Phân tích tác phẩm Cô Gió mất tên chọn lọc hay nhất

Phân tích tác phẩm Cô Gió mất tên chọn lọc hay nhất

Bài viết Phân tích tác phẩm Cô Gió mất tên chọn lọc hay nhất được Luật Gia Bùi tổng hợp và điều chỉnh chính xác thông tin và đăng tải lại trên website. Nếu bạn có bất cứ nhu cầu cần tư vấn về Luật, hãy liên hệ với dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi.

1. Dàn ý phân tích tác phẩm Cô Gió mất tên:

  1. Dàn ý phân tích tác phẩm Cô Gió mất tên:

  1.1. Giới thiệu về cô Gió:

  – Tên gọi: Gió.

  – Hình dáng, màu sắc: không có.

  – Công việc: đi lang thang khắp đây đó, lúc nhanh, lúc chậm tùy theo thời tiết và giúp đỡ người dân (giúp  cho thuyền đi nhanh hơn, mang mây và mưa đến trên những đất khô cạn). 

  => Mọi người đều yêu quý cô Gió rất nhiều. 

  1.2. Cô Gió hay giúp đỡ mọi người: 

  a. Cô Gió giúp đỡ bạn Đào: 

  – Hoàn cảnh: bố mẹ đều đi làm xa, chỉ có hai bà cháu ở nhà. Trời nóng hầm hập. Bà bị ốm nên Đào phải ngồi quạt cho bà. 

  – Cô Gió giúp đỡ Đào: 

  Cô Gió nghe thấy tiếng nói từ xa và biết hết mọi chuyện. Cô từ chối tham gia cuộc chơi để giúp Đào, “Lát nữa nhé! Tôi còn vội đi giúp đỡ bạn Đào bên kia một chút”. Cô nhanh chóng đến giúp: “Đến cửa sổ nhỏ nhà Đào, cô dừng lại một giây rồi từ từ thổi luồng gió mát vào giường bà. Bởi người ốm làm mạnh sẽ rất nguy hiểm.” Cô Gió giúp đỡ rất nhiệt tình: “Cô Gió quanh quẩn bên nhà Đào cho đến khi bà khỏi bệnh”. Luôn sẵn sàng khi Đào cần:“Khi nào bạn cần, bạn cứ gọi tôi, tôi sẽ đến giúp bạn ngay…”. 

  b. Cuộc trò chuyện với ngô, lau sậy trên bãi biển: 

  – Tình huống: Sau khi giúp bann Đào, đang vừa đi vừa hát thì gặp.

  – Bạn Ngô: “Mọi người đều biết bạn. Mỗi lần cô đến là tất cả họ hàng nhà ngô chúng em xôn xao cả lên.” 

  – Các bác lau sậy: “Cứ cô đến là chúng tôi mới hát. Nếu không có cô, chúng tôi sẽ buồn lắm. Nhưng có bao giờ giữ được cô lâu đâu. Chỗ nào cũng cần đến cô nên cô cứ đi luôn”.

  – Cô Gió: Chưa kịp trò chuyện vì còn phải giúp bé Ong nhỏ về nhà.  c. Câu chuyện đưa ong nhỏ về nhà: 

  – Tình huống: Một chú ong nhỏ gặp trên đường bị lạc đàn, cứ bay lơ lửng và khóc mãi. Trên đường đi, cô chui vào một căn nhà và bị mắc kẹt.

  – Khi cô thoát được ra thì chú ong đã không còn ở đó nữa.

  1.3. Cô Gió mất tên: 

  – Tình huống: Trên đường đưa Ong Vàng về nhà, cô Gió đi ngang qua một ngôi nhà. 

  – Cô đến nhà nhưng không ai trong ngôi nhà biết: 

  + Mọi người quây quần quanh bàn ăn mà không biết cô đến. Cô buồn bã và nghĩ thầm: “Nếu mình có hình dáng cụ thể như cái ấm, cái lọ hoa hoặc như ngọn lửa trên bếp thì có phải thích không”. 

  + Cô nhìn thấy những điều mới mẻ: đài truyền hình, nhiều dây điện và nút bấm. Tiếng đàn, tiếng hát vẫn tự nhiên vang ra mà không cần cô truyền đi. 

  + Cô Gió bò vào chiếc hũ tối màu. Mùi nồng nặc đến nỗi không thể chịu nổi và hét lên: “Trời ơi! Tối quá, tối quá! Cho tôi ra với”. 

  + Chị Hũ không biết đến sự xuất hiện và cái tên của cô Gió: “Tôi chưa nghe tên bao giờ”, “Thế công việc của cô là gì mà cô lại mò mẫm vào đây?”

  + Chị Hũ khuyên cô nên quay lại những nơi mà cô thấy có ích để tìm lại tên của mình. 

  – Tâm trạng cô Gió sau khi thoát chị Hũ: lòng cô đầy buồn bã và suy nghĩ: “Có nhẽ chị Hũ nói đúng, mình đã bỏ quên mất tên thật rồi!”.

