Những bài điếu văn hay nhất đọc trong lễ Truy điệu Tang lễ

Bài viết Những bài điếu văn hay nhất đọc trong lễ Truy điệu Tang lễ được Luật Gia Bùi tổng hợp và điều chỉnh chính xác thông tin và đăng tải lại trên website. Nếu bạn có bất cứ nhu cầu cần tư vấn về Luật, hãy liên hệ với dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi.

1. Bài điếu văn thường đọc trong lễ Truy điệu Tang lễ người chị:

1. Bài điếu văn thường đọc trong lễ Truy điệu Tang lễ người chị:

– Kính thưa tang quyến

– Kính thưa bà con có mặt hôm nay

Chị …… yêu mến của chúng ta không còn nữa! Chị đã nối gót tiền nhân trở về cõi vĩnh hằng, để lại cho gia đình, thân tộc và hàng xóm láng giềng nỗi tiếc thương vô hạn!

Chị ra đi nhẹ nhàng , thanh thản, bắt đầu cho một cuộc lữ hành. Như một cánh “Bồng” giũ áo bụi trần, quyện vào gió, nương theo mây, đi vào chốn hư không, về miền cực lạc.

2. Bài điếu văn đọc trong lễ Truy điệu Tang lễ cụ bà:

Kính thưa hương hồn cụ ……

Kính thưa gia đình tang quyến.

Kính thưa các cụ ông, các cụ bà, các ông, các bà-thưa toàn thể nhân dân có mặt trong phòng tang lễ

Trong lúc toàn thể nhân dân trong xã đang ra sức thi đua lao động sản xuất ,chăm sóc lúa chiêm xuân. Chúng tôi nhận được tin cụ ……… đã trút hơi thở cuối cùng. Với tấm lòng xót xa thương tiếc, hôm nay Hội người cao tuổi thôn …..cùng các cụ ông, các cụ bà, các ông, các bà , bạn bè thân bằng cố hữu gần xa, cùng toàn thể nhân dân làng Vân Cốc hội tụ nơi này để tiễn đưa người hàng xóm, người mẹ thân thương của các con, người bà yêu quý của các cháu, người Con dâu của gia tộc họ …….. về nơi an nghỉ cuối cùng.

3. Bài điếu văn đọc trong lễ Truy điệu Tang lễ cụ ông:

Kính thưa hương hồn ông …

Kính thưa: Gia đình tang quyến

Kính thưa các cụ ông, các cụ bà, các ông các bà-Thưa toàn thể nhân dân có mặt trong phòng tang lễ.
Sáng ngày … tháng …. năm ….. một buổi sáng ảm đạm mưa lất phất bay chúng tôi nhận được hung tin ông …. đã trút hơi thở cuối cùng, bà con cô bác xóm làng bồi hồi bao nỗi xúc động xót xa thương tiếc, hôm nay Hội người cao tuổi….. cùng các cụ ông, các cụ bà, các ông, các bà , bạn bè thân bằng cố hữu gần xa, cùng toàn thể nhân dân làng Vân Cốc hội tụ nơi này để tiễn đưa người hàng xóm, người cha thân thương của các con, người ông yêu quý của các cháu, người Con của gia tộc họ ….. về nơi an nghỉ cuối cùng.

4. Bài điếu văn xúc động nhất đọc trong lễ Truy điệu Tang lễ đồng chí:

Kính thưa: Hương hồn ……..

Kính thưa: Lãnh đạo các đoàn thể Tổ dân phố số…… và các đ/c đại diện lãnh đạo các ban ngành của Phường ………

Kính thưa: Ban tang lễ và gia đình hiếu chủ.

Kính thưa: Toàn thể bà con trong tang trường.

Hôm nay, trong giờ phút buồn đau và thương xót này, chúng ta tập trung tại đây để vĩnh biệt một con người. Đó là ………!

Cụ …….. sinh ngày …….. trong một gia đình…………. tại ……..

