Phân tích hình ảnh chiếc lá cuối cùng chọn lọc hay nhất

Phân tích hình ảnh chiếc lá cuối cùng chọn lọc hay nhất

Bài viết Phân tích hình ảnh chiếc lá cuối cùng chọn lọc hay nhất được Luật Gia Bùi tổng hợp và điều chỉnh chính xác thông tin và đăng tải lại trên website. Nếu bạn có bất cứ nhu cầu cần tư vấn về Luật, hãy liên hệ với dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi.

1. Phân tích hình ảnh chiếc lá cuối cùng chọn lọc hay nhất:

  1. Phân tích hình ảnh chiếc lá cuối cùng chọn lọc hay nhất:

  Ông lấy bút danh O Henry, có lẽ để tưởng nhớ một người bạn tốt đã giúp đỡ ông rất nhiều trong thời gian này. Sau khi ông qua đời, Viện Khoa học và Nghệ thuật Hoa Kỳ đã thành lập một giải thưởng mang tên Giải thưởng O’Henry, được trao hàng năm cho tiểu thuyết ngắn xuất sắc.

  “Chiếc lá cuối cùng” là thông điệp ý nghĩa mà tác giả gửi đến độc giả nhằm ca ngợi tình bạn cao đẹp, thủy chung, nhằm nhắc nhở mỗi người biết yêu thương con người và hy sinh vì mạng sống con người. Xiu và Bơ men là hai nhân vật bổ sung cho nhau để nhấn mạnh tình cảm cao đẹp nói trên. Dù hai người nghệ sĩ này khác nhau về tuổi tác nhưng họ đều có chung mối quan tâm là làm cách nào để cứu mạng Giôn xi khỏi bàn tay lạnh lùng của thần chết. Xiu đã làm việc cật lực, không tiếc công sức để kiếm tiền, mua thuốc, mời thầy thuốc, mua đồ ăn… Từ việc nấu cháo, canh đến thuyết phục ăn uống, cô đều phải lo cho Giôn xi đến từng chi tiết nhỏ nhất. Có thể thấy, Xiu là một người bạn thực sự trung thành và luôn giúp đỡ lẫn nhau trong lúc khó khăn. Tuy nhiên, chỉ điều đó thôi là chưa đủ để cứu Giôn xi. Cô đang bị viêm phổi nặng và cảm thấy tuyệt vọng rằng mình sẽ không thể sống sót được nữa khi chiếc lá cuối cùng rơi khỏi cây trước cửa sổ.

  Bệnh viêm phổi có thể được chữa khỏi bằng thuốc, nhưng sự tuyệt vọng thì các bác sĩ cũng bó tay. Với sự nhạy cảm của một người giàu lòng nhân ái, ông Bơ men đã nhận ra chiếc chìa khóa có thể mở ra cánh cửa đưa Giôn xi trở lại cuộc sống. Ông đã dùng tài năng của mình vẽ nên một kiệt tác, cũng là bức tranh cuối cùng của ông, để trao cho Giônxi niềm tin và tình yêu vào cuộc sống. Cả Xiu cùng Bơmen đều đại diện cho lòng nhân ái và tình yêu thương cao cả giữa con người với nhau.

  Tuy nhiên, bức tranh cuối cùng gắn liền với sự hy sinh thầm lặng của Bơmen. Tác giả còn muốn nói về một chủ đề khác – mục đích của nghệ thuật, ý nghĩa cao cả của nghệ thuật. Trong 40 năm làm việc của mình, ông Bơmen đã nhiều lần thất bại và ngòi bút của ông chưa bao giờ chạm tới ranh giới của thế giới nghệ thuật. Nhưng đến phút cuối, khi không có ý định tiếp tục làm nghệ thuật, tuy nhiên, để khôi phục lại sự sống cho Giônxi, ông đã hoàn thành kiệt tác của mình trong những điều kiện khác thường: vào một đêm mùa đông, gió lạnh, tuyết rơi và một mình trên chiếc thang bấp bênh với chiếc đèn lồng. Tác phẩm của ông trở nên bất tử vì nó xuất hiện trong cuộc sống con người, trong cuộc sống của con người tài năng.

  Cốt truyện của Chiếc Lá Cuối Cùng rất đơn giản. Câu chuyện này tồn tại không chỉ vì ý nghĩa nhân văn sâu sắc mà còn nhờ ngòi bút tài tình của tác giả trong việc xây dựng câu chuyện và khắc họa các nhân vật trong mối tương quan với cấu trúc của nó. Tác giả đã sử dụng thành công kỹ thuật này để xoay chuyển tình thế. Hai lần lôi cuốn người đọc một cách bất ngờ. Lần đầu tiên khi Giônxi rơi vào trạng thái tuyệt vọng, từ bỏ mọi ý chí và muốn chết đi, cô nói với Xiu: “Nếu chiếc lá cuối cùng rời khỏi cành, tôi chắc chắn sẽ rời khỏi thế giới này.” 

