Quy định về giải quyết đối với trường hợp bệnh nhân tử vong

Bài viết Quy định về giải quyết đối với trường hợp bệnh nhân tử vong được Luật Gia Bùi tổng hợp và điều chỉnh chính xác thông tin và đăng tải lại trên website. Nếu bạn có bất cứ nhu cầu cần tư vấn về Luật, hãy liên hệ với dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi.

  1. Các dấu hiệu xác định bệnh nhân tử vong: 

  Có nhiều dấu hiệu để xác định các bệnh nhân tử vong. Nhưng hầu như bệnh nhân đã tử vong thì được xác định bằng phương thức sinh học, ví dụ như ngừng thở, ngừng tim, dựa vào kết quả điện tim đồ hoặc điện não thể hiện bằng một đường thẳng đẳng điện được ít nhất hai bác sĩ khám và kết luận theo đúng quy định. Từ đó có thể đưa ra một số dấu hiệu để xác định bệnh nhân đã tử vong như sau:

  – Lồng ngực và thành bụng của bệnh nhân rơi vào trạng thái bất động;

  – Bệnh nhân nằm yên và không động đậy;

  – Bệnh nhân có sắc mặt nhợt nhạt và tím tái, kèm theo đó là da lạnh;

  – Bệnh nhân tim ngừng đập, bác sĩ không bắt được mạch và không đo được huyết áp, không nghe được tiếng tim đập và suất hiện đường thẳng đẳng điện trên các đạo trình ghi điện tim và tần số thở, khi bệnh nhân có biểu hiện giai đoạn hấp hối thì bác sĩ và các điều dưỡng viên cần phải có mặt bên cạnh bệnh nhân để phát hiện kịp thời các dấu hiệu cũng như sự thay đổi về tình trạng của bệnh nhân … ngoài ra còn có thể bao gồm một số dấu hiệu khác.

  Vì thế cho nên khi bệnh nhân rơi vào tình trạng nguy kịch thì các bác sĩ cần phải thực hiện đúng theo quy định của pháp luật. Nếu như chẳng may bệnh nhân rơi vào tình trạng tử vong thì cần phải thực hiện các thủ tục giải quyết người bệnh tử vong một cách khẩn trương và nghiêm túc, thực hiện một cách thận trọng và theo đúng quy định của pháp luật.

  2. Quy định về giải quyết đối với trường hợp bệnh nhân tử vong: 

  Tại Điều 65 Luật khám chữa bệnh năm 2023, thì trường hợp người bệnh tử vong được giải quyết như sau:

  Thứ nhất, cơ sở khám bệnh chữa bệnh khi bệnh nhân tử vong có trách nhiệm sau đây:

  – Cấp giấy chứng tử cho bệnh nhân bị tử vong;

  – Tiến hành kiểm thảo tử vong trong thời gian do pháp luật quy định, đó là thời hạn 15 ngày, được tính kể từ khi người bệnh tử vong;

  – Giao thi thể cho những người có quyền đó là những người hành nghề trực tiếp điều trị hoặc phụ trách ca trực lập hồ sơ tử vong, trong hồ sơ tử vong đó cần phải ghi rõ diễn biến bệnh, cách xử lý, thời gian và nguyên nhân tử vong;

  – Lưu trữ hồ sơ tử vong theo quy định của pháp luật hiện nay, cụ thể là tại khoản 3 Điều 59 của Luật khám chữa bệnh năm 2023.

  Thứ hai, đối với trường hợp tử vong trước khi đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh được giải quyết như sau:

  – Đối với người có giấy tờ tùy thân, thì theo quy định của pháp luật hiện nay, các cơ sở khám chữa bệnh ngay lập tức cần phải thực hiện hoạt động thông báo cho thân nhân của hộ để tổ chức mai táng;

  – Đối với bệnh nhân mà không có giấy tờ tùy thân, thì theo quy định của pháp luật hiện nay, các cơ sở khám chữa bệnh cần phải tiến hành hoạt động thông báo trên phương tiện thông tin đại chúng để tìm người nhà của người bệnh;

