Stalin là ai? Cuộc đời nhà lãnh đạo Xô Viết Joseph Stalin?

Stalin là ai? Cuộc đời nhà lãnh đạo Xô Viết Joseph Stalin?

Bài viết Stalin là ai? Cuộc đời nhà lãnh đạo Xô Viết Joseph Stalin? được Luật Gia Bùi tổng hợp và điều chỉnh chính xác thông tin và đăng tải lại trên website. Nếu bạn có bất cứ nhu cầu cần tư vấn về Luật, hãy liên hệ với dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi.

1. Khái quát thông tin về Joseph Stalin:

  1. Khái quát thông tin về Joseph Stalin:

  Joseph Stalin (1878-1953) ông chính là một nhà chính trị và lãnh đạo cho Liên Xô. Ông lãnh đạo Liên Xô từ năm 1924 cho đến khi ông qua đời vào năm 1953. Ngoài ra ông còn được biết đến với những chính sách cải cách kinh tế và biến Liên Xô từ một nông thôn nghèo khó, trở thành siêu cường thách thức bá chủ Hoa Kỳ. Ông còn gắn liền với chính sách áp bức và tiêu diệt hàng triệu người dân vô tội thông qua chiến dịch thu hồi tài sản cá nhân. Joseph Stalin đã có ảnh hưởng sâu sắc tới lịch sử thế giới và được gọi với tên là người đàn ông của thép.

  Ông sinh ra và lớn lên trong một gia đình nghèo khó tại tỉnh Georgia của Liên Xô. Nhưng mang trong người căn bệnh đậu mùa nên trên mặt có sẹo và cánh tay lại bị gãy. Lớn lên trong một gia đình có người cha nghiện rượu và bạo lực gia đình mẹ ông thường xuyên. Ông học tiếng Nga tại nhà thờ St. Mary’s Church (nhà thờ Đức Mẹ Maria)  tại quê nhà. Sau đó ông được huấn luyện trở thành linh mục, tại đây ông có cơ hội đọc thêm những tác phẩm của Karl Marx và những văn bản bị cấm khác.

  Ông mang trong mình một ý chí vô cùng phi thường và biết cách che giấu cảm hứng của bản thân mình. Vào năm 1900, ông gia nhập để tham gia các cuộc biểu tình chính trị và đình công tại những trung tâm công nghiệp quy mô lớn tại Caucasus. Do sự nhiệt tình quá mạnh mẽ của ông đã dẫn đến những người lao động rơi vào xung đột với cảnh sát. Ông bị khai trừ vào năm 1899 vì hoạt động cách mạng.

  Sau khi Đảng Dân chủ Xã hội của Nga chia thành hai phe thì Stalin chọn gia nhập đảng Bolshevik, trở thành học trò của nhà lãnh đạo đứng đầu của Đảng. Từ tháng 4 năm 1902 đến tháng 3 năm 1913 ông đã bị bắt vào tù 7 lần nhằm giải trí cho những nhà cách mạng và nhiều lần bị lưu đày. Năm 1906 ông đã kết hôn với người vợ thứ nhất nhưng không may bà bị sốt phát ban mà mất. Hai người có với nhau một người con trai. Đến năm 1918 ông đã gặp người vợ thứ hai và đang sống lưu vong tại Siberia.

  2. Liên Xô dưới thời của Stalin nắm quyền:

  2.1. Khi Stalen lên nắm quyền:

  Vào năm 1912, khi ông đang sống lưu vong tại Thụy Sĩ thì nhà lãnh đạo đứng đầu Đảng Bolshevik đã chỉ định cho ông xung phong vận chuyển hàng hóa. Đến ba năm sau thì vào tháng 11 năm 1917 những người của Đảng này đã lên nắm chính quyền tại Nga. Nhà nước Xô Viết thành lập vào năm 1922 và bầu ông trở thành Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản. Cương vị này ông có quyền chỉ định những đồng minh làm trong Đảng Cộng Sản chấp hành theo mệnh lệnh mình. Khi Lenin mất thì Stalin đã thay thế vị trí của ông và vượt mặt các đối thủ cạnh tranh trong cuộc chiến nắm quyền  Đảng Cộng sản. Đến năm 1920 ông trở thành kẻ độc tài của Liên Xô lúc bấy giờ.