  Cô bày tỏ tâm trạng tuyệt vọng của mình: “Chờ đợi chán quá, suy nghĩ chán quá. Tôi muốn buông bỏ tất cả những gì mình đang nắm giữ để càng trượt sâu hơn như chiếc lá héo úa tội nghiệp”. Người đọc dường như cũng cảm thấy ngột ngạt và bất lực trước một người không còn hy vọng vào sự sống. Nhưng như có phép lạ, chiếc lá cuối cùng không rơi mà vẫn ở đó mãi mãi, như một cuộc đời bất tử. Sau đó Giônxi bắt đầu hồi phục.

  Tình thế đảo ngược thứ hai xảy ra ngay sau khi Giônxi bình phục. Trong đoạn văn trên, ông già Bơmen xuất hiện thoáng qua rồi biến mất. Những độc giả bị cuốn hút vào cuộc đấu tranh giành sự sống của Giônxi cũng quên mất ông. Ngay lúc đó, lời kể của Xiu đã buộc cả Giônxi và người đọc phải hồi tưởng lại sự việc đã xảy ra trước đó. Thực tế là chiếc lá cuối cùng đã rụng. Lá Tình Yêu, tình yêu cháy bỏng của người nghệ sĩ già sẽ còn mãi trên bức tường. Điều bất ngờ này khiến Bơmen trở thành nhân vật quan trọng nhất thể hiện sâu sắc chủ đề của câu chuyện.

  “Chiếc lá cuối cùng” là một truyện ngắn nói về những con người bình thường, những điều bình dị nhưng khó có thể quên, bởi trong tác phẩm này luôn tỏa sáng một ánh sáng nhân văn. Tuy bề ngoài có vẻ như là một người thợ mỏ cứng rắn nhưng độc giả sẽ mãi nhớ đến tấm lòng và hành động thánh thiện của ông. Thông điệp kêu gọi tình yêu thương giữa con người và nghệ thuật dành cho con người sẽ là kỷ niệm khó phai trong lòng độc giả.

  Xem thêm  Cuộc đời, phong cách và sự nghiệp sáng tác Chu Quang Tiềm

  2. Phân tích hình ảnh chiếc lá cuối cùng chọn lọc sâu sắc nhất:

  O. Henry là nhà văn nổi tiếng người Mỹ. Tác phẩm của ông thú vị, dễ hiểu nhưng giàu cảm xúc và đặc trưng, luôn khéo léo đưa vào những tình tiết bất ngờ. Truyện ngắn Chiếc lá cuối cùng là một trong những truyện ngắn hay nhất của ông. Truyện lấy bối cảnh tại một khu nhà trọ ở thành phố New York (Mỹ) và kể về câu chuyện của những nghệ sĩ nghèo. Câu chuyện để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng mọi người. Đọc tác phẩm để lại cho người đọc ấn tượng rất sâu sắc, đặc biệt là bức tranh Chiếc lá cuối cùng, kiệt tác cuối cùng của ông Bơmen.

  Câu chuyện chủ yếu xoay quanh cuộc đời của nghệ sĩ trẻ Giônxi, và hai người bạn của cô, Xiu và nghệ sĩ già Bơmen. Giônxi lâm bệnh nặng, cuộc sống của cả ba thật khó khăn và vất vả trong một căn nhà trọ tồi tàn. Những chiếc lá thường xuân dần rụng quanh nhà khách, Giônxi nghĩ rằng khi chiếc lá cuối cùng rơi xuống cũng là lúc mình qua đời. Dù còn trẻ nhưng cô lại không có hy vọng vào sự sống. 

  Bơmen, sống với Giônxi, đã lớn tuổi. Ông cống hiến cả cuộc đời cho nghệ thuật và mong muốn duy nhất của ông là để lại cho đời những kiệt tác. Nhưng đó dường như là một giấc mơ xa vời. Với sự thương xót sâu sắc, ông nhìn Giônxi, cô gái đang chờ chết. Có lẽ ông thấy thương những người như mình, những người nhỏ bé, không có chỗ để bám víu trong xã hội rộng lớn này. Và để giúp cô tìm thêm hy vọng trong cuộc sống, ông đã tạo ra kiệt tác của mình “Chiếc lá cuối cùng”. Kiệt tác này dường như đánh dấu một khởi đầu mới cho Giônxi nhưng nó cũng đánh dấu sự kết thúc cuộc đời cụ Bơmen.

  Kiệt tác “Chiếc lá cuối cùng” có ý nghĩa rất lớn bởi nó chính là điểm nhấn, chi tiết đắt giá quyết định sự thành công của tác phẩm. Hình ảnh này vừa mang tính nghệ thuật vừa giàu giá trị nhân văn sâu sắc. Về mặt nghệ thuật mà nói, đây thực sự là một kiệt tác hội họa, một bức tranh sống động đến mức Giônxi tưởng rằng đó là chiếc lá cuối cùng còn sót lại trên cây thường xuân. Việc bổ sung khéo léo hình ảnh “chiếc lá cuối cùng” như một cách giải quyết, thể hiện những trăn trở, tuyệt vọng của Giônxi là điểm nhấn nghệ thuật cho toàn bộ tác phẩm, thể hiện tài năng và sự tinh tế của nhà văn O.Henry đã giúp cô lấy lại niềm tin vào cuộc sống.

