Phân tích hai nhân vật Xiu và Giôn-xi trong Chiếc lá cuối cùng

Phân tích hai nhân vật Xiu và Giôn-xi trong Chiếc lá cuối cùng

Bài viết Phân tích hai nhân vật Xiu và Giôn-xi trong Chiếc lá cuối cùng được Luật Gia Bùi tổng hợp và điều chỉnh chính xác thông tin và đăng tải lại trên website. Nếu bạn có bất cứ nhu cầu cần tư vấn về Luật, hãy liên hệ với dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi.

1. Phân tích hai nhân vật Xiu và Giôn-xi trong Chiếc lá cuối cùng hay nhất:

  1. Phân tích hai nhân vật Xiu và Giôn-xi trong Chiếc lá cuối cùng hay nhất:

  ‘Chiếc lá cuối cùng’ là một trong những tác phẩm tiêu biểu nhất của nhà văn Mỹ O’Henry. Truyện ngắn này đề cao giá trị của nghệ thuật đích thực, đồng thời tôn vinh và phát huy vẻ đẹp của tình người giữa khó khăn, vất vả.

  “Chiếc Lá Cuối Cùng” là câu chuyện xoay quanh ba nhân vật chính: Xiu, Giôn xi và cụ Bơmen. Họ đều là những nghệ sĩ nghèo cùng sống trong một khu nhà trọ. Một mùa đông nọ, Giôn xi đột nhiên mắc bệnh viêm phổi và cận kề cái chết. Đối mặt với diễn biến tàn khốc của căn bệnh, cô tuyệt vọng và trói buộc số phận của mình vào những chiếc lá thường xuân, nghĩ rằng khi chiếc lá cuối cùng rơi xuống cũng là lúc cô phải chết. Mặc dù Xiu thực lòng quan tâm, chu cấp và an ủi nhưng Giôn xi vẫn bi quan và tuyệt vọng. Ông Bơmen, một họa sĩ già biết suy nghĩ của Giôn xi và muốn tạo ra kiệt tác của đời ông, đã lặng lẽ vẽ những chiếc lá thường xuân vào một đêm giông bão. Chiếc lá thật đến mức Giôn xi không nhận ra, nó đã thắp lên ngọn lửa hy vọng về sự sống và sức mạnh trong cuộc chiến chống lại bệnh viêm phổi trong trái tim cô. Nhờ đó, Giôn xi đã có thể vượt qua bệnh tật nhưng cụ Bơmen thì đã qua đời. Siu kể cho Giôn xi nghe về cái chết của ông Bơmen và bí mật về chiếc lá cuối cùng.

  Vì vậy, từ câu chuyện trên, chúng ta có thể thấy được sự tương đồng giữa hai nhân vật Xiu và Giôn xi. Họ đều là những nghệ sĩ có cuộc sống bình yên và có hoài bão nghệ thuật chân chính. Họ cùng nhau vượt qua những khó khăn của cuộc sống thường ngày để tiếp tục gắn bó với con đường vẽ tranh. Tuy nhiên, tác giả O Henri lại khám phá mỗi nhân vật đều có vẻ đẹp và cá tính riêng. Tình huống độc đáo khi Giôn xi mắc bệnh viêm phổi đã giúp minh họa rõ ràng điều này.

  Xiu là một cô gái tốt bụng, biết lắng nghe, thấu hiểu, chia sẻ và quan tâm đến khó khăn của người khác. Là bạn thân của Giôn xi, khi Xiu nghe tin Giôn xi bị viêm phổi, cô luôn ở bên chăm sóc và động viên. Mối lo lắng này luôn đi kèm với nỗi sợ hãi khi chúng ta thấy Giôn xi đếm từng giờ khi những chiếc lá thường xuân bắt đầu rụng. Biết được suy nghĩ của Giôn xi, khi cô yêu cầu Xiu kéo rèm và nhìn những chiếc lá thường xuân trên bức tường đối diện, Xiu đã làm vậy vì “buồn chán”. Mọi hành động của Xiu đều nêu bật vẻ đẹp của tình bạn, tình yêu trong mối quan hệ giữa con người với nhau. Vì thế, khi Xiu hiểu được bí mật của chiếc lá cuối cùng, cô đã nói chuyện với Giôn xi với thái độ xúc động và biết ơn sự hy sinh của ông Bơmen.