  2.2. Khi Liên Xô được Stalin lãnh đạo:

  Vào những năm cuối 1920 thì Joseph Stalin đã định hướng một kế hoạch 5 năm giúp cho Liên Xô từ một xã hội nghèo trở thành cường quốc công nghiệp. Kế hoạch này của ông nhằm vào nhưng cơ quan chính phủ đàn áp kinh tế và cưỡng bức nền nông nghiệp. Nhưng đông đảo nhân dân lại từ chối mệnh lệnh này của ông và kết quả là tất cả đều bị đày ải. Do đó dẫn đến nạn đói diễn ra khắp Liên bang Xô viết làm hàng triệu người chết. Ông quản lý những tầng lớp nhân dân dưới sự độc tài của bản thân để không ai có thể chống lại phán quyết của ông.

  Hơn thế nữa ông ta còn làm cho người dân tự theo dõi hành tung của nhau để rồi hàng triệu người bị giết và đưa đi lao động cưỡng bức ở Gulag. Chỉ trong nửa năm 1930 mà Stalin đã tạo ra một cuộc thanh trừng kinh khủng nhất đến những người ông ta cho là mối nguy hiểm với mình. Stalin còn cho thiết kế và xây dựng giáo phái tại Liên Xô, ông ta còn vinh danh bản thân mình bằng việc đổi tên chính bản thân. Trong những cuốn sách được viết lại đề cao ông với một vai trò hết sức quan trọng trong những cuộc cách mạng cũng như cuộc đời của ông.

  Xem thêm  Gió Tây ôn đới là gì? Những đặc điểm của gió Tây ôn đới?

  3. Joseph Stalin cùng với chiến tranh thế giới thứ hai:

  Trong chiến tranh thế giới thứ hai ông đóng góp vào những thành tựu rất đặc biệt. Stalin đã tự điều hành những chiến dịch quan trọng cũng như các chính sách đối ngoại của Liên Xô. Vào năm 1939 ông cùng Hitler kí Hiệp ước không được xâm lấn lãnh thổ của nhau mà chia ra đối phó với các quốc gia khác. Sau đó Stalin đã xác nhập lãnh thổ của Ba Lan và Romania lại với nhau, có cả Estonia, Latvia và Litva, một phần của Phần Lan cũng nằm trong kế hoạch của ông. Nhưng vào tháng 6 năm 1941 Đức đã phá vỡ Hiệp ước bằng việc cho quân xâm lược Liên Xô. Stalin hải chịu trách nhiệm do bản thân đã leo thang trong những cuộc chiến quân sự sau khi Đức xâm lấn lãnh thổ.

  Nhưng với sự tài ba trong khả năng lãnh đạo của bản thân mà ông đã khéo léo đối phó sự tấn công của Đức. Bằng những cách tổ chức kháng chiến toàn diện, kĩ thuật khéo léo trong quân sự và kết hợp những chiến thuật có chiều sâu thì ông đã đánh bại nước Đức. Cụ thể là khi quân Đức tiến vào Liên Xô thì Stalin đã có mặt trực tiếp trên chiến trường để chỉ huy chính sách phòng ngự và điều phối cơ sở hạ tầng một cách hoàn hảo nhất. Tình hình có lợi cho Liên Xô trong trận Stalingrad  kéo dài từ tháng 8 năm 1942 đến tận tháng 2 năm 1943. Khi đó Hồng quân đã loại bỏ được quân Đức và khiến chúng rời khỏi lãnh thổ nước Nga. Trong khi diễn ra cuộc chiến tranh thế giới thứ hai thì Stain vẫn tham gia những hội nghị lớn của Đồng minh, từ hội nghị ở Tehran vào năm 1943, hội nghị Yalta năm 1945. Do có những ý chí kiên cường cùng kỹ năng chính trị độc đáo đã làm cho Stalin đóng góp một vị trí đồng minh trung thành để mở rộng đế chế Xô Viết.

