Thủ tục nhập học lớp 10? Hướng dẫn thủ tục nhập học THPT?

Sau khi kết thúc chương trình lớp 9 tại trường Trung học cơ sở, thông thường thì các em học sinh sẽ phải tham gia kỳ thi xét tuyển để được nhập học vào các trường Trung học phổ thông tốt tại địa phương nơi mình đang sinh sống. Khi đó thì một trong số những vấn đề đặc biệt được các bậc phụ huynh hay các em học sinh quan tâm đó là thủ tục nhập học vào lớp 10 như thế nào? Đây chắc hẳn là câu hỏi mà rất nhiều người thắc mắc. Bài viết dưới đây chúng ta sẽ cùng nhau trả lời cho câu hỏi này.

Tư vấn luật trực tuyến miễn phí qua tổng đài điện thoại: 097.110.6895

1. Hồ sơ nhập học vào lớp 10:

Hồ sơ nhập học vào lớp 10 thông thường sẽ bao gồm những giấy tờ và tài liệu cơ bản như sau:

– Thứ nhất: Giấy khai sinh (bản sao).

– Thứ hai: Bằng tốt nghiệp Trung học cơ sở hoặc bổ túc Trung học cơ sở hoặc Giấy chứng nhận tốt nghiệp Trung học cơ sở tạm thời do trường Trung học cơ sở , trường phổ thông có nhiều cấp học, trung tâm GDNN-GDTX (sau đây gọi chung là cơ sở giáo dục) cấp.

– Thứ ba: Học bạ (bản chính) tại trường Trung học cơ sở hoặc bổ túc Trung học cơ sở.

– Thứ tư: Hộ khẩu thường trú (bản chứng thực) hoặc xác nhận học sinh cư trú tại địa bàn của công an cấp phường, xã, thị trấn (bản chính, nếu có).

– Thứ năm: Giấy xác nhận chế độ ưu tiên do cơ quan có thẩm quyền cấp, giấy cho phép được học vượt lớp, vào học sớm hoặc muộn so với quy định chung ở cấp học dưới (nếu có).

– Thứ sáu: Giấy xác nhận “không trong thời gian thi hành án phạt tù; cải tạo không giam giữ hoặc vi phạm pháp luật” do chính quyền cấp xã, phường nơi cư trú cấp (đối với thí sinh tự do – là thí sinh đã tốt nghiệp Trung học cơ sở chương trình giáo dục phổ thông hoặc chương trình Giáo dục thường xuyên từ những năm học trước).

Học sinh sẽ sử dụng bộ hồ sơ này để nhập học tại các trường Trung học cơ sở, trung tâm Giáo dục thường xuyên hay tại cơ sở giáo dục nghề nghiệp đủ điều kiện trúng tuyển.

Trong thời gian tuyển sinh, học sinh đã nộp hồ sơ nhập học sẽ có quyền được quyền rút hồ sơ (nếu như các em học sinh có nhu cầu); các trường Trung học cơ sở, trung tâm Giáo dục thường xuyên hay tại cơ sở giáo dục nghề nghiệp sẽ tạo điều kiện để học sinh rút hồ sơ và xóa tên khỏi danh sách trúng tuyển, bên cạnh đó thì sẽ cần phải thực hiện thao tác hủy nhập học trên hệ thống phần mềm.

Trong trường hợp học sinh có nguyện vọng chuyển trường sang tỉnh, thành phố khác để có thể học tập, Trung học cơ sở, trung tâm Giáo dục thường xuyên hay tại cơ sở giáo dục nghề nghiệp sẽ làm thủ tục chuyển trường, không xóa tên học sinh trong danh sách trúng tuyển.

