoặc Nhà nước tài trợ cho những người có thành tích đặc biệt xuất sắc trong học tập, nghiên cứu.

– Học bổng bán phần : Các suất học bổng này thường được chia theo mức độ 100%; 75%; 70%; 50%; 25%…Đa phần sẽ tính vào tiền học phí của người nhận trong một kì học hoặc một năm học.

Việc nhận học bổng có thể tính bằng tiền mặt và trao trực tiếp cho sinh viên, hoặc có thể trực tiếp trừ vào những khoản theo quy định của giá trị học bổng.

Hiện nay, có rất nhiều loại học bổng khác nhau dành cho học sinh, sinh viên. Đặc biệt, ở nước ta với những bạn học sinh, sinh viên thuộc diện gia đình khó khăn, dân tộc thiểu số vùng cao, khuyết tật. Các trường hợp này sẽ được Nhà nước hỗ trợ quỹ học bổng miễn trừ học phí riêng. Những điều kiện đặc biệt này còn nhận được những ưu tiên trong quá trình xét duyệt các chính sách của nhà trường.

5. Điều kiện để xét duyệt học bổng:

Mỗi đơn vị sẽ quy định về điều kiện xét duyệt học bổng theo những tiêu chí khác nhau. Thông thường những trường hợp sẽ được xét duyệt học bổng bao gồm:

– Học bổng dựa trên những học sinh, sinh viên, học viên có thành tích học tập xuất sắc. Những người được trao học bổng thường sẽ có điểm tổng kết cao nhất trong một lớp, một khối, một khoa, hoặc trong cả trường. Điều kiện tiên quyết là không vi phạm bất kì nội quy, kỉ luật của nhà trường, pháp luật.

– Học bổng tài chính giúp học sinh, sinh viên giảm tải được một phần áp lực học phí. Với loại học bổng này thì thành tích học tập chắc chắn là điều kiện để đánh giá đầu tiên. Ở các trường Đại học, Cao đẳng sẽ được phân là học bổng cho những bạn đạt loại giỏi và loại khá. Nếu trường hợp có 2 người cùng thành tích, sẽ lựa chọn người có hoạt động xã hội, tham gia hoạt động của lớp, của trường năng nổ hơn.

– Học bổng dựa trên nhu cầu về tài chính của học sinh, sinh viên. Để có thể được xét học bổng này thì sẽ là những bạn có hoàn cảnh đặc biệt theo quy định. Nếu số suất học bổng ít hơn số lượng học sinh đủ điều kiện thì bắt đầu áp dụng xét thành tích để lựa chọn người nhận học bổng.

6. Vai trò của học bổng đối với sinh viên:

Học bổng là phần thưởng nhằm khuyến khích tinh thần học tập của sinh viên, tạo cho sinh viên động lực học tập, tiếp tục phấn đấu trên hành trình vươn tới ước mơ nghề nghiệp trong tương lai. Học bổng là mục đích hướng tới của mỗi sinh viên, có thể không mang nhiều giá trị về vật chất nhưng lại thay thế nhà trường hỗ trợ về mặt tinh thần. Bên cạnh đó, học bổng còn là minh chứng cho một năm học tập, rèn luyện vất vả của sinh viên tại trường.

Học bổng với vai trò là mức trợ cấp hỗ trợ sinh viên cùng gia đình vượt qua khó khăn để tiếp tục sự nghiệp học hành. Mục đích giúp những người con hiếu học nhưng gia đình lại không may mắn sống trong điều kiện khó khăn hoặc đang sống tại vùng đất không thuận lợi để phát triển kinh tế, chịu nhiều thiệt thòi trong cuộc sống. Sở dĩ quỹ học bổng này ra đời với vai trò không những giúp sinh viên tiếp tục thực hiện ước mơ mà còn giúp nền tri thức của nước nhà thêm cao hơn, trình độ dân trí không bị thua kém với các quốc gia trên thế giới.

Để đưa đất nước phát triển nguồn lực con người chính là yếu tố then chốt cho mọi vấn đề. Với vai trò là nhân tố làm chủ mọi hoạt động thấp đến cao thì kiến thức với con người là không thể thiết và nhất là trong thời đại công nghệ 4.0 như hiện nay. Đó những lợi ích gián tiếp mà học bổng giáo dục đem lại cho đất nước.

Nguồn: https://luatduonggia.vn/mau-don-xin-hoc-bong-va-huong-dan-soan-thao-chi-tiet-nhat/

097.110.6895
097.110.6895