Thủ tục thành lập công ty kinh doanh trò chơi điện tử có thưởng

Bài viết Thủ tục thành lập công ty kinh doanh trò chơi điện tử có thưởng được Luật Gia Bùi tổng hợp và điều chỉnh chính xác thông tin và đăng tải lại trên website. Nếu bạn có bất cứ nhu cầu cần tư vấn về Luật, hãy liên hệ với dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi.

1. Thế nào là trò chơi điện tử có thưởng:

Theo xu hướng gần đây, rất nhiều trò chơi điện tử có thưởng được yêu thích từ người chơi cũng như xuất hiện rất nhiều trong ngành giải trí. Đây là mô hình kinh doanh rất hút khách, nhất là giới trẻ. Vậy muốn kinh doanh ngành nghề trò chơi điện tử có thưởng này, cá nhân hay tổ chức muốn thành lập công ty thì cần đáp ứng yêu cầu và thủ tục ra sao? Mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây: 

Căn cứ pháp lý:

Nghị định 121/2021/NĐ-CP về kinh doanh trò chơi điện tử có thưởng dành cho người nước ngoài

1. Thế nào là trò chơi điện tử có thưởng:

Trò chơi điện tử có thưởng hiện nay được tổ chức khá là phổ biến tại Việt Nam. Theo quy định tại Khoản 1 Điều 2 Nghị định 121/2021/NĐ-CP, trò chơi điện tử có thưởng được hiểu là các trò chơi dựa trên sự may rủi tổ chức trên các máy trò chơi điện tử có thưởng, theo đó người chơi sẽ bỏ tiền ra để tham gia và nếu như đáp ứng yêu cầu thì sẽ được trúng thưởng bằng tiền. 

Trong đó, máy trò chơi điện tử có thưởng là thiết bị điện tử chuyên dụng được cơ quan Nhà nước cho phép kinh doanh để thực hiện các trò chơi có thưởng được cài đặt, bố trí sẵn trong máy đó. Sau đó người chơi thực hiện việc hơi theo hướng dẫn và chơi hoàn toàn tự động giữa người chơi với máy.

Ngoài ra, còn có một số máy cùng chủng loại với loại hình trò chơi điện tử có thưởng bao gồm:

– Máy giật xèng là loại máy tự động hoàn toàn và không có sự tham gia của nhân viên doanh nghiệp;

– Máy Roulette;

– Máy Baccarat điện tử;

– Máy Blackjack điện tử;

– Máy Sicbo hay Tài Sỉu;

– Máy Đua ngựa và máy đánh mạt chược;

– Máy chơi Poker.

Người chơi là người đủ điều kiện đáp ứng theo quy định Điều 9 Nghị định 121/2021/NĐ-CP, bao gồm: 

– Người nước ngoài và người Việt Nam định cư ở nước ngoài nhập cảnh hợp pháp vào Việt Nam thông qua hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp và còn thời hạn cư trú tại Việt Nam;

– Cá nhân phải đảm bảo có đủ năng lực hành vi dân sự đầy đủ. 

2. Hồ sơ, thủ tục thành lập công ty kinh doanh trò chơi điện tử có thưởng: 

Bước 1: Xác định mã ngành: 

Trước khi chuẩn bị hồ sơ thành lập doanh nghiệp trò chơi điện tử có thưởng thì cần phải xác định được mã ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp. 

Doanh nghiệp có thể lựa chọn một số mã ngành đăng ký sau: 

– Mã ngành 6499: Hoạt động dịch vụ tài chính khác (trừ bảo hiểm và bảo hiểm xã hội).

– Mã ngành 5510: Dịch vụ lưu trú ngắn ngày.

– Mã ngành 3240: Sản xuất đồ chơi, trò chơi. Cụ thể là sản xuất trò chơi điện tử.

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ: 

Hồ sơ để tiến hành thành lập công ty kinh doanh trò chơi điện tử có thưởng bao gồm: 

– Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.

– Điều lệ công ty do doanh nghiệp biên soạn.

– Tùy theo loại hình doanh nghiệp lựa chọn mà phải cung cấp danh sách cổ đông sáng lập hoặc danh sách thành viên góp vốn. 

– Giấy tờ pháp lý đối với cá nhân thành lập công ty. 

– Giấy chứng nhận đủ điều kiện đăng ký kinh doanh.

– Giấy ủy quyền (nếu có). 

Bước 3: Nộp hồ sơ: 

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ như trên, doanh nghiệp nộp hồ sơ tại Phòng đăng ký kinh doanh cấp tỉnh nơi công ty sẽ đặt trụ sở công ty.

Bước 4: Thực hiện công bố thông tin đăng ký doanh nghiệp: 

Trong 30 ngày để từ khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thì phải thông báo công khai trên cổng thông tin quốc gia. 

Nội dung cần công bố bao gồm: 

– Nội dung của Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. 

– Danh sách các cổ đông sáng lập. 

– Ngành, nghề kinh doanh. 

Bước 5: Tiến hành khắc dấu và nộp hồ sơ thông báo con dấu: 

Công ty cần thực hiện việc khắc con dấu trong vòng 01 ngày kể từ ngày công ty có Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Doanh nghiệp có quyền tự quyết định về hình thức, số lượng và nội dung con dấu.

