Thủ tục nhập khẩu thuốc thú y và nguyên liệu thuốc thú y

Bài viết Thủ tục nhập khẩu thuốc thú y và nguyên liệu thuốc thú y được Luật Gia Bùi tổng hợp và điều chỉnh chính xác thông tin và đăng tải lại trên website. Nếu bạn có bất cứ nhu cầu cần tư vấn về Luật, hãy liên hệ với dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi.

  1. Quy định về thủ tục nhập khẩu thuốc thú y và nguyên liệu thuốc thú y: 

  1.1. Thủ tục nhập khẩu thuốc thú y: 

  Nhìn chung thì hiện nay quy trình và thủ tục nhập khẩu thuốc thú y sẽ trải qua các bước cơ bản sau đây:

  Bước 1: Tiến hành khai tờ khai hải quan. Sau khi đó có đầy đủ các chứng từ về xuất nhập khẩu như hợp đồng, vận đơn đường biển hoặc chứng nhận xuất xứ, thông báo về quá trình hàng đến và hàng đi cũng như xác định được mã HS (hệ thống hài hòa) của các loại thuốc thú y khác nhau theo quy định của pháp luật thì có thể nhập thông tin tờ khai và tiến hành khai báo lên hệ thống hải quan qua phần mềm theo trình tự và thủ tục luật định.

  Bước 2: Mở tờ khai hải quan. Có thể nói sau khi khai xong tờ khai hải quan thì hệ thống hải quan theo quy định của pháp luật sẽ trả về kết quả phân luồng tờ khai. Có luôn tờ khai thì in tờ khai ra sau đó sẽ mang bộ hồ sơ nhập khẩu đi xuống cơ quan nhà nước có thẩm quyền đó là Chi Cục hải quan để tiến hành mở tờ khai theo đúng quy định của pháp luật. Tùy theo phân luồng xanh, phân luồng đỏ hoặc phân luồng vàng mà thực hiện các bước làm thủ tục nhập khẩu thuốc thú y các loại phù hợp với quy định. 

  Bước 3: Thông quan hàng hóa. Sau khi tiến hành kiểm tra xong hồ sơ nếu như không có thắc mắc gì thêm thì các chủ thể có thẩm quyền đó là cán bộ hải quan sẽ chấp nhận thông quan tờ khai. Tuy nhiên cũng cần phải lưu ý rằng trong lúc này thì các chủ thể có thể đóng thuế nhập khẩu cho tờ khai hải quan để tiến hành thông quan hàng hóa theo quy định của pháp luật. Và hàng hóa chỉ được phép thông quan khi hàng hóa đạt chuẩn chất lượng theo quy định hiện nay. Các bước để tiến hành kiểm tra chất lượng đối với hàng hóa khi tiến hành thông qua tiến hành song song với thủ tục nhập khẩu. 

  Bước 4: Mang hàng về bảo quản và tiến hành tiêu thụ trên thị trường. Tờ khai sau khi được thông quan thì tiến hành bước thanh lý tờ khai cũng như tiến hành làm thủ tục cần thiết để nhập hàng về kho, sau đó đem đi tiêu thụ trong thị trường.

  Tuy nhiên cần lưu ý rằng, khi tiến hành thủ tục nhập khẩu thuốc thú y thì cần phải chuẩn bị một bộ hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, cơ bản sẽ bao gồm những chứng từ sau:

  – Tờ khai hải quan theo quy định của pháp luật;

  – Hợp đồng thương mại giữa các bên;

  – Vận đơn và hóa đơn thương mại, các loại giấy chứng nhận đủ điều kiện buôn bán thuốc thú y cũng như đủ điều kiện nhập khẩu thuốc thú y theo quy định của pháp luật, bao gồm cả giấy chứng nhận đủ điều kiện để lưu hành thuốc thú y trên thị trường; 

  – Giấy chứng nhận xuất xứ theo tiêu chuẩn quốc tế và các chứng từ khác có liên quan nếu hải quan có yêu cầu.

