Mẫu mở bài bài thơ Nhàn của Nguyễn Bỉnh Khiêm siêu hay

Bài viết Mẫu mở bài bài thơ Nhàn của Nguyễn Bỉnh Khiêm siêu hay được Luật Gia Bùi tổng hợp và điều chỉnh chính xác thông tin và đăng tải lại trên website. Nếu bạn có bất cứ nhu cầu cần tư vấn về Luật, hãy liên hệ với dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi.

1. Mẫu mở bài bài thơ Nhàn của Nguyễn Bỉnh Khiêm hay nhất:

Mở bài sẽ mang lại những đánh giá, nhận định ban đầu của người đọc về bài viết của chúng ta. Dưới đây là bài viết tham khảo về Mẫu mở bài bài thơ Nhàn của Nguyễn Bỉnh Khiêm siêu hay.

1. Mẫu mở bài bài thơ Nhàn của Nguyễn Bỉnh Khiêm hay nhất:

Nguyễn Bỉnh Khiêm (1491-1585) không chỉ là nhà văn, nhà thơ, nhà giáo, nhà chính trị mà còn là nhà tư tưởng tiêu biểu của Việt Nam thế kỷ XVI, được lịch sử ghi nhận là người học vấn uyên thâm. Về lĩnh vực tư tưởng, Nguyễn Bỉnh Khiêm đã đóng góp vào kho tàng lịch sử dân tộc Việt Nam hệ tư tưởng với nhiều tư tưởng có giá trị, một trong những tư tưởng quan trọng và bền bỉ nhất trong hệ thống tư tưởng của Người là quan điểm “nhàn”. Chữ “nhàn” trong tâm thức Nguyễn Bỉnh Khiêm là phạm trù dùng để chỉ quan điểm của ông về nguyên tắc, cách nghĩ, cách ứng xử mềm mỏng, uyển chuyển trước cuộc đời. Quan điểm đó được hình thành trên cơ sở kế thừa truyền thống văn hóa dân tộc. Trong đó bài thơ mang cùng tên với tư tưởng triết lý của ông là “Nhàn” đã thể hiện rất phong phú và sâu sắc qua nhiều khía cạnh khác nhau như “Nhàn” biểu hiện trong quan hệ với thiên nhiên và “Nhàn” thể hiện từ góc độ ứng xử Xã hội Việt Nam. Bài thơ cho thấy sự vận động biến đổi theo quy luật tự nhiên giúp con người xoa dịu những biến cố của cuộc đời, tìm thấy sự thanh thản trong tâm hồn khi xa lánh chốn quan trường với những tranh chấp ngột ngạt và khói bụi danh lợi.

2. Mẫu mở bài bài thơ Nhàn của Nguyễn Bỉnh Khiêm gián tiếp:

Tư tưởng “nhàn” là vấn đề nổi bật xuyên suốt tư tưởng trong các tác phẩm của Nguyễn Bỉnh Khiêm. Từ quan điểm “vô vi” của Đạo giáo, Nguyễn Bỉnh Khiêm đã đề xuất một quan điểm “nhàn” rất sâu sắc và bình dị để giải quyết vấn đề những biến động của lịch sử xã hội lúc bấy giờ qua hai vấn đề, đó là tư tưởng về phạm trù Nhàn và nội dung của phạm trù Nhàn thông qua quan hệ của con người với thiên nhiên và ứng xử với chính mình. Đặc biệt bài thơ sang tác bằng chữ Nôm mang tê “Nhàn” là một áng thi ca tiêu biểu bộc lộ rõ quan điểm sống “nhàn của Nguyễn Bỉnh Khiêm vừa phản ánh khá rõ màu buồn vui lẫn lộn trong cuộc sống lạc quan của ông vừa thể hiện nguyên lý phát triển, biến đổi và tinh thần lạc quan trong thời cuộc. Quan điểm “nhàn” của ông do hoàn cảnh khách quan và chủ quan chưa vượt qua được những hạn chế của thời đại. Tuy nhiên, trong điều kiện lịch sử – xã hội hiện nay, nếu biết kế thừa những giá trị, khắc phục hạn chế thì quan điểm “Nhàn” vẫn mang ý nghĩa hiện đại.

