Chở quá số người cho phép trên xe máy bị xử phạt bao nhiêu tiền?

Bài viết Chở quá số người cho phép trên xe máy bị xử phạt bao nhiêu tiền? được Luật Gia Bùi tổng hợp và điều chỉnh chính xác thông tin và đăng tải lại trên website. Nếu bạn có bất cứ nhu cầu cần tư vấn về Luật, hãy liên hệ với dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi.

Em chạy xe máy chở ba người, một người ngồi trước và hai người ngồi sau, tuy nhiên em vẫn đội mũ bảo hiểm bình thường, trong đó có một em bé mới 11 tuổi và hai người đã thành niên? Vậy mức xử phạt chính xác trong trường hợp của em là bao nhiêu ạ? Xin cảm ơn!

Luật sư tư vấn:

Đối với trường hợp của bạn, bạn đang điều khiển phương tiện có 03 người lớn, một trẻ em 11 tuổi. Do đó chúng tôi xin tư vấn các quy định pháp luật như sau:

1. Số người được trở tối đa trên xe máy?

Khi tham gia giao thông bằng xe máy, phải tuân thủ quy định về số người tối đa được trở trên phương tiện. Theo đó, Luật giao thông đường bộ có quy định:

Theo quy định tại Điều 30 Luật giao thông đường bộ:

“Điều 30. Người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy

1. Người điều khiển xe mô tô hai bánh, xe gắn máy chỉ được chở một người, trừ những trường hợp sau thì được chở tối đa hai người:

a) Chở người bệnh đi cấp cứu;

b) Áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật;

c) Trẻ em dưới 14 tuổi.”

Phân tích quy định pháp luật:

Như vậy trong trường hợp thông thường, trên xe chỉ có tối đa 02 người, tính cả người điều khiển. Việc trở quá số người quy định là đang vi phạm về trật tự, an toàn giao thông.

Các trường hợp trở quá số người quy định được triển khai trong nội dung khoản 1 Điều 30. Trong đó, số người tối đa được phép trở thêm là 02 người. Như vậy kể cả trong các trường hợp này, trên xe cũng chỉ có tối đa 03 người ngồi.

Chở quá số người quy định là gì?

Chở quá số người quy định là là hành vi mà người điều khiển phương tiện giao thông có thể là xe máy, xe ô tô mà chở quá số người được phép theo quy định pháp luật áp dụng với từng loại xe. Đối với phương tiện xe máy, trong trường hợp của bạn thì hành vi này được xác định là hành vi vi phạm pháp luật. Khi số người thực tế ngồi trên xe là 04 người. Vượt quá quy định về số lượng người tối đa. Các hình thức xử phạt vi phạm hành chính cũng căn cứ trên số lượng người thực tế trên xe.

Xe máy chở quá số người có vi phạm luật giao thông không?

Quy định về số người được phép chở của xe máy nhằm đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông. Đồng thời, đảm bảo an toàn cho những người khác. Cũng như việc điều khiển phương tiện đảm bảo trật tự chung, các hiệu quả sử dụng phương tiện tham gia giao thông.

Theo như quy định tại điều 30 Luật giao thông đường bộ, số người được chở Được quy định rất rõ ràng. Trường hợp chở quá số người theo quy định sẽ bị xử phạt. Ở đây, bạn đã trở thêm 03 người, trong đó có một người dưới 14 tuổi. Bạn đang vi phạm quy định về số người tối đa được trở trên xe máy.

Theo quy định của pháp luật, không chỉ lái xe bị phạt mà chủ xe cũng không tránh khỏi trách nhiệm nếu chở quá số người quy định. Bởi hành vi giao xe cho người khác xử dụng này không đảm bảo yếu tố an toàn.

2. Mức phạt đối với lái xe chở quá số người quy định:

Hành vi này đang vi phạm quy tắc giao thông đường bộ. Cho nên phải tiến hành xử lý đối với vi phạm theo Nghị định 100 và nghị định liên quan.

Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP:

“Điều 6. Xử phạt người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

2. Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

l) Chở theo 02 người trên xe, trừ trường hợp chở người bệnh đi cấp cứu, trẻ em dưới 14 tuổi, áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật;

Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

b) Chở theo từ 03 người trở lên trên xe;”

Phân tích tích quy định pháp luật:

Hành vi của bạn là đang trở thêm 03 người trên xe. Ở đây, quy định xử phạt không căn cứ về độ tuổi của người được trở theo trên xe. Với số lượng 04 người cùng ngồi trên phương tiện, không đảm bảo yếu tố an toàn. Do đó mà hành vi này đang vi vi phạm, phải bị xử phạt theo quy định.

