Thủ tục xin cấp hồ sơ bệnh án đối với người bệnh tử vong

Bài viết Thủ tục xin cấp hồ sơ bệnh án đối với người bệnh tử vong được Luật Gia Bùi tổng hợp và điều chỉnh chính xác thông tin và đăng tải lại trên website. Nếu bạn có bất cứ nhu cầu cần tư vấn về Luật, hãy liên hệ với dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi.

1. Thủ tục xin cấp hồ sơ bệnh án đối với người bệnh tử vong:

1.1. Thành phần hồ sơ:

Để thực hiện xin cấp hồ sơ bệnh án đổi với nười bệnh đã tử vong thì người nhà của người bệnh tử vong thực hiện hồ sơ gồm các loại giấy tờ sau:

– Thứ nhất: Giấy giới thiệu hoặc đơn đề nghị cấp bản tóm về hồ sơ bệnh án đối với người bệnh đã tử vong;

– Giấy tờ tùy thân của người đại diện cho người bệnh tử vong

1.2. Trình tự thực hiện việc xin cấp hồ sơ bệnh án với người bệnh tử vong:

– Bước 1: Người đại diện của bệnh nhân tử vong trực tiếp nộp giấy giới thiệu hoặc đơn đề nghị cấp bản tóm tắt hồ sơ bệnh án tại phòng kế hoạch tổng hợp của bệnh viện. Sau khi tiếp nhận đơn, kiểm tra tính xác thực của giấy tờ, gửi giấy hẹn trả kết quả cho người đề nghị; hướng dẫn nộp lệ phí tại quầy thu lệ phí theo quy định của pháp luật.

– Bước 2: Nhân viên phòng kế hoạch tổng hợp thực hiện ký duyệt giấy đề nghị tại Ban giám đốc bệnh viện hoặc lãnh đạo phòng kế hoạch tổng hợp, Kiểm tra thông tin liên quan đến bệnh nhân trong hồ sơ bệnh án; tìm và dán giấy đề nghị hồ sơ bệnh án theo quy định; thực hiện việc tóm tắt hồ sơ bệnh án; Ký duyệt kết quả ban giám đốc bệnh viện hoạc lãnh đạo phòng kế hoạch tổng hợp.

– Bước 3: Thực hiện việc bàn giao kết quả theo giấy hẹn cho người nhà, người đahị diện của bệnh nhân đã tử vong và hướng dẫn người đề nghị sang phòng văn thư để đóng dấu.

– Bước 4: Nhân viên văn thư tiếp nhận giấy trả kết quả ; Kiểm tra biên lai thu lệ phí; đóng dấu và bàn giao kết quả cho người có đề nghị.

2. Hồ sơ bệnh án đối với người bệnh tử được lưu trữ bao nhiêu năm?

Chào Luật sư!

Anh trai tôi nay mất đã được 08 năm do tai nạn giao thông sau khi được điều bị tại bệnh Viện K, thời điểm anh mấy gia đình chúng tôi không thực hiện xin hồ sơ bệnh án. Hiện nay, gia đình tôi cần xin hồ sơ bệnh án của anh. Vậy liệu bệnh viện K còn lưu giữ hồ sơ của anh tôi không?

Chào bạn! Luật sư có câu trả lời dành cho bạn như sau:

Căn cứ tại khoản 3 Điều 59 Luật Khám bệnh, chữa bệnh 2009 quy định về việc hồ sơ bệnh án đố với mỗi người bệnh tử vong được lưu trữ như sau:

– Hồ sơ bệnh án vẫn được lưu trữ theo các cấp độ mật của pháp luật về bảo vệ bí mật nhà nước;

– Lưu trữ ít nhất 10 năm cho hồ sơ bệnh án nội trú, ngoại trú được; lưu trữ ít nhất 15 năm đối với hồ sơ bệnh án tai nạn lao động, tai nạn sinh hoạt; ít nhất 20 năm đối với hồ sơ bệnh án đối với người bệnh tâm thần, người bệnh tử vong.