3. Mẫu mở bài bài thơ Nhàn của Nguyễn Bỉnh Khiêm trực tiếp:

Mở bài số 1:

Sống thoải mái, làng quê, không bon chen, bon chen là lối sống mà Nguyễn Bỉnh Khiêm đã chọn khi quyết định về quê. Bài thơ Nôm “Nhàn” trích từ sách “Bạch Vân Quốc Ngữ Thi” gửi gắm nỗi lòng của Nguyễn Bỉnh Khiêm, đồng thời thể hiện quan niệm sống, nhân cách cao cả với triết lý sâu sắc. Nhàn là bài thơ Nôm nổi tiếng của nhà thơ nêu lên quan niệm sống của một ẩn sĩ cao thượng, vượt ra khỏi cái tầm thường xấu xí của cuộc sống bon chen vì danh lợi.

Mở bài số 2:

Bài thơ Nôm “Nhàn” trích từ sách “Bạch Vân quốc ngữ thi” gửi gắm những tâm sự của Nguyễn Bỉnh Khiêm, đồng thời thể hiện quan niệm sống, nhân cách thanh cao và triết lý nhân sinh sâu sắc. Nguyễn Bỉnh Khiêm quan niệm sống nhàn không phải nhằm mục đích trốn tránh vất vả gian khổ, quay lưng lại với xã hội, chỉ lo cho cuộc sống nhàn tản của bản thân, ông cho rằng sống nhàn là phải xa lánh chốn bồng lai, quý tộc và danh tiếng, mà ông gọi là một nơi hỗn loạn. Nhàn là sống hòa hợp với thiên nhiên, trở về với thiên nhiên để tu tâm. Nguyễn Bỉnh Khiêm nhàn nhã nhưng không nhàn rỗi, luôn canh cánh trong lòng tình yêu nước thương dân. Trong bối cảnh xã hội phong kiến ​​đương thời đã có những biểu hiện suy đồi về đạo đức, quan niệm sống thanh nhàn của Nguyễn Bỉnh Khiêm mang nhiều yếu tố tích cực. Chân dung Nguyễn Bỉnh Khiêm được thể hiện khá rõ nét qua bài thơ Nhàn. Từ bức chân dung mộc mạc, giản dị ấy toát lên vẻ đẹp nhân cách cao cả và vẻ đẹp trí tuệ tuyệt vời của nhà Nho lớn mà lưu danh muôn đời.

Xem thêm  Mẫu đơn xin việc vị trí nhân viên xuất nhập khẩu mới nhất 2023

4. Mẫu mở bài bài thơ Nhàn của Nguyễn Bỉnh Khiêm nâng cao:

Nguyễn Bỉnh Khiêm (1491 – 1585) sống gần trọn một thế kỷ trong thời kỳ khủng hoảng của chế độ phong kiến; loạn lạc diễn ra khắp nơi làm cho các nho sĩ thấy rằng triết học của Khổng Tử không đủ để giải thích một số hiện tượng tự nhiên và xã hội. Trong những chấn động làm rạn nứt những quan hệ cơ bản của chế độ phong kiến, ông vừa vạch trần những thế lực đen tối đang đảo lộn cuộc sống của con người, vừa trung thành bảo vệ những giá trị đạo đức tốt đẹp qua những vần thơ giàu tính triết lí về nhân sinh quan, với thái độ sâu sắc của nhà Nho lớn. Thi nhân đã nhiều lần đứng trên lập trường đạo đức của văn hóa Nho giáo để bộc lộ quan niệm sống của mình. Những suy tư ấy gắn liền với quan niệm đạo đức của nhân dân, thể hiện cái nhìn lành mạnh về cuộc sống giữa sự điên đảo của thế gian. Trong đó bài thơ Nhàn là cách thức quen thuộc của nhà Nho đối diện với thực tại, trốn tránh cuộc sống trần tục, tìm niềm vui nơi thiên nhiên, giữ mình trong sạch. Hành trình nhàn tản của Nguyễn Bỉnh Khiêm nằm trong quy luật ấy, tìm về với nhân dân, đối lập với thường dân bằng hàm ý vừa cao ngạo vừa thâm độc.