  Trong tác phẩm, Giôn xi là nhân vật được đặt vào tình huống trung tâm, mang tính quyết định của câu chuyện. Và phần đó còn phụ thuộc vào việc cô ấy có muốn sống hay không…”Tác giả O Henri nhấn mạnh nét tính cách độc đáo của nhân vật khi để cô đối phó với căn bệnh viêm phổi nguy hiểm. Khi biết mình mắc bệnh, cô trở nên tuyệt vọng, bi quan và trở nên vô cùng mệt mỏi và yếu đuối. Tất cả những gì cô có thể làm lúc này là “mở đôi mắt mơ hồ và thì thầm ra lệnh” khi dành những ngày còn lại cho hành trình đi theo những chiếc lá thường xuân rơi. Đây là tình trạng suy sụp tinh thần thường gặp ở những người đột nhiên bị bệnh nặng. Tuy nhiên, sau khi nhầm chiếc lá cuối cùng mà Bơmen vẽ là chiếc lá thật đã dũng cảm chống chọi với giông bão, Giôn xi đã nhận ra những suy nghĩ tiêu cực của mình và vực dậy suy nghĩ của mình. Một tia hy vọng cho ý chí sống. Cô tiếp tục chiến đấu với bệnh tật bằng cách xây dựng lại tình yêu cuộc sống và nghệ thuật. Vì điều này mà Giôn xi cuối cùng đã vượt qua được bệnh tật của mình. Nếu chiếc lá cuối cùng của cụ Bơmen tượng trưng cho sức mạnh của nghệ thuật đích thực và truyền tải ẩn dụ về tình yêu thương giữa con người với nhau thì hành trình chống lại số phận của Giôn xi là minh chứng cho ý chí sống và sự gian khổ của con người, đồng nghĩa với việc cô đã để lại một bài học sâu sắc về sức mạnh để vượt qua nghịch cảnh.

  Tác giả Oh Henry đã thành công trong việc khắc họa hai nhân vật Xiu và Giôn xi với nét đẹp riêng bằng cách xây dựng những tình huống câu chuyện độc đáo, kết hợp với khả năng vẽ chân dung và miêu tả tâm lý nhân vật đã làm cả hai đều thể hiện những bài học sâu sắc về sự quan tâm, yêu thương người khác cũng như sức mạnh để vượt qua những khó khăn, nghịch cảnh trong cuộc sống.

  2. Phân tích hai nhân vật Xiu và Giôn-xi trong Chiếc lá cuối cùng sâu sắc nhất:

  Giữa cảnh nghèo khó, khó khăn vật chất, tình người đã đánh thức niềm hy vọng và sưởi ấm lòng người. Hai nhân vật Xiu và Giôn xi trong truyện ngắn “Chiếc lá cuối cùng” đã để lại cho chúng ta một câu chuyện cảm động về tình bạn trong sáng và đẹp đẽ.

  Xem thêm  Tổng số tiết học của từng cấp học trong chương trình giáo dục phổ thông

  Câu chuyện kể về một nghệ sĩ nghèo tên Xiu chuyển đến một căn phòng thuê và gặp Giôn xi, người cũng có hoàn cảnh tương tự. Tại nhà khách, họ còn gặp ông Bơmen sống ở phòng dưới lầu. Họ đều là những người xa quê hương, xa người thân, bám víu vào cuộc sống thành phố, gắn bó với nghề hội họa. Đó có thể là lý do tại sao họ rất quan tâm và cảm thấy thoải mái khi nói về cuộc sống. Sau đó, một biến cố xảy ra khi Giôn xi mắc bệnh phổi. Bệnh tật và nghèo đói khiến cô tuyệt vọng và có những suy nghĩ bi quan về cuộc sống. Giôn xi nhìn những chiếc lá thường xuân. Cô dường như chấp nhận số phận của mình, giống như chiếc lá mỏng manh này trước giông bão cuộc đời.

  Tình người tỏa sáng qua những trang viết của tác giả O Henry khi ông miêu tả nhân vật Xiu. Một người bạn tốt bụng luôn lo lắng cho bạn. Cô không giấu được nỗi kinh hoàng khi nhìn những chiếc lá thường xuân cuối cùng rụng đi vì thời tiết khắc nghiệt. Dù không phải là chị em ruột nhưng Xiu rất yêu quý Giôn xi, luôn chăm sóc cô và lo lắng khi cô ốm nặng. Khoảnh khắc cô lặng lẽ nhìn cây thường xuân từ cửa sổ, những cảm xúc nặng nề trong lòng cô hiện rõ. Cô dường như bất lực trước mọi sự hữu hạn, nhìn Giôn xi chìm trong tuyệt vọng. Vì vậy, Xiu luôn tỏ ra mạnh mẽ nhưng đồng thời cũng yếu đuối và sợ hãi Giôn xi. “Hãy nghĩ đến chị… chị sẽ phải làm gì đây?” Đối với Xiu, cô yêu Giôn xi như em gái ruột của mình. Để làm được như vậy, Xiu phải là một người coi trọng tình bạn thân thiết, và có một trái tim chân thành và yêu thương. Cô muốn Giôn xi hiểu được sự khích lệ này. Đối với cô, Giôn xi giống như một nửa cuộc đời của cô, cô không thể để em gái mình từ bỏ mạng sống dễ dàng như vậy.

