Phiếu lý lịch tư pháp bị mất hoặc hết hạn có làm lại được không?

Bài viết Phiếu lý lịch tư pháp bị mất hoặc hết hạn có làm lại được không? được Luật Gia Bùi tổng hợp và điều chỉnh chính xác thông tin và đăng tải lại trên website. Nếu bạn có bất cứ nhu cầu cần tư vấn về Luật, hãy liên hệ với dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi.

1. Quy định của pháp luật hiện hành về phiếu lý lịch tư pháp:

Phiếu lý lịch tư pháp được biết đến là một loại giấy tờ không thể thiếu trong các hồ sơ về nhân thân con người. Phiếu lý lịch tư pháp thể hiện được các thông tin liên quan đến vấn đề từ pháp của cá nhân đó trong quá trình sinh sống, học tập và làm việc. Như vậy, có thể khẳng định phiếu lý lịch tư pháp là loại giấy tờ vô cùng quan trọng trong các hồ sơ về quản lý con người tại Việt Nam. Vậy trong trường hợp cá nhân làm mất phiếu lý lịch tư pháp hoặc phiếu lý lịch tự pháp đó hết hạn thì có thể làm lại được không? Việc mất hoặc hết hạn như vậy có ảnh hưởng gì không?

Căn cứ pháp lý: Luật Lý lịch tư pháp 2019

1. Quy định của pháp luật hiện hành về phiếu lý lịch tư pháp:

1.1. Phiếu lý lịch tư pháp là gì?

Theo quy định tại khoản 1 Điều 2 Luật Lý lịch tư pháp năm 2009, lý lịch tư pháp được giải thích là lý lịch của cá nhân về án tích của cá nhân đó đã bị kết án bằng bản án hoặc quyết định hình sự của Toà án nhân dân đã có hiệu lực pháp lý, tình trạng thi hành án của cá nhân đó và những quy định cấm được áp dụng với cá nhân đó trong việc giữ chức vụ hoặc những vấn đề khác xoay quanh doanh nghiệp trong trường hợp doanh nghiệp hoặc hợp tác xã bị Toà án tuyên bố phá sản.

Cũng theo quy định tại Điều luật trên, tại khoản 4 thì Phiếu lý lịch tư pháp được quy định là một loại giấy tờ do cơ quan quản lý Nhà nước về cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp cấp cho cá nhân có giá trị trong việc chứng minh cá nhân có án tích hay không, có bị áp dụng hình thức cấm hay không bị cấm trong việc đảm nhiệm chức vụ hoặc thành lập và quản lý đối với doanh nghiệp, hợp tác xã trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã bị Toà án tuyên bố phá sản hay không.

1.2. Mục đích của việc cấp Phiếu lý lịch tư pháp:

Theo quy định tại Điều 3 Luật Lý lịch tư pháp năm 2009 thì Phiếu lý lịch tư pháp được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp cho công dân Việt Nam nhằm phục vụ cho các mục đích quản lý sau:

– Để chứng minh việc cá nhân có án tích hay không, cá nhân đó có bị cấm hay không bị cấm trong việc đảm nhiệm chức vụ hoặc quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã trong trường hợp doanh nghiệp hoặc hợp tác xã đó bị Toà án tuyên bố phá sản;

– Để ghi nhận về việc cá nhân khai Phiếu lý lịch tư pháp đã được xoá án tích và để tạo điều kiện cho cá nhân đó tái hoà nhập cộng đồng;

– Nhằm hỗ trợ cho cơ quan Nhà nước tra cứu để phục vụ cho hoạt động tố tụng hình sự và phục vụ cho mục đích thống kê tư pháp trong lĩnh vực hình sự;

– Giúp cho cơ quan Nhà nước có thẩm quyền quản lý nhân sự và quản lý hoạt động đăng ký kinh doanh hay thành lập, quản lý hoạt động của doanh nghiệp, hợp tác xã.

2. Phiếu lý lịch tư pháp bị mất hoặc hết hạn có làm lại được không?

Căn cứ theo quy định tại Điều 7 Luật Lý lịch tư pháp năm 2009 thì việc yêu cầu xin cấp Phiếu lý lịch tư pháp là quyền của công dân Việt Nam, quyền của người nước ngoài đã hoặc đang cư trú tại Việt Nam. Do đó, những công dân này hoàn toàn có thể xin cấp phiếu lý lịch tư pháp tại cơ quan Nhà nước có thẩm quyền khi cần thiết.

Pháp luật hiện hành về Lý lịch tư pháp chưa có quy định về việc có được cấp lại phiếu lý lịch tư pháp khi bị mất hoặc hết hạn mà chỉ quy định về những người hợp bị từ chối việc cấp phiếu Lý lịch tư pháp tại Điều 49 Luật Lý lịch tư pháp năm 2009. Cụ thể như sau:

– Người yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp làm Tờ khai yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp không đầy đủ giấy tờ kèm theo hoặc giấy tờ đó không hợp lệ hoặc cơ quan có thẩm quyền cấp xét thấy giấy tờ đó không hợp lệ;

Xem thêm  Soạn bài Rô-bin-xơn ngoài đảo hoang: Tác giả và tác phẩm?

– Người yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp đến làm Tờ khai không đúng cơ quan Nhà nước có thẩm quyền;

– Người đi xin cấp Phiếu lý lịch tư pháp cho người khác nhưng lại không đáp ứng đầy đủ các điều kiện được quy định tại Điều 7 và khoản 3 Điều 45 Luật Lý lịch tư pháp năm 2009.

