Mẫu văn thuyết minh về cây bút bi ngắn gọn và đạt điểm cao

Bài viết Mẫu văn thuyết minh về cây bút bi ngắn gọn và đạt điểm cao được Luật Gia Bùi tổng hợp và điều chỉnh chính xác thông tin và đăng tải lại trên website. Nếu bạn có bất cứ nhu cầu cần tư vấn về Luật, hãy liên hệ với dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi.

1. Dàn ý bài văn thuyết minh bút bi:

Văn bản thuyết minh là loại văn bản thường được sử dụng trong mọi lĩnh vực của đời sống nhằm cung cấp những tri thức về các hiện tượng, sự vật trong tự nhiên và trong xã hội bằng các phương thức trình bày, giới thiệu, giải thích.  Dưới đây là bài viết tham khảo về Mẫu văn thuyết minh về cây bút bi ngắn gọn và đạt điểm cao.

1. Dàn ý bài văn thuyết minh bút bi:

1.1. Giới thiệu:

Mỗi bài viết thuyết minh nên bắt đầu bằng phần giới thiệu. Cố gắng thu hút sự chú ý của khán giả. Bất kể bạn quyết định làm điều đó như thế nào – đó có thể là một câu trích dẫn, câu hỏi tu từ, phương châm hấp dẫn hoặc giai thoại. Hãy ứng biến và sử dụng trí tưởng tượng của bạn.

Giới thiệu về vai trò ý nghĩa của cây bút bi: đồ vật quan trọng với cuộc sống

1.2. Thân bài:

Lịch sử sáng tạo ra chiếc bút bi:

Mặc dù ý tưởng về bút bi đã xuất hiện trong nhiều năm, nhưng phải mất ba nhà phát minh khác nhau và gần 60 năm để phát triển công cụ viết hiện đại này. Bằng sáng chế đầu tiên cho phát minh này được cấp cho một người tên là John J. Loud. Chiếc bút bi của ông bao gồm một ổ bi xoay nhỏ liên tục được phủ mực bởi một hộp chứa phía trên nó nhưng có hạn chế là không phù hợp với giấy vì nó bị rò rỉ và gây ra vết bẩn. Hai nhà phát minh khác, Ladislas Biro và anh trai Georg, đã cải tiến phát minh của Loud và được cấp bằng sáng chế cho phiên bản của riêng họ, phiên bản này đã trở thành chiếc bút bi đầu tiên có ý nghĩa thương mại. Những chiếc bút này vẫn bị rò rỉ, nhưng không tệ bằng. Chúng trở nên phổ biến trên toàn thế giới, đạt đến đỉnh cao về doanh số bán hàng vào năm 1944. Năm sau, một nhà phát minh khác, Nam tước Marcel Bich, cuối cùng đã giải quyết được vấn đề rò rỉ và bắt đầu sản xuất bút Bic ở Paris. Trong những năm qua, nhiều cải tiến đã được thực hiện về công nghệ và chất lượng của các bộ phận khác nhau của bút, chẳng hạn như mực, viên bi, ống chứa và thân bút.

Cách hoạt động của bút bi:

Bút bi được phát triển như một giải pháp cho các vấn đề liên quan đến viết bằng bút máy. Bút máy yêu cầu người dùng phải liên tục làm mới bút bằng cách nhúng đầu bút vào mực. Điều này không cần thiết với bút bi vì nó được thiết kế với bình chứa mực riêng, sử dụng hoạt động mao dẫn để mực không bị rò rỉ ra ngoài. Ở đầu bút là một quả bóng xoay tự do được đặt trong một cái lỗ. Chỉ một phần của quả bóng này được tiếp xúc; phần còn lại nằm bên trong bút và liên tục được tắm bằng mực từ khoang chứa. Ấn đầu bút lên mặt viết sẽ khiến viên bi lăn đi. Hành động lăn này sau đó chuyển mực từ bên trong bút lên bề mặt viết.

Thành phần của cây bút bi:

Mặc dù có nhiều thiết kế khác nhau của bút bi, nhưng nhiều thành phần đều giống nhau. Các thành phần phổ biến bao gồm một quả bóng, một điểm, mực, hộp chứa mực hoặc hộp mực và vỏ ngoài. Một số bút được đậy bằng nắp để tránh rò rỉ hoặc hư hỏng đầu bút. Những cây bút khác sử dụng hệ thống điểm có thể thu vào vì lý do tương tự. Ở đây, một lò xo nhỏ được gắn vào bên ngoài hộp chứa mực và khi nhấn một nút, điểm này sẽ lộ ra hoặc rút lại. Vẫn còn các loại bút bi khác có nhiều ống mực, giúp bạn có thể viết các màu khác nhau bằng một cây bút. Các loại bút khác có hộp mực nạp lại được. Một loại bút có hộp mực điều áp cho phép người dùng viết dưới nước, trên dầu mỡ và trong không gian.