  Và ngay cả sau đêm mưa gió thứ hai, Chiếc lá thường xuân cuối cùng vẫn gắn chặt một cách kỳ diệu với thân cây mỏng manh. Chiếc lá này giống như một “liều thuốc” kỳ diệu khiến Giôn xi vui vẻ trở lại và tiếp thêm nghị lực sống cho Xiu. Dù tác giả không diễn tả bằng lời tâm trạng của Giôn xi ngày hôm sau, những chiếc lá vẫn dũng cảm bám vào cành, chúng ta vẫn có thể hình dung ra khuôn mặt hạnh phúc của cô. Xiu chắc hẳn đã rất vui khi Giôn xi muốn ăn cháo. Tuyệt phẩm “Chiếc lá cuối cùng” của ông Bơmen và những hành động tận tâm, quan tâm của Xiu đã giúp Giôn xi vượt qua số phận. Câu chuyện này để lại cho chúng ta ấn tượng khó quên về một tình bạn chân thành và sâu sắc.

  Nhân vật trung tâm của câu chuyện là Giôn xi, một cô gái phải chống chọi với bệnh tật và nghèo đói. Có lẽ vì tuổi trẻ đã phải đối mặt với quá nhiều thử thách và rơi vào trạng thái bi quan, trầm cảm, tuyệt vọng. Trước tình thế đó, số phận đã bỏ rơi cô như cành thường xuân ngoài cửa sổ. Cô tin rằng khi chiếc lá thường xuân cuối cùng biến mất thì cô cũng vậy. Người đọc cảm nhận được sự cô đơn trong trái tim cô gái yếu đuối này. Và nhờ tình yêu thương của những người bạn xung quanh, tinh thần cô đã được vực dậy. Chiếc lá thường xuân cuối cùng kiên cường chịu đựng, đánh thức trong cô niềm tin và niềm khao khát, khát khao sống. Sự quan tâm, chăm sóc của Xiu đã được đền đáp. Cô nhìn vào gương, thấy Xiu đang nấu ăn và muốn vẽ Vịnh Napro. Cô dường như nhận thức được những mong muốn và ước mơ của mình trong cuộc sống. Phải chăng đây cũng là tâm nguyện của ông Bơmen khi quyết định hy sinh bản thân để cứu sống Giôn xi?

  O-Hen.ri đã sử dụng những kỹ xảo như cách kể chuyện lôi cuốn, cách sắp xếp các chi tiết thông minh và cấu trúc đảo ngược tình huống hai lần để tạo nên một câu chuyện cảm động về tình người trong cuộc sống. Những người lao động tuy nghèo về vật chất nhưng trái tim họ luôn ấm áp và tràn đầy yêu thương.

  3. Dàn ý phân tích hai nhân vật Xiu và Giôn-xi trong Chiếc lá cuối cùng:

  3.1. Những điểm tương đồng và mối quan hệ giữa hai nhân vật Xiu và Giôn xi:

  – Họ đều là những nghệ sĩ có cuộc sống bình lặng

  – Tất cả họ đều có yêu sách thực sự đối với nghệ thuật. Họ cùng nhau chịu đựng những khó khăn của cuộc sống hàng ngày để cống hiến hết mình cho hội họa.

  3.2. Vẻ đẹp nhân vật Xiu:

  – Xiu là một người bạn tốt luôn ở bên cạnh Giôn xi.

  – Cô là người tốt bụng, giàu tình yêu thương, biết lắng nghe, thấu hiểu, chia sẻ và quan tâm đến khó khăn của người khác. Khi nghe tin Giôn xi mắc bệnh viêm phổi, cô đã luôn ở bên cạnh, quan tâm, động viên và rất lo lắng trước suy nghĩ bi quan của Giôn xi.

  → Vẻ đẹp của tình bạn và tình yêu tỏa sáng trong mối quan hệ giữa con người với nhau.

  3.3. Vẻ đẹp của nhân vật Giôn xi:

  – Giôn xi là nhân vật đang phải đối mặt với một cơn viêm phổi nguy hiểm.

  – Khi biết mình mắc căn bệnh này, cô trở nên vô vọng, bi quan và rơi vào trạng thái mệt mỏi và suy nhược tột độ. “Mở to mắt ra và thì thầm ra lệnh.”, tin vào số phận của mình, vào những ngày còn lại của mình, giống những chiếc lá thường xuân rơi.

  – Khi nhìn thấy chiếc lá cuối cùng chống chọi với giông bão, trong cô lóe lên một tia hy vọng sống.

  – Cô tiếp tục chiến đấu với bệnh tật bằng cách xây dựng lại tình yêu cuộc sống và nghệ thuật.

  – Cuối cùng, Giôn xi đã vượt qua và vượt qua được bệnh tật của mình.

  → Nó để lại cho chúng ta những bài học sâu sắc về ý chí sống và sức mạnh con người có để vượt qua khó khăn, nghịch cảnh.

   Liên hệ dịch vụ luật chuyên nghiệp – Luật Gia Bùi

   CÔNG TY TNHH LUẬT GIA BÙI

   Địa chỉ: Số 2, ngách 1, ngõ 243 Trung Văn, P Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội

   Hotline: 0971106895

   Nguồn: https://luatduonggia.vn/phan-tich-hai-nhan-vat-xiu-va-gion-xi-trong-chiec-la-cuoi-cung/

   097.110.6895
   097.110.6895