Sao kê là gì? Sao kê ngân hàng là gì? Sao kê lương là gì?

Bài viết Sao kê là gì? Sao kê ngân hàng là gì? Sao kê lương là gì? được Luật Gia Bùi tổng hợp và điều chỉnh chính xác thông tin và đăng tải lại trên website. Nếu bạn có bất cứ nhu cầu cần tư vấn về Luật, hãy liên hệ với dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi.

1. Sao kê:

1. Sao kê:

1.1. Sao kê là gì?

Sao kê là ghi chép và kê khai chi tiết các giao dịch của cá nhân hoặc tổ chức thực hiện trong một khoảng thời gian nhất định.

Sao kê là hoạt động quen thuộc mà ta thường bắt gặp trong thực tiễn xã hội. Bất kỳ hoạt động nào của con người liên quan đến vấn đề tài chính đều có thể sao kê.

Khi tiến hành sao kê, con người ta sẽ tiến hành kê khai chi tiết các giao dịch mà mình đã thực hiện.

1.2. Vai trò và ý nghĩa của sao kê: 

– Như chính tên gọi của nó, sao kê là khái niệm dùng chỉ hoạt động các cá nhân sẽ tiến hành kê khai, chứng minh các khoản giao dịch của mình.

– Sao kê giúp con người chứng minh được các khoản chi tài chính mà mình đã thực hiện trong một khoảng thời gian nhất định. Trong một số trường hợp, sao kê chính là cách thức chứng minh sự chung thực, khách quan trong vấn đề sử dụng nguồn tài chính chung của một cá nhân.

– Trong môi trường tập thể với nguồn ngân sách, quỹ chung, sao kê giúp người chịu trách nhiệm quản lý kê khai được những khoản chi đã thực hiện cho mọi người liên quan được biết. Từ đó, giúp mọi người nắm bắt được những khoản chi phí, giao dịch đã được tiến hành thực hiện; hạn chế những khúc mắc liên quan đến kinh tế, gây mâu thuẫn nội bộ tập thể.

Như vậy, có thể thấy, chức năng, vai trò chính của hoạt động sao kê là chứng minh các khoản giao dịch, tạo ra sự minh bạch trong hoạt động sử dụng tài chính của người sao kê.

Hiện nay, hoạt động sao kê đang diễn ra hết sức phổ biến tại nước ta.

Ví dụ: Tại các doanh nghiệp, công ty luôn có bộ phận kế toán tài chính. Cán bộ làm việc ở phòng tài chính chịu trách nhiệm với việc tính toán, chi trả cho các khoản tiền của công ty, doanh nghiệp. Với những khoản chi tiêu giao dịch đã thực hiện, cá nhân chịu trách nhiệm tiến hành hoạt động này sẽ phải lưu trữ lại các thông tin giao dịch. Đến một giai đoạn nhất định, họ sẽ có nghĩa vụ kê khai những khoản giao dịch này một cách công khai, để những người có quyền và nghĩa vụ liên quan được biết và nắm bắt rõ xem các khoản phí giao dịch mà đối tượng kia chi trả là gì? Có đúng mục đích hay không? Sao kê có ý nghĩa đặc biệt sâu sắc đối với sự vận hành của một công ty, doanh nghiệp. Nó giúp công tác quản lý hoạt động công ty của chủ sở hữu được cụ thể, rõ ràng và trung thực nhất.

Không chỉ trong doanh nghiệp, mà hầu hết các hoạt động trong đời sống xã hội của con người đều cần đến hoạt động sao kê. Sao kê giúp bảo vệ quyền và nghĩa vụ của những người liên quan; giúp hoạt động tài chính diễn ra khách quan, đạt được hiệu quả tối ưu nhất.

2. Sao kê ngân hàng:

2.1. Sao kê ngân hàng là gì?

Sao kê ngân hàng là bảo sao chi tiết các giao dịch trong tài khoản của cá nhân, tổ chức trong một thời gian nhất định. Những phát sinh giao dịch này bao gồm tất cả các hoạt động tiền ra, tiền vào tài khoản.

Xã hội ngày càng phát triển. Các giao dịch mà con người phải tiến hành thực hiện ngày càng nhiều. Cùng với sự ra tăng của thu nhập, con người luôn tìm cách để bảo đảm cho lợi ích tài chính của mình. Một trong những cách thức để họ thực hiện được mục đích này, là chuyển tiền vào ngân hàng. Để tiền trong ngân hàng, con người có thể sử dụng mô hình số để thực hiện các giao dịch của mình. Nếu trước đây, khi gửi tiền trong ngân hàng, muốn rút tiền hay chuyển tiền, người dân phải ra trực tiếp ngân hàng để thực hiện giao dịch. Tuy nhiên, hiện nay, sự ra đời của trang thiết bị công nghệ thông tin hiện đại đã giúp hoạt động giao dịch tài chính của con người được dễ dàng hơn thông qua thẻ ngân hàng. Có tài khoản ngân hàng, con người có thể sử dụng thẻ ngân hàng và tài khoản số của mình để thực hiện mọi giao dịch tài chính: Mua sắm, ăn uống, giao kết hợp đồng… Mọi giao dịch này của con người đều được hệ thống ngân hàng nơi mà người dùng cài đặt tài khoản nắm bắt và lưu trữ. Trong nhiều trường hợp, người ta còn có thể thực hiện hoạt động sao kê ngân hàng để xác định hoạt động sử dụng tài chính của các cá nhân.