Theo đó, từ quy định trên việc lưu trữ hồ sơ bệnh án đối với người bệnh tử vong được lưu trữ ít nhất 20 năm. Vậy, đối với trường hợp của anh trai bạn thì bệnh viện K vẫn còn giữ hồ sơ bệnh án. Bạn có thể thực hiện yêu cầu xin cấp lại bệnh án cho anh trai mình.

3. Quyền được cung cấp thông tin về hồ sơ bệnh án:

Theo quy định hiện nay, nệnh nhân chỉ được cung cấp tóm tắt bệnh án chứ hoàn toàn không phải hoàn bộ hồ sơ bệnh án cụ thể theo quy định tại Điều 11 Luật khám bệnh, chữa bệnh năm 2009 về quyền được cung cấp thông tin về hồ sơ bệnh án và chi phí khám cữa bệnh như sau:

– Thực hiện yêu cầu bằng văn bản thì được cung cấp thông những thông tin tóm tắt về hồ sơ bệnh án nếu, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

– Được cung cấp thông tin về giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh, được giải thích chi tiết, cụ thể về các khoản được ghi trong hóa đơn thanh toán dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh.

– Tuy nhiên, không được xin toàn bộ hồ sơ bệnh án, vì theo quy định Pháp luật thì hồ sơ bệnh án là tài liệu y khoa, Bệnh viện chỉ được quyền trích sao hồ sơ bệnh án theo mẫu quy định cho cơ quan chức năng, còn đối với cơ quan, tổ chức muốn trích sao thì phải có giới thiệu hoặc công văn đề nghị ghi rõ mục đích hợp pháp.

Xem thêm  Nguyên tắc xây dựng và giao dự toán tài chính công đoàn

– Người bệnh, người nhà của bệnh nhân tử vong được cung cấp thông tin tóm tắt liên quan về hồ sơ bệnh án nếu người đó có yêu cầu bằng văn bản trong đó trình bày cụ thể mục đích sử dụng, bệnh viện sẽ xem xét , trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

– Việc thực hiện cung cấp thông tin về hồ sơ bệnh án phải đảm bảo việc giữ gìn bí mật riêng tư đối với bệnh nhân. Bệnh viện chỉ được cung cấp thông tin liên quan chẩn đoán, điều trị chứ không phải là toàn bộ bản sao hồ sơ bệnh án.

4. Người nhà bệnh nhân có được xin hồ sơ bệnh án không?

Đối với những bệnh nhân không thể tự mình xin hồ sơ bện án, hoặc với những bệnh nhân tử vong thì người nhà bệnh nhân được thực hiện xin hồ sơ bệnh án cụ thể được quy định tại khoản 4 Điều 59 Luật khám bệnh, chữa bệnh 2009 quy định về hồ sơ bệnh án như sau:

– Người đứng đầu cơ sở khám bệnh, chữa bệnh quyết định việc cho phép khai thác hồ sơ bệnh án trong các trường hợp sau đây:

+ Nghiên cứu viên, sinh viên thực tập, người hành nghề trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh được quyền mượn hồ sơ bệnh án tại chỗ để đọc hoặc sao chép nhằm phục vụ cho việc nghiên cứu hoặc công tác chuyên môn kỹ thuật;

+ Đại diện cơ quan quản lý nhà nước về y tế trực tiếp quản lý cơ sở khám chữa bệnh, tòa án, viện kiểm sát, cơ quan điều tra, thanh tra chuyên ngành y tế, cơ quan bảo hiểm, tổ chức giám định pháp y, pháp y tâm thần, luật sư được mượn hồ sơ bệnh án tại chỗ để đọc hoặc sao chép nhằm phục vụ nhiệm vụ được giao theo thẩm quyền cho phép;

-Người đại diện của người bệnh hoặc người bệnh được nhận bản tóm tắt hồ sơ bệnh án theo quy định cụ thể như:

+ Được cung cấp những thông tin tóm tắt về hồ sơ bệnh án nếu có yêu cầu bằng văn bản, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

+ Được cung cấp thông tin về giá dịch vụ khám chữa bệnh, giải thích chi tiết về các khoản chi trong hóa đơn thanh toán dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh.

