Trương Định là ai? Ai được phong Bình Tây đại Nguyên soái?

Bài viết Trương Định là ai? Ai được phong Bình Tây đại Nguyên soái? được Luật Gia Bùi tổng hợp và điều chỉnh chính xác thông tin và đăng tải lại trên website. Nếu bạn có bất cứ nhu cầu cần tư vấn về Luật, hãy liên hệ với dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi.

1. Trương Định là ai?

  1. Trương Định là ai?

  Trương Định (1820-1864). Ông là nhà lãnh đạo vĩ đại trong thời kỳ đầu của Pháp, khi người Pháp xâm chiếm nước ta vào những năm 1860. Trương Định còn gọi là Trương Công Định hay Trương Trương Định, sinh năm 1820 tại huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi (nay là xã Tịnh Khe, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi). Ông sống ở quê hương Quảng Ngãi cho đến năm 24 tuổi thì theo cha là Trương Cẩm, người giữ chức Chưởng lý Thủy chủ, vào Gia Định (thời vua Thiệu Trị).

  Ngược lại với thời điểm lịch sử, theo dõi biên soạn các sử gia dưới thời nhà Nguyễn, Trương Định sinh ra và lớn lên trong một gia đình danh tiếng, sống ở quê hương nên dù không muốn quan tâm dù theo đuổi sự nghiệp Trên đường đi, Trương Định vẫn được học hành tử tế, am hiểu sách quân sự và võ thuật, đặc biệt là tài bắn súng.

  Dưới thời vua Thiệu Trị, năm 1844, Trương Định theo cha vào Nam và trở thành người tiên phong khai phá vùng đất Tân An – Định Tường. Sau khi cha mất, ông ở lại vùng Gò Công và cưới bà Lê Thị Thương, con gái một phú hộ ở huyện Tân Hòa (nay là Gò Công Đông). Năm 1854, trước chính sách cấp bách của triều đình Huế của Nguyễn Tri Phương, ông đã mang toàn bộ tài sản của mình chiêu mộ dân nghèo ở Quảng Nam – Quảng Ngãi để khai hoang ở Gia Thuận, huyện Gò Công Đông ngày nay và được bổ chức Phó Quản Cơ của đồn điền. Thực tế, ngay từ khi người Pháp đô hộ nước ta, Trương Định đã sớm có ý tưởng kháng chiến chống Pháp nên đã quyết định ở lại chiêu mộ binh sĩ và lập nên một chiến trường có nhiều ý nghĩa, trong đó quan trọng nhất là là năng lượng Chuẩn bị kháng chiến chống Pháp.

  Cùng với việc tập hợp lực lượng, xây dựng chiến lược chống Pháp, Trương Định còn tiến hành nhiều hoạt động khác nhằm xây dựng nguồn lực lâu dài. Đặc biệt, việc lấy được người vợ thứ hai vừa là cơ hội, vừa là động lực tiếp thêm sức mạnh để chống giặc ngoại xâm. Đến đây vợ ông không ai khác chính là bà Trần Thị Sanh, là em gái và con gái của ông với bà Từ Dũ Thái hậu, mẹ vua Tự Đức. Nghiên cứu lịch sử đánh giá đây là cuộc hôn nhân đặc biệt của Nam Kỳ vì nó liên quan đến vận mệnh đất nước. Người vợ này là một trong 4 người giàu nhất Gò Công lúc bấy giờ, thêm hậu tố cho cuộc kháng chiến chống Pháp của Trương Định.

  Tháng 4 năm 1861, thực dân Pháp sử dụng thành Định Tường, tháng 11 năm 1861 sử dụng thành Biên Hòa và tháng 3 năm 1862, thực dân Pháp tấn công và sử dụng thành Vĩnh Long. Triều đình ký hòa ước “Nhâm Tuất” ngày 6 tháng 5 năm 1862, cắt ba tỉnh phía đông là Biên Hòa, Gia Định và Định Tường cho người Pháp. Sau đó, triều đình ra lệnh cho Trương Định rút quân, làm quân An Hà, lực lượng phải hủy quân ở Tân Hóa và khẩn trương nhận chức vụ mới ở An Giang.