Do việc xin cấp Phiếu lý lịch tư pháp là quyền cơ bản của công dân và việc bị mất hay phiếu bị hết hạn không nằm trong các trường hợp bị từ chối cấp nên khi Phiếu lý lịch tư pháp bị mất hoặc hết hạn thì công dân hay tổ chức có quyền được yêu cầu làm lại phiếu đó.

3. Trình tự, thủ tục xin cấp lại Phiếu lý lịch tư pháp bị mất hoặc bị hết hạn:

3.1. Chuẩn bị hồ sơ xin cấp Phiếu lý lịch tư pháp:

Hiện nay tại Việt Nam có 02 loại Phiếu lý lịch tư pháp là Phiếu lý lịch tư pháp số 01 và Phiếu lý lịch tư pháp số 02. Trong đó, Phiếu lý lịch tư pháp số 01 được cấp nhằm phục vụ cho mục đích quản lý nhân sự, các hoạt động đăng ký kinh doanh, quản lý kinh doanh của doanh nghiệp hoặc hợp tác xã. Phiếu lý lịch tư pháp số 02 được cấp nhằm phục vụ cho công tác truy tố, điều tra và xét xử. Theo đó, với mỗi loại Phiếu lý lịch tư pháp khác nhau thì việc chuẩn bị hồ sơ cũng khác nhau ở một số loại giấy tờ, tài liệu. Cụ thể như sau:

– Tờ khai yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp được dùng chung cho cả Phiếu số 01 và phiếu số 02 theo Mẫu số 03/2013/TT-LLTP đối với cá nhân tự đi xin cấp phiếu hoặc Mẫu số 04/2013/TT-LLTP nếu người đi xin được uỷ quyền;

– Bản sao có công chứng của giấy tờ tuỳ thân của người xin cấp Phiếu lý lịch tư pháp và giấy tờ tuỳ thân của người được uỷ quyền (trong trường hợp được uỷ quyền xin cấp phiếu) như Căn cước công dân hoặc Chứng minh thư nhân dân hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực;

– Bản sao có công chứng sổ hộ khẩu hoặc giấy xác nhận thường trú/ tạm trú của người xin cấp phiếu;

– Đối với trường hợp xin Giấy ủy quyền làm lý lịch tư pháp có chứng nhận của Ủy ban nhân dân phường/xã nếu là công dân Việt Nam đang sinh sống trong nước hoặc cơ quan ngoại giao, lãnh sự của Việt Nam tại nước ngoài nếu là công dân Việt Nam cư trú ở nước ngoài. Chỉ trong trường hợp người yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp là cha, mẹ, vợ, chồng, con của người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp có giấy tờ chứng minh quan hệ trên thì không phải có Giấy uỷ quyền.

Lưu ý: chỉ được thực hiện xin cấp phiếu theo uỷ quyền đối với Phiếu lý lịch tư pháp số 1. Đối với phiếu lý lịch tư pháp số 2, cá nhân không được ủy quyền cho người khác làm thủ tục.

3.2. Nộp hồ sơ xin cấp Phiếu lý lịch tư pháp tại cơ quan Nhà nước có thẩm quyền: 

Sau khi chuẩn bị hồ sơ gồm đầy đủ các giấy tờ, tài liệu nêu trên thì người yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp nộp hồ sơ tại Sở Tư pháp nơi cư trú đối với cá nhân có nơi cư trú rõ ràng và nộp tại Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia trong trường hợp không có nơi cư trú hoặc là người nước ngoài đã cư trú tại Việt Nam. Lưu ý thời gian làm việc của các Sở Tư pháp là giờ hành chính từ thứ 2 đến hết thứ 6. Một số sở cũng làm việc thêm đến hết sáng thứ 7 trong tuần. 

Theo đó, người xin cấp phiếu lý lịch tư pháp có thể nộp hồ sơ theo một trong 02 phương thức sau:

– Phương thức 1: Nộp trực tiếp tại văn phòng của Sở Tư pháp hoặc trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia;

– Phương thức 2: Nộp gián tiếp thông qua đường bưu điện đến Sở Tư pháp hoặc Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia.

3.3. Cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ và giải quyết:

Sở Tư pháp hoặc Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ và kiểm tra, xem xét tính đầy đủ và hợp lệ của hồ sơ. Trong trường hợp nếu hồ sơ còn thiếu hay một số giấy tờ, tài liệu chưa hợp lệ thì cán bộ tiếp nhận có trách nhiệm thông báo và yêu cầu người nộp hồ sơ bổ sung theo hướng dẫn. Trường hợp xét thấy hồ sơ đã đầy đủ và hợp lệ thì cơ quan có thẩm quyền tiến hành giải quyết và trả kết quả là Phiếu lý lịch tư pháp cho người xin cấp phiếu.

Theo quy định của Luật Lý lịch tư pháp hiện hành thì thời gian làm lại lý lịch tư pháp không quá 15 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ. Cơ quan có thẩm quyền sẽ thẩm tra và cấp mới phiếu lý lịch tư pháp số 1, số 2 theo yêu cầu.

Ngoài ra cá nhân xin cấp Phiếu lý lịch tư pháp có thể làm Phiếu lý lịch tư pháp bằng hình thức trực tuyến trên Cổng dịch vụ đăng ký cấp phiếu lý lịch tư pháp tại trang web: https://lltptructuyen.moj.gov.vn/ .

Nguồn: https://luatduonggia.vn/phieu-ly-lich-tu-phap-bi-mat-hoac-het-han-co-lam-lai-duoc-khong/

097.110.6895
097.110.6895