Phân tích bài thơ Bài ca Côn Sơn của Nguyễn Trãi hay nhất

Bài viết Phân tích bài thơ Bài ca Côn Sơn của Nguyễn Trãi hay nhất được Luật Gia Bùi tổng hợp và điều chỉnh chính xác thông tin và đăng tải lại trên website. Nếu bạn có bất cứ nhu cầu cần tư vấn về Luật, hãy liên hệ với dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi.

1. Dàn ý Phân tích bài thơ Bài ca Côn Sơn của Nguyễn Trãi hay nhất:

1. Dàn ý Phân tích bài thơ Bài ca Côn Sơn của Nguyễn Trãi hay nhất:

*Mở bài:

– Giới thiệu khái niệm tác giả Nguyễn Trãi (câu trả lời về cuộc đời, tác phẩm chính,…).

– Giới thiệu khái quát về bài thơ “Bài ca Côn Sơn” (hoàn cảnh ra đời, giá trị nội dung, giá trị nghệ thuật…).

*Thân bài:

 Cảnh vật Côn Sơn:

– Hình ảnh miêu tả thiên nhiên Côn Sơn

– Biện pháp nghệ thuật:

⇒ mang vẻ đẹp cổ kính, cao quý, rộng rãi, tĩnh lặng và thơ mộng: Có âm thanh sống động, có hồn, với màu xanh bất tận, hùng vĩ của cây rừng Côn Sơn. Thiên nhiên như người bạn thân thiết, người tri kỷ của nhà thơ.

Con người giữa cảnh vật thiên nhiên Côn Sơn:

⇒ Nhân vật nắm bắt được trạng thái thư giãn tinh thần, sống cuộc sống cao thượng, hòa mình vào khung cảnh thiên nhiên Côn Sơn.

– Mối quan hệ giữa con người và thiên nhiên

⇒ Thể hiện sức sống cao quý, sự hòa hợp giữa con người với thiên nhiên tươi đẹp, thuần khiết đồng thời ca ngợi sức sống cao quý, hòa hợp giữa con người và thiên nhiên.

* Kết bài:

– Khái quát lại giá trị nội dung và nghệ thuật của bài thơ:

Nội dung: vẻ đẹp hấp dẫn, thơ mộng của thiên nhiên Côn Sơn và tâm hồn, nhân cách cao thượng của Nguyễn Trãi, sống hòa hợp với thiên nhiên.

Nghệ thuật: ám chỉ, so sánh, giọng thơ nhẹ nhàng, tiểu đề, dịch thơ lục bát với ngôn ngữ trong sáng, sinh động,…

– Sự hòa hợp giữa con người và thiên nhiên bắt nguồn từ nhân cách cao thượng và tâm hồn thi sĩ của Nguyễn Trãi.

2. Phân tích bài thơ Bài ca Côn Sơn của Nguyễn Trãi hay nhất:

Côn Sơn Ca của Nguyễn Trãi là một bài thơ nguyên bản bằng chữ Hán viết dưới dạng khác và dài. Ở đây, chúng ta được học một đoạn văn được dịch theo thể thơ sáu tám mang phong cách thơ dân tộc:

“Côn Sơn suối chảy rì rầm…

Trong màu xanh mát ta ngâm thơ nhàn.”

Nguyễn Trãi là người có công lớn trong việc giúp đỡ vua Lê Lợi dẫn quân đánh giặc Minh vào thế kỷ 15. Nhưng khi hòa bình lập lại, đất nước bước vào công cuộc xây dựng và phát triển, ông lại bị triều thần ghen tị và nghi ngờ. Khi đang làm quan, Nguyễn Trãi yêu cầu quan đi trốn. Trong thời gian đó, có lẽ Nguyễn Trãi đã viết bài thơ Côn Sơn ca. Với Nguyễn Trãi, Côn Sơn là vùng đất gắn liền với nhiều kỷ niệm từ tuổi thơ đến tuổi già. Nơi đây có núi non hùng vĩ, cây cối tươi tốt, non nước hữu tình.

Đây là đất do quan Trần Nguyên Đán, ông nội của Nguyễn Trãi ban tặng. Cha ông từng đến đây dạy học rồi kết hôn với một cô gái trẻ, con gái của một hoàng tử. Bản thân Nguyễn Trãi cũng từng sống nhiều năm ở đây khi còn trẻ. Khi trình báo với các quan, Nguyễn Trãi trở về Côn Sơn như đang trở về nơi chôn cất, nơi sinh đã bị cắt bỏ, trở về với bạn bè, tri kỷ. Mỗi hòn đá, cây cối, ngọn nến, đất nước, đám mây ở Côn Sơn đều gắn liền với người anh hùng, người đã lập nên thế giới bằng máu thịt. Vì thế, Côn Sơn Ca chính là tiếng nói của quán từ trái tim sâu lắng, nồng nàn của Nguyễn Trãi.