  1.2. Thủ tục nhập khẩu nguyên liệu thuốc thú y: 

  Căn cứ theo quy định tại Luật Thú y năm 2017, thì thủ tục nhập khẩu nguyên liệu thuốc thú y sẽ trải qua các giai đoạn cơ bản sau: 

  Bước 1: Các chủ thể có nhu cầu nhập khẩu nguyên liệu thuốc thú ý sẽ chuẩn bị 1 bộ hồ sơ theo quy định của pháp luật. Hồ sơ nhập khẩu nguyên liệu làm thuốc thú y bao gồm các thấy tờ cơ bản sau:

  – Đơn đăng ký nhập khẩu thuốc thú y theo mẫu do pháp luật quy định, và đồng thời gửi qua thư điện tử (có thể dưới dạng bản word hoặc dạng excel);

  – Giấy chứng nhận thực hành tốt sản xuất thuốc (kí hiệu là GMP) hoặc giấy chứng nhận hệ thống quản lý chất lượng (kí hiệu là ISO) hoặc giấy chứng nhận khác tương đương đối với một số hóa chất thông dụng;

  – Giấy chứng nhận lưu hành sản phẩm (kí hiệu là CFS, CPP, MA) do cơ quan nhà nước có thẩm quyền của nước xuất khẩu cấp;

  – Phiếu phân tích chất lượng sản phẩm (kí hiệu là CoA) của nhà sản xuất;

  – Bản sao giấy chứng nhận đủ điều kiện nhập khẩu thuốc thú y của cơ sở đề nghị cấp phép nhập khẩu do cơ quan nhà nước có thẩm quyền là Cục Thú y cấp đối với cơ sở nhập khẩu nguyên liệu làm thuốc thú y lần đầu nhập khẩu;

  – Báo cáo số lượng, cũng như báo cáo về mục đích sử dụng nguyên liệu kháng sinh, địa chỉ cơ sở mua nguyên liệu kháng sinh của lô nguyên liệu kháng sinh nhập khẩu lần trước, khi nộp hồ sơ đăng ký nhập khẩu nguyên liệu kháng sinh lô hàng tiếp theo về cơ quan nhà nước có thẩm quyền là Cục Thú y theo mẫu do pháp luật quy định.

  Xem thêm  Ý kiến pháp lý là gì? Đối tượng, quy trình cấp ý kiến pháp lý?

  Bước 2: Nộp hồ sơ đăng ký nhập khẩu thuốc thú y, nguyên liệu thuốc thú y cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền là Cục Thú y. Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, Cục Thú y xem xét cấp giấy phép nhập khẩu; trường hợp không cấp phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do. Cơ quan nhà nước có thẩm quyền là Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quy định hồ sơ đăng ký nhập khẩu thuốc thú y, nguyên liệu thuốc thú y.

  Bước 3: Các chủ thể đến nhận kết quả theo như phiếu hẹn. Tuy nhiên cần lưu ý rằng, nguyên liệu thuốc thú y được nhập khẩu trong các trường hợp sau đây: Sử dụng để sản xuất thuốc thú y đã có Giấy chứng nhận lưu hành thuốc thú y tại Việt Nam; Dùng trong chẩn đoán, xét nghiệm, kiểm nghiệm về thú y theo quy định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền là Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

  2. Trình tự và thủ tục đăng ký kiểm tra chất lượng thuốc thú y: 

  Có thể nói, đăng ký đề kiểm tra chất lượng thuốc thú y là một trong những trình tự thủ tục quan trọng cần phải tiến hành khi có nhu cầu nhập khẩu thuốc thú y vào thị trường tiêu thụ của Việt Nam. Sau khi có đầy đủ các loại giấy tờ theo quy định của pháp luật thì có thể đăng ký để tiến hành kiểm tra chất lượng thuốc thú y, quy trình này sẽ bao gồm các bước cơ bản sau đây:

  Bước 1: Tiến hành tạo tài khoản trên trang một cửa của quốc gia. Để tiến hành đăng ký được hồ sơ thì các chủ thể có nhu cầu sẽ phải tiến hành khai báo qua hệ thống trang một cửa của một quốc gia nhất định. Sau đó sẽ được mở tài khoản online, sau khi có tài khoản thì có thể gửi hồ sơ cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền đó là Chi Cục chăn nuôi theo đúng quy định của pháp luật. 