3. Điều kiện để thành lập công ty kinh doanh trò chơi điện tử có thưởng: 

Điều kiện được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh trò chơi điện tử có thưởng theo quy định tại Khoản 3 Điều 20 Nghị định 121/2021/NĐ-CP bao gồm:

Xem thêm  Đề thi giữa học kì 2 Khoa học 4 năm 2023 – 2024 có đáp án

3.1. Vốn điều lệ: 

Doanh nghiệp phải có vốn điều lệ tối thiểu là 500 tỷ đồng và năm tài chính liền kề trước năm doanh nghiệp nộp hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh, doanh nghiệp kinh doanh có lãi;

3.2. Cơ sở lưu trú du lịch:

– Cơ sở lưu trú du lịch của doanh nghiệp phải được xếp hạng 5 sao do cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền xếp hạng theo quy định của Luật Du lịch;

3.3. Địa điểm kinh doanh:

Đảm bảo về địa điểm kinh doanh: doanh nghiệp phải có khu vực để bố trí Điểm kinh doanh. Cụ thể là: 

+ Đảm bảo cách lý khỏi các  khu vực tổ chức hoạt động kinh doanh khác của doanh nghiệp và có cửa ra, vào riêng;

+ Có các thiết bị điện tử và hệ thống camera 24/24h để theo dõi, giám sát thường xuyên toàn bộ hoạt động trong Điểm kinh doanh.

Hình ảnh camera lưu trữ thời hạn tối thiểu là 180 ngày kể từ thời điểm ghi hình và đảm bảo hình ảnh rõ nét tại các vị trí sau: khu vực cửa ra, vào Điểm kinh doanh; khu vực bố trí các máy trò chơi điện tử có thưởng; khu vực thu ngân, kho quỹ kiểm đếm tiền mặt, đồng tiền quy ước và lưu giữ thiết bị đựng tiền mặt, đồng tiền quy ước.

+ Đảm bảo an ninh, trật tự khi vực trò chơi diễn ra;

+ Có nội quy và phải được niêm yết rõ ràng tại vị trí dễ nhìn. Nội dung bằng tiếng Việt, tiếng Anh và tiếng nước ngoài khác (nếu có).

Về nguyên tắc, các doanh nghiệp kinh doanh trò chơi điện tử có thưởng thì chỉ được tổ chức các trò chơi điện tử tại một địa điểm kinh doanh duy nhất và phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép. 

3.4. Người quản lý, điều hành tại địa điểm kinh doanh:

Doanh nghiệp phải có người quản lý, điều hành tại điểm kinh doanh. Cụ thể người quản lý, người điều hành phải đáp ứng các điều kiện sau đây: 

+ Trình độ đào tạo từ đại học trở lên;

+ Về kinh nghiệm: có ít nhất 03 năm kinh nghiệm trong việc quản lý, điều hành hoạt động kinh doanh trò chơi điện tử có thưởng.

Trách nhiệm của người quản lý, điều hành điểm kinh doanh phải tiến hành giám sát thường xuyên toàn bộ hoạt động kinh doanh trò chơi điện tử có thưởng tại Điểm kinh doanh đảm bảo tuân thủ đúng quy định của pháp luật. 

3.5. Điều kiện an ninh, trật tự:

Doanh nghiệp phải xây dựng phương án kinh doanh trò chơi điện tử có thưởng đảm bảo duy trì an ninh, trật tự, an toàn xã hội theo quy định của pháp luật.

Doanh nghiệp cần chuẩn bị hồ sơ để được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh trước khi thành lập công ty, hồ sơ gồm: 

– Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh (theo mẫu số 01 quy định tại Phụ lục II ban hành kèm theo Nghị định 121/2021/NĐ-CP). 

– Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư hoặc Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (bản sao). 

– Quyết định xếp hạng cơ sở lưu trú du lịch của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền cấp và tài liệu chứng minh doanh nghiệp đứng tên sở hữu cơ sở lưu trú du lịch đó (bẩn sao). 

– Tài liệu chứng minh cho việc đưa buồn lưu trú vào kinh doanh tại cơ sở lưu trú du lịch.

– Sơ đồ bố trí Điểm kinh doanh, phải có thuyết minh các nội dung cụ thể gồm: cửa ra, vào Điểm kinh doanh; khu vực bố trí các máy trò chơi điện tử có thưởng; khu vực thu ngân, kho quỹ kiểm đếm tiền mặt, đồng tiền quy ước và lưu giữ thiết bị đựng tiền mặt, đồng tiền quy ước; khu vực bố trí thiết bị điện tử và hệ thống camera để theo dõi, giám sát và thiết bị phòng cháy, chữa cháy.

– Báo cáo tài chính của năm liền kề trước năm doanh nghiệp nộp hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh được kiểm toán.

– Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự cho cơ sở lưu trú du lịch do cơ quan Công an có thẩm quyền cấp (bản sao). 

– Quy chế quản lý nội bộ, tổ chức Bộ phận kiểm soát nội bộ, quy định nội bộ về phòng, chống rửa tiền và Thể lệ trò chơi (dự thảo). 

– Xây dựng phương án kinh doanh, gồm mục tiêu, số lượng, chủng loại và loại hình trò chơi điện tử có thưởng,…

– Đối với người quản lý, điều hành địa điểm kinh doanh phải cung cấp được danh sách, lý lịch sơ lược trình độ và kinh nghiệm làm việc, bản sao các văn bằng có chứng thực của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền hoặc bản sao kèm theo việc xuất trình bản chính để đối chiếu chứng minh năng lực trình độ chuyên môn, nghiệp vụ. 

Sau đó doanh nghiệp nộp hồ sơ đến Bộ tài chính, qua quá trình tiến hành thẩm định hồ sơ, nếu đáp ứng đủ điều kiện thì doanh nghiệp được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh trò chơi điện tử có thưởng. 

Nguồn: https://luatduonggia.vn/thu-tuc-thanh-lap-cong-ty-kinh-doanh-tro-choi-dien-tu-co-thuong/

097.110.6895
097.110.6895