Con người và thiên nhiên mong muốn hòa làm một, tạo nên bức tranh toàn cảnh cuộc sống cho Côn Sơn. Sống ở Côn Sơn, Nguyễn Trãi đã nhìn thấy, suy ngẫm và làm những điều gì? Bài thơ được chia thành hai đoạn nhỏ thể hiện hai khía cạnh nội dung:

“Côn Sơn suối chảy rì rầm

Ta nghe như tiếng đàn cầm bên tai

Côn Sơn có đá rêu phơi,

Ta ngồi trên đá như ngồi chiếu êm.”

Nghe tiếng trầm, nhà thơ tưởng tượng tiếng đàn ghita lúc trầm, lúc cao vang vọng bên tai. Nhìn thấy mặt đá lộ ra mỏ quạ, nhà thơ ngồi trên tảng đá mà ngạc nhiên như đang “ngồi tham khảo”. Trí tưởng tượng và so sánh nghệ thuật về những đồ vật của con người, gần gũi và thân thương với con người. Đến bốn câu thơ sau, niềm say mê hào hứng ấy tiếp tục được đẩy lên cao hơn:

“Trong ghềnh thông mọc như nêm,

Tìm nơi bóng mát ta lên ta nằm.

Trong rừng có bóng trúc râm,

Trong màu xanh mát ta ngâm thơ nhàn…”

Câu năm và sáu tiếp tục sự so sánh tài chính mang tính nghệ thuật và một cử chỉ thanh thản tuyệt vời. Nhưng ở hai câu cuối, thật ngạc nhiên là Nguyễn Trãi không hề ngủ, trái lại còn đang bận ngâm thơ, “thơ nhàn nhã”.

Tóm lại, bài thơ tám câu của bài Côn Sơn cho chúng ta thấy sự hòa hợp tuyệt đối giữa Nguyễn Trãi và cảnh quan Côn Sơn. Tất cả đều dựa trên một nguyên tắc sâu sắc: con người và thiên nhiên là một, muốn sống yên bình, con người nên đến với thiên nhiên, tìm thấy trong thiên nhiên những nét đẹp. vẻ đẹp, những thay đổi kỳ diệu để có cách xử lý tốt nhất…

Xem thêm  Luật sư tư vấn pháp luật dân sự, giải quyết các tranh chấp dân sự tại An Giang

3. Phân tích bài thơ Bài ca Côn Sơn của Nguyễn Trãi ý nghĩa nhất:

Nguyễn Trãi là nhà văn, nhà thơ lớn của dân tộc. Ông đã để lại một số lượng sản phẩm phong phú và đa dạng. Bên cạnh những sản phẩm thể hiện lòng yêu nước, tình yêu nhân dân của ông, còn có một tác phẩm khác thể hiện rất tâm hồn của ông, đó là tác phẩm viết về thiên nhiên, qua đó ông có thể bày tỏ tình yêu của mình. Yêu thiên nhiên và phong cảnh ở mỗi vùng quê khác nhau. Côn Sơn Ca là một bài thơ như vậy.

Bài ca Côn Sơn được Nguyễn Trãi viết bằng chữ Hán bằng thơ khác. Khi dịch ra, nó được viết bằng thể thơ lục bát, một thể thơ dân tộc. Tác phẩm rất có thể được sáng tác vào thời điểm Nguyễn Trãi bị buộc phải về ẩn náu ở Côn Sơn. Nhưng điều vẫn nổi bật trong bài thơ là tình yêu thiên nhiên, phong cảnh sâu sắc của tác giả.

Trong tác phẩm của Nguyễn Trãi viết về Côn Sơn rất nhiều nhưng hiếm có bài nào mô tả Côn Sơn một cách cụ thể và chi tiết như vậy. Trong đoạn trích bài thơ, cảnh quan Côn Sơn được miêu tả khá đầy đủ: dòng suối, phiến đá, rừng tùng, rừng trúc. Điều đặc biệt khi miêu tả Côn Sơn là tác giả đã sử dụng mọi giác quan để cảm nhận hết vẻ đẹp của nó cảm nhận bằng âm thanh (rì rầm); cảm nhận bằng xúc giác (ngồi trên đá rêu như ngồi trên chiếu êm); cảm nhận bằng thị giác (màu xanh của rừng trúc) kết hợp với thước đo so sánh: như tiếng đàn cầm, như chiếu êm, như nêm đã gợi ra khung cảnh thiên nhiên lâu đời, nguyên thủy, tạo ra cảm giác thanh cao, mát mẻ, trong lành.