  Bước 2: Tiến hành nộp hồ sơ đăng ký và chờ cơ quan nhà nước có thẩm quyền tiếp nhận. Nhìn chung thì hồ sơ đăng ký xét phải được gửi đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền đó là Chi Cục thú y. Sau khi Chi Cục thú y tiếp nhận hồ sơ thì sẽ phải giải quyết hồ sơ đó, các chủ thể có nhu cầu sẽ phải liên hệ để đăng ký cũng như nhận thông tin cán bộ lấy mẫu. 

  Bước 3: Mang hàng về kho để tiến hành bảo quản và lấy mẫu. Nhìn chung thì sau khi làm thủ tục hải quan và được phép đưa hàng về kho để bảo quản thì có thể liên hệ với cán bộ lấy mẫu để tiến hành lấy mẫu kiểm tra chất lượng, quá trình lấy mẫu này có thể được tiến hành ngay tại cảng hoặc ngay tại sân bay. Sau khi lấy mẫu thì tiến hành bước cuối cùng đó là nhận kết quả và bổ sung kết quả để thông quan hàng hóa. Khi đó thì cơ quan nhà nước có thẩm quyền đó là Chi Cục thú y sẽ tiến hành kiểm tra mẫu và thông báo kết quả trên hệ thống một cửa của quốc gia cho các chủ thể có nhu cầu.

  3. Một số lưu ý khi làm thủ tục nhập khẩu thuốc thú y và nguyên liệu thuốc thú y: 

  Trong quá trình làm thủ tục nhập khẩu thuốc thú y thì cần phải lưu ý một số vấn đề sau đây:

  Thứ nhất, phải tiến hành nộp nghĩa vụ theo quy định của pháp luật đối với nhà nước, thuế nhập khẩu đối với thuốc thú y chính là nghĩa vụ phải hoàn thành đối với các cơ quan nhà nước có thẩm quyền khi các chủ thể có nhu cầu nhập khẩu các loại hàng hóa này, ngoài ra thì các chủ thể cần phải đóng thuế giá trị gia tăng cho mặt hàng thuốc thú y được xác định là 5%.

  Thứ hai, các chủ thể có nhu cầu nhập khẩu nên chuẩn bị các chứng từ trước khi nhập khẩu hàng hóa để tránh các tình trạng lưu kho lưu bãi làm phát sinh những chi phí và rủi ro không đáng có.

  Thứ ba, các chủ thể khi tiến hành nhập khẩu thuốc thú y cần phải có giấy phép nhập khẩu thì mới được phép tiến hành nhập khẩu các loại hàng hóa đặc biệt này cũng như cần phải có giấy chứng nhận lưu hành được áp dụng cho từng loại thuốc thú y theo đúng quy định của pháp luật. Nhìn chung thì cần phải lưu ý những vấn đề trên để quá trình nhập khẩu diễn ra được thuận lợi.

  Các văn bản pháp luật được sử dụng trong bài viết: 

  – Luật Thú ý năm 2017;

  – Thông tư 39/2018/TT-BYT của Bộ Y tế về việc quy định thống nhất giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế giữa các bệnh nhân cùng hạng trên toàn quốc và hướng dẫn áp dụng giá, thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong một số trường hợp. 

   Liên hệ dịch vụ luật chuyên nghiệp – Luật Gia Bùi

   CÔNG TY TNHH LUẬT GIA BÙI

   Địa chỉ: Số 2, ngách 1, ngõ 243 Trung Văn, P Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội

   Hotline: 0971106895

   Nguồn: https://luatduonggia.vn/thu-tuc-nhap-khau-thuoc-thu-y-va-nguyen-lieu-thuoc-thu-y/

   097.110.6895
   097.110.6895