Xem thêm  Lợi nhuận ròng là gì? Công thức tính và những nội dung liên quan?

2.2. Vai trò và ý nghĩa của sao kê ngân hàng: 

– Sao kê ngân hàng là hoạt động cần thiết để chứng minh các khoản chi tiêu của cá nhân. Vậy trong trường hợp nào các cá nhân phải tiến hành sao kê ngân hàng? Các ngân hàng hiện nay ngày càng có nhiều dịch vụ tiện ích nhằm nâng cao trải nghiệm cho người dùng. Trong đó, sao kê rất hữu ích trong việc quản lý, kiểm tra, xác thực,… Vậy, khi nào cần phải in sao kê?

+ Thứ nhất, các cá nhân, tổ chức có thể tiến hành sao kê ngân hàng trong trường hợp đo lường dòng tiền hàng ngày, hàng tháng. Hoạt động sao kê trong trường hợp này  là cơ sở để người thực hiện sao kê thấy được sự thay đổi trong việc sử dụng nguồn tiền: Nguồn tiền sử dụng tăng hay giảm; tăng nhiều hay tăng ít. Từ đó, đưa ra cách kiểm soát, quản lý chi tiêu sao cho phù hợp.

+ Thứ hai, sao kê ngân hàng giúp các cá nhân theo dõi các khoản tiết kiệm, lãi tiền gửi ngân hàng. Tiến hành sao kê, cá nhân sẽ biết được những khoản tiền vào, tiền ra của mình. Tính được tiền lãi gửi ngân hàng định kỳ. Do đó, việc kiểm tra số dư đầu kỳ, cuối kỳ của các khoản tiết kiệm và lãi giúp khách hàng dễ dàng quản lý nguồn vốn và an tâm hơn khi gửi tiết kiệm tại ngân hàng.

+ Thứ ba, sao kê ngân hàng giúp người dân nắm bắt được mọi thông tin tài chính của mình tại ngân hàng. Khi phát sinh những trường hợp rủi ro, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của mình, cá nhân có thể dựa vào bản sao kê để trao đổi, liên hệ ngay với bên phía ngân hàng để giải quyết.

+ Thứ tư, trong nhiều trường hợp nhất định, sao kê sẽ đóng vai trò quan trọng để chứng minh thu nhập với tổ chức tín dụng, để các tổ chức này có căn cứ chấp thuận hoặc từ chối mở thẻ tín dụng hoặc đơn xin vay vốn.

Như vậy, có thể thấy, sao kê ngân hàng có vai trò, ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với việc bảo vệ lợi ích tài chính của mỗi cá nhân. Khi tiến hành sao kê, người dân sẽ biết được những khoản giao dịch, chi phí mà mình đã tiến hành chi trả. Từ đó, đưa ra các phương hướng quản lý chi tiêu của mình được khách quan và phù hợp hơn.

2.3. Hình thức sao kê ngân hàng: 

Hiện nay, sao kê ngân hàng có thể được thực hiện dưới các hình thức cụ thể như sau:

– Sao kê tài khoản tại quầy giao dịch của chi nhánh ngân hàng

– Sao kê tài khoản ngân hàng qua các kênh trực tuyến.

3. Sao kê tiền lương:

3.1. Sao kê tiền lương là gì?

Sao kê lương là bản thông báo chi tiết nhất về các giao dịch phát sinh hàng tháng của chủ tài khoản gồm: Tiền lương mỗi tháng, các khoản chi tiêu, thanh toán hàng hóa dịch vụ, ứng tiền mặt…

3.2. Các trường hợp phải thực hiện sao kê tiền lương: 

– Sao kê lương là hoạt động phổ biến, được các cá nhân thường xuyên sử dụng trong các trường hợp sau đây:

+ Trường hợp đăng ký xin visa đi nước ngoài .

+ Trường hợp đăng ký vay tín chấp ngân hàng theo bảng lương.

+ Trường hợp đăng ký làm thẻ tín dụng tại các ngân hàng.

+ Trường hợp giành quyền nuôi con khi ly hôn. .

+ Trường hợp giải quyết các tranh chấp, khiếu nại cá nhân có liên quan khá.

– Hầu hết các lĩnh vực trong đời sống xã hội hiện nay, con người đều phải chứng minh nguồn thu nhập của bản thân bằng việc sao kê tiền lương. Sao kê tiền lương là hoạt động được sử dụng hết sức phổ biến trong đời sống xã hội hiện nay. Nó giúp các cá nhân chứng minh được khoản thu nhập cá nhân của mình. Từ đó, giúp họ thực hiện được các giao dịch liên quan khác.

– Thông qua hoạt động sao kê tiền lương, cá nhân có thể kê khai, chứng minh cho cá nhân, tổ chức khác thấy được nguồn thu nhập của bản thân, mức chi tiêu hàng tháng. Cá nhân, tổ chức khác sẽ dựa vào bảng sao kê tiền lương của cá nhân để quyết định xem đối tượng này có đủ điều kiện để thực hiện giao dịch pháp lý liên quan với họ hay không.

– Một điểm cần lưu ý rằng, chỉ có cá nhân là chủ sở hữu của tiền lương mới có quyền yêu cầu sao kê tiền lương của mình. Ngoài cá nhân họ ra, không ai có quyền thực hiện vấn đề này, trừ trường hợp đặc biệt theo quy định của pháp luật.

Nguồn: https://luatduonggia.vn/sao-ke-la-gi-sao-ke-ngan-hang-la-gi-sao-ke-luong-la-gi/

097.110.6895
097.110.6895