2. Thủ tục nhập học vào lớp 10:

Sau khi các phụ huynh và các em học sinh đã biết được kết quả trúng tuyển vào lớp 10 của các trường trung học phổ thông thì các phụ huynh và các em học sinh cúng sẽ có thể tìm hiểu thêm về những thông tin về hồ sơ nhập học vào lớp 10 để các phụ huynh và các em học sinh có thể chủ động chuẩn bị, giúp quá trình nhập học của các em học sinh cũng sẽ trở nên thuận lợi, dễ dàng hơn. Hồ sơ nhập học vào lớp 10 sẽ bao gồm những giấy tờ theo quy định được nêu cụ thể bên trên và giấy báo nhập học, bên cạnh đó, một số trường Trung học cơ sở cũng sẽ quy định luôn mức học phí mà các em học sinh sẽ phải đóng trong một kỳ hay trong một năm học trong hôm nhập trường.

Thủ tục nhập học vào lớp 10 sẽ được thực hiện theo các bước cụ thể sau đây:

– Bước 1: Các chủ thể là những cán bộ tuyển sinh sẽ có trách nhiệm phải hướng dẫn phụ huynh về việc làm hồ sơ xin nhập học lớp 10 theo quy định:

Các chủ thể là những cán bộ tuyển sinh sẽ có trách nhiệm cần cung cấp thông tin về nhà trường cho các phụ huynh được biết về những thông tin đó.

Các chủ thể là những cán bộ tuyển sinh sẽ tiến hành bán hồ sơ tuyển sinh cho phụ huynh.

– Bước 2: Phụ huynh có trách nhiệm cần phải hoàn thiện hồ sơ và nộp hồ sơ cho tại phòng tuyển sinh:

– Bước 3: Học sinh sẽ tiến hành thủ tục nhập học:

Các chủ thể là những cán bộ tuyển sinh sẽ thực hiện việc kiểm tra, nhận hồ sơ và làm thủ tục nhập học;

Các chủ thể là những cán bộ tuyển sinh sẽ có trách nhiệm tiến hành thủ tục ghi giấy hẹn nhập học.

– Bước 4: Thông báo danh sách các lớp học sau khi nhập học:

Xem thêm  Hướng dẫn cách tra cứu giá trị sử dụng của thẻ bảo hiểm y tế

Trước ngày nhập học Ban giám hiệu sẽ xếp học sinh vào các lớp riêng và chuyển danh sách lớp về cho phòng tuyển sinh.

Các chủ thể là những cán bộ tuyển sinh sẽ có trách nhiệm phải dán danh sách học sinh lên bảng tin ở trường để nhằm mục đích có thể hướng dẫn phụ huynh đưa học sinh đến nhận lớp.

– Bước 5: Nhà trường tiếp nhận học sinh vào lớp học:

Đến ngày nhập học thì các chủ thể là những phụ huynh đưa học sinh đến nhận lớp học;

Giáo viên sẽ được phân công đón tiếp, điểm danh và nhận học sinh vào lớp.

Giáo dục vẫn luôn được đánh giá là quốc sách hàng đầu mà Đảng và nhà nước ta đề ra trong nhiệm vụ của mình để nhằm mục đích có thể xây dựng đất nước. Các nhà trường đều có những vai trò vô cùng to lớn trong sự nghiệp phát triển giáo dục. Nhà trường cũng góp phần quan trọng giáo dục lên thế hệ trẻ, những chủ nhân tương lai của đất nước. Việc thực hiện thủ tục nhập học vào lớp 10 cũng có những ý nghĩa và vai trò quan trọng đối với nền giáo dục của quốc gia.

3. Thủ tục nhập học trực tuyến lớp 10 tại Hà Nội:

Ngoài việc nhập học trực tiếp thì học sinh tại Hà Nội các học sinh cũng có thể thực hiện thủ tục nhập học vào lớp 10. Cụ thể các bước xác nhận nhập học trực tuyến lớp 10 năm 2022 tại Hà Nội gồm có các bước cơ bản như sau:

– Bước 1: Học sinh hoặc phụ huynh sẽ truy cập vào trang hỗ trợ tuyển sinh trực tuyến:

Học sinh hoặc phụ huynh có thể truy cập vào trang https://tsdaucap.hanoi.gov.vn.