+ Được giữ bí mật thông tin về đời tư và về tình trạng sức khỏe được ghi trong hồ sơ bệnh án.

5. Mẫu đơn xin cung cấp hồ sơ bệnh án đối với người bệnh tử vong:

Dưới đây là mẫu đơn xin cung cấp hồ sơ bệnh án đối với người bệnh tử vong màLuật Gia Bùi chúng tôi chia sẽ tới quý bạn đọc.

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập- Tự do- Hạnh phúc

————–o0o————–

…, ngày …  tháng … năm ..

ĐƠN XIN CUNG CẤP THÔNG TIN HỒ SƠ BỆNH ÁN

Căn cứ Luật khám bệnh, chữa bệnh năm 2009

Kính gửi: Bệnh viện: …..

Tôi là: …..  Sinh ngày: …..

Chứng minh nhân dân số: …..  Ngày cấp: ….. Nơi cấp: …..

Hộ khẩu thường trú: …..

Chỗ ở hiện tại: …..

Điện thoại liên hệ: …..   Email: …..

Là người đại diện của bệnh nhân  …..   Sinh ngày: …..

Chứng minh nhân dân số: ….. Ngày cấp:….. Nơi cấp: …..

Hộ khẩu thường trú:…..

Chỗ ở hiện tại: …..

Điện thoại liên hệ:…..   Email: …..

Lý do xin cung cấp hồ sơ bệnh án:

Ngày … tháng … năm … đến ngày …. tháng …. năm …., …… là người thân của tôi có thực hiện khám, chữa bệnh tại Bệnh viện … , cụ thể, người thân tôi đã khám và điều trị tại khoa ….. và nằm viện điều trị tại phòng …..  do bác sĩ ……  và điều dưỡng … theo dõi, khám chữa nhưng không . Nay vì lý do: ….. nên tôi muốn xem lại và xin thông tin về hồ sơ bệnh án của người thân tôi.

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 11 Luật khám bệnh, chữa bệnh năm 2009 quy định về Quyền được cung cấp thông tin về hồ sơ bệnh án và chi phí khám bệnh, chữa bệnh quy định như sau:

Người đại diện của người bệnh hoặc người bệnh được nhận bản tóm tắt hồ sơ bệnh án theo quy định cụ thể như:

+ Được cung cấp những thông tin tóm tắt về hồ sơ bệnh án nếu có yêu cầu bằng văn bản, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

+ Được cung cấp thông tin về giá dịch vụ khám chữa bệnh, giải thích chi tiết về các khoản chi trong hóa đơn thanh toán dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh.

+ Được giữ bí mật thông tin về đời tư và về tình trạng sức khỏe được ghi trong hồ sơ bệnh án.

Bởi một số lý do, bằng đơn này, tôi kính mong Bệnh viện xem xét và giải quyết đề nghị này của tôi và sớm cung cấp cho tôi những thông tin về hồ sơ bệnh án của người thân mình.

Tôi xin chân thành cảm ơn!

 Người làm đơn

(Ký và xác nhận)

Văn bản pháp luật được sử dụng trong bài viết:

– Luật khám bệnh, chữa bệnh năm 2009.

Liên hệ dịch vụ luật chuyên nghiệp – Luật Gia Bùi

CÔNG TY TNHH LUẬT GIA BÙI

Địa chỉ: Số 2, ngách 1, ngõ 243 Trung Văn, P Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Hotline: 0971106895

Nguồn: https://luatduonggia.vn/thu-tuc-xin-cap-ho-so-benh-an-doi-voi-nguoi-benh-tu-vong/

097.110.6895
097.110.6895