  Sau hàng loạt cuộc khởi nghĩa của nghĩa quân Trương Định kéo dài từ Gò Công đến Gia Định, lan rộng ra nhiều địa phương khác như Bà Rịa, Tây Ninh, Pháp tập trung lực lượng đàn áp, ra sức truy lùng đánh Trương Định. Đêm 19/8/1864, đang truy tìm tung tích Trương Định, kẻ phản bội Huỳnh Công Tấn sai quân bao vây nhà để đột kích. Trương Định cùng đại quân chống lại quyết định tiêu diệt, tiêu diệt quân số nhưng bị thương nặng. Biết mình không thể sống và quyết không rơi vào tay giặc, Trương Định rút lui tự sát để bảo vệ toàn bộ công cụ anh hùng, khi đã 44 tuổi, thọ 44 tuổi.

  2. Ai được phong Bình Tây đại Nguyên soái?

  Trương Định được nhân dân phong danh hiệu “Bình Tây Đại Nguyên Soái”, tiếp tục cuộc chiến đấu chống giặc Pháp.

  Từ đó, Trương Định lấy Gò Công làm lãnh thổ chính mở các cuộc tấn công chống Pháp, gọi căn cứ là “Đám lá tối trời” và xây dựng chiến thuật riêng cho nghĩa quân mạo danh Pháp. Một mặt, Người xây dựng lại lực lượng, mặt khác kêu gọi các học giả yêu nước đứng lên đóng góp công sức, kế hoạch chiến đấu. Đáp lại lời triệu triệu của Trương Định, làn sóng chiến tranh nổi lên khắp nơi ở Mỹ Tho, Tân An, Gò Công, Cần Giuộc, Chợ Lớn và khu vực giáp Biên Biên Hòa. Nhà nghiên cứu Trương Ngọc Tường, Hội Khoa học lịch sử Tiền Giang phân tích, việc Trương Định sở hữu sức mạnh lớn như vậy là do ông đã chiếm được lòng tin của nhân dân và được triều đình ủng hộ.

  Xem thêm  Mẫu thông báo việc phạm nhân được tha tù trước thời hạn có điều kiện (23/TH)

  3. Cuộc khởi nghĩa của Bình Tây Đại Nguyên Soái:

  Hưởng ứng phong trào chống Pháp cứu nước của dân tộc, đã có rất nhiều anh hùng đứng lên chống lại cuộc khởi nghĩa dựng cờ. Trong số đó phải kể đến Bình Tây Đại Nguyên Soái với cuộc khởi nghĩa Trương Định (1859-1964) có quy mô lớn nhất và gây thất bại nặng nề nhất cho thực dân Pháp.

  Tháng 12 năm 1859: Quân Pháp tấn công Gia Định. Lúc này, Bình Tây Đại Nguyên soái đã sử dụng sức mạnh của quân triều đình để đánh giặc và lập được nhiều chiến công. Đặc biệt nhất chính là trận chiến tiêu diệt Great Barbe War.

  Tháng 12 năm 1861: Sau khi Đồng chí Chí Hòa thất thủ, Trương Định chọn quân về ruộng cũ Tân Hóa chiêu mộ thêm binh lính tiếp tục đánh Pháp. Lúc này số người nắm giữ Trương Định lên tới 6000 người. Quân khởi nghĩa Trương Định đã lập nhiều thắng lợi, trừng phạt nhiều tay sai đi theo giặc Pháp, đồng thời tấn công quân đòi chủ quyền ở Gia Thạch, Kỳ Hòa, Rạch Gầm.

  Tháng 3 năm 1862: Nghĩa quân của Trương Định tấn công, tiêu diệt nhiều chúa, giành lại Gò Công.

  Ngày 6 tháng 5 năm 1862: Triều đình ký Hòa ước Nhâm Tuất, ba tỉnh miền đông giao cho Pháp và sai Trương Định về An Giang nhận sứ mệnh quân đội. Trước sự yêu cầu của nhân dân và các liệt sĩ, Trương Định đã nhận lệnh triều đình và tiếp tục lãnh đạo cuộc đấu tranh chống Pháp với danh hiệu Bình Tây Đại Nguyên soái mà nhân dân phong cho.

  Sau đó, Trương Định lãnh đạo nghĩa quân đánh thắng nhiều cuộc tấn công lớn, phục kích thành công quân Alarmer, giết chết thuyền trưởng Tư-rụt (1862), làm gián đoạn nhiều cuộc tấn công lớn của quân Pháp. Tháng) 1/1863).