  => Cô ấy cảm thấy bất lực và bắt đầu khóc, nhưng nước mắt của cô ấy không có hình dạng hay màu sắc nên không có ai đến an ủi cô.

  1.4. Cô Gió đi tìm lại tên của mình:

  – Bối cảnh: Bị mất tên, cô Gió hốt hoảng bay đi. Cô hy vọng có thể tìm thấy tên mình ở đâu đó. 

  – Cô bay ra biển và tìm lại được công việc của mình: 

  + Thổi các ngọn khói bay trên tầng ống khói nhà máy. 

  + Tỏa hơi thở mát lạnh của dòng suối sang bờ cây. 

  + Đưa hương hoa đến đồng cỏ.  

  + Đưa tiếng gọi ra xa cánh đồng, đến tai em bé.  

  + Thổi bay phấp phới hai dải mũ thủy thủ. Thổi lá cờ bay phần phật. + Gió giúp thuyền ra khơi.

  + Thổi quay tít cái chong chóng nhỏ sặc sỡ trên tay em bé.

  → Cô Gió tìm lại được tên của mình.

  2. Phân tích tác phẩm Cô Gió mất tên chọn lọc hay nhất:

  Xuân Quỳnh là nhà thơ nổi tiếng của văn học Việt Nam. Ngoài làm thơ, bà còn viết nhiều truyện cho thiếu nhi. Một trong số đó là “Cô Gió mất tên”. 

  Nhân vật chính của câu chuyện là cô Gió. Cô không có hình dáng hoặc màu sắc cụ thể. Công việc của cô là đi lang thang khắp đó đây, lúc chậm lúc nhanh tùy theo thời tiết và giúp cho những chiếc thuyền đi nhanh hơn, đưa mây về làm mưa trên những vùng đất khô cạn. 

  Cô Gió luôn giúp đỡ mọi người xung quanh. Cô nghe thấy mọi chuyện từ xa và biết hết mọi việc. Cô từ chối sự cuộc vui để đi giúp đỡ bạn Đào, “Lát nữa nhé! Tôi còn vội đi giúp đỡ bạn Đào bên kia một chút”. Nói xong, cô nhanh chóng đi đến nhà Đào, “Đến bên cửa sổ nhỏ nhà Đào, cô dừng lại một giây rồi từ từ thổi luồng gió mát vào giường bà. Vì đối với người ốm làm mạnh quá là nguy hiểm.” Cô giúp đỡ một cách thật nhiệt tình: “Cô Gió quanh quẩn ở nhà Đào cho đến khi bà Đào khỏi ốm.” Cô luôn sẵn sàng khi Đào cần: “Khi nào bạn cần, bạn cứ gọi tôi, tôi sẽ đến giúp bạn ngay…”. Câu chuyện thể hiện sự nhiệt tình của cô Gió.

  Xem thêm  Mẫu đơn xin xác nhận bố mẹ không có thu nhập mới nhất 2023

  Sau khi giúp bạn Đào, cô Gió vừa đi vừa hát thì gặp các bạn lau, sậy trên bãi. Các bạn Ngô khen ngợi: “Ai mà chả biết cô. Mỗi lần cô đến là tất cả họ hàng chúng ngô chúng em xôn xao cả lên”. Còn các bác lau sậy: “Cứ cô đến là chúng tôi sẽ hát. Không có cô chúng tôi buồn lắm đấy. Nhưng có bao giờ giữ được cô lâu đâu. Chỗ nào cũng cần đến cô nên cô cứ đi luôn”. Những lời nhận xét trên đã thể hiện sự ngưỡng mộ và yêu thương dành cho cô. Nhưng chưa kịp nói chuyện với họ, cô đã tiếp tục đi giúp đỡ chú Ong nhỏ bị lạc đường. Trên đường đi, cô chui qua một ngôi nhà và bị mắc kẹt ở đó, nhưng không có ai biết về sự có mặt của cô. Mọi người quây quần quanh bàn ăn không biết rằng cô vào. Cô cảm thấy hơi buồn và nghĩ thầm: “Nếu mình có hình dáng cụ thể như cái ấm, cái lọ hoa hoặc như ngọn lửa trên bếp thì có phải thích không”. Trong nhà cô thấy những điều mới lạ: “Đài truyền hình, nhiều dây dợ và nút bấm lằng nhằng. Tiếng đàn, tiếng hát vẫn tự nhiên vang lên mà không cần cô truyền đi”. Đây là những đồ vật của cuộc sống hiện đại mà con người không cần đến sự giúp đỡ của cô. Hơn hết, cô đặc biệt cảm thấy buồn phiền và quanh quẩn suy nghĩ vì tình cờ gặp và trò chuyện với chị Hũ: “Có nhẽ chị Hũ nói đúng, mình đã bỏ quên mất tên thật rồi!” Cô Gió cảm thấy bất lực và khóc, nhưng nước mắt không có hình dạng, không có màu sắc nên không có ai đến an ủi cô.

