Quan hệ trước hôn nhân, làm người yêu có thai bị đi tù không?

Bài viết Quan hệ trước hôn nhân, làm người yêu có thai bị đi tù không? được Luật Gia Bùi tổng hợp và điều chỉnh chính xác thông tin và đăng tải lại trên website. Nếu bạn có bất cứ nhu cầu cần tư vấn về Luật, hãy liên hệ với dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi.

1. Quan hệ trước hôn nhân, làm người yêu có thai bị đi tù không?

  1. Quan hệ trước hôn nhân, làm người yêu có thai bị đi tù không?

  Việc quan hệ trước hôn nhân dẫn đến người yêu có thai xem xét xử lý trách nhiệm về hình sự có hay không sẽ tùy từng trường hợp cụ thể. 

  1.1. Trường hợp các bên quan hệ một cách tự nguyện: 

  Nếu như các bên quan hệ một cách tự nguyện và đáp ứng độ tuổi của cả hai phải từ đủ 16 tuổi trở lên thì sẽ không bị truy cứu trách nhiệm. Bởi ở độ tuổi này, cả hai đã có nhận thức và đủ để chịu trách nhiệm với những hành vi, quyết định của bản thân mình. 

  Nếu như hai bên quan hệ với nhau tự nguyện nhưng chưa đủ tuổi, trường hợp bạn gái dưới 16 tuổi thì bạn nam vẫn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi theo Điều 145 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung 2017 như sau: 

  – Khung 1: phạt tù từ 01 năm đến 05 năm: 

  + Đối tượng đủ 18 tuổi trở lên có hành vi giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi. 

  – Khung 2: phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

  + Thực hiện hành vi phạm tội 02 lần trở lên. 

  + Thực hiện hành vi phạm tội đối với 02 người trở lên. 

  + Có tính chất loạn luân. 

  + Thực hiện hành vi phạm tội gây hậu quả làm cho nạn nhân có thai. 

  + Gây hậu quả thương tích  hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%. 

  + Thực hiện hành vi phạm tội đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh.

  – Khung 3: phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

  + Gây hậu quả thương tích  hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên. 

  + Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn thực hiện hành vi phạm tội.

  – Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

  1.2. Hai bên quan hệ không tự nguyện:

  Người bạn trai cưỡng hiếp hoặc dùng thủ đoạn khác để thực hiện hành vi quan hệ tình dục dẫn đến hậu quả bạn gái cho thai. Hành vi này là hành vi hoàn toàn trái với quy định của pháp luật và đạo đức xã hội. Người thực hiện hành vi này sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội hiếp dâm theo quy định tại Điều 141 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung 2017, cụ thể như sau: 

  – Khung 1: Phạt tù từ 02 năm đến 07 năm: 

  Khi có hành vi dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của nạn nhân. 

  – Khung 2: phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

  + Thực hiện hành vi phạm tội có tổ chức. 

  + Thực hiện hành vi phạm tội đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh. 

  + Nhiều người thực hiện hành vi phạm tội hiếp một người. 

  + Phạm tội 02 lần trở lên. 

  + Phạm tội đối với 02 người trở lên. 

  + Có tính chất loạn luân. 

  + Gây hậu quả làm nạn nhân có thai. 

  + Gây hậu quả thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe hoặc gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%. 

  + Tái phạm nguy hiểm. 

  – Khung 3: phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân:

  + Gây hậu quả thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe hoặc gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên. 

  + Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội. 

  + Làm nạn nhân chết hoặc tự sát.

  – Phạt tù từ 05 năm đến 10 năm: thực hiện hành vi phạm tội đối với người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi. 

  – Ngoài ra, người thực hiện hành vi phạm tội còn bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

  Trường hợp nếu như người bạn gái đó dưới 16 tuổi thì mức xử phạt cũng sẽ khác, người thực hiện hành vi phạm tội sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi theo Điều 142 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung 2017 như dưới đây: 

  Xem thêm  Thời gian thử việc tối đa bao lâu? Lương thử việc tính thế nào?

  – Khung 1: phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

  + Có hành vi dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực, lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hay các thủ đoạn khác để giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi trái với ý muốn của họ. 

  – Khung 2: phạt tù từ 12 năm đến 20 năm:

  + Thực hiện hành vi có tính chất loạn luân. 

  + Gây hậu quả làm nạn nhân có thai.

  + Gây hậu quả thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe hoặc gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%. 

  + Thực hiện hành vi phạm tội đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh. 

  + Phạm tội 02 lần trở lên. 