Dưới chế độ cũ, như bao nhiêu con em gia đình nghèo khó khác, ông không được đi học.Trong Tổng khởi nghĩa tháng Tám ông tham gia Tự vệ chiến đấu cùng nhân dân địa phương khởi nghĩa giành và giữ chính quyền tại quê hương. Vào tuổi……., ông được giác ngộ và thoát li gia đình làm giao thông liên lạc. Do lòng trung kiên và tinh thần hăng hái, ý chí tự học vươn lên, ……… đã được kết nạp vào Đảng ngày …… tháng …. năm …………. tại Chi bộ ……. Những ngày sau đó ông công tác tại ……trong……….. Từ đây cuộc đời công tác của ….gắn bó liên tục với mảnh đất ……, nơi ………….. miền Tây Bắc của Tổ quốc. Đầu những năm ……………. của thế kỉ trước, từng được tin cậy giao nhiệm vụ …….. Sau đó ông công tác tại cơ quan tổ chức thuộc …….. và được cơ quan bố trí đi học văn hoá và nâng cao trình độ chính trị, nghiệp vụ. Đến …….. được đề bạt là…… Sau đó ông làm việc trong Cơ quan ……. tỉnh ………….. ở cơ quan hay lĩnh vực công tác nào, ông cũng liên tục được tín nhiệm bầu tham gia Cấp uỷ. Khi đất nước thống nhất…….. Nông trường và đời sống Công nhân dần thoát khỏi những gian khổ, tạo tiền đề vững chắc cho những bước tiến trong thời kì đổi mới tiếp theo. Đến tháng…….., vào tuổi …….. được Nhà nước cho nghỉ hưu theo chế độ. Từ đây ………… có thời gian rảnh hơn thăm nom con cháu từ ……. và sinh hoạt gần gũi trực tiếp với bà con khối phố.

Để ghi nhận lòng kiên trung, tinh thần tận tuỵ, và những đóng góp của……. với Cách mạng, với tỉnh……., ông đã được Tỉnh …….. đã tặng ông nhiều Bằng, Giấy khen, Kỉ niệm chương và Đảng Nhà nước tặng HCKC Chống………. hạng ……., HCK Chống Mỹ hạng ……., Huy hiệu ….. năm tuổi Đảng.

Kính thưa hương hồn Cụ …….. !

Công lao đóng góp của ông đã được Đảng, Nhà nước, Chính quyền, đoàn thể các cấp ghi nhận, tuyên dương. Nhưng cái lớn nhất của ông để lại là tấm gương về lòng trung thành, tính khiêm tốn, ham học, thương người và sẵn sàng nhận nhiệm vụ khó khăn về mình, dù trong bất cứ hoàn cảnh nào. Những lão thành Cách mạng trong ngành ……..ngày nay vẫn nhớ và kể về ông những chuyện dám nghĩ, dám làm, khắc phục khó khăn, gian khó trong những ngày chống Pháp, tiểu phỉ, khôi phục kinh tế ở ……… Lớp lớp cán bộ công nhân …….đến giờ vẫn nhớ và truyền cho nhau nghe nhiều chuyện cảm động về người Bí thư Đảng bộ liêm khiết, thương và sâu sát với công nhân, cùng họ tháo gỡ khó khăn trong những ngày mới thành lập.

Kính thưa các đ/c lãnh đạo, thưa toàn thể bà con!

Người xưa từng nói: “Trên nối nghiệp tổ tiên truyền lại, Dưới nêu gương con cháu noi theo“. Cuộc đời ông và bà ……… đã giữ được nếp nhà, dấn mình đóng góp cho dân cho nước và nuôi dạy cháu con. Ông, bà sinh được ……… con: ……. trai, …… gái. Cụ bà ……… Các con trai gái của ông bà đều đã trưởng thành. Hai con gái, từ mảnh đất…. đã cố gắng vượt khó giành trình độ Đại học và trên Đại học công tác trong ngành ………

Gốc rễ bền sinh cành rợp bóng, nguồn rộng sâu tạo dòng chảy không ngừng. Cụ đã có…….. cháu nội,………. cháu ngoại và…….. chắt. Nối tiếp truyền thống cha ông, các cháu đều là những con ngoan, trò giỏi. Có cháu đã trở thành …….. nối nghiệp gia đình.