Ý nghĩ vai trò của cây bút bi: dụng cụ học tập, làm việc thiết kế, để ghi chép… là người bạn của con người

1.3. Phần kết luận:

Khẳng định lại vai trò của chiếc bút bi

2. Mẫu văn thuyết minh về cây bút bi ngắn gọn nhất:

Bút bi là công cụ viết phổ biến nhất trên thế giới và có vai trò quan trọng trong đời sống. Bút bi là loại bút phân phối mực gốc dầu lên một quả bóng kim loại ở đầu bút xoay để phân phối mực lên bề mặt viết. Bút bi hay còn gọi là bút bi, biro, bút chấm bi. Bút bi gồm có ống nạp bi và thân bút. Nạp mực cho bút bi là một ống trụ chứa mực, một viên bi xoay nhỏ và vỏ cho viên bi. Nòng là một vỏ chứa ống nạp và cho phép người dùng cầm bút. Các thùng có thể bao gồm các kẹp có thể gắn một viên bi vào mặt trước áo sơ mi hoặc sổ ghi chép. Quả bóng ở trong một cây bút bi vì nó nằm trong một cái lỗ, một lỗ rỗng bằng kim loại mà quả bóng nhỏ nằm bên trong. Mực chảy ra từ một đầu bi trên bề mặt của quả bóng. Khi quả bóng xoay trên giấy, mực sẽ lan ra trên bề mặt của quả bóng chạm vào khoang chứa mực và lăn theo quả bóng ra đầu viết lộ ra ngoài. Sau đó, nó gắn vào giấy có bề mặt xốp hơn và được giấy hấp thụ. Các loại dầu phổ biến được sử dụng trong bút bi bao gồm rượu benzyl hoặc phenoxyethanol khiến mực khô gần như ngay lập tức khi tiếp xúc với không khí. Mực bút bi rất đặc biệt vì nó là loại mực khô nhanh, dày hơn, được làm bằng dầu thay vì nước. Bút bi nên được lưu trữ với đầu hướng xuống. Mực dày nhớt cần có trọng lực để viết nên việc bảo quản bút với đầu hướng xuống dưới sẽ đảm bảo rằng bút bi của bạn sẵn sàng để viết mà không tốn nhiều công sức. Nếu bút có nắp hoặc rút lại, luôn đảm bảo rút bút lại hoặc thay nắp để tránh bút bị khô. Chiếc bút bi tuy có cấu tạo nhỏ gọn nhưng có vai trò, ý nghĩa vô cùng quan trọng trong đời sống khi chỉ đáp ứng nhu cầu học tập của học sinh mà còn với hoạt động ghi chép trong đời sống bình thưởng.

Xem thêm  Soạn bài Lục Vân Tiên gặp nạn ngắn gọn nhất (SGK Ngữ Văn 9)

3. Mẫu văn thuyết minh về cây bút bi hay nhất:

Bút bi là một công cụ viết có đầu được tự động làm mới bằng mực. Nó bao gồm một quả bóng kim loại được tạo hình chính xác nằm trong một hốc bên dưới hộp chứa mực. Khi bút được di chuyển dọc theo bề mặt viết, mực sẽ được phân phối. Mặc dù bút bi lần đầu tiên được cấp bằng sáng chế vào cuối thế kỷ 19, nhưng chúng chỉ bắt đầu đạt được ý nghĩa thương mại vào đầu những năm 1950. Giờ đây, bút bi thống trị thị trường dụng cụ viết, bán được hơn một trăm triệu chiếc bút mỗi năm trên toàn thế giới.

Người đầu tiên phát minh ra bút bi là John J. Loud, tuy nhiên nó không phù hợp với giấy vì nó bị rò rỉ và gây ra vết bẩn sau đó được phát triển bởi Ladislas Biro và anh trai Georg. Ladislas Biro đã nghĩ ra bút bi khi nhìn thấy một đứa trẻ chơi với những viên bi trên đường phố. Sau khi được sự giúp đỡ của anh trai, phóng viên này đã được cấp bằng sáng chế.

Bút bi sau đó được phát minh ở Châu Âu và mở rộng sang Hoa Kỳ trong Thế chiến II. Tại Việt Nam, bút bi đã trở nên phổ biến trong vài chục năm gần đây và nhanh chóng chiếm lĩnh thị trường, trở thành loại bút được sử dụng nhiều nhất trong đời sống.