Sau đó học sinh hoặc phụ huynh sẽ đăng nhập bằng tài khoản và mật khẩu được cấp nơi học sinh học lớp 9 Trung học cơ sở.

– Bước 2: Học sinh hoặc phụ huynh chọn mục “Đăng ký tuyển sinh”.

– Bước 3: Nhập Mã học sinh, Mật khẩu, nhấn Tìm kiếm.

– Bước 4: Học sinh hoặc phụ huynh chọn trường xác nhận nhập học vào 10.

– Bước 5: Học sinh hoặc phụ huynh nhập Số điện thoại liên hệ, Mã captcha và nhấn Tiếp tục.

– Bước 6: Hệ thống thông báo lại việc xác nhận nhập học vào trường trúng tuyển, nhấn OK.

– Bước 7: Hệ thống thông báo kết quả xác nhận nhập học.

– Bước 8: Học sinh hoặc phụ huynh sẽ in Giấy nhập học.

Học sinh hoặc phụ huynh nhấn nút “In Giấy nhập học” để có thể in giấy xác nhận nhập học vào trường Trung học phổ thông; Học sinh hoặc phụ huynh có thể nhấn nút “Tải giấy nhập học” để nhằm mục đích thực hiện việc lưu trữ, hoặc “Hủy xác nhận” nếu như học sinh hoặc phụ huynh đó không muốn xác nhận nhập học vào trường đã xác nhận, hoặc nhấn nút “Đổi nguyện vọng” trong trường hợp học sinh trúng tuyển nhiều nguyện vọng để thực hiện việc thay đổi việc xác nhận nhập học vào lớp 10 Trung học phổ thông.

Mật khẩu và tài khoản sẽ do trường trung học cơ sở bàn gửi cho phụ huynh để nhằm mục đích có thể sử dụng sổ liên lạc điện tử. Để nhằm có thể đảm bảo an toàn thông tin khi xác nhận nhập học trực tuyến, phụ huynh cũng sẽ cần đổi mật khẩu ngay sau khi đăng nhập lần đầu vào trang sổ liên lạc điện tử.

Ngoài ra phụ huynh có thể sử dụng ứng dụng SmartCity (tải về để cài đặt trên thiết bị di động thông minh) để có thể thực hiện quản lý sổ liên lạc điện tử và đăng ký tuyển sinh.

Như vậy, việc nhập học trực tuyến lớp 10 tại Hà Nội sẽ được thực hiện theo đúng trình tự được nêu cụ thể bên trên. Việc thực hiện đúng thủ tục này sẽ giúp các em học sinh cũng như các bậc phụ huynh tiết kiệm được thời gian hơn so với việc tham gia nhập học trực tiếp tại Hà Nội cũng như đảm bảo được việc nhập học của các em được thành công.

Trong giai đoạn như hiện nay, vai trò của nhà trường là vô cùng to lớn, mỗi người trong chúng ta đều sẽ có trách nhiệm cần phải học tập để không ngừng phát triển và nâng cao tri thức của bản thân. Nhà trường cũng chính là nơi cho chúng ta một hành trang vững chắc để chúng ta sẽ có thể bước ra ngoài xã hội, khám phá cuộc sống. Chúng ta nhận thấy rằng, nhà trường không thể thiếu được trong cuộc sống, trong một đất nước, trong việc phát triển của quốc gia.

Từ xưa cho đến giai đoạn hiện nay, giáo dục vẫn luôn được đánh giá chính là mục tiêu hàng đầu của đất nước ta. Dù là ở trong cuộc chiến tranh giành độc lập dân tộc tuy chúng ta phải giành hết sức người, sức của cho cuộc kháng chiến nhưng giáo dục vẫn cần phải được phát huy, lan rộng. Rất nhiều nhà trường ở thời kỳ này vẫn được mở ra, liên tục giảng dạy biết bao thế hệ học sinh. Bởi vì thực chất chỉ có những người có đủ kiến thức, kĩ năng thì những người đó mới là những người có thể làm chủ được một đất nước.

097.110.6895
097.110.6895