  Tuy nhiên, bức tranh này được vẽ vào một đêm mưa khi những chiếc lá thường xuân cuối cùng rơi xuống. Ông già Bơmen bất chấp thời tiết và vẽ chiếc lá cuối cùng lên tường, như muốn vẽ nên một cuộc sống mới cho Giônxi. Hành động của ông khiến người đọc nghẹt thở về mặt cảm xúc. Ông đã hy sinh mạng sống của mình để mang lại cuộc sống mới và hy vọng mới cho cô gái. Một hành động cao đẹp đầy tính nhân văn. Đồng thời, đây cũng chính là sự hoàn thành tâm nguyện cả đời của ông. Tuyệt tác Chiếc lá cuối cùng của Bơmen có thể nói là một bức tranh nghệ thuật mang giá trị nhân văn sâu sắc. Những thước phim “Chiếc lá cuối cùng” sẽ còn mãi trong lòng mọi người với những cảm xúc khó quên về tấm lòng nhân ái, tình thương của những người nghệ sĩ nghèo có hoàn cảnh khó khăn.

  3. Dàn ý phân tích hình ảnh chiếc lá cuối cùng:

  Mở bài

  – Lời giới thiệu tổng thể về tác giả O.Hen-ri, đoạn trích đã học là phần cuối của truyện ngắn “Chiếc lá cuối cùng”

  – Hình ảnh ở trang cuối cùng là một “kiệt tác” đầy tính nghệ thuật và nhân văn sâu sắc.

  Nội dung chính:

  – Tóm tắt nội dung tác phẩm và quá trình tạo ra bức tranh:

  + Xiu, Giônxi và cụ Bơmen đều là những nghệ sĩ nghèo, sống trong cảnh khốn cùng

  + Giônxi lâm bệnh nặng và sống trong tuyệt vọng. Bơmen đã vẽ kiệt tác chiếc lá cuối cùng của mình để giúp cô vượt qua bệnh tật.

  – Tấm cuối cùng là một kiệt tác nghệ thuật. Đây là lý do tại sao:

  + Hình ảnh lá thực tế

  + Vẽ bằng niềm đam mê của người đi tìm kiệt tác nghệ thuật

  + Vẽ trong những tình huống đặc biệt

  – Hình ảnh Chiếc lá cuối cùng giàu tính nhân văn cao đẹp:

  + Hình ảnh chiếc lá vẽ nên tình yêu và sự hy sinh thầm lặng

  + Chiếc lá đã cứu sống Giônxi

  Kết luận:

  – Nhấn mạnh và khẳng định giá trị của hình ảnh Chiếc lá cuối cùng

  4. Tóm tắt tác phẩm Chiếc lá cuối cùng:

  Giônxi, Xiu và cụ Bơmen là những nghệ sĩ nghèo thuê một căn phòng ở một khu phố tồi tàn phía tây Công viên Washington. Giônxi bị bệnh nặng và chờ đợi chiếc lá cuối cùng của cây thường xuân rơi xuống cửa sổ thì cô sẽ chết. Tuy nhiên, ngay cả sau cơn mưa lớn và gió lớn vào buổi sáng và buổi tối, chiếc lá cuối cùng vẫn chưa rụng. Điều này giúp Giônxi thoát khỏi ý nghĩ về cái chết. Một người bạn nói với Giônxi rằng bức tranh cuối cùng là bức tranh được họa sĩ già Bơmen bí mật vẽ vào một đêm mưa nhằm cứu Giônxi trong khi bản thân ông đang cận kề cái chết vì bệnh viêm phổi. 

  5. Giá trị nội dung và giá trị nghệ thuật:

  5.1. Giá trị nội dung:

  Câu chuyện này ca ngợi tình yêu cao cả giữa những người nghèo. Hiểu được giá trị và sức mạnh của nghệ thuật đích thực mang lại niềm vui, hạnh phúc cho con người.

  5.2. Giá trị nghệ thuật:

  – Cốt truyện được trình bày cẩn thận, các chi tiết được sắp xếp khéo léo, hấp dẫn. 

  – Kỹ thuật đảo ngược tình huống trong truyện hai lần gây hứng thú cho người đọc.

   Liên hệ dịch vụ luật chuyên nghiệp – Luật Gia Bùi

   CÔNG TY TNHH LUẬT GIA BÙI

   Địa chỉ: Số 2, ngách 1, ngõ 243 Trung Văn, P Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội

   Hotline: 0971106895

   Nguồn: https://luatduonggia.vn/phan-tich-hinh-anh-chiec-la-cuoi-cung-chon-loc-hay-nhat/

   097.110.6895
   097.110.6895