Trình bày đặc điểm nổi bật của nền nông nghiệp Nhật Bản?

Trình bày đặc điểm nổi bật của nền nông nghiệp Nhật Bản?

Bài viết Trình bày đặc điểm nổi bật của nền nông nghiệp Nhật Bản? được Luật Gia Bùi tổng hợp và điều chỉnh chính xác thông tin và đăng tải lại trên website. Nếu bạn có bất cứ nhu cầu cần tư vấn về Luật, hãy liên hệ với dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi.

1. Loại hình nông nghiệp ở Nhật Bản?

  1. Loại hình nông nghiệp ở Nhật Bản?

  Trong “Phân loại công nghiệp tiêu chuẩn Nhật Bản (Sửa đổi tháng 10 năm 2013) (có hiệu lực từ ngày 1 tháng 4 năm 2014)” do Bộ Nội vụ và Truyền thông định nghĩa, nông nghiệp được định nghĩa là “cơ sở thực hiện các hoạt động quản lý và kinh tế phụ trợ”, “trồng trọt nông nghiệp”. “, “chăn nuôi” Nông nghiệp, dịch vụ nông nghiệp (không bao gồm dịch vụ làm vườn) và dịch vụ làm vườn.

  Công việc nông nghiệp có thể được chia thành ba loại: trồng trọt, chăn nuôi và kinh doanh nông nghiệp. “Nông nghiệp trồng trọt” và “nông nghiệp chăn nuôi” ám chỉ công việc trồng trọt các sản phẩm nông nghiệp, chăn nuôi trong tự nhiên, có thể nói là “nông nghiệp hoàng gia” mà nhiều người tưởng tượng. “Kinh doanh nông nghiệp” là thuật ngữ chung để chỉ một loạt công việc liên quan đến nông nghiệp, chẳng hạn như sản xuất vật tư nông nghiệp và cây giống hỗ trợ người sản xuất trồng trọt và chăn nuôi cũng như phân phối và bán hàng nhằm kết nối người sản xuất và người tiêu dùng. Trong số các cách phân loại khác nhau của trồng trọt, chăn nuôi và kinh doanh nông nghiệp, chúng ta có thể phân chia các ngành theo sản phẩm và dịch vụ, vì vậy chúng tôi sẽ giải thích.

  2. Đặc điểm nổi bật của nền nông nghiệp Nhật Bản:

  2.1. Đặc điểm của nền nông nghiệp Nhật Bản:

  Nền nông nghiệp Nhật Bản mang nhiều đặc điểm nổi bật biến nền nông nghiệp quốc gia này trở thành “kiểu mẫu” bởi các đặc điểm sau:

  – Thứ nhất, nông nghiệp Nhật Bản tuy phát triển nhưng lại chỉ chiếm tỉ trọng khoảng 1%, nắm vai trò thức yếu. Diện tích đất trồng rất ít chỉ chiếm chưa đầy 14% diện tích lãnh thổ. Điều kiện thiên nhiên không ủng hộ, xong thứ họ thu về lại đạt kết quả đáng mơ ước.

  – Thứ hai, nền nông nghiệp Nhật Bản ưu tiên phát triển theo hướng thâm canh, ứng dụng nhanh những tiến bộ khoa học, công nghệ, kỹ thuật tiên tiến, hiện đại để tăng năng suất cây trồng, vật nuôi và chất lượng nông sản.

  – Thứ ba, mặc dù diện tích đất trồng trọt ít, đất không màu mỡ, phì nhiêu, điều kiện thiên nhiên ban tặng cũng chẳng ưu ái, hỗ trợ, nhưng lúa gạo vẫn được trồng trên đất nước Nhật, là cây trồng chính với diện tích chiếm khoảng 50% diện tích đất canh tác. Ngoài ra, họ còn trồng các cây trồng phổ biến như chè, thuốc lá, dâu tằm,…

  – Thứ tư, về chăn nuôi ở quốc gia này tương đối phát triển. Họ chuyên tâm chăn nuôi chính với các con vật như lợn, gà, bò nhằm cung cấp, đáp ứng một nhu cầu lớn của thị trường tiêu thụ.

  – Thứ năm, hải sản cũng được chú trọng, sản lượng hải sản đánh bát hàng năm cao chủ yếu với các loại cá thu, cá ngừ, tôm, cua,… Nghề nuôi trồng thủy sản được chú trọng thúc đẩy và phát triển. Họ tập trung vào nuôi trồng tôm, sò, trai lấy ngọc, rong biển,… nhiều hơn.

