Bài dự thi những kỉ niệm về Thầy cô và mái trường mến yêu

Những năm tháng học trò thường gắn bó với thầy cô, bạn bè và trường lớp. Các hoạt động học tập, văn nghệ hay vui chơi đều để lại các kỉ niệm, những dấu ấn riêng cho mỗi người. Trên tinh thần đó mà cuộc thi phát động trong phong trào viết văn về thầy cô, về mái trường được hưởng ứng. Bài dự thi cần phải thực hiện truyền tải nội dung, cảm xúc của người viết trước những kỉ niệm được lưu lại. Qua đó mang đến bài văn hay, các giá trị cảm xúc chân thật để tham gia và đạt giải trong cuộc thi.

Dịch vụ Luật sư tư vấn pháp luật qua điện thoại: 097.110.6895

1. Nội dung cần triển khai trong bài dự thi:

Trước tiên, học sinh cần phải xác định chủ đề bài viết. Để có thể lập dàn ý cũng như diễn đạt bài viết đúng trọng tâm. Các nội dung phải được truyền tải thông qua các kỉ niệm đẹp, các dấu ấn trong đời học sinh. Đó có thể là kỉ niệm gắn với thầy cô, với mái trường và để lại các cảm xúc tốt đẹp. Khi nhắc đến thời học sinh, ta liền nhớ và bồi hồi trước những xúc cảm đó.

Đây là một bài dự thi thực hiện dưới hình thức văn học. Cho nên cần triển khai hoàn chỉnh bố cục của một bài văn. Trong đó:

– Phần mở bài:

+ Giới thiệu về thầy cô hay ngôi trường đã từng theo học. Cùng với các kỉ niệm khó quên trong đời học sinh.

+ Các kỉ niệm đó có thể gắn với dấu mốc hay thời điểm quan trọng. Qua đó mà kỉ niệm ùa về, mang đến cảm xúc khó quên.

– Phần thân bài:

– Triển khai các nội dung chính cần được trình bày trong bài viết. Có thể trình bày theo trật tự thời gian, không gian. Hoặc được trình bày theo cảm xúc, những hồi tưởng và kỉ niệm đáng nhớ nhất của người viết. Làm sao để có thể lột tả được cảm xúc, giá trị chân trọng trước những kỉ niệm cũng như nhận được các đồng cảm cao từ người đọc.

– Các phương thức biểu đạt chính được sử dụng:

+ Biểu cảm: Đây là phương thức biểu đạt chính được sử dụng. Qua đó mang đến các cảm xúc hồi tưởng về kỉ niệm. Cũng như mang đến sự chân trọng thầy cô, luôn nhớ về mái trường mến yêu với những kỉ niệm đẹp.

+ Tự sự: Kể về các kỉ niệm theo trình tự không gian hoặc thời gian. Cung cấp và trình các nội dung của câu truyện đọng lại các kỉ niệm đó.

– Các nội dung có thể khai thác:

+ Các kỉ niệm trong học tập, các thành tích và được tuyên dương, khen thưởng,…

+ Kỉ niệm khi được đỗ vào ngôi trường mơ ước/ Ngày đầu đến nhận trường/ Ngày tốt nghiệp/…

+ Kỉ niệm khi tham gia vào sinh hoạt chung, các hoạt động văn nghệ và các câu lạc bộ,…

+ Các đặc điểm đặc trưng gắn với ngôi trường: Địa hình, các trang thiết bị, các cơ sở vật chất, khung cảnh xung quanh,…

– Phần kết bài:

+ Kết thúc lại câu truyện, nêu lại những cảm xúc và sự trân trọng mái trường, thầy cô.

2. Kỉ niệm về Thầy cô và mái trường tiếng Anh là gì?

Kỉ niệm về Thầy cô và Mái trường tiếng Anh là Memories of Teachers and School roofs.

3. Bài dự thi viết mẫu:

Thời gian cứ thế trôi qua mà không chờ đợi sự trưởng thành từ chúng tôi. Để lại những kỉ niệm sau lưng khi từng năm học trôi qua, và chúng tôi cũng lớn hơn qua từng trang sách. Đứa trẻ ngày nào còn khóc lóc, đứng sau lưng mẹ trong ngày đầu tiên cắp sách đến trường. Giờ đây đã sắp phải nói lời chia tay với mái trường, với thầy cô, bạn bè. Cũng chia tay luôn cả hai chữ “học sinh” của bản thân để bước vào ngưỡng cửa mới của cuộc đời.

