Nelson Mandela là ai? Tổng thống da màu đầu tiên của Nam Phi?

Bài viết Nelson Mandela là ai? Tổng thống da màu đầu tiên của Nam Phi? được Luật Gia Bùi tổng hợp và điều chỉnh chính xác thông tin và đăng tải lại trên website. Nếu bạn có bất cứ nhu cầu cần tư vấn về Luật, hãy liên hệ với dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi.

1. Nelson Mandela là ai?

Nạn phân biệt chủng tộc vẫn còn âm ỷ trong cuộc sống xã hội ngày này, tuy đã đỡ gay gắt hơn nhưng trước đây nạn phân biệt chủng tộc đã gây ra biết bao nỗi đau cho người dân thế giới. Và hiện nay vấn đề này vẫn chưa hoàn toàn được xóa bỏ, đâu đó trên thế giới, người da màu vẫn bị đối xử một cách tàn tệ. Bước ngoặt lịch sử đánh dấu sự chiến thắng của người da màu trong cuộc đấu tranh giành lại quyền bình đẳng được thể hiện qua sự kiện Tổng thống da màu của Nam Phi lên chức.

1. Nelson Mandela là ai?

Nelson Rolihlahla Mandela (18 tháng 7 năm 1918 – 5 tháng 12 năm 2013) là Tổng thống da đen đầu tiên của Nam Phi trong giai đoạn từ 1994 đến 1999 và là Tổng thống Nam Phi đầu tiên được bầu cử dân chủ với hệ thống dân chủ phổ thông đầu phiếu. Trước khi trở thành tổng thống, ông là một nhà hoạt động chống phân biệt chủng tộc và là người đứng đầu Umkhonto we Sizwe – phe vũ trang của Đại hội Dân tộc Phi (ANC). Năm 1962, ông bị bắt và bị buộc tội phá hoại chính trị cùng các tội danh khác và bị kết án tù chung thân. Anh ta đã ở tù 27 năm, phần lớn thời gian bị giam giữ trên đảo Robben.

Sau khi ra tù vào ngày 11 tháng 2 năm 1990, Mandela đã lãnh đạo đảng của mình trong các cuộc đàm phán về một nền dân chủ đa sắc tộc vào năm 1994. Trong nhiệm kỳ tổng thống của mình từ năm 1994 đến năm 1999, Mandela thường dành ưu tiên cho vấn đề hòa giải dân tộc. Ông là lãnh đạo của Cộng hòa Nam Phi và được coi là một trong những người có ảnh hưởng nhất đến lịch sử của quốc gia này.

2. Tiểu sử về Nelson Mandela:

Nen-xơn Man-đê-la (Nenson Man-đê-la) là lãnh đạo của Đại hội Dân tộc Phi, Nam Phi ANC. Ông đã ở tù 27 năm vì chống Chủ nghĩa Apact và trở thành Tổng thống Nam Phi từ tháng 4 năm 1994.

Nelson Mandela sinh ngày 18 tháng 7 năm 1918 tại tỉnh Tran Svan phía đông Nam Phi. Cha của anh ấy là một thủ lĩnh bộ lạc của bộ lạc Kosa.

Thời trẻ, Mandela thường được nghe kể về những câu chuyện hào hùng của nhân dân châu Phi chống lại sự xâm lược của những người da trắng. Điều đó đã góp phần thôi thúc anh đấu tranh vì sự nghiệp giải phóng người da đen, đòi lại công bằng cho người da đen.

3. Hoạt động chính trị nổi bật: 

Năm 1938, Mandela vào Đại học tại Henstep, trường đại học dành cho người da đen đầu tiên ở Nam Phi. Ở trường, ông tham gia phong trào học sinh đấu tranh đòi quyền tự do dân chủ bình đẳng nên năm 1940 ông bị buộc thôi học. Năm sau anh phải đến Gohannessstep để tiếp tục việc học của mình. Tại đây, ông tiếp tục dấn thân vào các hoạt động chính trị. Năm 1944, ông gia nhập tổ chức Đại hội Dân tộc Phi (ANC) của Nam Phi và trở thành một trong những người sáng lập Đoàn Thanh niên của tổ chức này..