5. Mẫu mở bài bài thơ Nhàn của Nguyễn Bỉnh Khiêm hay nhất

Nguyễn Bỉnh Khiêm là người có học vấn uyên thâm, từng làm quan nhưng vì cảnh quan trường bất công nên đã từ quan để sống ẩn dật; Sống một cuộc sống thanh thản và yên bình. Ông còn được biết đến là một nhà thơ nổi tiếng với hai tập thơ chữ Hán “Bạch Vân am thi tập” và tập thơ Nôm “Bạch Vân quốc ngữ thi”. Bài thơ “Nhàn” trích trong tập thơ “Bạch Vân Quốc Ngữ Thi”. Bài thơ được viết theo thể bảy chữ, tám câu, là tiếng lòng của Nguyễn Bỉnh Khiêm về cuộc sống đầy ắp niềm vui, yên bình và thanh thản nơi thôn quê. Bài thơ Nhàn bao trùm toàn bộ triết lý, tình cảm, trí tuệ của Nguyễn Bỉnh Khiêm, bộc lộ đầy đủ một nhân cách của một đại ẩn dật tìm về với thiên nhiên, với cuộc sống của con người để đối lập triệt để với nó. với cả một xã hội phong kiến ​​đang trên đà suy tàn. Bài thơ là được đúc kết từ chính kinh nghiệm sống, cùng bản lĩnh cứng cỏi của một nhà nho chân chính.

6. Mẫu mở bài bài thơ Nhàn của Nguyễn Bỉnh Khiêm đạt điểm cao nhất:

Mở bài số 1 đạt 9 điểm:

Nguyễn Bỉnh Khiêm là nhà thơ lớn của dân tộc. Thơ văn của ông đầy tính triết lí, giáo huấn, ca ngợi chí khí của kẻ sĩ, thú thanh nhàn, đồng thời phê phán những tệ nạn trong xã hội. “Nhàn” là một tuyệt tác thơ Nôm ẩn chứa những triết lý nhân sinh của thi nhân. Triết lý sống mà tác giả đã thể hiện qua bài thơ đó là triết lý sống nhàn tản. Triết lý sống nhàn tản đã thể hiện phong cách sống của một nhân cách lớn. Đó không phải là lối sống chỉ biết nghĩ đến mình, mà đó còn là lối sống hòa hợp với thiên nhiên, xa rời sự cao sang để giữ lấy phẩm cách cao thượng của chính mình.

Mở bài số 1 đạt 10 điểm:

Nguyễn Bỉnh Khiêm (sinh năm 1491 mất năm 1585) quê nhà tại làng Trung Am, xã Lý Học, huyện Vĩnh Bảo, ngoại thành thành phố Hải Phòng, ông xuất sắc thi đỗ Trạng nguyên vào năm 1535 và khoác áo quan dưới triều đình thời Mạc. Ông để lại cho đời tập thơ chữ Hán Bạch Vân am thi (khoảng 700 bài) và tập thơ chữ Nôm Bạch Vân quốc ngữ (khoảng 170 bài). Thơ Nguyễn Bỉnh Khiêm đầy tính triết lí, giáo huấn, ca ngợi chí cao của kẻ sĩ và thể hiện quan niệm sống thanh nhàn, đồng thời phê phán những tệ nạn trong xã hội đương thời. Nhàn là một bài thơ Nôm trong sách Bạch Vân Quốc Ngữ. Nhan đề bài thơ được người đời sau này đặt. Bài thơ như một lời tâm sự sâu sắc, sâu sắc, khẳng định quan niệm sống thanh nhàn hài hòa với thiên nhiên, giữ cốt cách cao thượng, khí tiết ngay thẳng, vượt lên trên danh lợi tầm thường.

Trên đây là tổng hợp những cách mở bài từ trực tiếp đến gián tiếp từ ngắn gọn đến nâng cao. Việc tạo ra mở bài ấn tượng không chỉ giúp bài viết đảm bảo được những yêu cầu về hình thức của bài phân tích mà sẽ giúp thu hút người đọc khiến bài viết sau này của các em được đánh giá cao vì vậy hãy chăm chút để có một phần mở bài hay nhất, xuất sắc nhất và phù hợp với khả năng của các em nhất.

Nguồn: https://luatduonggia.vn/mau-mo-bai-bai-tho-nhan-cua-nguyen-binh-khiem-sieu-hay/

097.110.6895
097.110.6895