Nhiều nguyên liệu thô được sử dụng để chế tạo các bộ phận của bút bi, bao gồm kim loại, nhựa và các hóa chất khác. Khi bút bi được phát triển lần đầu tiên, một quả bóng thép thông thường đã được sử dụng. Quả bóng đó đã được thay thế bằng một quả bóng cacbua vonfram có kết cấu. Vật liệu này vượt trội vì nó có khả năng chống biến dạng đặc biệt. Quả bóng được thiết kế để trở thành một quả cầu hoàn hảo có thể bám chặt vào hầu hết mọi bề mặt viết. Thiết kế này cho phép mực có mặt trên cả bề mặt và bên trong quả bóng.

Các điểm của hầu hết các bút bi được làm bằng đồng thau, là hợp kim của đồng và kẽm. Vật liệu này được sử dụng vì độ bền, khả năng chống ăn mòn, vẻ ngoài hấp dẫn và khả năng dễ dàng tạo hình. Các bộ phận khác, như hộp mực, thân máy hoặc lò xo cũng có thể được làm bằng đồng thau. Trong một số trường hợp, nhôm cũng được sử dụng để làm thân bút và thép không gỉ có thể được sử dụng để làm các bộ phận của bút. Các kim loại quý như vàng, bạc hoặc bạch kim được mạ lên những chiếc bút đắt tiền hơn.

Mực có thể được sản xuất đặc biệt bởi nhà sản xuất bút. Để có ích trong bút bi, mực phải hơi đặc, khô chậm trong khoang chứa và không có hạt. Những đặc điểm này đảm bảo rằng mực tiếp tục chảy vào giấy mà không làm tắc bóng. Khi mực ở trên giấy, quá trình khô nhanh diễn ra thông qua quá trình thẩm thấu và bốc hơi. Trong một công thức mực, các sắc tố và thuốc nhuộm khác nhau được sử dụng để tạo màu. Các vật liệu khác, chẳng hạn như chất bôi trơn, chất hoạt động bề mặt, chất làm đặc và chất bảo quản cũng được kết hợp. Những thành phần này thường được phân tán trong các vật liệu như axit oleic, dầu thầu dầu hoặc chất làm dẻo sulfonamide.

Bút bi được sản xuất theo đơn đặt hàng với số lượng lớn. Mặc dù mỗi nhà sản xuất làm cho chúng hơi khác nhau, nhưng các bước cơ bản bao gồm trộn mực, tạo thành phần kim loại, đúc thành phần nhựa, lắp ráp mảnh, đóng gói, dán nhãn và vận chuyển. Trong các cửa hàng tiên tiến, bút có thể đi từ nguyên liệu thô đến thành phẩm trong vòng chưa đầy năm phút.

Bút bi rất dễ sử dụng và bảo quản. Hầu như học sinh nhỏ nào cũng biết sử dụng bút bi. Khi viết chúng ta nên viết nhẹ nhàng, tránh rơi xuống đất dễ làm hỏng đầu bút bi hoặc gãy vỏ. Thông thường khi sử dụng chúng ta chỉ ấn đầu bút ra ngoài, nếu không thì nên để đầu bút thụt vào trong để tránh rơi xuống đất. Nếu thời tiết quá lạnh, chúng ta có thể ngâm đầu bút trong nước nóng hoặc vẩy liên tục. Dù không đắt nhưng chúng ta cũng nên nâng niu và bảo vệ đúng không nào?

Công nghệ bút bi đã được cải thiện rất nhiều kể từ thời điểm phát minh được cấp bằng sáng chế đầu tiên của Loud. Nghiên cứu trong tương lai sẽ tập trung vào việc phát triển các loại mực mới và bút được thiết kế tốt hơn, thoải mái hơn và bền lâu hơn. Ngoài ra, các nhà sản xuất sẽ cố gắng sản xuất các sản phẩm chất lượng cao hơn với chi phí thấp nhất có thể. Một xu hướng sẽ tiếp tục là sự phát triển của các vật liệu và quy trình sử dụng kim loại và nhựa đã trải qua quá trình xử lý tối thiểu từ trạng thái bình thường của chúng. Điều này sẽ giảm thiểu lãng phí, tăng tốc độ sản xuất và giảm chi phí cuối cùng của bút.

 

Nguồn: https://luatduonggia.vn/mau-van-thuyet-minh-ve-cay-but-bi-ngan-gon-va-dat-diem-cao/

097.110.6895
097.110.6895