Ở đây, người điều khiển phương tiện có thể bị xử phạt từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng. Khoảng dao động này nhằm đánh giá, xác định hành vi, tính chất cũng như mức độ vi phạm. Nếu số người trở theo phương tiện quá nhiều, càng gây ra mất an toàn, mất trật tự giao thông. Cũng như căn cứ trên thái độ của người vi phạm cũng là một căn cứ để xác định khoản tiền nộp phạt thực tế.

Xem thêm  Trưng cầu dân ý là gì? Độ tuổi được bỏ phiếu trưng cầu dân ý?

Thông thường, các hành vi vi phạm có thể bị xử phạt ở mức tiền trung bình, tức là 500.000 đồng.

Nói tóm lại, hành vi vi phạm của bạn có thể bị xử phạt từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng. Đây là hình thức xử lý đối với vi phạm hành chính.

Hình phạt bổ sung:

Trường hợp nếu vi phạm quy định nêu trên mà gây tai nạn giao thông thì bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng. Đây là hành vi có mức độ nghiêm trọng, để lại hậu quả trên thực tế. Người điều khiển phương tiện đang không đảm bảo về khả năng điều khiển phương tiện. Đối tượng này cần bị hạn chế, tước quyền sử dụng giấy phép trong một thời gian nhất định.

3. Trường hợp chở quá số người cho phép gây ra thiệt hại:

Ngoài ra, chúng tôi có thể mở rộng giới thiệu thêm các biện pháp xử lý vi phạm khác. Nếu hành vi vi phạm của bạn gât ra thiệt hại cho người khác theo mô tả cấu thành tội phạm bên dưới, bạn có thể phải chấp hành hình phạt về Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ. Nội dung cụ thể được quy định trong Điều 260 Bộ luật Hình sự như sau:

Quy định pháp luật:

“Điều 260. Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ

1. Người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Làm chết người;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%;

d) Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

a) Không có giấy phép lái xe theo quy định;

b) Trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định, có sử dụng chất ma túy hoặc chất kích thích mạnh khác;

c) Bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn;

d) Không chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển hoặc hướng dẫn giao thông;

đ) Làm chết 02 người;

e) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 122% đến 200%:

g) Gây thiệt hại về tài sản từ 500.000.000 đồng đến dưới 1.500.000.000 đồng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Làm chết 03 người trở lên;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khe của 03 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này 201% trở lên;

c) Gây thiệt hại về tài sản 1.500.000.000 đồng trở lên.

4. Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ trong trường hợp có khả năng thực tế dẫn đến hậu quả quy định tại một trong các điểm a, b và c khoản 3 Điều này nếu không được ngăn chặn kịp thời, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm.

5. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.”

Phân tích quy định pháp luật:

Tùy thuộc vào tính chất, mức độ thiệt hại gây ra trên thực tế mà hình phạt cũng được căn cứ áp dụng. Trong đó, có thể áp dụng hình phạt tiền, phạt cải tạo không giam giữ hoặc phạt tù.

Theo đó, người vi phạm có thể phải chấp hành hình phạt tù cao nhất lên đến 15 năm.

Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm. Nếu người phạm tội đang thực hiện các công việc liên quan về chức vụ, nghề nghiệp thực hiện. 

Như vậy, hành vi chở quá số người quy định có thể gây ra các thiệt hại vô cùng nghiêm trọng mà chúng ta không kiểm soát, điều khiển được. Do đó khi tham gia giao thông, người điều khiển phương tiện cần tuyệt đối tuân thủ các quy định pháp luật liên quan.

Các văn bản pháp luật được sử dụng trong bài viết:

– Luật giao thông đường bộ Văn bản hợp nhất năm 2019.

– Nghị định 100/2019/NĐ-CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt.

– Nghị định 123/2021/NĐ-CP sửa đổi các Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng hải; giao thông đường bộ, đường sắt; …

– Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Nguồn: https://luatduonggia.vn/cho-qua-so-nguoi-cho-phep-tren-xe-may-xu-phat-the-nao/

097.110.6895
097.110.6895