Thẩm quyền, thủ tục cấp phép hoạt động xăm hình nghệ thuật

Bài viết Thẩm quyền, thủ tục cấp phép hoạt động xăm hình nghệ thuật được Luật Gia Bùi tổng hợp và điều chỉnh chính xác thông tin và đăng tải lại trên website. Nếu bạn có bất cứ nhu cầu cần tư vấn về Luật, hãy liên hệ với dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi.

  1. Thẩm quyền cấp phép hoạt động xăm hình nghệ thuật:

  1.1. Quy định pháp luật về hoạt động kinh doanh xăm hình nghệ thuật: 

  Các hình ảnh trừu tượng và những thông điệp được chuyển tải qua hình khối và màu sắc – mỗi hình xăm là một câu chuyện và mỗi câu chuyện có thể được hiểu theo nhiều cách khác nhau. Cùng với hoạt động bấm khuyên và đeo vòng, nhuộm tóc và sơn màu, thì xăm hình cũng là một cách để thể hiện cá tính của giới trẻ gây ấn tượng mạnh đối với người khác và để lại dấu ấn riêng. Tuy nhiên những dấu ấn được thể hiện qua hình xăm nói trên không phải khi nào cũng được mọi người đón nhận một cách có thiện cảm.

  Nhìn chung thì nghệ thuật xăm hình được biết đến với tên gọi khá phổ biến là “tattoo”. Xăm hình là phương pháp dùng để vẽ họa tiết và hình ảnh trang trí lên da và cơ thể của con người, với mục đích để làm đẹp hoặc thể hiện dấu ấn riêng của người xăm, hình xăm tồn tại vĩnh viễn trên cơ thể của họ nếu không có biện pháp can thiệp để xóa chúng đi. Hoạt động kinh doanh xăm hình nghệ thuật cũng cần phải được xin phép bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Giấy phép kinh doanh xăm hình là một trong những loại giấy chứng nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp và cho phép chủ tiệm xăm được kinh doanh và hoạt động hợp pháp trên thực tế. Đây được xem là một trong những ngành nghề kinh doanh có điều kiện vì thế cần phải đáp ứng được yêu cầu theo quy định của pháp luật và mỗi chủ thể khi thực hiện hoạt động này thì đều phải được cấp phép và cấp chứng chỉ phun xăm theo đúng quy định. Theo Điều 37 Nghị định số 109/2016/NĐ-CP về Quy định cấp chứng chỉ hành nghề đối với người hành nghề và cấp giấy phép hoạt động đối với cơ sở khám, chữa bệnh (sau được sửa đổi bởi Nghị định 155/2018/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số quy định về điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc quản lý của Bộ Y tế), thì trường hợp kinh doanh xăm hình cần cấp giấy phép kinh doanh bao gồm:

  – Các dịch vụ thẩm mỹ có sử dụng thuốc, các chất, thiết bị để can thiệp vào cơ thể người làm thay đổi màu sắc da, hình dạng, cân nặng, khiếm khuyết của các bộ phận trên cơ thể;

  – Xăm, phun, thêu trên da có sử dụng thuốc gây tê dạng tiêm thì đều phải xin giấy phép hoạt động.

  1.2. Thẩm quyền cấp phép hoạt động xăm hình nghệ thuật: 

  Để hoạt động được các cá nhân, tổ chức vẫn tiến hành đăng ký hoạt động theo quy định của Luật doanh nghiệp năm 2022. Theo đó, các cá nhân hoạt động ngành nghề này thường lựa chọn đăng ký bằng hình thức:

  – Doanh nghiệp;

  – Hộ kinh doanh (phổ biến).

  Như vậy đối với vấn đề về thẩm quyền cấp phép hoạt động xăm hình nghệ thuật như sau:

  – Đối với trường hợp hộ kinh doanh cá thể đăng ký tại cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện sẽ thuộc về Uỷ ban nhân dân cấp huyện;

  – Đối với trường hợp doanh nghiệp đăng ký kinh doanh thì sẽ đăng ký tại Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc sở kế hoạch và đầu tư theo trình tự và thủ tục do pháp luật quy định.

  Vì thế pháp luật quy định hoạt động xăm hình nghệ thuật phải tiến hành kinh doanh tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền nêu trên. Nếu không đăng ký kinh doanh sẽ bị xử phạt theo quy định. Mức xử phạt đối với hành vi vi phạm về hoạt động kinh doanh theo giấy phép kinh doanh xăm hình nghệ thuật sẽ căn cứ tại Điều 6 của Nghị định số 98/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (sau được sửa đổi bởi Nghị định số 17/2022/NĐ-CP của Chính phủ), nếu như không có giấy chứng nhận đăng kí kinh doanh nghề xăm thì sẽ bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng. 