Trở lại ………… từ giữa năm ………., ông thấy bao phấn khởi về những thay đổi nơi đây. Nhưng tuổi cao, bệnh trọng đã không cho ông được chứng kiến tiếp những đổi thay chắc sẽ còn to lớn hơn. Vào lúc 1 giờ 5 phút đêm mồng …… tháng ….. năm ………. tức là ngày mồng ….. tháng …. năm ……….., trái tim …… ngừng đập sau một cơn đau đột ngột tại nơi …… từng gắn bó …… năm đời công tác trong vòng tay yêu thương, kính trọng và đau nhớ của cháu con, họ mạc. Cụ hưởng thọ ……… tuổi.

Kính thưa hương hồn……!

Trong giờ phút biệt ly, ……về âm giới mãi xa xăm, chúng tôi trên dương trần luôn tưởng nhớ.

Từ nay: Vắng ông trong chuyện trò thế sự, còn đâu lời khuyên bảo lúc cam go.

Vẫn biết là quy luật sao lòng thắt khôn cầm. Dù hiểu không tránh khỏi mà vẫn đau trong dạ.

…… đã đi xa, nhưng: Nhà nước ghi công người phụng sự. Xóm làng học tập đức bền gan.

Xem thêm  Tổng cục hải quan tiếng Anh là gì?

Các con ……. đau một nỗi: Nghĩa sớm hôm ấp lạnh quạt nồng, Tơ tóc những hiềm chưa báo trả. ơn nuôi nấng áo dầy cơm nặng, Biển trời khôn xiết mấy công lao. Nay Hiếu tử hãy còn lưu lị sở, mà phụ thân đã vội lánh trần.

Người cùng công tác với …….. buồn đau vì: Hậu sinh mất tiền nhân mẫu mực; Đồng đội thương tiếc bạn đồng cam.

Chúng tôi, xóm phố cảm phục ông: Sống tận tuỵ mọi người yêu quý; Chết thuỷ chung, con cháu tiếc thương.

Sớm tối nào quên niềm ái mộ. Tháng ngày khôn xiết nỗi bi ai.

Ôi thôi thôi! Đã đến giờ vĩnh biệt:

Cầu vong linh cõi tiên cảnh nhàn du, yên thân xác đặt nơi tĩnh thổ.

Chốn âm giới vong về an nghỉ. Nơi dương trần luôn nhớ khói hương.

Vĩnh biệt …….., xin vong tin tưởng. Gương soi rồi Tâm sẽ sáng hơn.

Cảm tạ bà con cô bác, họ mạc xa gần, lối xóm cận lân, anh em đồng chí, bạn bè liên gia và các cấp lãnh đạo đã đến phúng viếng, chia buồn và có lời phân ưu tha thiết.

Trước lúc di quan, trong giờ truy điệu, đề nghị một phút mặc niệm!

Xin vĩnh biệt!

5. Bài điếu văn trong lễ Truy điệu Tang lễ cán bộ nhà nước:

Kính thưa các đ/c lãnh đạo các cơ quan, đoàn thể của …… và địa phương;

Kính thưa chị ……và gia đình;

Kính thưa toàn thể qúy vị.

Trong nỗi đau đớn bàng hoàng và niềm tiếc thương vô hạn, hôm nay tất cả chúng ta có mặt ở đây, kính cẩn và trang trọng tổ chức lễ truy điệu và tiễn đưa đồng chí …… về cõi vĩnh hằng.

Đồng chí ….. mất đi là một tổn thất to lớn đối với ……Việt Nam, là mất mát đau thương không gì bù đắp được đối với gia đình, bạn bè, đồng chí.