Trong suốt những năm tháng học sinh, là những gắn bó với “thầy cô và mái trường”. Nơi đây đã để lại cho tôi biết bao nhiêu kỉ niệm của một thời không thể nào quên. Chỉ còn vài ngày nữa thôi là đến ngày 20/11- ngày Nhà Giáo Việt Nam. Cũng là ngày cuối cùng “tôi” của thời học sinh được bên mái trường, thầy cô và bạn bè nơi đây. Tại mái trường mang tên ……………. – ngôi nhà thứ hai nơi tôi đã gắn bó.

Để rồi khi nhớ về những năm tháng được học dưới mái trường này, tôi lại nhớ đến các kỉ niệm một cách rõ nét và chân thật. Khi còn là những học sinh lớp ….., ngôi trường đã là mơ ước của các thế hệ học sinh chúng tôi. Nơi đây đào tạo ra các thế hệ học sinh tài giỏi, thành đạt và mang đến bề dày thành tích.

Có lẽ ấn tượng đầu tiên về ngôi trường ……………… này phải kể đến sự khang trang, rộng lớn và hiện đại của nó. Nơi mà chúng tôi dùng những ngày đầu để khám phá từng phòng học, từng tòa nhà cũng như các con ngõ nhỏ cạnh trường. Lần đầu tiên đứng ở cổng trường học nhìn vào trường, tôi đã hét thật to như để thỏa mãn sự sung sướng, thích thú xen lẫn tò mò của bản thân mình về trường,… Một đam mê và mơ ước của tôi đã trở thành hiện thực khi được học tập tại ngôi trường này.

Có lẽ những kỉ niệm đầu tiên về ngôi trường luôn là những kí ức theo ta đi suốt cuộc đời. Nó mang đến các cảm nhận đầu tiên, nó còn giúp tôi nhắc nhớ về mơ ước và quyết tâm học tập. Kỉ niệm với ngôi trường này nhiều lắm kể làm sao cho hết. Thời gian gắn bó với ngôi trường trong suốt quãng thời tuổi thanh xuân cấp ba của tôi còn nhiều hơn là khoảng thời gian ở nhà. Đặc biệt là khi tôi có những người bạn, những người thầy luôn ở bên, giúp tôi trưởng thành hơn từng ngày.

Xem thêm  Từ vựng tiếng Anh cơ bản dùng khi viết đơn xin việc dễ nhớ

Ngôi trường đã gắn bó với tôi cả lúc vui lẫn lúc buồn. Những khi vùi đầu vào sách vở, những kỳ thi hay cả những giờ ra chơi đầy ắp tiếng cười. Nào là những ngày học thêm sớm tối cùng bạn bè ăn ở căng tin của trường. Nào là những ngày lao động, trực tuần mệt nhoài. Tất cả như mới chỉ là câu chuyện của ngày hôm qua, chân thật và đầy cảm xúc.

Đâu đây trong tôi những ngày lang thang khắp các ngõ ngách của trường không khác gì những nhà thám hiểm mở rộng tầm mắt đến những vùng đất mới. Cùng bạn bè thực hiện những trò chơi khác nhau, cũng như thi nhau dành được thật nhiều giải thưởng.

“Một đời người – một dòng sông…

Mấy ai làm kẻ đứng trông bến bờ,

“Muốn qua sông phải lụy đò”

Đường đời muôn bước cậy nhờ người đưa…”

(Người lái đò)

Nếu cha mẹ là người đã sinh ra ta, đưa ta đến với cuộc đời này. Thì thầy cô là người cha, người mẹ thứ hai đã dạy cho ta kiến thức. Thầy cô truyền đạt cho ta biết bao điều hay lẽ phải về kĩ năng sống, giúp ta nên người. Cũng như trường học mang đến môi trường lành mạnh cho ta vùng vẫy, khẳng định bản thân mình. Quả đúng như lời thơ, có mấy ai đi suốt cuộc đời mình mà không có người thầy, người cô dẫn lối. Có mấy ai trưởng thành mà không phải trải qua những ngày tháng học sinh, ngồi trên ghế nhà trường nghe thầy cô giảng bài.