  – Đối với trường hợp mà bệnh nhân tử vong không có giấy tờ tùy thân, hoặc bệnh nhân tử vong có giấy tờ tùy thân tuy nhiên lại không có người thân của bệnh nhân đến nhận người mất thì khi đó các cơ sở khám chữa bệnh theo quy định của pháp luật hiện nay sẽ cần phải có trách nhiệm bảo quản thi thể phù hợp với quy định của pháp luật, tiến hành các hoạt động chụp ảnh thi thể và thông báo cho các cơ quan nhà nước có thẩm quyền đó là cơ quan Công an hoặc Uỷ ban nhân dân cấp xã nơi cơ sở khám bệnh đó đặt chú giỏi để tìm kiếm người thân của bệnh nhân hoặc tìm ra hướng giải quyết phù hợp. Còn đối với trường hợp không có người thân của bệnh nhân thì khi đó các cơ sở khám chữa bệnh sẽ cần phải liên hệ ngay với cơ quan nhà nước có thẩm quyền đó là Uỷ ban nhân dân cấp xã hoặc Cơ quan lao động, thương binh và xã hội trên địa bàn để các cơ quan này tổ chức tiến hành hoạt động mai táng cho bệnh nhân sao cho đảm bảo quyền lợi của họ.

  Thứ ba, việc xác định người bệnh đã tử vong hay chưa và thời hạn bảo quản thi thể khi bệnh nhân đã tử vong sẽ được thực hiện theo quy định của pháp luật.

  3. Quy trình giải quyết đối với trường hợp bệnh nhân tử vong: 

  Căn cứ theo quy định tại Luật Khám chữa bệnh năm 2023, quy trình giải quyết đối với trường hợp bệnh nhân tử vong được thực hiện như sau:

  Bước 1: Các điều dưỡng của khoa khi có bệnh nhân tử vong sẽ cần phải thực hiện các công việc vệ sinh đối với thi thể của người bệnh theo đúng quy định của pháp luật. Các trưởng khoa hoặc các bác sĩ điều trị cần phải báo tin ngay cho nhân viên quản lý nhà đại thể cùng với các viên chức khoa có người bệnh tử vong để chuyển thi thể của người bệnh xuống nhà đại thẻ của bệnh viện và của các cơ sở khám chữa bệnh đó để tiến hành bảo quản. Khi đưa thi thể của bệnh nhân xuống thì các nhà đại thể của các cơ sở khám chữa bệnh cần phải đảm bảo tính vệ sinh và an toàn, cần phải đảm bảo đủ độ ánh sáng cần thiết cho quá trình bảo quản, cần phải tiến hành các hoạt động không niệm nhập quan, hoạt động này sẽ do viên chức của nhà đại thể làm, ngoài ra đối với trường hợp cần phải new rứa thi thể của bệnh nhân trên 24 giờ đồng hồ thì cần phải có nhà lạnh để thi thể của nạn nhân không bị phân hủy.

  Xem thêm  Nội trú là gì? Phân biệt giữa điều trị nội trú và điều trị ngoại trú?

  Bước 2: Nếu như xét thấy thi thể của bệnh nhân mắc các bệnh truyền nhiễm thì cần phải thực hiện các hoạt động tẩy uế, và các hoạt động tẩy uế này sẽ do viên trước nhà đại thẻ của cơ sở khám chữa bệnh nó thực hiện trong quá trình khâm liệm và nhập quan.

  Bước 3: Trong trường hợp xét thấy bệnh nhân tử vong nhưng không có người nhận thì khi đó chủ thể có thẩm quyền đó là Trưởng phòng hành chính tổ chức bệnh viện sẽ cần phải thực hiện hoạt động chụp ảnh và báo cho các cơ quan chức năng trên các phương tiện thông tin đại chúng. Sau 24 giờ đồng hồ mà vẫn không có người nhà của bệnh nhân đến nhận thì khi đó bệnh viện sẽ cần phải tiến hành thực hiện việc mai táng theo đúng trình tự và thủ tục. Kinh phí mai táng sẽ do cơ quan nhà nước có thẩm quyền đó là Sở Lao động thương binh và xã hội cung cấp và giải quyết. Ngoài ra cần phải lưu ý quá trình di chuyển thi hài của bệnh nhân tử vong cần phải đảm bảo quy định của pháp luật để bảo vệ sức khỏe cho toàn nhân dân.

  Bước 4: Giải quyết tư trang của người bệnh đã tử vong, trong trường hợp có người nhà của bệnh nhân thì đại diện của gia đình sẽ đứng ra ký nhận, còn đối với trường hợp không xác định người nhà của bệnh nhân thì khi đó điều dưỡng sẽ thu thập và thống kê, sau đó lập biên bản có đại diện khoa chứng kiến. Tư trang của bệnh nhân sẽ giữ tại khoa của bệnh viện để trao lại cho gia đình khi tìm thấy người thân. 

