Vai trò và ý nghĩa của việc đọc sách? Câu nói hay về đọc sách?

Bài viết Vai trò và ý nghĩa của việc đọc sách? Câu nói hay về đọc sách? được Luật Gia Bùi tổng hợp và điều chỉnh chính xác thông tin và đăng tải lại trên website. Nếu bạn có bất cứ nhu cầu cần tư vấn về Luật, hãy liên hệ với dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi.

1. Sách là gì?

Từ lâu, việc đọc sách đã được biết đến không chỉ đem lại nhiều kiến thức, mà còn đem lại nhiều ý nghĩa to lớn khác. Tuy nhiên hiện nay, văn hóa đọc ở nhiều bạn trẻ đang ngày càng suy giảm. Vậy vai trò và ý nghĩa của việc đọc sách là gì? Có các câu nói hay về đọc sách nào? Nếu bạn cũng quan tâm vấn đề này thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây:

1. Sách là gì?

Về định nghĩa, sách là một loạt các văn bản hoặc hình ảnh viết tay hoặc in, được buộc hoặc dán lại với nhau trên một mặt. Mỗi mặt của một trong các trang tính này được gọi là một trang. Nếu một cuốn sách chỉ chứa thông tin ở dạng điện tử được xem trên thiết bị có màn hình thì nó được gọi là sách điện tử hoặc sách điện tử. Theo Từ điển tiếng Việt đưa ra giải thích về sách được hiểu là “tập hợp một số loại giấy nhất định được in ra, đóng lại với nhau thành một cuốn sách”.

Sách là kiến thức của con người đã được tích lũy, chọn lọc và tổng hợp, đem đến nhiều kiến thức từ trong học tập đến trong cuộc sống, giúp chúng ta tư duy, nhận thức sâu sắc hơn, trưởng thành hơn và tích lũy được vốn từ ngữ phong phú. Sách còn là những suy nghĩ, những ước mơ, hoài bão, những tình cảm mà con người muốn được chia sẻ, nhân rộng ra đến mọi người.

2. Vai trò và ý nghĩa của việc đọc sách:

Ngày nay, khi Internet phát triển, không ít bạn trẻ đã quên đi thói quen đọc sách, quên đi vai trò và ý nghĩa của việc đọc sách. Sách là sản phẩm sáng tạo bằng trí tuệ và tâm hồn của con người, là kho tàng tri thức của nhân loại. Đọc sách không chỉ nâng cao kiến thức, kỹ năng, phát triển tư duy giáo dục mà còn rèn luyện nhân cách con người. Việc đọc sách có vai trò và ý nghĩa vô cùng to lớn, có thể được kể đến như:

Thứ nhất: Việc đọc sách cung cấp tri thức cho con người để học tập và làm việc. Trong quá trình học tập, sách giáo khoa, sách bài tập,… cung cấp cho chúng ta một khối lượng tri thức để phục vụ cho việc học tập những năm đầu đời. Không có sách chúng ta không thể hiểu các vấn đề cũng như nghiên cứu, học tập được.

Thứ hai: Đọc sách giúp mở ra chân trời tri thức mới cho chúng ta. Việc học sách giáo khoa là chưa đủ. Ngoài những kiến thức cần thiết cơ bản ra mỗi người cần trang bị hành trang cho bản thân để hiểu biết hơn, giỏi giang và có ích hơn qua các loại sách khác nhau. Mỗi một cuốn sách lại cho chúng ta những thông tin về các vấn đề và lĩnh vực khác nhau. Càng đọc nhiều ta càng hiểu biết thêm một vấn đề nào đó. Sách cung cấp tri thức về văn học, về lịch sử, về xã hội, sách kinh tế,…

Đọc càng nhiều chúng ta càng biết nhiều và có thể trả lời hàng vạn câu hỏi khác nhau: Đỉnh núi nào cao nhất trên thế giới? Tại sao người Ai Cập biết ướp xác? Có phải từ mặt trăng ta có thể nhìn thấy Vạn lý trường thành hay không? Hay như trái đất có hình gì? Tại sao bóng đèn lại phát sáng?… Ngoài ra, đọc sách còn cho ta biết về lịch sử các quốc gia, giúp ta hiểu biết được phong tục tập quán, những điều kì lạ của các dân tộc khác nhau trên khắp thế giới.