Côn Sơn được Nguyễn Trãi cảm nhận bằng sự hiểu biết, bằng tâm hồn đam mê nên có vẻ đẹp sống động, đầy âm thanh, giàu màu sắc, giàu âm nhạc và hội họa. Qua những cảm xúc đó, chúng ta vẫn thấy được sự sáng tạo độc lập trong cách thể hiện nghệ thuật của anh. Nhà thơ đã so sánh âm thanh của con người với âm thanh của tiếng lóng, làm cho âm thanh đó trở nên gần gũi và ấm áp hơn. Thiên nhiên còn đáp ứng mọi nhu cầu khác của con người: nghệ thuật, nằm, ngâm thơ,… làm thơ kết hợp với đại từ ta, khẳng định con người làm chủ thiên nhiên. Nhưng đằng sau đó vẫn là sự hòa hợp giữa con người và thiên nhiên, đến với thiên nhiên để tìm lại cảm giác êm đềm, bình yên cho chính mình.

Qua bức tranh phong cảnh Côn Sơn, chúng ta không chỉ tìm thấy một Côn Sơn tươi đẹp, trong lành mà còn tìm thấy tấm lòng của Nguyễn Trãi dành cho nơi này. Anh là người rất yêu thiên nhiên. Hơn nữa, ông còn thể hiện một tâm hồn cao thượng, giàu cảm xúc và có nhân cách trong sáng của một nhà thơ lớn.

Trong đoạn trích, tác giả vận dụng linh hoạt các biện pháp nghệ thuật, vẽ nên một bức tranh Côn Sơn đẹp và rõ ràng. Sử dụng các phương pháp liệt kê, so sánh (như ngồi để tham khảo, như nêm,…). Nhịp điệu của bài thơ cũng đa dạng như âm nhạc, làm cho toàn bộ bức tranh trở nên tươi vui, tràn đầy sức sống.

Với tình yêu nồng nàn với thiên nhiên Côn Sơn, Nguyễn Trãi đã khắc họa nơi đây trong trẻo và yên bình. Con người và thiên nhiên hòa quyện làm một, bắt nguồn từ nhân cách cao thượng và tâm hồn thi sĩ của Nguyễn Trãi.

4. Tìm hiểu về tác giả tác phẩm Bài ca Côn Sơn của Nguyễn Trãi:

4.1. Tác giả:

– Nguyễn Trãi (1380- 1442), tên thật là Ức Trai, con trai Nguyễn Phi Khanh, quê gốc ở thôn Chi Ngại, xã Cộng Hòa, huyện Chí Linh, tỉnh Hải Dương.

– Ông là một nhân vật lịch sử lỗi lạc, một nhà độc tài toàn diện với cuộc đời bất hạnh

– Ông có một sự nghiệp văn chương nổi tiếng và phong phú.

– Tác phẩm nổi tiếng: Bình Ngô đại cáo, Ức Trai thi tập, Quốc âm thi tập…

4.2. Tác phẩm:

Hoàn cảnh sáng tác

Bài thơ rất có thể được sáng tác trong thời gian ông bị áp bức và bảo các quan lại về cư trú ở Côn Sơn.

Bố cục: 

Phần 1 (4 câu thơ đầu): Cảnh thiên nhiên Côn Sơn

Phần 2 (4 câu thơ cuối): Con người trong thiên nhiên Côn Sơn

Phương thức biểu đạt

Biểu cảm

Thể thơ 

Bài thơ dịch theo thể thơ lục bát.

Giá trị nội dung

Bài thơ thể hiện phong cảnh thiên nhiên thơ mộng hấp dẫn ở Côn Sơn và sự hòa hợp giữa con người với thiên nhiên, bắt nguồn từ tâm hồn nhà thơ Nguyễn Trãi.

Giá trị nghệ thuật

Những câu thơ đan xen miêu tả cảnh vật và miêu tả

Sử dụng biện pháp nghệ thuật: So sánh, điệp ngữ

Bản dịch thơ sử dụng thể thơ sáu tám với nhịp điệu nhịp nhàng, sống động

Liên hệ dịch vụ luật chuyên nghiệp – Luật Gia Bùi

CÔNG TY TNHH LUẬT GIA BÙI

Địa chỉ: Số 2, ngách 1, ngõ 243 Trung Văn, P Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Hotline: 0971106895

Nguồn: https://luatduonggia.vn/phan-tich-bai-tho-bai-ca-con-son-cua-nguyen-trai-hay-nhat/

097.110.6895
097.110.6895