  Bước 5: Tiến hành hoạt động khám nghiệm tử thi. Khám nghiệm tử thi cần phải được diễn ra theo đúng quy định của pháp luật. Trước khi tiến hành khám nghiệm tử thi thì bác sĩ giải phẫu sẽ cần nghiên cứu hồ sơ bệnh án và chuẩn đoán lâm sàng nguyên nhân tử vong và yêu cầu khám nghiệm tử thi. Bác sĩ giải phẫu sẽ chỉ ra quyết định tiến hành hoạt động khám nghiệm tử thi tại khoa giải phẫu của bệnh viện và chỉ thực hiện khám nghiệm sau khi người bệnh đã tử vong được 2 giờ đồng hồ, quá trình khám nghiệm phải đảm bảo vệ sinh an toàn, trong quá trình khám nghiệm phải có ít nhất 03 người. Sau quá trình khám nghiệm tử thi thì cần phải phục hồi từ thi ngay lập tức và giải quyết các phủ tạng lấy ra xét nghiệm thừa theo đúng quy chế công tác xử lý chất thải. Biên bản khám nghiệm tử thi phải được trình bày một cách tỉ mỉ, có đầy đủ chữ ký và chức danh của người thực hiện. riêng đối với trường hợp bệnh nhân tử vong có liên quan đến pháp luật thì sẽ do cơ quan giám định pháp y giải quyết theo trình tự và thủ tục luật định.

  4. Quy định của pháp luật về kiểm điểm khi bệnh nhân tử vong:

  Quy định của pháp luật hiện nay thì có ghi nhận về vấn đề kiểm điểm khi xảy ra hiện tượng bệnh nhân tử vong tại các cơ sở khám chữa bệnh đối với các chủ thể có thẩm quyền, cụ thể như sau:

  Thứ nhất, đối với bác sĩ trưởng khoa khi có người bệnh tử vong cần phải có nhiệm vụ sau đây:

  – Tiến hành các hoạt động kiểm điểm tử vong trong các câu sau: Đón tiếp và chuẩn đoán, khi điều trị và chăm sóc đối với mọi trường hợp bệnh nhân tử vong theo đúng thời hạn luật định đó là không quá 15 ngày được tính kể từ ngày người bệnh tử vong;

  – Chủ trì các cuộc kiểm điểm tử vong trong khoa đặt dưới sự điều hành của bác sĩ trưởng khoa, bác sĩ trưởng khoa cũng có trách nhiệm chỉ định một thư kí, và mời toàn khoa tham dự, nếu như người bệnh tử vong trong do thường trực thì sẽ mời toàn bộ phiên trực tham dự quá trình kiểm điểm tử vong theo đúng quy định của pháp luật.

  Thứ hai, thư ký sẽ có nhiệm vụ như sau:

  – Ghi chép vào sổ kiểm điểm tử vong một cách rõ ràng và đầy đủ theo đúng quy định của pháp luật;

  – Lấy đầy đủ chữ ký và họ tên của các thành viên tham dự quá trình kiểm điểm tử vong;

  – Lập biên bản kiểm điểm tử vong theo mẫu do quy định của pháp luật để đính vào hồ sơ tử vong và có chữ ký của những người chủ trì phiên kiểm điểm đồng thời ghi rõ chức danh của họ.

  Thứ ba, bên cạnh đó thì giám đốc bệnh viện cũng sẽ phải có trách nhiệm chủ trì trong quá trình kiểm điểm tử vong của toàn bệnh viện, và đồng thời thì trưởng phòng kế hoạch tổng hợp cũng sẽ phải có trách nhiệm quản lý sổ điểm điện tử vong và đánh số trang theo đúng quy định của pháp luật, tiến hành hoạt động đóng dấu giáp lai và bảo quản lưu trữ sổ kiểm điểm tự vong, ngoài ra thì còn có thể làm thư ký khi tiến hành hoạt động kiểm điểm tử vong theo yêu cầu của các chủ thể có thẩm quyền.

  Các văn bản pháp luật được sử dụng trong bài viết: 

  – Luật Khám chữa bệnh năm 2023;

  – Công văn 5876/VPCP-KGVX của Văn phòng Chính phủ về dự thảo Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Khám bệnh, chữa bệnh 15/2023/QH15 và các văn bản về Hội đồng Y khoa Quốc gia. 

   Liên hệ dịch vụ luật chuyên nghiệp – Luật Gia Bùi

   CÔNG TY TNHH LUẬT GIA BÙI

   Địa chỉ: Số 2, ngách 1, ngõ 243 Trung Văn, P Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội

   Hotline: 0971106895

   Nguồn: https://luatduonggia.vn/quy-dinh-ve-giai-quyet-doi-voi-truong-hop-benh-nhan-tu-vong/

   No votes yet.
   Please wait...
   097.110.6895
   097.110.6895