Thứ ba: Đọc sách dạy con người rèn luyện tâm tính. Sự kiên nhẫn khi đọc sách sẽ giúp người đọc bình tĩnh, làm việc một cách chắc chắn hơn. Đọc sách có thể rèn luyện đức tính kiên trì, nhẫn nại cho người đọc. Đọc sách cũng cho chúng ta có sự trân trọng và biết ơn thành quả ngày nay; biết suy nghĩ vì người khác,…

Thứ tư: Đọc sách giống như một hình thức giải trí, giúp giảm căng thẳng mệt mỏi. Thay vì cuộc sống chỉ gắn liền với điện thoại, máy tính, ti vi với việc sử dụng các trang mạng xã hội như facebook, zalo,… con người có thể nghỉ ngơi và tận hưởng thư giãn bên sách.

Thứ năm: Việc đọc sách còn giúp người đọc tích lũy được một lượng kiến thức sâu rộng trong nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội, giúp họ tự tin hơn vào bản thân hơn trong quá trình giao tiếp, chủ động ứng xử, giải quyết những tình huống xảy ra dễ dàng và linh hoạt hơn, từ đó hình thành được kỹ năng giao tiếp hiệu quả.

Bên cạnh đó, việc đọc sách là biện pháp hữu hiệu nhất giúp bạn khắc phục những sai sót trong việc sử dụng ngôn ngữ. Giúp người đọc khắp phục lỗi sai về sai chính tả, cách dùng từ, cách nói năng sao cho đúng cho hay.

Không chỉ vậy, khi làm bất kỳ một công việc gì thì việc đọc sách liên quan công việc đó lại càng cần thiết. Việc tìm hiểu và đọc những cuốn sách có liên quan đến nghề nghiệp, chuyên môn của mình sẽ giúp người đọc có thêm những thông tin, kiến thức, hiểu biết sâu rộng hơn về nghề nghiệp mình đang làm. Khi đã có vốn kiến thức, hiểu biết chắc chắn về chuyên môn, nghề nghiệp, tay nghề của bạn sẽ được nâng lên, phong cách làm việc sẽ chuyên nghiệp hơn, từ đó năng suất, chất lượng, hiệu quả lao động chắc chắn sẽ tốt hơn.

Xem thêm  Đề thi cuối học kì 2 môn Vật lý lớp 8 có đáp án năm 2023

Như vậy, có thể thấy vai trò, ý nghĩa của việc đọc sách là vô cùng lớn, việc rèn luyện kĩ năng đọc sách không chỉ giúp ích cho bản thân mà còn là cho cả xã hội.

3. Những câu nói hay về sách:

Sự xuất hiện của sách đem đến nhiều ý nghĩa cho nhân loại. Dưới đây chúng tôi xin liệt kê một số câu nói hay về sách để tạo động lực cho người đọc:

– Một cuốn sách thực sự hay nên đọc trong tuổi trẻ, rồi đọc lại khi đã trưởng thành, và một nửa lúc tuổi già, giống như một tòa nhà đẹp nên được chiêm ngưỡng trong ánh bình minh, nắng trưa và ánh trăng. (Robertson Davies)

– Tất cả những gì con người làm, nghĩ hoặc trở thành được bảo tồn một cách kỳ diệu trên những trang sách. (Thomas Carlyle)

– Không có người bạn nào trung thành như một cuốn sách. (Ernest Hemingway)

– Những gì sách dạy chúng ta cũng giống như lửa. Chúng ta lấy nó từ nhà hàng xóm, thắp nó trong nhà ta, đem nó truyền cho người khác và nó trở thành tài sản của tất cả mọi người. (Voltaire)

– Một cuốn sách hay trên giá sách là một người bạn dù quay lưng lại nhưng vẫn là bạn tốt. (Sưu tầm)

– Cuốn sách tốt nhất cho bạn là cuốn sách nói nhiều nhất với bạn vào lúc bạn đọc nó. Tôi không nói tới cuốn sách cho bạn nhiều bài học nhất mà là cuốn sách nuôi dưỡng tâm hồn bạn. Và điều đó phụ thuộc vào tuổi tác, trải nghiệm, nhu cầu về tâm lý và tinh thần. (Robertson Davies)

– Sách là nguồn của cải quý báu của thế giới và là di sản xứng đáng của các thế hệ và các quốc gia. (Henry David Thoreau)

– Một cuốn sách là một giấc mơ mà bạn cầm trong tay. (Sưu tầm)

– Đằng sau sự thành công của một người đàn ông, là hình dáng của một người phụ nữ. Còn đằng sau sự thành công của bất kì ai là ít nhất một cuốn sách, hay cả một giá sách. (Sưu tầm)

– Sách hay, cũng như bạn tốt, ít và được lựa chọn; chọn lựa càng nhiều, thưởng thức càng nhiều. (Louisa May Alcott)

4. Những câu nói hay về sách và văn hóa đọc:

Tổng thống Barack Obama từng nói “Việc đọc rất quan trọng. Nếu bạn biết cách đọc, cả thế giới sẽ mở ra cho bạn”. Quả thật đúng như vậy. Việc đọc và hình thành văn hóa đọc có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Tất thảy những tinh túy, những kiến thức quý báu, vô giá đều đã được đúc kết trong chính những trang sách. Nếu bạn muốn khám phá thế giới, muốn mở mang tầm nhìn, muốn thành công thì đừng bỏ qua việc đọc sách.