Đồng chí ……sinh ngày ……. tháng …….. năm …….. tại xã….., huyện ….., tỉnh….. Lớn lên ở một vùng đất nổi tiếng khoa bảng và văn chương, tuy nhà nghèo và trong điều kiện khó khăn ác liệt của chiến tranh, đồng chí đã học xuất sắc và được sang …………….. học đại học từ năm ….. đến tháng ….Sau khi về …….., đồng chí đã tham gia công tác …… cho đến năm …….. Đồng chí …… thuộc lớp cán bộ.….đầu đàn, thuộc thế hệ sáng lập và lãnh đạo đầu tiên của ………

Cuộc đời làm việc …… năm đồng hành với sự nghiệp xây dựng phát triển …… Việt Nam của đồng chí thì đã hơn 2 phần 3 thời gian gắn bó với ………. từ ngày đầu thành lập, trải qua các cương vị …..đặc biệt trong giai đoạn …….. năm qua. Với những cống hiến xuất sắc cho công cuộc xây dựng đất nước, đồng chí đã được tặng thưởng …….Huân chương Lao động hạng Nhì, ……. Huân chương Lao động hạng Ba, ………. Bằng khen của Thủ tướng CP, danh hiệu Chiến sĩ thi đua toàn quốc và nhiều danh hiệu vinh dự khác.

Là người tâm huyết với ngành ….. và có tầm nhìn sắc sảo, đồng chí đã từng đóng góp nhiều ý kiến có giá trị vào qúa trình định hướng, xây dựng chiến lược và đề ra các quyết sách cho phát triển ngành……, đặc biệt trong lĩnh vực đầu tư xây dựng.

Đối với các đơn vị bạn cũng như các đối tác, đồng chí luôn trung thực, thẳng thắn và cũng đầy tinh thần xây dựng, chia sẻ, đồng cảm, giúp đỡ. Nhắc đến ……, từ các đồng chí lãnh đạo các cấp cho đến lãnh đạo các đơn vị bạn đều có chung cảm nhận rằng đó là một con người trí tuệ, bản lĩnh, tin cậy và rất gần gũi.

Là một con người thông minh, nhạy bén, quyết đoán, đồng chí thực sự để lại dấu ấn của một nhà …tài năng và xuất……

Trong bất kỳ hoàn cảnh nào, đồng chí cũng giữ bản lĩnh và niềm tin, kiên định mục tiêu và tìm ra những giải pháp sáng suốt. Đồng chí còn là một người …… có tâm trong sáng, dày công xây dựng và duy trì được khối đoàn kết thực sự trong ……cũng như trong ….. Gần ……năm tuổi Đảng và là…… liên tiếp nhiều nhiệm kỳ, Đồng chí đã thể hiện là một nhà lãnh đạo thực sự cởi mở, gần gũi, chan hòa với quần chúng, thực sự có tình cảm giai cấp sâu sắc, luôn quan tâm và bảo vệ quyền lợi người lao động.

Trong công tác cũng như cuộc sống đời thường, những người xung quanh cảm nhận sâu sắc từ Anh toát lên trọn vẹn những nét đặc trưng của cốt cách người ……..: khảng khái, nghĩa khí, bình dị, thủy chung, sâu nặng nghĩa tình. Mặc dù thoát ly gia đình từ sớm, sống, công tác và học tập chủ yếu ở các thành phố lớn và từng ở nước ngoài nhiều năm, chúng ta vẫn thấy ở ……. lồng lộng một tâm hồn xứ……, vẫn “ưa nhút, ưa cà”, luôn đau đáu tình thương và thể hiện rất nhiều nghĩa cử cụ thể hướng về quê hương xứ sở.

Trong cuộc sống gia đình, Anh đã dành trọn tình yêu thủy chung cùng Chị vượt qua mọi khoảng cách không gian và thời gian, vun đắp dựng xây một gia đình luôn đầy ắp tiếng cười, ngập tràn Hạnh Phúc – đúng như niềm mong ước của Anh Chị khi đặt tên cho hai con của mình.