Đầu những năm 40 của thế kỷ XX, Mandela tốt nghiệp đại học và trở thành luật sư. Ông mở văn phòng luật sư da đen đầu tiên ở Gohannessstep để hỗ trợ pháp lý cho công dân da đen.

Từ năm 1952, phong trào chống chế độ phân biệt chủng tộc của nhân dân da đen Nam Phi ngày càng phát triển mạnh mẽ. Mandela với nhiệt huyết và tài năng của mình đã trở thành người lãnh đạo phong trào. Sau đó, ông được bầu làm Phó Chủ tịch ANC. Từ đây, Mandela bắt đầu cuộc đời chính trị với tư cách là một nhà lãnh đạo châu Phi.

Trong suốt quá trình đấu tranh, ông luôn bị chính quyền da trắng tra hỏi, giam cầm và đe dọa. Dù phải chịu áp lực từ mọi phía nhưng anh không nản lòng hay bỏ cuộc. Đầu những năm 60 của thế kỷ XX, tình hình chính trị ở Nam Phi diễn biến ngày càng phức tạp. Tổ chức ANC bị chính quyền da trắng cấm hoạt động. Mandela phải chuyển sang hoạt động bí mật, tổ chức lực lượng vũ trang của mình để chuẩn bị cho một cuộc đấu tranh lâu dài. Đầu năm 1962, Mandela bí mật đi thăm các nước châu Phi và đến Anh, tranh thủ sự giúp đỡ của họ để huấn luyện quân du kích. Nhưng khi về nước, anh bị bắt và bị kết án 5 năm tù. Tình hình ngày càng trở nên tồi tệ, đến năm 1964, ông và một số lãnh đạo ANC bị kết án tù chung thân. Mandela đã trải qua 20 mùa xuân trong nhà tù trên đảo Robben. Khi ở trong tù, ông đã kiên trì đấu tranh, đồng thời tổ chức học tập, khiến nhà tù nghiêm trọng trên đảo Roben gần như trở thành một trường đại học của Mandela. Tháng 4 năm 1982, Mandela bị chuyển đến nhà tù Kepton.

Xem thêm  Mẫu giấy xác nhận tạm trú của Công an xã, phường mới nhất

Bước sang những năm 80 của thế kỷ XX, phong trào đấu tranh của nhân dân trong và ngoài Nam Phi đòi trả tự do cho Man-đê-la ngày một dâng cao. Trước sức ép của thế giới và nhân dân Nam Phi, chính phủ da trắng buộc phải hứa trả tự do cho ông Mandela. Vào cuối những năm 80 của thế kỷ XX, với uy tín và địa vị đặc biệt của mình, trong tù, Mandela đã tổ chức đối thoại với chính phủ Nam Phi, chỉ ra rằng con đường duy nhất cho Nam Phi là đàm phán. giữa Chính phủ và ANC.

Tháng 9/1989, ông Delec trở thành Tổng thống Nam Phi và dỡ bỏ lệnh cấm hoạt động của ANC. Ngày 11 tháng 2 năm 1990, trong tình hình chính trị mới, Mandela đã kết thúc cuộc đời 27 năm tù đày và trở về với nhân dân.

Ra tù, Mandela bước vào cuộc đấu tranh mới. Nhiệm vụ đầu tiên là tập hợp lực lượng ANC trong và ngoài nước. Bác đi thăm các nước tuyến đầu châu Phi, quyết định đưa Tổng hành dinh ANC từ nước ngoài về; ngay sau đó ông được bổ nhiệm làm Phó Chủ tịch ANC.