  2. Thủ tục cấp phép hoạt động xăm hình nghệ thuật: 

  Bước 1: Các chủ thể có nhu cầu xin cấp phép hoạt động xong thì nghệ thuật sẽ chuẩn bị hồ sơ đầy đủ và hợp lệ. Nhìn chung thì một bộ hồ sơ xin cấp phép hoạt động xăm hình nghệ thuật sẽ bao gồm các loại giấy tờ cơ bản sau đây:

  – Đơn đề nghị cấp giấy phép hoạt động theo mẫu do Bộ y tế ban hành;

  – Bản sao có chứng thực chứng chỉ hành nghề của tất cả người hành nghề và danh sách người đăng ký hành nghề;

  – Bản kê khai cơ sở vật chất, thiết bị y tế, của cơ sở kinh doanh theo quy định của Bộ y tế;

  – Tài liệu chứng minh cơ sở đăng ký kinh doanh phun xăm thẩm mỹ đáp ứng điều kiện về cơ sở vật chất, thiết bị, tổ chức nhân sự phù hợp quy định của Bộ Y tế. 

  Bước 2: Sau khi chuẩn bị hồ sơ đầy đủ và hợp lệ thì sẽ nổ tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo như phân tích ở trên. Có thể nộp theo nhiều hình thức khác nhau, có thể nộp qua đường bưu điện hoặc nộp trực tiếp tại bộ phận một cửa của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, cụ thể như sau:

  Bước 3: Sau khi nhận được hồ sơ đầy đủ và hợp lệ thì cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ tiến hành xem xét các điều kiện để cấp giấy phép đối với hoạt động xăm hình nghệ thuật. Bởi đây là hoạt động kinh doanh có điều kiện cho nên cần phải xem xét các điều kiện theo quy định, cụ thể như sau:

  Xem thêm  Mẫu thông báo về việc giao người thân thích của người bị tạm giữ tạm giam cho người thân thích khác hoặc chính quyền xã, phường, thị trấn chăm nom

  – Xem xét điều kiện về cơ sở vật chất để tiến hành xăm hình: Địa điểm kinh doanh và đảm bảo các điều kiện về vệ sinh an toàn trong quá trình xăm hình.

  – Xem xét các điều kiện về thiết bị xăm hình: Xem xét các thiết bị và dụng cụ cũng như các vật tư phù hợp phục vụ cho quá trình hoạt động xâm hình của các cơ sở kinh doanh và các vật tư này cần phải có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

  – Xem xét về nguồn nhân sự tiến hành hoạt động kinh doanh xăm hình. Nhìn chung thì người thực hiện hoạt động xăm hình phải có giấy chứng nhận hoặc có chứng chỉ đào tạo dạy nghề phun xăm do cơ sở đào tạo và dạy nghề hợp pháp cấp phép. 

  Sau khi xem xét cơ sở đáp ứng được đầy đủ các điều kiện trên cũng như hồ sơ họ nộp hợp lệ thì sẽ tiến hành cấp giấy phép kinh doanh xăm hình theo trình tự và thủ tục do pháp luật quy định. 

  Bước 4: Hướng dẫn cho các chủ thể có nhu cầu thực hiện nghĩa vụ đối với nhà nước, Đóng các khoản chi phí xin giấy phép kinh doanh xăm hình, cơ bản bao gồm:

  – Lệ phí đối với nhà nước, phí dịch vụ hỗ trợ xin cấp giấy phép, khai báo thuế ban đầu;

  – Lệ phí môn bài theo quy định của pháp luật, và các loại chi phí khác cần thiết có liên quan.

  3. Một số ưu điểm và nhược điểm của hoạt động xăm hình nghệ thuật:

  Thứ nhất, xăm hình thể hiện cá tính cá nhân. Xăm hình lên cơ thể không phải là một điều quá xa lạ với giới trẻ. Dù nhiều người vẫn chưa có cái nhìn thiện cảm với loại hình này nhưng không thể phủ nhận, văn hóa xăm mình đang giúp cho nhiều người trẻ tại Việt Nam tự tin thể hiện cá tính và phong cách sống của mình hơn.