  – Một đặc điểm khác của nông nghiệp Nhật Bản là cam kết mạnh mẽ về chất lượng và hương vị. Là một quốc gia khắt khe và khó tính, họ có yêu cầu rất cao về chất lượng các sản phẩm, đề cao tính an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng. Do đó, chất lượng các sản phẩm nông sản của Nhật đều đạt được các yêu cầu tiêu chuẩn khắt khe nhất.

  Hiện nay, diện tích trồng lúa gạo của Nhật Bản đã cắt giảm bởi diện tích nông nghiệp của quốc gia này rất nhỏ và ngày càng bị thu hẹp. Đồng thời, cơ cấu bữa ăn của người Nhật cũng đã được thay đổi theo xu hướng ăn uống của người Phương Tây, bắt đầu giảm lượng gạo trong khẩu phần bữa ăn. Nó cũng như một giải pháp hữu hiệu giải quyết vấn đề lương thực, lúa gạo khi nguồn cung đang bị ảnh hưởng giảm dần do tác động của thiên nhiên. Ngoài ra, lý do để giảm thiểu diện tích đất trồng lúa còn được lý giải bằng việc quốc gia này đang tăng cường diện tích đất để trồng một số cây trồng khác thích hợp hơn, đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn lúa gạo như chè, thuốc lá, dâu tằm,…

  Tuy điều kiện thiên nhiên không ưu đãi, nhưng bằng sự cố gắng không ngừng của con người, cùng sự phát triển của khoa học, kỹ thuật, công nghệ hiện đại đã giúp quốc gia chịu nhiều thiệt thòi về tài nguyên này vẫn đứng vững trong top những quốc gia có nền kinh tế phát triển nhất thế giới. Đồng thời, họ vẫn duy trì được một nguồn cung hợp lý đáp ứng nhu cầu tiêu thụ nông sản của người dân trong thị trường nước nhà.

  2.2. Sự khác biệt nền nông nghiệp Nhật Bản với quốc gia khác:

  Sự khác biệt giữa nông nghiệp Nhật Bản và nông nghiệp nước ngoài là gì?

  Xem thêm  Năng lực cạnh tranh là gì? Các yếu tố cấu thành, cấp độ năng lực cạnh tranh?

  Điều tạo lên sự thành công trong nền nông nghiệp Nhật Bản đáng để các quốc gia khác ngưỡng mộ và học tập theo chính là khả năng làm nông nghiệp vượt trội mặc dù thiếu thốn về thiên nhiên, không được tự nhiên ưu đãi như các quốc gia khác, xong họ vẫn đạt được nhiều thành tựu tích cực trong ngành nông nghiệp.

  Nền nông nghiệp Nhật Bản bị chi phối bởi các trang trại quy mô nhỏ và doanh nghiệp gia đình. Ngoài ra, độ tuổi trung bình của lao động nông nghiệp ngày càng già đi do sự già hóa dân số của quốc gia này. Lực lượng lao động chính có tuổi tác khá cao và họ lựa chọn chủ yếu trồng trọt và sản xuất liên quan đến các cây lương thực như lúa gạo, rau, quả. Trong khi đó, trong nông nghiệp ở các quốc gia khác lại có nhiều trang trại quy mô lớn và cơ giới hóa sản xuất đang tiến triển. Chăn nuôi và sản xuất cây công nghiệp cũng phát triển mạnh, độ tuổi trung bình của lao động nông nghiệp có xu hướng tương đối trẻ. Cùng với đó là sự ưu ái, đãi ngộ của thiên nhiên các quốc gia khác cũng có phần nhỉnh hơn so với đất nước mặt trời mọc.

  Sự khác biệt ấy càng tạo điểm nhấn cho sự phát triển thần kỳ của Nhật Bản. Là một quốc gia nghèo tài nguyên thiên nhiên, thiếu hụt lực lượng lao động trẻ xong vẫn đảm bảo phát triển nông nghiệp trở thành “kiểu mẫu” đáng ngưỡng mộ.

  3. Ưu điểm của nông nghiệp Nhật Bản là gì?

  3.1. Phương pháp nông nghiệp ở Nhật Bản:

  Nền nông nghiệp Nhật Bản đạt được nhiều thành tựu ưu việt bắt nguồn từ phương pháp nông nghiệp và sự kỷ cương từ con người của họ.

