Vấn đề hủy hợp đồng, giao dịch đã công chứng

Vấn đề hủy hợp đồng, giao dịch đã công chứng

Bài viết Vấn đề hủy hợp đồng, giao dịch đã công chứng được Luật Gia Bùi tổng hợp và điều chỉnh chính xác thông tin và đăng tải lại trên website. Nếu bạn có bất cứ nhu cầu cần tư vấn về Luật, hãy liên hệ với dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi.

           Trong thực tế, có nhiều giao dịch mặc dù đã được lập thành văn bản, hợp đồng có công chứng, chứng thực nhưng sau đó những đối tượng và chủ thể trong hợp đồng không còn ưng thuận hoặc chưa đáp ứng được các đòi hỏi, yêu cầu của các bên (nhất là đối với những hợp đồng giao dịch về đất đai, nhà ở …).

  Đến thời điểm đó, các bên thường không biết cách làm thế nào để hủy bỏ hợp đồng, giao dịch đã được công chứng. Bài viết này giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về thủ tục thực hiện việc này.

            Theo đó, theo quy định của Luật công chứng 2006 tại Điều 44 – Công chứng việc sửa đổi, bôt sung, hủy bỏ hợp đồng, giao dịch thì:

  “1. Việc sửa đổi, bổ sung, huỷ bỏ hợp đồng, giao dịch đã được công chứng chỉ được thực hiện khi có sự thoả thuận, cam kết bằng văn bản của tất cả những người đã tham gia hợp đồng, giao dịch đó và phải được công chứng.

  2. Người thực hiện việc công chứng sửa đổi, bổ sung, huỷ bỏ hợp đồng, giao dịch phải là công chứng viên của tổ chức hành nghề công chứng đã thực hiện việc công chứng đó. Trường hợp tổ chức hành nghề công chứng đã thực hiện việc công chứng chấm dứt hoạt động hoặc giải thể thì công chứng viên thuộc tổ chức hành nghề công chứng đang lưu trữ hồ sơ công chứng thực hiện việc sửa đổi, bổ sung, huỷ bỏ hợp đồng, giao dịch.

  3. Công chứng việc sửa đổi, bổ sung, huỷ bỏ hợp đồng, giao dịch được thực hiện theo thủ tục công chứng hợp đồng, giao dịch quy định tại Chương IV của Luật này.”

  Theo đó, khi bạn đọc muốn hủy bỏ một hợp đồng, giao dịch đã được lập thành văn bản và có công chứng thì cần thực hiện các công việc sau:

  Xem thêm  Tội ngược đãi tù binh, hàng bình theo Bộ luật hình sự 2015

  – Cần phải có văn bản thỏa thuận, cam kết của tất cả các bên tham gia (thường là người đại diện hoặc trực tiếp ký kết hợp đồng, giao dịch này) trong hợp đồng và giao dịch đã được công chứng mà bạn muốn hủy bỏ.

  – Các bên đã tham gia trong hợp đồng, giao dịch muốn hủy bỏ cần có mặt tại văn phòng công chứng đã thực hiện việc công chứng hợp đồng, giao dịch đó để thực hiện việc hủy bỏ hợp đồng, giao dịch đó.

  Thành phần hồ sơ gồm có:

  –    Phiếu yêu cầu công chứng hợp đồng, giao dịch (Về mẫu này bạn đọc có thể tìm hiểu trong bài viết: anh dẫn đường link về bài có liên quan đến mẫu này nhé).

  –    Dự thảo hủy bỏ hợp đồng, giao dịch dân sự (trong trường hợp tự soạn thảo);

                     >>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 097.110.6895  

  –    Bản sao (được hiểu là bản chụp, bản in, bản đánh máy vi tính nhưng phải có nội dung đầy đủ, chính xác như bản chính và không phải có chứng thực. khi nộp bản sao thì phải xuất trình bản chính để đối chiếu) giấy tờ tùy thân;

  –   Bản sao giấy chứng nhận quyền sở hữu, quyền sử dụng hoặc bản sao giấy tờ thay thế được mà pháp luật quy định đối với tài sản mà pháp luật quy định phải đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng, trong trường hợp hợp đồng, giao dịch liên quan đến tài sản đó;

  –   Bản sao giấy tờ khác có liên quan đến hợp đồng, giao dịch mà pháp luật quy định phải có.

  Thời hạn giải quyết: không quá 02 ngày làm việc; đối với hợp đồng, giao dịch yêu cầu công chứng mà phức tạp thì thời hạn công chứng có thể kéo dài hơn nhưng không quá 10 ngày làm việc (thời gian xác minh, giám định không tính vào thời hạn công chứng).

   Liên hệ dịch vụ luật chuyên nghiệp – Luật Gia Bùi

   CÔNG TY TNHH LUẬT GIA BÙI

   Địa chỉ: Số 2, ngách 1, ngõ 243 Trung Văn, P Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội

   Hotline: 0971106895

   Nguồn: https://luatduonggia.vn/van-de-huy-hop-dong-giao-dich-da-cong-chung/

   097.110.6895
   097.110.6895