Thông báo số định danh cá nhân có dùng đi máy bay được không?

Bài viết Thông báo số định danh cá nhân có dùng đi máy bay được không? được Luật Gia Bùi tổng hợp và điều chỉnh chính xác thông tin và đăng tải lại trên website. Nếu bạn có bất cứ nhu cầu cần tư vấn về Luật, hãy liên hệ với dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi.

1. Đi máy bay cần mang theo những giấy tờ gì?

1.1. Đi máy bay trong nước:

1.1.1. Người trên 14 tuổi:

– Đối với hành khách mang quốc tịch nước ngoài:

+ Hộ chiếu nước ngoài hoặc giấy thông hành, thị thực rời

+ Chứng minh thư ngoại giao do Bộ Ngoại giao (hiện hành, do cơ quan ngoại giao, cơ quan lãnh sự) cấp cho thành viên cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện của tổ chức quốc tế

+ Giấy phép lái xe ô tô, mô tô

+  Thẻ thường trú, thẻ tạm trú

+ Thẻ kiểm soát an ninh cảng hàng không, sân bay loại có giá trị sử dụng dài hạn; thẻ nhận dạng của các hãng hàng không Việt Nam.

Lưu ý: Đối với trường hợp khách nước ngoài mất hộ chiếu thì phải có công hàm của cơ quan ngoại giao, lãnh sự quán của quốc gia hành khách mang quốc tịch hoặc công văn của sở ngoại vụ (có xác nhận của cơ quan công an địa phương nơi hành khách mất hộ chiếu) xác nhận nhân thân và việc mất hộ chiếu của hành khách, có dán ảnh, dấu giáp lai. Công hàm, công văn xác nhận này có giá trị sử dụng 30 ngày kể từ ngày được xác nhận.

– Đối với hành khách mang quốc tịch Việt Nam thì phải xuất trình những loại giấy tờ sau:

+ Giấy chứng minh chứng nhận của Công an nhân dân, quân đội nhân dân

+ Thẻ đại biểu quốc hội

+ Thẻ Đảng viên

+ Thẻ nhà báo

+ Hộ chiếu hoặc giấy thông hành, thị thực rời, thẻ thường trú, thẻ tạm trú, Chứng minh nhân dân, thẻ Căn cước công dân

+ Giấy phép lái xe ô tô, mô tô;

+ Thẻ nhận dạng của các hãng hàng không Việt Nam;

+ Thẻ của Ủy ban An ninh hàng không dân dụng quốc gia;

+ Thẻ kiểm soát an ninh cảng hàng không, sân bay loại có giá trị sử dụng dài hạn;

+ Giấy xác nhận nhân thân do công an phường, xã nơi thường trú hoặc tạm trú xác nhận (giấy xác nhận có các thông tin thể hiện các nội dung sau: Cơ quan xác nhận, người xác nhận; ngày, tháng, năm xác nhận; họ và tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, quê quán, nơi thường trú của người được xác nhận; lý do xác nhận.

Lưu ý: Giấy xác nhận có dán ảnh, đóng dấu giáp lai và chỉ có giá trị sử dụng trong vòng 30 ngày kể từ ngày xác nhận

+ Giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền chứng nhận hành khách là người vừa chấp hành xong bản án.

1.1.2. Người dưới 14 tuổi:

Đối với người dưới 14 tuổi không có hộ chiếu riêng hoặc kèm hộ chiếu của cha mẹ khi làm thủ tục đi máy bay trên các máy bay trong nước thì sẽ phải xuất trình những loại giấy tờ sau:

+ Giấy khai sinh

+ Giấy chứng sinh đối với trường hợp trẻ dưới 1 tháng tuổi chưa có giấy khai sinh

+ Đối với trẻ em do tổ chức xã hội đang nuôi dưỡng thì có giấy xác nhận của tổ chức xã hội, giấy này có giá trị sử dụng trong thời gian 06 tháng kể từ ngày xác nhận

+ Đối với hành khách là phạm nhân, bị can, người đang bị di lý, dẫn độ, trục xuất khi làm thủ tục đi tàu bay chỉ cần có giấy tờ của cơ quan có thẩm quyền chứng minh việc áp giải

Đối với tất cả các loại giấy tờ của hành khách sử dụng để làm thủ tục đi máy bay nêu tại mục 1.1 nêu trên thì sẽ phải áp dụng những điều kiện như: Là bản chính và còn giá trị sử dụng. Đối với giấy khai sinh và giấy chứng sinh phải là bản chính hoặc bản sao có chứng thực theo đúng quy định của pháp luật

+ Tuyệt đối không chấp nhận nhận các loại giấy tờ nêu trên nếu không có ảnh hoặc không theo quy định của pháp luật, trù giấy khai sinh, giấy chứng sinh,  giấy tờ của cơ quan có thẩm quyền chứng minh việc áp giải.

Đối với các hãng hàng không thì phải niêm yết công khai về các quy định mà thông tin cá nhân của hành khách cần khai báo khi mua vé đi tàu bay và các loại giấy tờ về nhân thân của hành khách sử dụng đi tàu bay tại các điểm bán vé cho hành khách và làm thủ tục hàng không và trên mạng

Xem thêm  Đất quốc phòng có được chuyển nhượng hay xây nhà không?