Các kỉ niệm tuy chỉ nhỏ bé như các câu chuyện hằng ngày xảy ra trong cuộc sống. Nhưng khi không còn được sống trong những năm tháng ấy, mới thấy được sự chân quý đến nhường nào. Đến bây giờ tôi luôn thấy, những năm tháng cấp 3 là những khoảnh khắc đẹp và đáng nhớ nhất của đời học sinh. Nó mang đến cho ta những người bạn, những người tri kỉ. Và để lại cho ta các giá trị kỉ niệm không thể định giá bằng tiền. Rồi đây chúng tôi sẽ phải rời xa ngôi trường này để đến một môi trường mới. Nhưng tôi sẽ mãi nhớ về nơi này ………… của tôi.

“Người Thầy vẫn lặng lẽ đi về sớm trưa. Dòng đời từng ngày qua êm đềm trôi mãi. Người Thầy vẫn lặng lẽ đi về dưới mưa, ngày ngày giọt mồ hôi rơi đầy trang giấy.”

Đây là lời bài hát được khai thác đối với chủ đề người thầy, mang đến các giá trị tri thức. Mặc cho người ta ngập chìm trong những lo toan, tính toán chuyện cơm áo lợi danh, chuyện bán mua cả tình cảm, cả trí tuệ. Người thầy bằng tâm huyết, bằng lý tưởng vẫn thực hiện cần mẫn công việc trồng người của mình. Các khó khăn, vất vả chẳng là gì khi lý tưởng và tình yêu nghề luôn thường trực. Phải kiên nhẫn nắm, phải tâm huyết nắm mới có thể theo đuổi thành công nghề nhà giáo.

“Thầy vẫn đứng bên bờ ước mơ. Dù năm tháng sông dài gió mưa còn ai nhớ ai quên con đò xưa… Dù năm tháng vô tình trôi mãi, tóc xanh bây giờ đã phai, Thầy vẫn đứng bên sân trường năm ấy, dõi theo bước em trong cuộc đời, vẫn những khi trời mưa rơi, vẫn chiếc áo xưa sờn vai, thầy vẫn đi buồn vui lặng lẽ. Dù năm tháng vô tình trôi mãi mãi, có hay bao mùa lá rơi, Thầy đến như muôn ngàn tia nắng, sáng soi bước em trong cuộc đời. dẫu đếm hết sao trời đêm nay, dẫu đếm hết lá mùa thu rơi, nhưng ngàn năm làm sao em đếm hết công ơn người Thầy.”

Thầy cô giống như ngọn lửa ấm áp, dìu dắt chúng em trước những vấp ngã của cuộc đời. Thầy cô là người cha, người mẹ thứ hai của các thế hệ học sinh. Tiếng thầy cô giảng bài hăng say trên lớp vẫn văng vẳng đâu đây. Nhớ những ngày hè chói chang thầy cô vẫn cần mẫn, hăng say cho bài giảng. Đó không chỉ là trách nhiệm, đó còn là sự cống hiến, các lý tưởng cao đẹp của người giáo viên.

Những lời bài hát đã nói lên hết những gì cần nói, … Thầy cô với những ước mơ, những yêu nghề cháy bỏng luôn thực hiện thiên trách của mình là dạy dỗ học sinh nên người. Có lẽ ai cũng có trong mình một vài người thầy vô cùng chân quý. Để rồi qua bao nhiêu năm tháng, vẫn luôn nhớ về thầy cô và mái trường với những kỉ niệm tuyệt vời nhất.

Tôi phải cảm ơn, cảm ơn thật nhiều tới ngôi nhà chung ……….. và những người thầy, người cô hết lòng vì học sinh của mình bằng một tình cảm trọn vẹn nhất. Tôi cũng nhớ về ngôi trường này, về những năm tháng học sinh bằng kí ức tuyệt vời nhất. Có lẽ, mái trường và thầy cô nơi đây là một mảnh ghép trong cuộc đời tôi mà có đi đến đâu, dù thời gian có trôi qua nhiều biết mấy, phủ bụi và xóa nhòa đi tất cả thì tình cảm dành cho mái trường và thầy cô nơi đây vẫn luôn đong đầy và trọn vẹn.

097.110.6895
097.110.6895