  16/2/1863: Tướng giặc Bonnard xuống núi khảo sát Gò Công. Ông tuyên bố nếu ai lấy được đầu Trương Định sẽ thưởng 10.000 quan.

  Ngày 26/02/1863: Quân Pháp tiến vào Trại Cá. Lúc này, Trương Định hiểu ý quân chủ, bố trí phục kích, đưa toàn quân về Quy nhơn.

  Ngày 25/9/1863: Quân Pháp tấn công Quy Nhơn sau khi nhận được mật khẩu. Nghĩa quân của Trương Định cũng may mắn thoát khỏi vòng vây trở về Gò Công.

  20/8/1864: Bình Tây Đại Nguyên Soái – Trương Định bị trọng thương trong trận chiến không cân sức. Để không rơi vào tay kẻ thù, Trương Định đã tấn công tự sát để bảo vệ danh tiếng anh hùng của mình và rời bỏ trần thế ở tuổi 44.

  Để ghi nhận công lao và đóng góp của ông cho đất nước, năm 1871, vua Tự Đức đã lập đàn thờ Trương Định tại Từ Cung – Quảng Ngãi. Trên bờ đó, Nguyễn Đình Chiểu còn viết một bài văn tế với hai bài thơ trữ tình Trương Định ca ngợi cuộc đời chiến đấu và cái chết trong vinh quang của ông.

  4. Một số câu chuyện về Bình Tây Đại Nguyên Soái:

  4.1. Mối duyên nợ với mảnh đất Gò Công:

  Người dân Gò Công ngày ấy không ai biết đến Bình Tây Đại Nguyên Soái, ông nổi tiếng ở Gia Định với nghề lấy hết tài sản cải tiến để chơi bài poker. Sau đó anh cũng cưới phụ nữ.

  Đến năm 1854, ông cũng tự bỏ tiền túi chiêu mộ binh lính và ngựa để khai hoang vùng đất hoang. Sau đó thành lập đồn điền Gia Thuận, phát triển sản xuất cũng như quan tâm đến đời sống của người dân địa phương nơi đây.

  4.2. Từ chối sự ưu ái của triều đình để đấu tranh cùng nhân dân:

  Tháng 7 năm 1862, sau khi ký Hiệp ước, thực dân Pháp chia đảo Côn Lôn và 3 tỉnh ở Đông Nam Bộ Nam Kỳ gồm: Biên Hòa, Gia Định và Định Tường. Sau này, triều đình Tự Đức phong Trương Định làm Tỉnh trưởng An Giang để tiêu diệt quân Pháp, đồng thời ra lệnh cho ông dừng các cuộc vây hãm.

  Tuy nhiên, trước những yêu cầu, nguyện vọng của nhân dân, Trương Định đã quyết tâm đứng lên bảo vệ quyền lợi của nhân dân và cùng họ đấu tranh chống thực dân Pháp. Dù sức mạnh tham gia trận chiến còn hạn chế nhưng nghĩa quân Bình Tây Đại Nguyên Soái vẫn lập được nhiều chiến công rực rỡ.

  4.3. Giây phút hy sinh lúc cuối đời:

  Trong tài liệu ghi bằng tiếng Pháp, Trương Định chết vì vết thương do đạn bắn vào lưng. Trong lịch sử Việt Nam sẽ chỉ ghi ngày mất. Tuy nhiên, vì người dân không muốn tin rằng người anh hùng của dân tộc đã chết trong trận chiến nên họ đã dựng lại thế trận uy nghiêm trước khi chết.

  Theo dân gian, sau khi Trương Định bị thương nặng, biết mình không thể sống sót, liền tự động đâm vào bụng tử vong.

   Liên hệ dịch vụ luật chuyên nghiệp – Luật Gia Bùi

   CÔNG TY TNHH LUẬT GIA BÙI

   Địa chỉ: Số 2, ngách 1, ngõ 243 Trung Văn, P Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội

   Hotline: 0971106895

   Nguồn: https://luatduonggia.vn/truong-dinh-la-ai-ai-duoc-phong-binh-tay-dai-nguyen-soai/

   097.110.6895
   097.110.6895