  Sau đó thời gian kết thúc trận chiến tranh thế giới thứ hai tại miền Bắc của Vienna vào tháng 4 năm 1945. Qua cuộc chiến tranh mang tầm cỡ thế giới này chúng ta không thể phủ nhận được sự tài giỏi trong cách lãnh đạo của Stalin. Cùng với đó là những thành tựu to lớn mà ông đã đem lại cho Liên Xô nhưng cách lãnh đạo đó đã khiến nhiều người đặt câu hỏi và gây tranh cải trong quá khứ lịch sử lúc bấy giờ.

  4. Những ngày cuối đời của Joseph Stalin:

  Vào những năm tháng cuối đời của Stalin thì ông đã đàn áp những người có ý kiến bất chính trong nước và những tổ chức có ảnh hưởng quốc tế. Ông còn cho xây dựng chính phủ cộng sản tại Đông Âu nhằm đưa Liên Xô thành lực lượng kiếm soát khu vực. Đến năm 1949 thì Liên Xô đã ché tạo thành công một qquar bom nguyên tử đầu tiên.

  Điều này làm cho Liên Xô gia tăng căng thẳng cạnh trạnh vũ trang với Mỹ và các nước phương Tây. Vào năm 1950 Stalin đã hỗ trợ cho Triều Tiên xâm lược Nam Triều Tiên, điều này làm cho xung đột hai miền Nam Bắc kéo dài trong ba năm từ 1950 đến 1953 với sự can thiệp từ phía quốc tế Hoa Kỳ. Tất cả những hành động từ Stalin đã tạo ra giai đoạn gay gắt sau chiến tranh thế giới thứ hai cùng với ảnh hưởng của chính sách quốc tế và Chiến tranh Lạnh.

  Sau gần 30 năm lãnh đạo Liên Xô phát triển và có những thành tựu đáng kế thì Stalin đã qua đời vào ngày 5 tháng 3 năm 1953. Cuối đời của ông được bao quanh bởi giai đoạn khá gian khổ trong sự xung đột quyền lực và những âm mưu chính trị của chính phủ. Vào cuối tháng 2 năm 1953 ông đã họ với các nhà lãnh đạo hàng đầu của Liên Xô. Nội dung cuộc họp này quay quanh cuộc tuần tra tội phạm và các biện pháp  trừng phạt bên trong quân đội.

  Nhưng chỉ vài ngày sau đó thì Stalin bị đột quỵ đột ngột khiến cho suy tim và thiếu máu não. Từ những thông tin vào những ngày sau đó cho rằng sức khỏe của Stalin bị suy giảm đồng thời rơi vào điều kiện mất ý thức không thể giao tiếp. Chỉ có những người trong cơ quan chính trị mới biết tình hình bệnh trạng của ông vì không được cho người dân biết. Nguyên nhân về cái chết của ông đã khiến nhiều người tranh cãi, bởi một số cho rằng ông bị đầu độc và một số còn lại là do biến chứng của căn bệnh nên dẫn đến cái chết của ông.

  Sự ra đi của ông đã gây ra lỗ hổng lớn trong nền chính trị Liên Xô và bắt đầu mở ra một giai đoạn mới cho lịch sử nước này.

   Liên hệ dịch vụ luật chuyên nghiệp – Luật Gia Bùi

   CÔNG TY TNHH LUẬT GIA BÙI

   Địa chỉ: Số 2, ngách 1, ngõ 243 Trung Văn, P Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội

   Hotline: 0971106895

   Nguồn: https://luatduonggia.vn/stalin-la-ai-cuoc-doi-nha-lanh-dao-xo-viet-joseph-stalin/

   097.110.6895
   097.110.6895