  Thứ hai, việc xăm hình lưu giữ kỷ niệm theo năm tháng. Việc tạo ra hình xăm trên cơ thể còn giúp mọi người lưu giữ những kỷ niệm. Đó là hình ảnh của người thân đã mất hay sự nhắc nhở bản thân về những điều đau thương, lầm lỗi đã trải qua. Dù là kỷ niệm đẹp hay buồn thì hình xăm cũng trở thành dấu ấn giúp chúng ta không bao giờ quên kỷ niệm hay bài học đó. Xăm hình nó không làm cho tính cách con người bạn xấu đi và ngược lại. Đơn giản nó chỉ là cái vỏ bên ngoài. Tính cách quyết định con người bạn chứ không phải là cái hình xăm trên cơ thể bạn. Còn nếu bạn muốn biết những người có hình xăm tốt hay xấu thì đơn giản là tiếp xúc với họ và xem họ như thế nào. Đừng vội phán xét người khác qua vẻ bề ngoài. Đừng nhìn hình xăm mà hãy nhìn hành động và cách sống của họ.

  Thứ ba, mang đến cảm giác tự tin và tích cực. Theo một nghiên cứu, khi bạn chịu tác động để thay đổi cái gì đó trên cơ thể, chất endorphin sẽ được giải phóng và mang đến cảm giác tích cực. Một nghiên cứu trên 2.395 sinh viên đại học đã tìm thấy mối tương quan giữa hình xăm và lòng tự trọng. Và càng nhiều hình xăm, sự tự tin càng lớn. Điều này đặc biệt xảy ra trong số những người báo cáo có tiền sử trầm cảm. Hơn hết, hình xăm còn giúp nhiều người che đi các khuyết điểm trên cơ thể như vết bớt, vết bỏng, giúp mọi người tự tin hơn rất nhiều.

  Tuy nhiên, xăm hình cũng có những mặt tiêu cực.

  Thứ nhất, xăm hình sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến tài chính. Vì muốn có 1 hình xăm đẹp và an toàn thì rất đắt. Đương nhiên để có tiền xăm thì phải làm việc cực khổ nhưng sau khi xăm thì có thể không ưng thế là không thể xóa được mà chỉ có xăm đè lên. Còn nếu chọn những giá dịch rẻ thì mực và kim xăm sẽ không an toàn, chưa kể còn lấy các bệnh nguy hiểm như HIV, AIDS Sau khi xăm thì phải dưỡng hình tốn rất nhiều thời gian khoảng 2 tháng, chưa kể sau khi lột mài thì xăm đồ lên cho đậm màu nên sẽ tốn thêm 1 khoảng thời gian lớn.

  Thứ hai, xực xăm độc hại đối với cơ thể. Việc xăm hình sẽ ảnh hưởng xấu lên hệ miễn dịch cũng như gây ra những biến chứng khó lường về mặt sức khỏe ở cơ thể bạn vì mực xăm hình không đạt chuẩn rất độc hại. Hầu hết các ca nhiễm trùng bắt nguồn từ xăm hình đều do việc khử trùng da cũng như dụng cụ không kỹ càng. Đặc biệt, do tình trạng vi khuẩn có thể kháng thuốc kháng sinh ngày càng trở nên phổ biến, điều này có thể gây hại đến tính mạng.

  Thứ ba, hình xăm ảnh hưởng đến quá trình điều trị bệnh. Những loại mực xăm có chứa kim loại có thể phản ứng với quá trình chụp cộng hưởng từ. Đã từng có trường hợp bệnh nhân bị bỏng ở khu vực hình xăm trong khi chụp cộng hưởng từ. Nguyên nhân là do hình xăm của họ sử dụng loại mực có chứa kim loại. Ngoài ra, để có thể xóa được hình xăm, các chuyên gia sẽ dùng tia laser để phá vỡ các tế bào sắc tố dưới da, điều này sẽ có thể dẫn đến việc nhiễm trùng hoặc để lại sẹo. Đặc biệt, với những hình xăm lớn sẽ rất khó để có thể xóa bỏ hoàn toàn chỉ trong một liệu trình. Các biến chứng sau khi xóa xăm bằng laser là phồng rộp, đau, để lại sẹo và đôi khi còn khiến cho mực trở nên sẫm màu hơn.

  Các văn bản pháp luật được sử dụng trong bài viết: 

  – Luật Doanh nghiệp năm 2022;

  – Nghị định 155/2018/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số quy định về điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc quản lý của Bộ Y tế. 

   Liên hệ dịch vụ luật chuyên nghiệp – Luật Gia Bùi

   CÔNG TY TNHH LUẬT GIA BÙI

   Địa chỉ: Số 2, ngách 1, ngõ 243 Trung Văn, P Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội

   Hotline: 0971106895

   Nguồn: https://luatduonggia.vn/tham-quyen-thu-tuc-cap-phep-hoat-dong-xam-hinh-nghe-thuat/

   097.110.6895
   097.110.6895