  Nền nông nghiệp Nhật Bản phát triển theo hướng thâm canh. Họ áp dụng những tiến bộ khoa học, kỹ thuật và công nghệ tiên tiến, hiện đại nhằm thúc đẩy, tăng năng suất, đảm bảo chất lượng cây trồng, vật nuôi và nống sản hiệu quả.

  Họ ứng dụng trồng cây trong khu vực nhà kính. Trồng trọt một cách khép kín đảm bảo công đoạn tiêu chuẩn trên công nghệ khoa học hiện đại. Từ việc ươm mầm, cấy trồng cây, chăm sóc đến thu hoạch, tất cả đều được thực hiện một cách gói gọn trong những khung nhà kính giúp bảo quản giống cây trồng và sản lượng thực phẩm tạo ra tốt nhất. Kỹ thuật trồng cây trong nhà kính đã giúp họ gia tăng năng suất và chất lượng cây trồng cũng như sản phẩm đưa ra thị trường.

  Đây được xem là nông nghiệp “kiểu mẫu” mà các quốc gia khác và đặc biệt là Việt Nam nên học tập và ứng dụng để đạt được nhiều thành tựu tích cực sản xuất nông nghiệp của quốc gia mình.

  3.2. Ưu điểm của nền nông nghiệp Nhật Bản:

  Nền nông nghiệp Nhật Bản ứng dụng công nghệ, khoa học, kỹ thuật hiện đại vào làm nông nghiệp, do đó họ đã thu về nhiều ưu điểm vượt trội như:

  – Ứng dụng được kỹ thuật hiện đại vào trong nông nghiệp, kết hợp nông công nghiệp hiệu quả. Từ đó thúc đẩy công nghiệp chế biến và sản xuất giúp tăng lợi nhuận kinh tế quốc dân.

  – Áp dụng kỹ thuật canh tác nhà kính giúp một quốc gia có nguồn tài nguyên hạn hẹp như Nhật Bản đã tạo ra được nhiều thành tựu tích cực. Thời tiết không thuận lợi cho trồng trọt nhưng họ vẫn tạo được điều kiện tốt nhất cho cây sinh trưởng và phát triển một cách bình thường. Chất lượng sản phẩm được đảm bảo, không bị ảnh hưởng bởi mưa bão, nông sản Nhật Bản đạt doanh thu tích cực, đem đến giá trị kinh tế cao, hạn chế việc sử dụng thuốc trừ sâu, các chất hóa học độc hại. Từ đó không chỉ cung cấp được ra thị trường những sản phẩm sạch an toàn cho sức khỏe con người mà lại còn đảm bảo thân thiện với môi trường, bảo vệ môi trường thiên nhiên hiệu quả.

  – Ứng dụng sử dụng robot vào trong sản xuất nông nghiệp hỗ trợ đắc lực cho lực lượng lao động già hóa của thị trường lao động Nhật Bản. Robot hỗ trợ thu hoạch nông sản vừa tiết kiệm được công sức, thời gian thu hoạch mà còn đảm bảo được chất lượng nông sản thu hoạch không bị ảnh hưởng. Với sự kiện ứng dụng robot vào sản xuất nông sản, cả thế giới đã phải thán phục với những con số bất ngờ, những kì tích mà Nhật Bản đã làm được. Không có sự hậu thuẫn của thiên nhiên, nền nông nghiệp Nhật Bản vẫn thu về nhiều thành tích đáng ngưỡng mộ. Năm 1868, Nhật Bản sử dụng đến 80% dân số tham gia cho hoạt động sản xuất nông nghiệp thì thời điểm hiện tại con số đó chỉ là 3%. Năm 2022, xuất khẩu nông sản của nước này đạt tới con số 1413 tỷ yên tăng 14.3% so với năm 2021. Con số khổng lồ đã cho thấy việc áp dụng robot vào nông nghiệp đã đem lại nhiều hiệu quả tích cực to lớn cho một quốc gia nghèo tài nguyên thiên nhiên như Nhật Bản.

  Trên đây là một số thông tin về đặc điểm nổi bật của nông nghiệp Nhật Bản cũng như một số kiến thức hữu ích liên quan, bạn đọc có thể tham khảo.

   Liên hệ dịch vụ luật chuyên nghiệp – Luật Gia Bùi

   CÔNG TY TNHH LUẬT GIA BÙI

   Địa chỉ: Số 2, ngách 1, ngõ 243 Trung Văn, P Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội

   Hotline: 0971106895

   Nguồn: https://luatduonggia.vn/trinh-bay-dac-diem-noi-bat-cua-nen-nong-nghiep-nhat-ban/

   097.110.6895
   097.110.6895