1.2. Đi máy bay ra nước ngoài:

Hành khách khi làm thủ tục lên các chuyến bay quốc tế thì phải xuất trình một trong các loại giấy tờ sau:

– Hộ chiếu;

– Giấy thông hành;

– Giấy tờ khác có giá trị xuất, nhập cảnh theo quy định của pháp luật như thị thực rời, thẻ tạm trú, thẻ thường trú, thẻ căn cước công dân trong trường hợp Việt Nam và quốc gia liên quan ký kết điều ước quốc tế hoặc thỏa thuận quốc tế cho phép sử dụng thẻ căn cước thay cho việc sử dụng hộ chiếu trên lãnh thổ của nhau

– Đối với trường hợp trẻ em không có hộ chiếu riêng thì họ tên, ngày, tháng, năm sinh và ảnh của trẻ em được ghi, dán vào hộ chiếu của người đại diện theo pháp luật của trẻ em, bao gồm người giám hộ đương nhiên: Cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi hoặc người giám hộ được chỉ định.

2. Thông báo số định danh cá nhân có dùng đi máy bay được không?

Theo quy định của pháp luật, cụ thế là tại thông tư 13/2019/TT-BGTVT thì những loại giấy tờ mà hành khách được mang để xác nhận nhân thân là hộ chiếu hoặc giấy thông hành, thị thực rời; Chứng minh nhân dân, Thẻ Căn cước công dân; Giấy chứng minh, chứng nhận của Công an nhân dân; Thẻ thường trú, thẻ tạm trú;Giấy chứng minh, chứng nhận của Quân đội nhân dân; Thẻ Đại biểu Quốc hội; Thẻ Đảng viên; Thẻ Nhà báo; Giấy phép lái xe ô tô, mô tô; Thẻ của Ủy ban An ninh hàng không dân dụng quốc gia; Thẻ kiểm soát an ninh cảng hàng không, sân bay loại có giá trị sử dụng dài hạn; Thẻ nhận dạng của các Hãng hàng không Việt Nam.

Còn đối với trường hợp khi các loại giấy tờ nêu trên bị mất thì người dân có thể dùng các loại giấy xác nhận nhân thân khác do các cơ quan thẩm quyền cấp và phải đáp ứng đủ điều kiện và các thông tin như sau:

+ Cơ quan xác nhận, người xác nhận

+ Ngày tháng năm xác nhận

+  Họ và tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, quê quán, nơi thường trú của người được xác nhận

+ Lý do xác nhận

+ Là bản chính và còn giá trị sử dụng;

+ Đối với giấy khai sinh, giấy chứng sinh phải là bản chính hoặc bản sao có chứng thực theo quy định của pháp luật

+ Tất cả các loại giấy tờ dùng để đi tàu bay đều phải có ảnh  trừ giấy khai sinh, giấy chứng sinh, giấy tờ của cơ quan có thẩm quyền chứng minh việc áp giải.

+ Giấy xác nhận được đóng dấu giáp lai và chỉ có giá trị sử dụng trong vòng 30 ngày kể từ ngày được xác nhận

– Theo đó giấy thông báo số định danh cá nhân được cơ quan công an cấp sẽ chứa những thông tin như: họ và tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, quê quán, địa chỉ thường trú, tình trạng hôn nhân, nơi đăng ký khai sinh,nơi ở hiện tại, quốc tịch, họ và tên cha, mẹ… Tuy nhiên trên mẫu giấy thông báo số định danh cá nhân lại không có dán ảnh, không có giấu giáp lai và không có lý do về việc sử dụng giấy thông báo này. Do đó nó không đáp ứng đủ điều kiện về các loại giấy tờ có thể sử dụng để đi tàu bay. Cho nên khi hành khách đi qua cửa tra an ninh, nhân viên sẽ không chấp nhận giấy thông báo số định danh cá nhân thay cho các giấy tờ tùy thân khác

– Hiện nay, chưa có hướng dẫn nào của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về việc có thể sử dụng giấy định danh cá nhân để thay thế các loại giấy tờ khác.

– Cục Hàng không Việt Nam đã có văn bản trao đổi với Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Cục C06) – Bộ Công an. Theo đó, Ngày 24/10/2022, các cơ quan đơn vị ngành hàng không dân dụng và Cục C06 đã nhất trí đồng ý triển khai kế hoạch thí điểm cho hành khách sử dụng thẻ Căn cước công dân gắn chíp điện tử để làm thủ tục hàng không nhanh chóng thuận lợi hơn.

3. Quy định về vé, thẻ lên tàu bay:

– Khi hành khách mua vé đi tàu bay, sẽ phải cung cấp những thông tin như sau:

+ Họ và tên của người mua vé

+ Ngày tháng năm sinh

– Hành khách khi làm thủ tục đi tàu bay sẽ phải xuất trình vé, thẻ lên tàu bay của hãng hàng không phát hành

– Vé, thẻ lên tàu bay tối thiểu phải có những thông tin như sau:

+ Số vé hoặc mã (code) của từng hành khách đi tàu bay

+ Họ và tên hành khách 

+ Số hiệu chuyến bay

+ Chặng bay

Văn bản pháp luật được sử dụng trong bài viết: Thông tư 13/2019/TT-BGTVT  của bộ giao thông vận tải quy định chi tiết chương trình an ninh hàng không và kiểm soát chất lượng an ninh hàng không Việt Nam

Nguồn: https://luatduonggia.vn/thong-bao-so-dinh-danh-ca-nhan-co-dung-di-may-bay-duoc-khong/

097.110.6895
097.110.6895