Càng khâm phục một trí tuệ sắc sảo, qúy mến một tâm trong sáng và đầy tình thương, trong lòng mỗi CBCNV …… cũng như bạn bè, đồng chí càng dâng trào nỗi đau đớn và tiếc nuối trước sự ra đi qúa đỗi đột ngột của ….

……kính mến,

Cho đến lúc này, chúng tôi vẫn không thể tin được …… đã vĩnh viễn đi xa. Cách đây đúng một tháng,…….. còn dự và giao lưu, đối thoại với……., với đầy nhiệt huyết và trẻ trung như tính cách riêng của ….. đã tâm sự dặn dò thế hệ trẻ của …….không được sống “may nhờ, rủi chịu; trong đục cũng đành”, càng không bao giờ “chọn việc nhẹ nhàng”. Cuộc đời Anh chỉ duy nhất chọn một việc nhẹ nhàng, đó là cách Anh ra đi về cõi vĩnh hằng, để không muốn cho người thân phải nhọc nhằn, khiến cho mọi người thật đau thương sửng sốt nhưng càng thêm cảm phục Anh – đến phút cuối cùng vẫn luôn vì mọi người một cách chu đáo, trọn vẹn.

Kính thưa Ch……,

Chúng tôi thấu hiểu và xin chia sẻ nỗi đau thương mất mát lớn lao này của Chị và gia đình. Chị đã mất đi một người bạn đời chung thủy sắt son, nghĩa nặng tình sâu, gia đình ta mất đi một cây cao bóng cả từng tỏa mát tình thương mấy mươi năm qua. ……đã sống trọn nghĩa vẹn tình, đầy yêu thương và trách nhiệm với ……. và gia đình cho đến giờ phút cuối cùng, ra đi yên tâm và thanh thản, vì Anh hiểu Chị sẽ giúp ….. tiếp tục làm chỗ dựa cho cả gia đình, như Chị đã từng làm chỗ dựa cho Anh toàn tâm, toàn ý cống hiến cho đất nước. Một lần nữa mong chị hãy nén đau thương, vượt qua thử thách tinh thần khắc nghiệt này, giữ gìn sức khỏe, sớm ổn định cuộc sống để Anh được yên giấc ngàn thu.

Kính thưa các đồng chí,

Thưa các qúy vị.

Trong giờ phút xúc động này, mỗi đồng chí, đồng nghiệp của đồng chí ….. không chỉ đau buồn sâu sắc mà còn nghĩ về trách nhiệm đối với người đã khuất để tiếp tục phấn đấu cho sự phát triển như mong ước của đồng chí. Gia đình, bạn bè, thân bằng quyến thuộc của đồng chí không chỉ tiếc thương vô hạn mà còn khắc sâu trong lòng tình nghĩa một thời để sống trọn vẹn nghĩa tình mãi mãi.

Xin vĩnh biệt đồng chí …….., người Đảng viên cộng sản son sắt, người cán bộ ưu tú của …… Việt Nam.

Xin vĩnh biệt một con người đầy trí tuệ, bản lĩnh, đạo đức trong sáng, tình nghĩa thủy chung.

Xin các đồng chí và qúy vị giành một phút mặc niệm để tưởng nhớ đồng chí ……… và cầu chúc cho Đồng chí được yên giấc ngàn thu.

Liên hệ dịch vụ luật chuyên nghiệp – Luật Gia Bùi

CÔNG TY TNHH LUẬT GIA BÙI

Địa chỉ: Số 2, ngách 1, ngõ 243 Trung Văn, P Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Hotline: 0971106895

Nguồn: https://luatduonggia.vn/nhung-bai-dieu-van-hay-nhat-doc-trong-le-truy-dieu-tang-le/

097.110.6895
097.110.6895