  Bị mất tên, cô Gió hốt hoảng bay đi. Cô mang hy vọng có thể tìm thấy tên mình ở đâu đó. Cô trở lại những nơi mình đã từng đi qua và tìm lại được niềm vui khi giúp đỡ mọi người: “thổi các ngọn khói bay trên tầng ống khói nhà máy; tỏa hơi mát của suối ra bờ cây; đưa mùi thơm của hoa tràn ra đồng cỏ; Thổi quay tít cái chong chóng nhỏ trên tay em bé…” Ở đó cô đã tìm thấy chính mình và hạnh phúc vì những điều cô đã cống hiến cho cuộc đời. Trong hành trình đi tìm  tên gọi của mình, cô Gió đã khẳng định một điều: cuộc sống có ý nghĩa là khi chúng ta sống có ích. Đây cũng chính là thông điệp tác giả muốn gửi đến chúng ta trên hành trình khẳng định giá trị đích thực. 

  “Cô Gió mất Tên” của Xuân Quỳnh là một câu chuyện nhẹ nhàng nhưng truyền tải những thông điệp ý nghĩa mà sâu sắc.

  3. Phân tích tác phẩm Cô Gió mất tên chọn lọc ấn tượng:

  “Cô Gió Mất Tên” là một trong những tác phẩm tiêu biểu viết cho thiếu nhi của Xuân Quỳnh. Câu chuyện truyền tải nhiều thông điệp ý nghĩa trong cuộc sống. 

  Truyện kể về nhân vật cô Gió – một hiện tượng tự nhiên. Đây là một kiểu nhân vật điển hình trong loại truyện đồng thoại. Nhân vật này được xây dựng với những đặc tính của sự vật, chẳng hạn như không có hình dạng hay màu sắc cụ thể. Đồng thời nó còn thể hiện những nét tính cách của một con người (sự nhân hậu, quan tâm và giúp đỡ mọi người xung quanh). 

  Cô giúp những con thuyền bè ra khơi xa hay mang mây và mưa về trên những mảnh đất khô cạn. Cô giúp Đào quạt mát cho bà yên giấc ngủ say. Cô trò chuyện sôi nổi với họ hàng nhà lau. Cô cũng giúp đỡ đưa chú ong nhỏ lạc đường về nhà. Mọi việc cô làm đều có ích cho cuộc sống. Mọi người gọi cô là “gió”. 

  Một tình huống bất ngờ xảy ra. Trên đường đưa chú ong nhỏ lạc đường về nhà, cô vô tình chui qua  một căn nhà nhà và bị mắc kẹt ở đó. Không ai biết đến sự hiện diện của cô. Điều này khiến cô tự suy nghĩ rằng:“Nếu mình có hình dáng cụ thể như cái ấm, cái lọ hoa hoặc như ngọn lửa trên bếp thì có phải thích không”. Mỗi đồ vật trong nhà đều là biểu hiện của cuộc sống hiện đại. Họ không cần đến sự giúp đỡ của cô. Đó là lý do tại sao cô cảm thấy buồn. Sau đó cô chui vào một cái Hũ và chị Hũ không biết đến cô. Lời nói của chị Hũ khiến cô buồn bã, cô suy nghĩ: “Có nhẽ chị Hũ nói đúng, mình đã bỏ quên mất tên thật rồi!”. Cô Gió đang cảm thấy bất lực và muốn khóc òa lên, nhưng nước mắt  không có hình dạng, màu sắc nên không có ai biết đến để an ủi cô.

  Sau khi ra khỏi ngôi nhà, cô đã quyết định đi tìm lại tên gọi của mình. Cô ra đến với mặt biển, nơi cô giúp thuyền đi ra khơi, cô thổi các ngọn khói bay lên, cô tỏa hơi mát xuống dòng sông, cô mang hương thơm đến khắp đồng cỏ… Cô hiểu được cảm giác hạnh phúc khi được giúp đỡ những người xung quanh. Và cô chợt nhận ra tên gọi của mình có được là do những điều ý nghĩa cô đã làm. Chi tiết đi tìm lại tên gọi của Cô Gió giúp người đọc hiểu được bài học cuộc sống về sự chia sẻ và cho đi. Một chi tiết nhỏ nhưng lại mang ý nghĩa lớn lao cho tác phẩm. Vì vậy truyện “Cô Gió Mất Tên” là một câu chuyện nhẹ nhàng nhưng truyền tải những thông điệp ý nghĩa.

   Liên hệ dịch vụ luật chuyên nghiệp – Luật Gia Bùi

   CÔNG TY TNHH LUẬT GIA BÙI

   Địa chỉ: Số 2, ngách 1, ngõ 243 Trung Văn, P Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội

   Hotline: 0971106895

   Nguồn: https://luatduonggia.vn/phan-tich-tac-pham-co-gio-mat-ten-chon-loc-hay-nhat/

   097.110.6895
   097.110.6895