Dưới đây là tổng hợp những câu nói hay về sách và văn hóa đọc, cũng như những câu nói hay về thói quen đọc sách để bạn thấy rõ được tầm quan trọng của việc đọc:

(1) Thích đọc sách tức là biết đánh đổi những giờ phút buồn tẻ không thể tránh được trong cuộc đời lấy những giờ phút lý thú. (Môngtexkiơ)

(2) Đọc sách chính là hộ chiếu cho vô số cuộc phiêu lưu. (Mary Pope Osborne)

(3) Một người không đọc sách chẳng hơn gì kẻ không biết đọc. (Mark Twain)

(4) Những người đọc sách tuy chưa thành danh nhưng cũng đã có một tư cách cao thượng. Những người làm điều thiện, tuy không mong báo đáp nhưng tự trong lòng khoan khoái. (Sưu tầm)

(5) Nếu bạn chỉ đọc những cuốn sách mà tất cả mọi người đều đọc, bạn chỉ có thể nghĩ tới điều tất cả mọi người đều nghĩ tới. (Haruki Murakami)

(6) Nghệ thuật đọc sách là nghệ thuật tư duy với ít nhiều sự giúp đỡ của người khác… (Phaghe)

(7) Đọc sách có thể không giàu, nhưng không đọc, chắc chắn nghèo. (Sưu tầm)

(8) Không có gì có thể thay thế văn hóa đọc. (Günter Grass)

(9) Không cần phải đốt sách để phá hủy một nền văn hóa. Chỉ cần buộc người ta ngừng đọc mà thôi. (Mahatma Gandhi)

(10) Đọc sách hay cũng giống như trò chuyện với các bộ óc tuyệt vời nhất của những thế kỷ đã trôi qua. (Rene Descartes)

5. Những câu danh ngôn, châm ngôn về sách hay:

Sách là kho báu vô tận, là đúc kết những tinh hoa, tri thức của cả nhân loại, là sự kết tinh của lớp lớp thế hệ. Sở hữu một cuốn sách hay chính là chìa khóa quyền năng để chúng ta có thể chinh phục được những khó khăn, thử thách phía trước nhằm vươn đến thành công. Hãy cùng tham khảo những câu danh ngôn, châm ngôn về sách hay dưới đây để cảm nhận rõ hơn những điều tốt đẹp mà sách mang lại bạn nhé:

(1) Điều tồi tệ nhất với những cuốn sách mới là chúng ngăn ta đọc những cuốn sách cũ. (John Wooden)

(2) Không gì tốt hơn việc đọc và hấp thu càng ngày càng nhiều tri thức. (Stephen Hawking)

(3) Nếu tôi có quyền thế, tôi sẽ đem sách mà gieo rắc khắp mặt địa cầu như người ta gieo lúa trong luống cày vậy. (Mann Horace)

(4) Sách có thể ít đi một chút, nhưng phải tốt đẹp hơn. Không nên đặt một cuốn sách tầm thường lên giá sách. (N.Ôxtơrốpxki)

(5) Cần phải yêu mến và tin vào sách. Cần rèn luyện cho mình thói quen thực hành và kỹ năng dùng sách để làm việc. (N. Rubakin)

(6) Một cuốn sách hay cho ta một điều tốt, một người bạn tốt cho ta một điều hay. (Gustavơ Lebon)

(7) Ai đọc sách mà không biết được nhiều hơn những điều viết trong sách, người đó mới sử dụng sách có một nửa. Sách làm trí tuệ con người sâu sắc hơn và sáng sủa hơn. (G.Létxinh)

(8) Chính nhờ sách mà những người khôn ngoan tìm được sự an ủi khỏi những rắc rối của cuộc đời. (Victor Hugo)

(9)Để cho con một hòm vàng không bằng dạy cho con một quyển sách hay. (Sưu tầm)

(10) Cuộc đời ta thay đổi theo hai cách: Qua những người ta gặp và qua những cuốn sách ta đọc. (Harvey MacKay)

Nguồn: https://luatduonggia.vn/vai-tro-va-y-nghia-cua-viec-doc-sach-cau-noi-hay-ve-doc-sach/

097.110.6895
097.110.6895