  + Tái phạm nguy hiểm.

  + Thực hiện hành vi phạm tội đối với 02 người trở lên. 

  – Khung 3: phạt tù 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:

  + Thực hiện hành vi phạm tội có tổ chức. 

  + Thực hiện hành vi đối với người dưới 10 tuổi. 

  + Nhiều người cùng thực hiện hành vi hiếp một người. 

  + Gây hậu quả thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe hoặc gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên. 

  + Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội. 

  Như vậy, tùy vào từng trường hợp việc quan hệ trước hôn nhân làm người yêu có thai sẽ bị đi tù, và chịu trách nhiệm khác nhau. 

  2. Làm bạn gái có thai nhưng không cưới có vi phạm không? 

  Hiện nay, pháp luật chỉ có quy định ràng buộc và các chế tài giải quyết khi nam và nữ đã xác lập mói quan hệ hôn nhân, cụ thể là kết hôn. 

  Thực tế, với quan hệ yêu đương giữa nam và nữ, pháp luật hiện tại chưa can thiệp và điều chỉnh. Việc yêu đương cũng như mong muốn tiến tới hôn nhân có hay không sẽ do các bên tự nguyện với nhau. Làm người yêu có bầu nhưng không cưới chỉ vi phạm phạm trù đạo đức, chuẩn mực xã hội; còn dưới góc độ pháp luật, đây không được coi là hành vi vi phạm pháp luật. Do đó, không thể xử phạt hành chính cũng như không thể truy cứu trách nhiệm hình sự đối với hành vi này.

  Hiện nay, những sự việc nam nữ yêu đương dẫn đến có thai trước hôn nhân ngày càng gia tăng, trong đó rất nhiều trường hợp hai bên không thể tiến tới hôn nhân vì một số lý do nhất định hoặc thậm chí, bạn nam bỏ mặc không công nhận đứa con cũng như người bạn gái. Đấy là một thực trạng chua xót dẫn đến nhiều hệ lụy không đáng có. 

  Chính vì vậy, hướng tốt nhất là các bên nên có những biện pháp bảo đảm an toàn sức khỏe khi quan hệ tình dục trước hôn nhân, đặc biệt là các bạn nữ. Trường hợp nếu đã lỡ xảy ra những sự việc ngoài ý muốn trên, hai bên nên cùng thỏa thuận với nhau để tìm được tiếng nói chung về trách nhiệm, nghĩa vụ nuôi dưỡng con.

  Và trách nhiệm nuôi dưỡng đứa con sẽ phải tuân thủ theo quy định tại Điều 110 Luật Hôn nhân và gia đình, cụ thể cha, mẹ phải có trách nhiệm cấp dưỡng cho con chưa thành niên hoặc con đã thành niên nhưng không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình trong trường hợp không sống chưng với con hoặc sống chung với con nhưng vi phạm nghĩa vụ nuôi dưỡng con. 

  Việc cấp dưỡng được thực hiện trước hết do các bên thỏa thuận. Trường hợp hai bên không thỏa thuận được thì có thể yêu cầu Tòa án giải quyết. 

  Mức cấp dưỡng do người có nghĩa vụ cấp dưỡng; và người được cấp dưỡng; hoặc người giám hộ của người đó thỏa thuận; căn cứ vào thu nhập, khả năng thực tế của người có nghĩa vụ cấp dưỡng; và nhu cầu thiết yếu của người được cấp dưỡng; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết. Khi có lý do chính đáng, mức cấp dưỡng có thể thay đổi. 

  Trường hợp nếu người cha bỏ rơi, bỏ mặc con của mình, người mẹ có thể làm đơn nhờ pháp luật can thiệp để xử lý. Bởi đó là hành vi vi phạm pháp luật. Nếu người cha cố tình không thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng thì có thể sẽ bị phạt hành chính hoặc thậm chí là bị truy cứu trách nhiệm hình sự. 

  CÁC VĂN BẢN PHÁP LUẬT ĐƯỢC SỬ DỤNG TRONG BÀI VIẾT: 

  Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung 2017. 

  Luật hôn nhân và gia đình. 

   Liên hệ dịch vụ luật chuyên nghiệp – Luật Gia Bùi

   CÔNG TY TNHH LUẬT GIA BÙI

   Địa chỉ: Số 2, ngách 1, ngõ 243 Trung Văn, P Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội

   Hotline: 0971106895

   Nguồn: https://luatduonggia.vn/quan-he-truoc-hon-nhan-lam-nguoi-yeu-co-thai-bi-di-tu-khong/

   097.110.6895
   097.110.6895