Đầu tháng 4 năm 1990, Mandela dẫn đầu phái đoàn ANC đàm phán với Chính phủ Delec. Sau khi điều kiện tiên quyết của ANC về trả tự do chính trị được đáp ứng, vào tháng 8 năm 1990, ANC tuyên bố đình chỉ đấu tranh vũ trang. Khi chính phủ kéo dài thời gian cho phép các thành viên ANC về nước, cũng đã xảy ra những vụ xung đột bạo lực giữa những người châu Phi do cảnh sát gây ra khiến nhiều người bất bình. Trong ANC, nhiều người đã lên tiếng phản đối cách tiếp cận bất bạo động. Uy tín của Mandela bị chùn bước, Mandela đã vượt qua bước khó khăn.

Tháng 7 năm 1991, Đại hội đầu tiên của ANC, sau khi giành được các quyền hợp pháp, đã thảo luận kỹ lưỡng về phương châm đối thoại với Chính phủ. Đại hội đã bầu ra Ban Chấp hành Trung ương mới. Man-đê-la được bầu làm Tổng thống.

Tháng 12 năm 1991, Mandela bắt đầu đàm phán với Chính phủ về vấn đề lập quốc hội và bầu cử tự do. Trải qua nhiều trở ngại và xung đột bạo lực, cuộc đàm phán tưởng chừng như có nguy cơ tan vỡ. Nhưng Mandela không rơi vào cực đoan. Do những nỗ lực phi thường, ngày 20 tháng 9 năm 1992. Mandela và Delec đã ký vào Biên bản Kỷ lục. Cuộc đấu tranh kiên cường, không mệt mỏi của Man-đê-la, ANC và toàn thể nhân dân Nam Phi đã bị xóa bỏ. hoàn toàn có nghĩa là phân biệt chủng tộc ở Nam Phi.

Mandela đã nhận được hơn 250 giải thưởng trong hơn bốn thập kỷ. Đặc biệt, do những đóng góp to lớn của ông cho nhân dân Nam Phi, tháng 12 năm 1993, ông và Tổng thống  Dlec  đã được trao giải Nobel Hòa bình. Ở Nam Phi, Mandela còn được gọi là Madiba, một tước hiệu danh dự mà bộ tộc của ông thường trao cho các già làng.

4. Những chính sách sau khi nhậm chức tổng tống: 

Sau khi nhậm chức, tổng thống đã đưa ra nhiều chính sách được lòng dân để thể hiện nỗ lực xóa bỏ bất bình đẳng chủng tộc. Ông cũng đưa ra nhiều biện pháp hỗ trợ người dân ổn định cuộc sống, áp dụng các chính sách xã hội tiến bộ hiếm thấy ở châu Phi. Mandela gọi đất nước của mình là “quốc gia cầu vồng” để chỉ sự đa dạng văn hóa sau khi xóa bỏ hệ tư tưởng phân biệt chủng tộc khỏi đất nước. Ông cũng đã trao đổi thành công các công ty đa quốc gia để tiếp tục đầu tư và tích cực xây dựng hình ảnh Nam Phi ra thế giới. Những nỗ lực này đã góp phần giúp Nam Phi giữ vững vị thế là quốc gia có nền kinh tế phát triển nhất châu Phi, đồng thời là quốc gia dân chủ và tiến bộ nhất châu lục.

5. Tưởng đài về tự do và bình đẳng: 

Ông có câu nói nổi tiếng đã trở thành huyền thoại, và là châm ngôn đấu tranh cho tự do, bình đẳng của nhân loại nói chung và người da màu nói riêng: “Tôi đã đấu tranh chống lại sự thống trị của người da trắng, và tôi cũng đấu tranh chống lại sự thống trị của người da đen. Tôi trân trọng lý tưởng về một xã hội tự do, dân chủ, trong đó mọi người cùng chung sống hòa thuận, bình đẳng mà tôi luôn mong muốn được sống và thực hiện được. Nhưng nếu cần, tôi cũng sẵn sàng chết cho lý tưởng đó”. Cùng với những việc làm và việc lớn mà ông đã làm sau khi nhậm chức, tất cả đã chứng tỏ ông là biểu tượng của tự do và bình đẳng.

Nguồn: https://luatduonggia.vn/nelson-mandela-la-ai-tong-thong-da-mau-dau-tien-cua-nam-phi/

097.110.6895
097.110.6895